Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam : Trò Hề Vỡ Mặt; Vụ Án Con Voi PMU 18 Biến Thành Con Chuột Nhắt

23/05/200800:00:00(Xem: 13220)

Hoa Thịnh Đốn.-  “Thật đáng tiếc, trong khi Đảng, Chính phủ kêu gọi chống tham nhũng và đánh giá cao vai trò của báo chí trong công cuộc chống tham nhũng thì hai phóng viên "nhiệt huyết, có nghề" của hai tờ báo có uy tín đã bị bắt. Trước khi bị đưa đến nơi tạm giam, nhà báo Nguyễn Việt Chiến vẫn khẳng khái: "Tôi không có tội gì, tôi chỉ có tội duy nhất là tội tích cực chống tham nhũng. Tôi đã mời hai luật sư bảo vệ cho tôi, và tôi sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ lẽ phải cho mình".

 “Báo Thanh Niên hoàn toàn ủng hộ và sẽ đứng bên cạnh nhà báo Nguyễn Việt Chiến trong cuộc đấu tranh này. Chúng tôi tin tưởng bạn đọc sẽ tiếp tục đặt lòng tin vào Báo Thanh Niên và tất cả các nhà báo chân chính, đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với cơ quan pháp luật làm sáng tỏ sự việc vì lợi ích của đất nước và dân tộc.”

Báo Thanh Niên, nơi Phóng viên Nguyễn Việt Chiến phục vụ đã viết như thế,  sau khi Chiến và đồng nghiệp Nguyễn Văn Hải của báo TuổI Trẻ bị Công an bắt ngày 12-5 (08) về tội "lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ cũng phát biểu :“Với báo Tuổi Trẻ, nhà báo Nguyễn Văn Hải là một con người có bản lĩnh, đấu tranh không khoan nhượng với cái xấu. Việc nhà báo Nguyễn Văn Hải được tín nhiệm cử giữ chức Phó trưởng Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ kiêm Bí thư Chi bộ Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội đã phần nào nói lên điều đó.”

Theo báo Thanh Niên, “Ban Biên tập của Báo Tuổi Trẻ vẫn khẳng định anh Nguyễn Văn Hải là một cây bút trong sáng, đầy nhiệt huyết và dũng cảm trong cuộc chiến chống tham nhũng.”

Quyết định khởi tố bị can của Bộ Công an cho rằng hai nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến đã đưa những thông tin sai sự thật về vụ án Bùi Quang Hưng và Bùi Tiến Dũng cùng đồng bọn phạm tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc; vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa nhận hối lộ, tham ô tài sản tại Ban Quản lý dự án 18 (PMU 18).

Nhà nước không cho dân biết giá trị bằng tiền của “quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa nhận hối lộ, tham ô tài sản tại Ban Quản lý dự án 18 (PMU 18).” Nhưng, theo các báo trong nước thì “ Cáo trạng của Viện KSND tối cao nêu rõ quá trình phạm tội của Bùi Tiến Dũng kéo dài từ khi lên giữ chức tổng giám đốc PMU18 (1998-2005). Trong thời gian này, bị can đã cho mượn và sử dụng sai mục đích bảy ôtô; sử dụng không đúng tiêu chuẩn, định mức hai ôtô. Theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), giá trị thiệt hại trong việc cho mượn và sử dụng chín ôtô này đã gây thiệt hại tổng số tiền trên 2,68 tỉ đồng.”

Cùng ngày bắt Chiến và Hải (12-5-08), Bộ Công an còn bắt giam Thượng tá Đinh Văn Huynh,nguyên trưởng phòng 9 của C14 (Ban điều tra tội phạm về trật tự xã hội của Bộ Công an) về tội “lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ" khi điều tra vụ PMU 18.

Ngạc nhiên hơn, sau đó một ngày, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố điều tra Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, nguyên Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - C14, người từng chỉ huy điều tra vụ PMU 18. Ông Quắc cũng bị buộc tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Các báo trong nước đưa tin: “Thiếu tướng Thanh Hoa, phát ngôn Bộ Công an cho rằng, cơ quan điều tra đã đủ căn cứ xác định việc đưa tin sai sự thật về vụ án là do một số cán bộ điều tra và phóng viên.”

