Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bé Vui Bé Học - Tiếng Việt Đáng Yêu

07/06/200800:00:00(Xem: 5050)

Gs Kim Oanh điều khiển chương trình  Bé Vui Bé Học 1/6/08.
Mùa hè là mùa nghỉ ngơi, rời khỏi sách vở và học đường sau chín tháng học hành. Tuy nhiên, đối với một số học sinh gốc Việt của các trường Việt ngữ trong cộng đồng, các em sẽ tiếp tục ôn bài vở để tranh đua học tập trong chương trình Bé Vui Bé Học mỗi cuối tuần.

Ngày Tháng /  Cấp /   Trường Việt Ngữ tham gia

8 THÁNG 6 / CẤP 2 /  TAM BIÊN và ST. POLYCARP

8 THÁNG 6/ CẤP 1  KHIẾT TÂM và ĐỨC MẸ MÂN CÔI

8 THÁNG 6/ CẤP 1/  ST. POLYCARP và TAM BIÊN

15 THÁNG 6 /CẤP 2/VĂN HÓA VN và HOA NGHIÊM

15 THÁNG 6/CẤP 2 / ST. POLYCARP và VĂN LANG

15 THÁNG 6/CẤP 1/VĂN HÓA VN và NGUYỄN BÁ TÒNG

15 THÁNG 6 /CẤP 1 /THÁNH LINH và VĂN LANG

Chương trình Bé Vui Bé Học của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California mới bắt đầu tháng năm vừa qua nhưng đã gây nhiều hứng khởi cho các em học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo dạy Việt ngữ . Đối tượng của Bé Vui Bé Học là các em học sinh Mỹ gốc Việt từ 6 đến 12 tuổi, sinh ra và lớn lên tại đây . Đối với các em nhỏ này, tiếng Anh là ngôn ngữ chính vì các em dễ dàng diễn tả ý tưởng và chia sẻ qua Anh ngữ hơn là Việt ngữ. Mặc dầu tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ và là ngôn ngữ dùng trong gia đình, đa số các em ít dùng tiếng Việt ngoại trừ những khi bị bắt buộc. Chính vì vậy, chương trình Bé Vui Bé Học được thành hình để khuyến khích các em học sinh nhỏ thích học tiếng Việt và dùng tiếng Việt để đối đáp trong một môi trường vui nhộn và hào hứng.

Khác với chương trình Đố Vui ể Học của Giải Khuyến Học đã tổ chức từ nhiều năm qua, mục đích chính của Bé Vui Bé Học đúng như tên gọi là vui trước học sau . Điều này rất hợp với nguyên tắc sư phạm hiện nay vì khi học sinh hứng khởi, vui vẻ và thoải mái thì học sinh học được nhiều hơn là khi hồi hộp và lo sợ . Theo lời thầy Trần Văn Minh, người chịu trách nhiệm soạn thảo các câu đố cho Bé Vui Bé Học thì nguyên tắc soạn câu đố dựa trên những ưu tiên thứ tự như sau: giản dị, vui nhộn, nghệ thuật và chính xác. Chính vì vậy, khi người điều khiển chương trình đọc lên một câu hỏi, quý vị phụ huynh và khán thính giả thường mỉm cười thích thú – ví dụ như câu, “Ai sinh ra ba"”  “Nước Việt Nam hình cong chữ gì"” hoặc “Sau khi ăn no thì cái gì phình ra" ” và “Em hãy đọc tiếp câu ca dao, ‘Bầu ơi thương lấy bí cùng’, ” v..v... Mỗi câu hỏi tuy giản dị nhưng đều có chủ ý giúp các em biết thêm từ ngữ (như tên các phần thân thể), hiểu thêm văn hóa, phong tục , tập quán (như cách xưng hô trong gia đình) hoặc địa lý, ca dao tục ngữ Việt Nam. Mỗi khi một câu hỏi được đọc lên, các em phải vận dụng khả năng nghe và hiểu tiếng Việt, suy nghĩ bằng tiếng Việt, tìm chữ thích hợp để trả lời bằng tiếng Việt. Đây là cả một tiến trình phức tạp đối với các em khi Việt ngữ không là ngôn ngữ chính và quen thuộc. Điều làm mọi người cảm thấy vui lòng nhất là mỗi câu trả lời đều bắt đầu với lời “Dạ thưa cô...” hoặc “Dạ thưa thầy...” theo đúng lễ nghĩa văn hóa Việt.

