Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bé Vui Bé Học - Tiếng Việt Đáng Yêu

07/06/200800:00:00(Xem: 5652)

Gs Kim Oanh điều khiển chương trình  Bé Vui Bé Học 1/6/08.
Mùa hè là mùa nghỉ ngơi, rời khỏi sách vở và học đường sau chín tháng học hành. Tuy nhiên, đối với một số học sinh gốc Việt của các trường Việt ngữ trong cộng đồng, các em sẽ tiếp tục ôn bài vở để tranh đua học tập trong chương trình Bé Vui Bé Học mỗi cuối tuần.

Ngày Tháng /  Cấp /   Trường Việt Ngữ tham gia

8 THÁNG 6 / CẤP 2 /  TAM BIÊN và ST. POLYCARP

8 THÁNG 6/ CẤP 1  KHIẾT TÂM và ĐỨC MẸ MÂN CÔI

8 THÁNG 6/ CẤP 1/  ST. POLYCARP và TAM BIÊN

15 THÁNG 6 /CẤP 2/VĂN HÓA VN và HOA NGHIÊM

15 THÁNG 6/CẤP 2 / ST. POLYCARP và VĂN LANG

15 THÁNG 6/CẤP 1/VĂN HÓA VN và NGUYỄN BÁ TÒNG

15 THÁNG 6 /CẤP 1 /THÁNH LINH và VĂN LANG

Chương trình Bé Vui Bé Học của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California mới bắt đầu tháng năm vừa qua nhưng đã gây nhiều hứng khởi cho các em học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo dạy Việt ngữ . Đối tượng của Bé Vui Bé Học là các em học sinh Mỹ gốc Việt từ 6 đến 12 tuổi, sinh ra và lớn lên tại đây . Đối với các em nhỏ này, tiếng Anh là ngôn ngữ chính vì các em dễ dàng diễn tả ý tưởng và chia sẻ qua Anh ngữ hơn là Việt ngữ. Mặc dầu tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ và là ngôn ngữ dùng trong gia đình, đa số các em ít dùng tiếng Việt ngoại trừ những khi bị bắt buộc. Chính vì vậy, chương trình Bé Vui Bé Học được thành hình để khuyến khích các em học sinh nhỏ thích học tiếng Việt và dùng tiếng Việt để đối đáp trong một môi trường vui nhộn và hào hứng.

Khác với chương trình Đố Vui ể Học của Giải Khuyến Học đã tổ chức từ nhiều năm qua, mục đích chính của Bé Vui Bé Học đúng như tên gọi là vui trước học sau . Điều này rất hợp với nguyên tắc sư phạm hiện nay vì khi học sinh hứng khởi, vui vẻ và thoải mái thì học sinh học được nhiều hơn là khi hồi hộp và lo sợ . Theo lời thầy Trần Văn Minh, người chịu trách nhiệm soạn thảo các câu đố cho Bé Vui Bé Học thì nguyên tắc soạn câu đố dựa trên những ưu tiên thứ tự như sau: giản dị, vui nhộn, nghệ thuật và chính xác. Chính vì vậy, khi người điều khiển chương trình đọc lên một câu hỏi, quý vị phụ huynh và khán thính giả thường mỉm cười thích thú – ví dụ như câu, “Ai sinh ra ba"”  “Nước Việt Nam hình cong chữ gì"” hoặc “Sau khi ăn no thì cái gì phình ra" ” và “Em hãy đọc tiếp câu ca dao, ‘Bầu ơi thương lấy bí cùng’, ” v..v... Mỗi câu hỏi tuy giản dị nhưng đều có chủ ý giúp các em biết thêm từ ngữ (như tên các phần thân thể), hiểu thêm văn hóa, phong tục , tập quán (như cách xưng hô trong gia đình) hoặc địa lý, ca dao tục ngữ Việt Nam. Mỗi khi một câu hỏi được đọc lên, các em phải vận dụng khả năng nghe và hiểu tiếng Việt, suy nghĩ bằng tiếng Việt, tìm chữ thích hợp để trả lời bằng tiếng Việt. Đây là cả một tiến trình phức tạp đối với các em khi Việt ngữ không là ngôn ngữ chính và quen thuộc. Điều làm mọi người cảm thấy vui lòng nhất là mỗi câu trả lời đều bắt đầu với lời “Dạ thưa cô...” hoặc “Dạ thưa thầy...” theo đúng lễ nghĩa văn hóa Việt.

