Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tị Nạn Tây Tạng đón TTK/LHQ trước trụ sở LHQ ở Genève

27/05/200800:00:00(Xem: 4727)

Cộng Đồng Tây Tạng Lưu Vong chào đón ông Ban Ki-Moon trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ.

Trước khi xảy ra trận động đất tàn phá tỉnh Tứ Xuyên,Trung Hoa, cuối tháng 4 đầu tháng 5, ông Ban Ki-Moon, trên đường đi công tác ở Âu Châu, có dừng chân mấy hôm tại Thụy Sĩ. Đúng vào buổi trưa ngày ông Tổng Thư Ký đến họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève, cộng đồng Tây Tạng lưu vong tại vùng Thụy Sĩ Pháp thoại đã tổ chức một buổi lễ cầu siêu cho những đồng bào bị Trung cộng giết hại kể từ ngày 10 tháng 3 năm 2008, khi bắt đầu cuộc trấn áp tàn bạo tại Lhassa. Từ trong Điện Quốc Liên, ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đã nhìn thấy hơn bốn mươi ‘’quan tài’’ phủ quốc kỳ Tây Tạng Tự Do xếp thẳng hàng ngang và dọc trên quảng trường lớn Place des Nations ngay trước cổng chính vào Điện. Đứng trước gần hai trăm đồng bào tị nạn và bạn hữu quốc tế, hai nhà sư Tây Tạng đã cử hành lễ theo nghi thức Phật Giáo Tây Tạng, đọc kinh cầu nguyện cùng một lúc với nhiều người có mặt. Giữa bầu không khí thật trang nghiêm và vô cùng cảm động, mấy mươi ‘’quan tài’’ phủ quốc kỳ Tây Tạng Tự Do làm biểu tượng vinh danh và tưởng niệm hơn hai trăm nạn nhân đã chết và có thể hàng ngàn người bị thương tích nặng và bị bắt đi mất tích. Từng bị giam nhốt và tra tấn hơn ba mươi năm trời, một cựu tù nhân Tây Tạng đứng ra tố cáo những hành vi tội ác của Trung cộng đối với dân tộc Tây Tạng, một thành phần không thể tách rời của cộng đồng nhân loại tự do. Đại diện cộng đồng Tây Tạng lưu vong đã đọc và ngay sau đó gởi đến ông Ban Ki-Moon một Thỉnh nguyện thư. Bản văn có thể coi là một Lời Long Trọng Kêu Gọi Liên Hiệp Quốc khẩn cấp gởi các phái đoàn độc lập điều tra thảm kịch Lhassa và bảo đảm cho báo chí quốc tế được đến tận nơi. Ông Ban-Ki-Moon được thỉnh cầu buộc Trung cộng chấm dứt ngay những sự sát hại dã man người dân trên khắp đất nước Tây Tạng, phóng thích ngay tất cả tù nhân và săn sóc những người bị thương tích. Chế độ Bắc Kinh phải cho tự do lưu thông và cung cấp nhu cầu thiết yếu hằng ngày cho dân chúng, tăng sĩ tại các đền chùa bị phong tỏa… Thỉnh nguyện thư cũng yêu cầu Liên Hiệp Quốc và các chánh phủ dân chủ, hiếu hòa trên thế giới đồng lên tiếng buộc chế độ Bắc Kinh đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma và chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Trong thời gian đó có nhiều cuộc mít tin, biểu tình tuần hành ủng hộ chính nghĩa Tây Tạng. Từ trụ sở Cao Ủy đặc trách Nhân Quyền nằm trên bờ hồ Léman đến quảng trường Place des Nations, đi ngang qua tòa đại diện Trung cộng. Từ Place Molard giữa trung tâm thương mại Genève đến công viên Jardin Anglais, Horloge Fleurie, từ cầu Mont Blanc trên bờ sông Rhône đến khu cổ thành nơi có nhiều dinh thự của các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp thành phố và tiểu bang Genève, kể cả tòa thị chính, Viện Nghị viên và Dân biểu. Một lá cờ Tây Tạng Tự Do thật lớn đã bất thần xuất hiện trên nóc Thánh đường Cathédrale Saint-Pierre (đỉnh cao nhứt ở thành phố Genève), lúc 12 tiếng chuông vang dội đúng 12 giờ trưa ngày thứ năm 10 tháng 4 năm 2008. Ba ngày trước khi ông Ban Ki-Moon đặt chân đến Genève, cộng đồng Tây Tạng lưu vong toàn Thụy Sĩ đã tổ chức một cuộc mít tinh lớn trước Điện Quốc hội và Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ tại thủ đô Berne. Từ cuộc mít tinh đó, với hơn tám ngàn người hiện diện, một Thỉnh nguyện thư được gởi yêu cầu chính phủ Thụy Sĩ kêu gọi nhà cầm quyền Bắc Kinh tôn trọng Nhân Quyền và quyền Dân Tộc Tự Quyết. Đáng được nhắc lại rằng sau khi tin về tấn thảm kịch Lhassa được các giới truyền thông loan truyền, chính phủ Thụy Sĩ đã mau lẹ ‘’lên án’’ những hành vi trấn áp tàn bạo của Trung cộng tại Lhassa trong lúc chính phủ của nhiều nước ở Âu Châu, đứng đầu là Pháp - tổ quốc của Nhân Quyền và Dân Quyền, của Tự Do, Bình Đẳng và Thân Ái (sic), không dám nhắc đến hai chữ ‘’Tây Tạng’’. Cũng đáng được nhắc lại rằng gần 180 dân biểu và thượng nghị sĩ Quốc hội Liên bang Thụy Sĩ trên tổng số 246 vị, gồm đủ đại diện các chính đảng từ tả sang hữu, kể cả cộng sản, đã ký tên chung một Bức Thư Ngỏ bày tỏ sự ủng hộ dân tộc Tây Tạng và khuyến cáo chính phủ Thụy Sĩ có một thái độ thích ứng minh bạch. Chỉ riêng tại tiểu bang Genève, ngày 25 tháng 4 năm 2008, tuyệt đại đa số dân biểu đã thông qua một Bức Thư Ngỏ gởi chính phủ Thụy Sĩ tương tự như Bức Thư Ngỏ của các dân biểu và thượng nghị sĩ Liên Bang. Đại ý Bức Thư Ngỏ viết rằng:

