Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Không Làm An Thua Lỗ, Nguy Cơ Phá Sản Hàng Loạt

26/05/200800:00:00(Xem: 5155)

NEW YORK -  Tuyên bố phá sản hay không.  Đó là thế khó xử mà chẳng bao lâu nữa một vài hãng hàng không lớn nhất nước sẽ phải đương đầu.  Những hãng máy bay đó đang thua lỗ hàng triệu đô la.  Trong thời gian này, nhiều tiền bạc của các hãng máy bay đang chảy ra cống rãnh đi thẳng vào các thùng đựng xăng bởi vì giá xăng cao kỷ lục.

Để đối phó, các hãng máy bay đã thi hành hàng loạt biện pháp tiết kiệm chi phí và nâng cao lợi nhuận từ việc cất các máy bay uống xăng nhiều và cắt giảm tuyến đường, đến việc tăng giá vé và tính thêm chi phí cho hành lý gửi.  Vào hôm thứ 4, American Airline đã trở thành hãng máy bay đầu tiên tuyên bố sẽ bắt đầu tính $15 cho túi hành lý gửi đầu tiên, trừ phi bạn nằm ở nhóm tình trạng được chọn trong chương trình bay thường xuyên.  Nếu không có sự phản đối của hành khách, các nhà phân tích cho rằng bạn có thể dự đoán các hãng máy bay khác cũng sẽ làm theo như vậy.

Nhưng với giá dầu xăng được tiên đoán tăng cao đến $140/thùng trong năm nay, một số nhà phân tích hàng không cho rằng họ sẽ làm nhiều hơn để tránh sự phá sản.  Đứng đầu trong nhiều bản phân tích là sự cắt giảm số chuyến bay nhiều hơn - có thể nhiều đến 20%. 

Điều đó có thể được thực hiện trong nhiều cách. Một trong những cách đó là cắt giảm lịch trình bay.  American Airline đã tuyên bố hôm Thứ Tư rằng họ đã cắt giảm một số lịch trình chuyến bay nhiều tới 12%.

Phương cách khác để cắt giảm sức chứa hành khách thì không phải là những hãng máy bay nhỏ đã tuyên bố phá sản trong năm nay và một số hãng ngay cả đã bị thanh toán sạch.
Trong khi nhiều nhà phân tích tin rằng các hãng lớn sẽ cố gắng qua khỏi năm này mà không yêu cầu tòa tuyên bố phá sản để bảo vệ, nhiều hãng khác không lạc quan như vậy.

"Các chi phí nhiên liệu này đang giết chiết họ," Richard Gritta, nhà kinh tế hàng không tại Đại học University of Portland đã nói vậy.

Đây là lý do tại sao:  Mô hình doanh nghiệp hàng không đã định trước chi phí nhiên liệu thấp hơn là chi phí nhiên liệu ngày nay.  Chẳng hạn, năm 2002, một thùng dầu giá chừng $25.   Rồi phí tổn nhiên liệu được tính là 13.5% của mức chi tiêu cho hoạt động hàng không, theo Thống kê vận tải của Văn phòng Bộ Giao Thông Vận Tải.  Vì vậy họ đã mất tiền.  Trong tam cá nguyệt thứ 4 của năm 2007, với giá xăng ở mức $90/thùng, chi phí dầu xăng nhiều gấp đôi tới 29% cho toàn bộ phí tổn hoạt động.

Nhưng có một tin vui, ít nhất là ngay bây giờ.  "Hầu hết các hãng hàng không sẽ cán đáng qua năm nay, ngay dù giá nhiên liệu cao và kinh tế chậm xuống," Ray Neidl, nhà phân tích hàng không cho công ty Calyon Securities tại New York. 

Khó khăn đó có thể chuyển thành hàng tỉ đô la.  Vaughn Cordle, nhà phân tích hàng không cho công ty AirlineForecasts, LLC tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, tiên đoán rằng năm nay nhiều hãng máy bay có thể lỗ từ 5 tỉ đến 8 tỉ đô la cho chi phí nhiên liệu được tiên đoán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.