Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bong Bóng Nhân Quyền Việt Nam

10/06/200800:00:00(Xem: 3416)
Bong Bóng Nhân Quyền Việt Nam
Bong bóng có nghĩa bóng, nghĩa đen, tốt và xấu. Bong bóng treo bày tỏ nỗi vui mừng ngày sinh nhựt. Bong bóng chỉ một một hiện tượng phát triễn mà không thực chất dễ bể như thị trường chứng khoán ở Saigon. Bong bóng chỉ một nguồn tin thăm dò như tin Thủ Tướng Việt Cộng không phá giá đồng bạc VN hay có tác dụng xì sú páp bất mãn như tin Toà Khâm sứ được trả lại. Nhưng bong bóng tựu trung chỉ có một bản chất, một đặc tính duy nhứt là phải xì bể. Sớm hay muộn, chậm hay mau thôi. Nên khá khen những anh em trẻ ở Hà nội đã khéo " động não" dùng việc thả bong bóng để lần đầu tiên đánh dấu chuyến đi của Đặc sứ Mỹ Kramer đối thoại nhân quyền với CS Hà nội.

Tin tức, 10 giờ  sáng ngày 28-5-2008, hàng trăm bong bóng đã được thả từ nhiều địa điểm khác nhau quanh Hồ Gươm treo lơ lửng những khẩu hiệu "Tự do cho nhân dân Việt Nam", "dân chủ cho nhân dân Việt Nam và Nhân quyền cho nhân dân Việt Nam". Có tiếng Anh nữa, "Human Rights for Vietnam" và "Democracy for Vietnam". Bong bóng bay lên bầu trời Hà nội đem lại ngạc nhiên, vui mừng, và ngợi  khen những người tổ chức dám làm và thả. Phóng viên  ngoại quốc thấy và hiểu. Mong mỏi thông điệp về nhân quyền của người Việt được chuyển đi như người cầu nguyện thánh thần, mong mỏi một cái gì thường phóng sanh chim chóc vậy. Nhưng bong bóng thì khác, lần hồi xì hơi xẹp xuống hay đứt dây bay lên không trung, áp suất không khí giảm bị nổ tan tành, ra từng mảnh rơi chăng biết về đâu. Nhưng dù sao cũng ráng lạc quan và tự an ủi trong bầu không khí mà người dân Việt cần tự do, dân chủ, nhân quyền như cần dưỡng khí. Nhân Quyền VN thà huy hoàng trong khoảnh khắc còn hơn hiu  hắc suốt năm canh!

Than ôi, thực tiễn tình hình cuộc đối thoại hằng năm về Nhân Quyền giữa Washington và Hà nội cho thấy thật là vô bỗ cho nhân quyền VN. Đó là một cuộc đối thoại, một cái cảnh ông nói gà bà nói vịt, chỉ dùng ngôn ngữ để tuyên truyền  hơn là tạo hiểu biết hầu cài thiện. Phái đoàn Hoa Kỳ do ông David Kramer, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về Nhân quyền, Dân chủ và Lao động dẫn đầu. Đoàn của CS Hà nội cũng do trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao của CS Hà nội là ông Đoàn Xuân Hưng, hướng dẫn.

Coi như ngang " cơ" nhưng khác đường banh. Hà nội khẳng định: "Chúng tôi có quan niệm nhân quyền riêng, phù hợp với đặc điểm lịch sử, chính trị, văn hoá của Á châu, của dân Việt". Đây là cách nói ngang ba làng nói không lại vì Hà nội ký không biết bao nhiều công ước, hiệp ước có dính líu đến nhân quyền, mà coi những thứ đó như giẻ rách, chỉ biết có " quan niệm nhân quyền riêng" của Hà nội mà thôi.

Tội nghiệp Hoa kỳ, chịu thương, chịu khó, tại Mỹ, trước khi phái đoàn đi VN, Uy ban Quốc tế về Tôn Giáo đề nghị đưa CS Hà nội trở lại vào sổ bìa đen. Tố chức An Xá Quốc tế tuyên bố CS Hà nội vi phạm quyền tự do báo chí, tư do ăn nói.  Uy ban Quốc Hội mở cuộc điều trần mời nhiều người Việt trình bày ý kiến. Và có dân biểu gốc Cali, tiểu bang đông cử tri Mỹ gốc Việt nhứt, khuyên người Mỹ gốc Việt phải đoàn kết lại đưa ý kiến chung để Mỹ biết mà đối thoại. Trong tình hình người Mỹ gốc Việt có cộng đồng có đôi ba ban đại diện, các đoàn thể quốc gia sau 33 năm lưu vong chưa có một tiểu Diên Hồng, mà dân biểu Mỹ đòi như vậy là bắt người Việt không mò trăng đáy biển thì cũng giành quyền đại diện gay go hơn.