Những biến cố đang diễn ra ở Tây Tạng - một chiến dịch trấn áp rộng lớn, vài tháng trước khi Khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh, làm cho chúng tôi vô cùng lo lắng (…).

Chúng tôi nghĩ rằng tinh thần Thế Vận Hội, theo định nghĩa của nhà sáng lập Pierre de Coubertin, phải hoàn toàn ngự trị trong những cuộc tranh tài thể thao với trình độ thật cao. Tấn thảm kịch Munich và gần đây, những sự đe dọa mưu hại đè nặng lên Thế Vận Hội Atlanta, phải nhắc chúng ta nhớ rằng thể thao và chính trị nhiều khi không dung hợp với nhau được.

Chúng tôi nghĩ rằng Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ – như là quyền lực chính trị cao nhứt của nước, có nhiệm vụ tái xác nhận sự gắn bó thiết tha của chúng ta đối với những giá trị dân chủ, những quyền tự do căn bản và quyền các dân tộc tự quyết. Mỗi khi có cơ hội, Chính phủ Liên bang phải nói lên cho mọi người nghe thông điệp đó. Thế Vận Hội Bắc Kinh chính là một trong những cơ hội thích hợp để gởi đến dân tộc Tây Tạng điệp văn cảm tình thân ái của chúng ta. Chúng tôi, tất cả những dân biểu tiểu bang Genève ký tên dưới đây, biểu đồng tình với 150 dân biểu (150/200) và 26 thượng nghị sĩ (26/46) Quốc hội Liên bang đã ký tên mới đây một Bức Thư Ngỏ yêu cầu Chính phủ Liên bang có thái độ thích ứng minh bạch.

Cũng như quý vị dân biểu và thượng nghị sĩ Quốc hội Liên bang, chúng tôi yêu cầu Chính phủ Liên bang:

-          Thẳng thắng kêu gọi chính phủ Trung Hoa chấm dứt những hành vi bạo lực và cuộc trấn áp ở Tây Tạng; khuyến cáo họ mở ra những cuộc thương thuyết với chính phủ Tây Tạng lưu vong. Đồng thời cũng báo cho đại sứ Trung Hoa ở Berne biết rõ lập trường và cuộc vận động của chính phủ Thụy Sĩ.

-          Tiếp tục giữ thái độ quan tâm cẩn trọng đối với những biến cố đang diễn ra ở Tây Tạng và bất kỳ mỗi khi thấy cần thiết, tái xác nhận sự gắn bó thiết tha của đất nước chúng ta đối với những giá trị dân chủ cùng những quyền các dân tộc tự quyết và được sống dưới một thể chế dân chủ trên đất nước thuộc về dân tộc liên hệ.

-          Đòi hỏi Ủy hội Quốc tế Thế Vận can thiệp tức khắc để Trung Hoa tôn trọng những cam kết của họ và làm sao cho những Quyền làm Người phải được tôn trọng trong quốc gia nhận lãnh tổ chức Thế Vận Hội 2008 (…).   Được biết, Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam và Hội Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa ở Thụy Sĩ thường xuyên có mặt để biểu dương tình đoàn kết với dân tộc Tây Tạng. Những người bạn thân đó cũng tháp tùng phái đoàn đại diện Cộng đồng Tây Tạng vào dự khán phiên họp biểu quyết chấp thuận Bức Thư Ngỏ của các dân biểu Tiểu bang Genève gởi chính phủ Thụy Sĩ.

Genève ngày 25 tháng 5 năm 2008

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.