Như vậy là những người một thời được đảng và nhà nước khuyến khích tích cực điều tra và giúp thông tin  chống vụ tham nhũng, chạy tội lớn nhất Việt Nam, có lúc  làm rung chuyển chế độ, không được tuyên dương mà bị tố ngược.

NGẠC NHIÊN CHƯA ĐỦ

Sự cố  đảo ngược thế cờ làm “chóang váng mặt mày” nhiều người  cũng bị báo Thanh Niên thắc mắc với Nhà nước : “Và hai năm sau khi những kẻ đánh bạc, tham nhũng bị khởi tố và đưa vào nhà giam, tháng 5.2008 hai phóng viên (thuộc hàng những nhà báo giỏi nhất trong làng phóng viên nội chính phía Bắc) đã bị bắt. Họ bị bắt với tội danh: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

 “Tổng số đã có hơn 1.000 bài báo viết về vụ PMU 18 đăng trên gần 100 tờ báo, trong đó có một số bài có thông tin không chính xác đăng trên khoảng hơn chục tờ báo, thậm chí có cả bài báo sai sự thật. Trong năm 2007 và đầu năm 2008, đã có hàng chục phóng viên bị gọi lên lấy lời khai tại cơ quan an ninh điều tra (trong đó có cả phóng viên trong ngành công an). Nhưng cuối cùng, cho đến nay chỉ có 2 phóng viên bị khởi tố, trớ trêu thay, đó lại là hai phóng viên của hai tờ báo luôn đi hàng đầu trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực - Báo Thanh Niên, Báo Tuổi Trẻ. Điều này có công bằng không" Có đúng đường lối, quan điểm và quyết tâm chống tham nhũng, chống tiêu cực của Đảng và Nhà nước không"”

Từ ngày Nguyễn Văn Linh, cựu Tổng Bí thư đảng khóa VI, thi hành chủ trương “Đổi mới” năm 1986 đến nay đã 22 năm mới có báo Thanh Niên, diễn đàn của Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam, can đảm chất vấn Nhà nước về hành động bắt giam 2 Nhà báo có công hàng  đầu trong chiến dịch thông tin chống tham nhũng.

Cả hai báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ và hai Nhà báo của họ không có hành động đưa đến vi phạm Luật Báo chí khi hành nghề.  Cả hai Báo đã cải chính khi nhận ra hay được cho biết bài viết hay tin đăng báo không đúng.

Hơn nữa, theo báo Thanh Niên, việc bắt giam và truy tố hai Nhà báo đã “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”  không có cơ sở.

Báo này viết : “ Về mặt pháp lý: Người phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo pháp luật, là người vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái công vụ, gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích của công dân.”

LẤY GÌ BUỘC TỘI "

Như vậy, Nhà nước sẽ căn cứ vào đâu để buộc tội họ "

Chẳng lẽ Nguyễn Việt Chiến đã bị bắt vì dám tiết lộ tin : "Bùi Tiến Dũng khai đưa tiền chạy án cho gần 40 nhân vật quan trọng" trên báo Thanh Niên ngày 16-4-2006"

Nhưng đám người này là ai trong đảng mà phải giữ kín " Tướng Phạm Xuân Quắc, Trưởng ban chuyên án, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an là người chỉ huy điều tra vụ PMU 18 không nói đến con số 40 mà chỉ xác nhận Dũng khai đưa tiền chạy án cho “hàng chục đối tượng”.

Những nhân vật quan trọng, theo báo Thanh Niên gồm : “ Giám đốc các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp sân sau của PMU 18; công chức một số cơ quan quan trọng của nhà nước; một số cán bộ thuộc các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra vụ cá độ bóng đá và vụ PMU 18; cùng một số quan chức bộ, ngành liên quan.”