Cũng tội nghiệp cho Ô. Đặc sứ Kramer đến VNCS, cũng chịu khó đi Đà Lạt (chắc mát như Cali mùa thu) để gặp một vài nhà dân chủ. Một vài nhà dân chủ được lãnh sự mời như Ô Nguyễn văn Đài, công an CS ngăn trở, thì những nhà ngoại giao Mỹ cũng chịu thua như Ô Đại sứ Mỹ đã chịu thua khi một vài nhân vật ly khai được Ô Đại sứ mời đến đến cổng tư hư dinh của Ô. Đại sứ mà công an CS cản trở. Dù Bà  DB Sanchez từ Cali có mặt, khách tới cổng công an CS không cho vào, Ô. Đại sứ Mỹ nói đó là khách của tôi, công an cứ chận, Ô. Đại sứ cũng chịu thua trừ vài lời phản đối chiếu lệ như tiếng kêu vào sa mạc.

Kỳ này Đặc sứ Kramer cũng chịu thương, chịu khó đi gặp thứ trưởng Công an, Nguyễn văn Hưởng, bày tỏ niềm ưu tu sâu xa đối với những vụ vi phạm nhân quyền và thân phận những người vận động nhân quyền một cách ôn hoà mà CS bắt bỏ tù. Ong Vua Công an của CS Hà nội trả lời trớt qướt,  muốn ân xá phải ở tù hai phần ba án, trong khi đó Ô Đại sứ khẳng định theo các văn kiện của nhà nước CS, là chỉ cần một phần ba thôi.

Nhưng để tương kính và hoà cả làng Đặc sứ Kramer cũng nói có tiến bộ về tự do tôn giáo dù chính Uy Ban Quốc về Tôn Giáo của Mỹ trước đó ở Mỹ nói CS Hà nội tiếp tục đàn áp tôn giáo và đề nghị đưa CS Hà nội lại vào sổ bìa đen CPC. Vì Ô Đặc sứ làm gì khác được khi mà Bộ ngoại Giao Mỹ lơ lửng như con cá vàng trong vấn đề nhân quyền VN. Khi mà CS Hà nội như con cọp đói trước những người Việt đòi quyền sống một cách ôn hoá. Đảng Nhà Nước CS Hà nội -- một cách có hệ thống và kế hoạch - thực hiện đường lối trước sau như một, nhà nước hóa các tôn giáo và triệt hạ các giáo hội độc lập.  Từ đầu năm đến nay, số tăng ni, Phật Tử và các chùa chiềng của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt bị sách nhiễu, bắt bớ, điều tra nhiều đến nổi khó ai nhớ  hết. Công Giáo cũng không yên ấm gì, đất đai, cơ sở bị tịch thu đòi lại không bao giờ được xét.  Đại diện Vatican đi VN với những hồ sơ tài sản Công Giáo, bổ nhiệm giáo phẩm đang trục trặc.

Còn người dân Việt bị CS tước đoạt chẳng những quyền lợi tinh thần mà vật chất nữa. Nông dân thì bị cướp đất, cướp nhà dưới hình thức qui hoạch, nhà nước bồi thường rẻ như giựt, để ngoại bang xây nhà xưỡng và làm 130 sân chơi golf, trung bình một đơn vị hành chánh trực thuộc trung ương có hai sân.  Dân Oan đi khiếu kiện thì công an CS càn quét. Công nhân thì CS kềm công xá để thu hút đầu tư, cấu kết với ngoại bang bóc lột mồ hôi nước mắt của người lao động. Đình công, biểu tình thì công an chia cắt, cho côn đồ dẹp phá không nương tay. Luật pháp  kể cả Hiến Pháp CS, quyền lợi người dân chỉ hữu danh vô thực. Quốc Hội thì Đảng CS cơ cấu 90% là đảng viên, do đảng cử dân bầu. Tham nhũng là quốc nạn ngày càng bành trướng như ung thư vì  cán bộ CS lớn nhỏ đều dính líu, trên ăn, dưới cũng ăn, đồng loã với nhau thì làm sao mà trị.

Thành ra, không những đối thoại nhân quyền mà mọi cuộc đối thoại nếu có vơi CS chỉ cù cưa, cù nhầy, cái gì lợi cho CS thì CS "nhất trí", không thì  cải chày cài cối. CS cứ bắt, cứ giam các nhà dân chủ, nếu Mỹ la lối lâu lâu thì Hà nội thả vài người để giảm áp lực ngoại giao thôi. Thời gian có lợi cho CS trong việc vi phạm nhân quyền vì họ đang thống trị VN và vì càng ít nhân quyền CS càng dể không chế người dân và xã hội.

Thật là ngây thơ nếu hy vọng về cuộc đối thoại nhân quyền giữa Washington và Hà nội.

