Hôm nay,  

Hoa Kỳ: Sản Lượng Công Nghiệp Giảm

04/07/200500:00:00(Xem: 5422)
Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Bộ thương mại Mỹ vưà cho biết sản lượng công nghiệp của Mỹ giảm 0.3% trong tháng 4/2005, lượng hàng tồn kho tăng 0.3% trong cùng tháng. Sức ép về giá nhìn chung đã giảm hơn các tháng trước, tuy nhiên giá nhiên liệu cao, chi phí cho giao thông vận tải và giá vật liệu xây dựng tăng vẫn đáng lo ngại. Hoạt động bán lẻ vẫn bị tác động tiêu cực do giá xăng dầu tăng cao.
Các biểu số tài liệu của Chính phủ Mỹ vừa công bố cho thấy nhu cầu dầu trong 4 tuần qua tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 9.5 triệu thùng/ ngày, một tỷ lệ tăng khiến nhiều nhà kinh tế phải ngạc nhiên.
Tại châu Á, theo đánh giá của nhiều nhà kinh tế Trung Quốc, giá sản phẩm chế tạo sẽ không giảm trong 6 tháng tới. Giá nhiên liệu, nguyên liệu đầu vào như điện, xăng dầu, sắt thép và than chưa có dấu hiệu giảm, sẽ ảnh hưởng tới lợi nhận của các nhà sản xuất công nghiệp. Buôn bán toàn cầu tăng trưởng chậm, sự trượt giá của thị trường nhiên liệu, nguyên liệu cũng làm cho sản xuất công nghiệp Trung Quốc thêm khó khăn.
Cuộc họp các bộ trưởng tài chính nhóm G-7 ở Luân Đôn mới đây cũng không đưa ra được giải pháp nào nhằm hạn chế giá dầu tăng cao. Tổ chức các nước xuất cảng dầu mỏ (OPEC) tuyên bố tuần trước tăng mức sản lượng chính thức lên tới 28 triệu thùng/ngày, có hiệu lực từ ngày 1/7/2005, nhưng vẫn không làm giảm cơn khát dầu của các nhà giao dịch, vì họ cho rằng sản lượng dầu của OPEC đã vượt quá mức cho phép và sẽ không có giải pháp nào hơn có thể kéo giá dầu thô xuống mức dưới 50 Mỹ kim/ 1 thùng.
Kinh tế gia của HSBC CCF, Antoine Brunet cảnh báo giá dầu sẽ dao động trong khoảng 55-65 Mỹ kim/thùng trong 6 tháng cuối năm nay.

Theo A.Brunet giá nguyên liệu tiếp tục tăng cao sẽ tác động xấu tới sản xuất công nghiệp, đẩy giá hàng lên cao, ảnh hưởng tới thu nhập của các gia đình, trước hết tại các nước công nghiệp chủ chốt.
Stephane Deo, nhà kinh tế của UBS nói nền kinh tế khu vực đồng Euro đặc biệt nhậy cảm trước việc giá dầu tăng. Đồng Euro đã mất giá so với đồng Mỹ kim trong 3 tuần đầu tháng 6 sau khi Pháp và Hà Lan phản đối Hiến pháp EU, giá dầu thô tính bằng đồng Euro đã tăng tới mức cao nhất trong 20 năm qua, làm giảm chi tiêu tiêu dùng đúng vào thời điểm hoạt động khu vực công nghiệp châu Âu chững lại.
Theo các nhà kinh tế Trung Quốc, tình trạng sản xuất dầu không đáp ứng nhu cầu còn kéo dài trong 20 năm nữa, nhất là ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương. Thống kê mới nhất của Tập đoàn dầu lửa BP vừa công bố, trữ lượng dầu mỏ đã thăm dò trên thế giới năm 2003 là 150 tỷ tấn, phân bố không đều, chủ yếu tập trung ở các nước thuộc OPEC và một số nước thuộc Liên Xô cũ. Năm 1985, lượng dầu tiêu thụ toàn cầu là 2.8 tỷ tấn, năm 2003 lên tới 3.6 tỷ tấn, tăng bình quân 1.6%/năm.

Lượng dầu tiêu thụ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ 500 triệu tấn năm 1985, tăng lên 1,049 triệu tấn năm 2003, tăng trung bình 6.01%/năm, nhanh hơn nhiều so với tốc độ tiêu thụ dầu cùng kỳ của thế giới. Từ năm 1999 đến nay, lượng dầu tiêu thụ ở châu Á đã vượt châu Âu, trở thành khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Năm 2003, trong số 7 nước tiêu thụ dầu nhiều nhất, có 4 nước ở châu Á, trong đó Trung Quốc đứng vị trí thứ 2, Nhật Bản đứng vị trí thứ 3, Ấn Độ vị trí thứ 6 và Nam Hàn ở vị trí thứ 7. (V)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.