Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Einstein Viết Trong 1 Lá Thư: Tôn Giáo Là Trò Trẻ Thơ...

18/05/200800:00:00(Xem: 3098)
Einstein Viết Trong 1 Lá Thư: Tôn Giáo Là Trò Trẻ Thơ...; Khoa học không tôn giáo thì què quặt, tôn giáo không khoa học thì mù quáng...

Lời tuyên bố trên của Albert Einstein đã trở thành câu cách ngôn nổi tiếng của ông và cũng là đầu mối cho sự tranh luận không kết thúc giữa những người tin và những người không tin.  Cả hai đều muốn kéo nhà khoa học vĩ đại của thế kỷ 20 này về phía họ.  Tuy nhiên, có một lá thư do chính Einstein viết có thể giúp giải quyết cuộc tranh luận, hay ít nhất cũng khuyến khích thêm nữa cuộc tranh luận đối với các quan điểm của ông.

Sau hơn 50 năm là vật sưu tập của tư nhân, lá thư của Einstein đã được đem ra bán đấu giá trong tuần này tại London.  Lá thư đã cho thấy rõ là nhà lý thuyết vật lý đã không ủng hộ cho đức tin tôn giáo, điều mà ông xem như là "mê tín kiểu con nít."Einstein đã viết lá thư trên vào ngày 3 tháng 1 năm 1954 cho triết gia Eric Gutkind.  Eric Gutkind trước đó đã gửi cho Einstein một cuốn sách nhan đề "Choose Life:  The Biblical Call to Revolt".

Trong lá thư, Einstein đã viết:  "Từ ngữ thượng đế đối với tôi không gì khác hơn là sự biểu đạt và sản phẩm của những yếu kém của con người, Thánh kinh là một  tập hợp điều đáng kính trọng, nhưng vẫn là những huyền thoại cổ xưa; tuy thế nó là tuổi thơ xinh đẹp.  Đối với tôi, không có sự giải thích nào, không có huyền ảo tới mức nào có thể thay đổi được điều này."

Einstein là người Do Thái và ông đã từ chối chức vụ Tổng Thống thứ hai của Israel.  Ông cũng phủ nhận ý tưởng cho rằng người Do Thái là dân tộc do  ân huệ của Thượng đế.  Ông nổi tiếng về lý thuyết tương đối và phương trình toán học E=mc2 biểu thị tính tương đương của khối lượng và năng lượng, nhưng tư tưởng của ông về tôn giáo đã lôi cuống sự ức đoán.

Những năm cuối đời, Einstein tìm đến một "cảm nhận tôn giáo vũ trụ" mà đã thấm và được chấp nhận trong tác phẩm khoa học của ông.  Năm 1954, một năm trước khi qua đời, ông đã nói lên ước nguyện đối với "kinh nghiệm về vũ trụ như là một toàn thể vũ trụ đơn nhất." 

Quan điểm của ông về Thượng đế đã bị diễn dịch sai lầm bởi người ở hai phía chia cắt: vô thần và tôn giáo, nhưng ông luôn luôn chống lại sự rập khuôn dễ dãi đối với vấn đề này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương