Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tị Nạn Tây Tạng đón TTK/LHQ trước trụ sở LHQ ở Genève

27/05/200800:00:00(Xem: 4291)

Cộng Đồng Tây Tạng Lưu Vong chào đón ông Ban Ki-Moon trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ.

Trước khi xảy ra trận động đất tàn phá tỉnh Tứ Xuyên,Trung Hoa, cuối tháng 4 đầu tháng 5, ông Ban Ki-Moon, trên đường đi công tác ở Âu Châu, có dừng chân mấy hôm tại Thụy Sĩ. Đúng vào buổi trưa ngày ông Tổng Thư Ký đến họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève, cộng đồng Tây Tạng lưu vong tại vùng Thụy Sĩ Pháp thoại đã tổ chức một buổi lễ cầu siêu cho những đồng bào bị Trung cộng giết hại kể từ ngày 10 tháng 3 năm 2008, khi bắt đầu cuộc trấn áp tàn bạo tại Lhassa. Từ trong Điện Quốc Liên, ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đã nhìn thấy hơn bốn mươi ‘’quan tài’’ phủ quốc kỳ Tây Tạng Tự Do xếp thẳng hàng ngang và dọc trên quảng trường lớn Place des Nations ngay trước cổng chính vào Điện. Đứng trước gần hai trăm đồng bào tị nạn và bạn hữu quốc tế, hai nhà sư Tây Tạng đã cử hành lễ theo nghi thức Phật Giáo Tây Tạng, đọc kinh cầu nguyện cùng một lúc với nhiều người có mặt. Giữa bầu không khí thật trang nghiêm và vô cùng cảm động, mấy mươi ‘’quan tài’’ phủ quốc kỳ Tây Tạng Tự Do làm biểu tượng vinh danh và tưởng niệm hơn hai trăm nạn nhân đã chết và có thể hàng ngàn người bị thương tích nặng và bị bắt đi mất tích. Từng bị giam nhốt và tra tấn hơn ba mươi năm trời, một cựu tù nhân Tây Tạng đứng ra tố cáo những hành vi tội ác của Trung cộng đối với dân tộc Tây Tạng, một thành phần không thể tách rời của cộng đồng nhân loại tự do. Đại diện cộng đồng Tây Tạng lưu vong đã đọc và ngay sau đó gởi đến ông Ban Ki-Moon một Thỉnh nguyện thư. Bản văn có thể coi là một Lời Long Trọng Kêu Gọi Liên Hiệp Quốc khẩn cấp gởi các phái đoàn độc lập điều tra thảm kịch Lhassa và bảo đảm cho báo chí quốc tế được đến tận nơi. Ông Ban-Ki-Moon được thỉnh cầu buộc Trung cộng chấm dứt ngay những sự sát hại dã man người dân trên khắp đất nước Tây Tạng, phóng thích ngay tất cả tù nhân và săn sóc những người bị thương tích. Chế độ Bắc Kinh phải cho tự do lưu thông và cung cấp nhu cầu thiết yếu hằng ngày cho dân chúng, tăng sĩ tại các đền chùa bị phong tỏa… Thỉnh nguyện thư cũng yêu cầu Liên Hiệp Quốc và các chánh phủ dân chủ, hiếu hòa trên thế giới đồng lên tiếng buộc chế độ Bắc Kinh đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma và chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Trong thời gian đó có nhiều cuộc mít tin, biểu tình tuần hành ủng hộ chính nghĩa Tây Tạng. Từ trụ sở Cao Ủy đặc trách Nhân Quyền nằm trên bờ hồ Léman đến quảng trường Place des Nations, đi ngang qua tòa đại diện Trung cộng. Từ Place Molard giữa trung tâm thương mại Genève đến công viên Jardin Anglais, Horloge Fleurie, từ cầu Mont Blanc trên bờ sông Rhône đến khu cổ thành nơi có nhiều dinh thự của các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp thành phố và tiểu bang Genève, kể cả tòa thị chính, Viện Nghị viên và Dân biểu. Một lá cờ Tây Tạng Tự Do thật lớn đã bất thần xuất hiện trên nóc Thánh đường Cathédrale Saint-Pierre (đỉnh cao nhứt ở thành phố Genève), lúc 12 tiếng chuông vang dội đúng 12 giờ trưa ngày thứ năm 10 tháng 4 năm 2008. Ba ngày trước khi ông Ban Ki-Moon đặt chân đến Genève, cộng đồng Tây Tạng lưu vong toàn Thụy Sĩ đã tổ chức một cuộc mít tinh lớn trước Điện Quốc hội và Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ tại thủ đô Berne. Từ cuộc mít tinh đó, với hơn tám ngàn người hiện diện, một Thỉnh nguyện thư được gởi yêu cầu chính phủ Thụy Sĩ kêu gọi nhà cầm quyền Bắc Kinh tôn trọng Nhân Quyền và quyền Dân Tộc Tự Quyết. Đáng được nhắc lại rằng sau khi tin về tấn thảm kịch Lhassa được các giới truyền thông loan truyền, chính phủ Thụy Sĩ đã mau lẹ ‘’lên án’’ những hành vi trấn áp tàn bạo của Trung cộng tại Lhassa trong lúc chính phủ của nhiều nước ở Âu Châu, đứng đầu là Pháp - tổ quốc của Nhân Quyền và Dân Quyền, của Tự Do, Bình Đẳng và Thân Ái (sic), không dám nhắc đến hai chữ ‘’Tây Tạng’’. Cũng đáng được nhắc lại rằng gần 180 dân biểu và thượng nghị sĩ Quốc hội Liên bang Thụy Sĩ trên tổng số 246 vị, gồm đủ đại diện các chính đảng từ tả sang hữu, kể cả cộng sản, đã ký tên chung một Bức Thư Ngỏ bày tỏ sự ủng hộ dân tộc Tây Tạng và khuyến cáo chính phủ Thụy Sĩ có một thái độ thích ứng minh bạch. Chỉ riêng tại tiểu bang Genève, ngày 25 tháng 4 năm 2008, tuyệt đại đa số dân biểu đã thông qua một Bức Thư Ngỏ gởi chính phủ Thụy Sĩ tương tự như Bức Thư Ngỏ của các dân biểu và thượng nghị sĩ Liên Bang. Đại ý Bức Thư Ngỏ viết rằng:

Những biến cố đang diễn ra ở Tây Tạng - một chiến dịch trấn áp rộng lớn, vài tháng trước khi Khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh, làm cho chúng tôi vô cùng lo lắng (…).

Chúng tôi nghĩ rằng tinh thần Thế Vận Hội, theo định nghĩa của nhà sáng lập Pierre de Coubertin, phải hoàn toàn ngự trị trong những cuộc tranh tài thể thao với trình độ thật cao. Tấn thảm kịch Munich và gần đây, những sự đe dọa mưu hại đè nặng lên Thế Vận Hội Atlanta, phải nhắc chúng ta nhớ rằng thể thao và chính trị nhiều khi không dung hợp với nhau được.

Chúng tôi nghĩ rằng Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ – như là quyền lực chính trị cao nhứt của nước, có nhiệm vụ tái xác nhận sự gắn bó thiết tha của chúng ta đối với những giá trị dân chủ, những quyền tự do căn bản và quyền các dân tộc tự quyết. Mỗi khi có cơ hội, Chính phủ Liên bang phải nói lên cho mọi người nghe thông điệp đó. Thế Vận Hội Bắc Kinh chính là một trong những cơ hội thích hợp để gởi đến dân tộc Tây Tạng điệp văn cảm tình thân ái của chúng ta. Chúng tôi, tất cả những dân biểu tiểu bang Genève ký tên dưới đây, biểu đồng tình với 150 dân biểu (150/200) và 26 thượng nghị sĩ (26/46) Quốc hội Liên bang đã ký tên mới đây một Bức Thư Ngỏ yêu cầu Chính phủ Liên bang có thái độ thích ứng minh bạch.

Cũng như quý vị dân biểu và thượng nghị sĩ Quốc hội Liên bang, chúng tôi yêu cầu Chính phủ Liên bang:

-          Thẳng thắng kêu gọi chính phủ Trung Hoa chấm dứt những hành vi bạo lực và cuộc trấn áp ở Tây Tạng; khuyến cáo họ mở ra những cuộc thương thuyết với chính phủ Tây Tạng lưu vong. Đồng thời cũng báo cho đại sứ Trung Hoa ở Berne biết rõ lập trường và cuộc vận động của chính phủ Thụy Sĩ.

-          Tiếp tục giữ thái độ quan tâm cẩn trọng đối với những biến cố đang diễn ra ở Tây Tạng và bất kỳ mỗi khi thấy cần thiết, tái xác nhận sự gắn bó thiết tha của đất nước chúng ta đối với những giá trị dân chủ cùng những quyền các dân tộc tự quyết và được sống dưới một thể chế dân chủ trên đất nước thuộc về dân tộc liên hệ.

-          Đòi hỏi Ủy hội Quốc tế Thế Vận can thiệp tức khắc để Trung Hoa tôn trọng những cam kết của họ và làm sao cho những Quyền làm Người phải được tôn trọng trong quốc gia nhận lãnh tổ chức Thế Vận Hội 2008 (…).   Được biết, Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam và Hội Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa ở Thụy Sĩ thường xuyên có mặt để biểu dương tình đoàn kết với dân tộc Tây Tạng. Những người bạn thân đó cũng tháp tùng phái đoàn đại diện Cộng đồng Tây Tạng vào dự khán phiên họp biểu quyết chấp thuận Bức Thư Ngỏ của các dân biểu Tiểu bang Genève gởi chính phủ Thụy Sĩ.

Genève ngày 25 tháng 5 năm 2008

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.