Đặc biệt, sau khi Báo Thanh Niên đính chính theo lời tướng Quắc một thời gian, thiếu tướng Phạm Quý Ngọ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã trực tiếp thông tin cho PV Thanh Niên biết: "Trong vụ án này, có việc 40 cán bộ nhận tiền của Bùi Tiến Dũng, bị vô hiệu hóa, bị mua".

Kể từ tháng 4/2006, vụ PMU 18 sôi nổi hẳn lên sau bài báo của Nguyễn Việt Chiến. Các báo chạy đua cử phóng viên đi “moi” tin tố cáo tham nhũng, chạy tội của “băng đảng” Bùi Tiến Dũng khiến nhà nước nhức nhối.

Bất ngờ vụ án nóng lên khi thiếu tướng Phạm Xuân Quắc,Trưởng ban chuyên án vụ PMU 18, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an là người cung cấp thông tin cho báo chí bị Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng, ký lệnh cho về hưu tháng 12/2006, khi cuộc điều tra còn giở giang.

Tính thời sự sôi nổi đăng tin vụ PMU 18 trên các báo tự nhiên “xìu xuống”. Sau đó, theo báo Thanh Niên: “Từ nửa cuối năm 2007, có hàng loạt nhà báo đã bị gọi lên Cơ quan an ninh điều tra để hỏi về các căn cứ khi viết bài về vụ án PMU 18 (diễn ra từ năm 2006). Trong đó, hai người bị hỏi nhiều nhất là nhà báo Nguyễn Việt Chiến (Báo Thanh Niên), và nhà báo Nguyễn Văn Hải (Báo Tuổi Trẻ TP.HCM).”

Như vậy, có gì khuất tất trong vụ bắt giam hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Văn Hải và Thượng tá Đinh Văn Huynh " Và Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc đã có lỗi gì  trong khi thi hành công tác mà cũng bị khởi tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” "

Tính nghiệm trọng của vụ PMU 18 to như con Voi bỗng dưng biến thành con Chuột Nhắt sau “biến cố” bắt những người đáng lẽ  phải được khen thưởng vì có công chống tham nhũng.

Sự cố này càng làm nổi lên tính cẩu thả, bất lực chống Tham nhũng và  chà đạp lên luật pháp của đảng và nhà nước CSVN.

Cuộc phòng, chống Tham nhũng của đảng CSVN vì vậy đã biến thành trò hề vỡ mặt ngoạn mục.

Trong cuộc phỏng vấn của báo Nhân Dân ngày 27.3.2006,  Phan Diễn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương đảng khoá IX nhận xét: "Vụ việc tiêu cực ở PMU 18 là vụ án nghiêm trọng, đánh bạc, cá độ với số tiền rất lớn, cũng là vụ án tham nhũng, đưa hối lộ và nhận hối lộ. Những người tham gia đánh bạc, cá độ có nhiều tài sản được hình thành một cách bất hợp pháp, do bòn rút của Nhà nước. Một số cán bộ nhà nước có sai phạm trong vụ án này đã tiến hành hối lộ và nhận hối lộ. Qua điều tra cho thấy, một số vụ việc xảy ra trước đây đã bị cho qua, bị che lấp đi. Như vậy, vụ án này cũng cho thấy tình trạng tiêu cực trong công tác điều tra, kiểm tra, thanh tra của một số cơ quan. Qua vụ án này, chúng ta thấy được sự suy thoái rất nghiêm trọng về phẩm chất đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có một số người giữ cương vị cao. Đảng và Nhà nước ta kiên quyết làm rõ những sai phạm của các tổ chức, cá nhân bất kể người đó là ai, những ai cản trở việc xử lý những người vi phạm cũng sẽ bị xử lý thích đáng..."

Ba năm sau, lời nói “như đinh đóng cột” của người có nhiều quyền hành vào lúc ấy như Phan Diễn đã tan ra mấy khói. Chỉ tiếc rằng người được Diễn hết sức củng cố  và xây dựng để nắm chức Tổng Bí Thư đảng là Nông Đức Mạnh cũng đã  quên chống Tham nhũng và không còn dám nhớ  đến lời Diễn nói để phòng thân. -/-

(05/08)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.