Theo lời chia sẻ của thầy Đoàn Thanh Khiết, người điều hành Bé Vui Bé Học, một phụ huynh đã tâm sự là chính vì phải bỏ thời giờ giúp cho con ôn bài để chuẩn bị tham dự Bé Vui Bé Học, gia đình mỗi tối đã có dịp quây quần nói chuyện và gần gũi nhau hơn. Khi các ông bố, bà mẹ giải thích các câu đố và tập dượt thêm cho con, họ cũng chia sẻ những kỉ niệm cũng như trao đổi thêm các kiến thức khác về văn hóa lịch sử Việt Nam với con em. Những lời tâm sự này làm cho các thầy cô tổ chức chương trình Bé Vui Bé Học cũng như các thầy cô tập dượt cho các em tham dự cảm thấy công việc họ làm có ý nghĩa và quên đi những mệt nhọc.

Sự thành công của Bé Vui Bé Học ngoài sự hy sinh bỏ thời giờ soạn thảo và điều hành chương trình của các thầy cô giáo Việt ngữ còn do sự bảo trợ của cơ quan truyền hình Việt Hải Ngoại VHN-TV đã trang trải số tiền thưởng cho các trường Việt ngữ tham gia Bé Vui Bé Học. Cứ mỗi kỳ tham dự thì mỗi trường đều được một phần thưởng bằng hiện kim. Đội nào thắng thì số tiền được giữ lại và tăng lên trong mỗi đợt tham gia tiếp trong khi đội kia được mang tiền về ngaỵ Ngoài món tiền thưởng, các học sinh và trường tham dự Bé Vui Bé Học được thâu hình và sẽ đưa lên hai đài VHN-TV (cable) và đài VAN (Vietnam American Network - đài địa phương) vào mùa hè này . Mỗi kì thâu hình tốn rất nhiều thời giờ để chuẩn bị và hoàn tất. Tuy vậy tất cả chuyên viên của đài đều vui vẻ và nhiệt tình. Ngoài ra anh Nguyễn Di Trung chủ nhân của nhà hành Emerald Bay rất quảng đại, đã cho chương trình Bé Vui Bé Học được dùng phòng tiệc để tổ chức miễn phí.

Hiện tại chúng ta nghe rất nhiều về Nghị Quyết 36 và những thông tin thất thiệt về ảnh hưởng của NQ 36 đến các trường và trung tâm Việt Ngữ . Nếu như mọi người đều thiết thực hy sinh bỏ thời giờ giúp đỡ hoặc đóng góp giúp cho các sinh hoạt giáo dục như Bé Vui Bé Học thì chúng ta chẳng cần phải lo lắng gì. Chương trình Bé Vui Bé Học sẽ tiếp tục tuần này vào Chủ Nhật ngày 8 tháng 6 từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều tại nhà hàng Emerald Bay, thành phố Fountain Valleỵ Chúng tôi mong quý vị bỏ chút thời giờ đến tham dự và ủng hộ tinh thần các em. Quý vị sẽ có những giây phút giải trí hứng khởi và lấy làm hãnh diện cho các bé học sinh Mỹ gốc Việt! Để biết thêm chi tiết về các chương trình Bé Vui Bé Học kế tiếp và các đội tham dự, xin vào trang nhà của Ban Đại Diện các trường Việt ngữ http://www.ttvn.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.