Theo lời chia sẻ của thầy Đoàn Thanh Khiết, người điều hành Bé Vui Bé Học, một phụ huynh đã tâm sự là chính vì phải bỏ thời giờ giúp cho con ôn bài để chuẩn bị tham dự Bé Vui Bé Học, gia đình mỗi tối đã có dịp quây quần nói chuyện và gần gũi nhau hơn. Khi các ông bố, bà mẹ giải thích các câu đố và tập dượt thêm cho con, họ cũng chia sẻ những kỉ niệm cũng như trao đổi thêm các kiến thức khác về văn hóa lịch sử Việt Nam với con em. Những lời tâm sự này làm cho các thầy cô tổ chức chương trình Bé Vui Bé Học cũng như các thầy cô tập dượt cho các em tham dự cảm thấy công việc họ làm có ý nghĩa và quên đi những mệt nhọc.

Sự thành công của Bé Vui Bé Học ngoài sự hy sinh bỏ thời giờ soạn thảo và điều hành chương trình của các thầy cô giáo Việt ngữ còn do sự bảo trợ của cơ quan truyền hình Việt Hải Ngoại VHN-TV đã trang trải số tiền thưởng cho các trường Việt ngữ tham gia Bé Vui Bé Học. Cứ mỗi kỳ tham dự thì mỗi trường đều được một phần thưởng bằng hiện kim. Đội nào thắng thì số tiền được giữ lại và tăng lên trong mỗi đợt tham gia tiếp trong khi đội kia được mang tiền về ngaỵ Ngoài món tiền thưởng, các học sinh và trường tham dự Bé Vui Bé Học được thâu hình và sẽ đưa lên hai đài VHN-TV (cable) và đài VAN (Vietnam American Network - đài địa phương) vào mùa hè này . Mỗi kì thâu hình tốn rất nhiều thời giờ để chuẩn bị và hoàn tất. Tuy vậy tất cả chuyên viên của đài đều vui vẻ và nhiệt tình. Ngoài ra anh Nguyễn Di Trung chủ nhân của nhà hành Emerald Bay rất quảng đại, đã cho chương trình Bé Vui Bé Học được dùng phòng tiệc để tổ chức miễn phí.

Hiện tại chúng ta nghe rất nhiều về Nghị Quyết 36 và những thông tin thất thiệt về ảnh hưởng của NQ 36 đến các trường và trung tâm Việt Ngữ . Nếu như mọi người đều thiết thực hy sinh bỏ thời giờ giúp đỡ hoặc đóng góp giúp cho các sinh hoạt giáo dục như Bé Vui Bé Học thì chúng ta chẳng cần phải lo lắng gì. Chương trình Bé Vui Bé Học sẽ tiếp tục tuần này vào Chủ Nhật ngày 8 tháng 6 từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều tại nhà hàng Emerald Bay, thành phố Fountain Valleỵ Chúng tôi mong quý vị bỏ chút thời giờ đến tham dự và ủng hộ tinh thần các em. Quý vị sẽ có những giây phút giải trí hứng khởi và lấy làm hãnh diện cho các bé học sinh Mỹ gốc Việt! Để biết thêm chi tiết về các chương trình Bé Vui Bé Học kế tiếp và các đội tham dự, xin vào trang nhà của Ban Đại Diện các trường Việt ngữ http://www.ttvn.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.