Nhưng cũng có người lạc quan,  "thà có đối thoại, còn hơn là không", hy vọng Washington bật đèn xanh hay đỏ. Thực ra Washington đang dùng hư chiêu, làm chiếu lệ, lơ lửng như con cá vàng mà thôi để giảm bất mãn của người Mỹ gốc Việt. Mà Hà nội cũng thừa hiểu, coi hư chiêu nhân quyền của Mỹ chẳng ra cái gì vì sợ Trung Cộng hơn sợ Mỹ. TC có thể xâm chiếm VN, chớ Mỹ đâu có tham vọng đất đai. Trong khi CS Hà nội cho một thứ trưởng nói chuyện với Mỹ, thì chính Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh kiêm chủ tịch Bộ Chánh tri đích thân đi triều kiến và xoa dịu Anh Cả Đỏ.

Kinh nghiệm đau thương trong hòa đàm Paris năm 1972, hãy còn đó. Hà nội-Washington giải quyết vấn đề hoà bình cho VN, không phải bằng đối thoại cù cưa, cù nhầy ở bàn hội nghị hình quả trám. Mà Hà nội-Washington mật đàm giữa Kissinger-Lê Đức Thọ với sự đồng ý của CS Nga Tàu, để giải quyết số phận người dân Việt trên đầu trên cổ người dân Việt. Người dân Miền Bắc lẫn Miền Nam không có tiếng nói. Việt Nam Cộng Hoà bị Mỹ bức tử dâng cho Hà nội để đổi lấy thị trường cả tỷ người ở Trung Quốc. Có đối thoại, đối thiết gì đâu. Từ đó cho thấy vọng ngoại là thất bại. Nội lực dân tộc là tối cần thiết. Ai chờ đèn xanh, đèn đỏ của Mỹ là giao trứng cho Ac.

18/04/2019(Xem: 487)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 447)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 429)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1273)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 634)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 447)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 1045)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
17/04/2019(Xem: 241)
Hội thảo sẽ cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho những ai trong các ngành nghề như xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch và các ngành công nghiệp liên quan
17/04/2019(Xem: 939)
bước vào mùa lễ Phục Sinh bên Châu âu & xứ Đức, có một loài hoa nở rộ đẹp lắm rất giống loài hoa mai VN mình. Dân bản xứ đặt tên là "mưa vàng" (Goldregen / Laburnum)
17/04/2019(Xem: 432)
cổ tích trầu cau là những chứng liệu rõ nét góp phần vào kho tàng sử liệu Việt, khẳng định rằng trước khi người Trung Hoa (chủng Mông Cổ) và nền văn hóa Trung Hoa tràn vào cổ Việt, thì tại đây đã có một nền văn hóa bản địa, với lễ nghi tập tục riêng biệt - , người Việt duy trì nền độc lập và nét đặc thù văn hóa Việt Nam
17/04/2019(Xem: 1345)
Dân miền Nam bị cướp nhà, cướp đất, cướp tài sản, bị đuổi đi kinh tế mới, phải bỏ nước ra đi, nhiều người chết trên đường tìm tự do... Tháng Tư Đen 2019, Hà Nội phải chính thức nhìn nhận thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình, một công dân Hòa Lan gốc Việt, thì quả thật phán quyết Tòa Trọng tài Quốc tế là một phán quyết lịch sử đối với người Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 898)
có thể người Tầu sẽ không cần phải chiếm đóng Việt Nam mà qua một nhóm bù nhìn, họ chỉ cần dìm Việt Nam xuống hàng thứ yếu để một mặt trở thành bán thuộc địa để dễ khai thác, mặt khác không bao giờ còn có thể tiếp tục làm nút chặn ngăn cản sự bành trướng của Hán Tộc về phương nam mà Tộc Việt đã làm được trong suốt thiên niên kỷ trước
16/04/2019(Xem: 985)
Vua Quang Trung từ trần ngày 29 tháng 7 nhuần năm Nhâm Tý (1792), Ngô Thì Nhậm được triều đình cử làm Chánh sứ sứ bộ sang báo tang vua Quang Trung và cầu phong vua Cảnh Thịnh.
15/04/2019(Xem: 410)
Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã dành thêm $74.8 triệu mỹ kim trong ngân quỹ cho việc đáp ứng... giúp cho các thành viên Medi-Cal vô gia cư... gồm những dịch vụ được đài thọ về mặt y khoa và tăng cường cam kết mới đây của CalOptima dành $25.2 triệu mỹ kim, gồm $11.4 triệu cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần, $11 triệu cho các dịch vụ chăm sóc phục hồi
15/04/2019(Xem: 1864)
Space Needle khởi công xây dựng ngày 14 tháng 4 năm 1961 vaø dịp khánh thành ngày 21/4/1962 cũng là ngày khai mạc Hội Chợ Thương mại Quốc Tế World’s Fair.... Tháp cao 605 feet (184m) tính từ mặt đất tới đỉnh cần anten
Tin công nghệ
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6