Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Gian Nan Nhiều Hơn: Chỉ Số Nghèo Khó Tăng

18/05/200800:00:00(Xem: 5514)
NEW YORK -  Người Mỹ đang cảm thấy đau khổ vì kinh tế nhiều hơn là những thống kê chính thức của chính quyền cho thấy, theo nhiều chuyên gia.

Thất nghiệp và lạm phát được cộng chung lại để dẫn đến cái gọi là "Chỉ số nghèo khổ."

Chỉ số nghèo khổ thường được xác lập trong khoảng thời gian có thất nghiệp và lạm phát cao, như giữa thập niên 1970, cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980.Một số ngươi sợ rằng nền kinh tế có thể sẽ trở lại các mức độ đó một lần nữa.Giới chức trách nêu số lượng của chỉ số nghèo khổ hiện tại chỉ có 9, không xa với chỉ số thấp 6.1 vào năm 1998.

Một số chuyên gia bàn luận rằng thất nghiệp và lạm phát thật sự  -- những thành phần của chỉ số nghèo khổ của kinh tế --  còn cao hơn những hình ảnh chính thức của chính phủ đưa ra.

Theo Chỉ số giá cả tiêu thụ hiện tại của chính quyền, giá cả tiêu thụ tăng 4% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3.  Bảng tường trình của CPI vào tháng 4 sẽ được công bố vào sáng thứ 4 và người ta mong đợi sẽ không có gì thay đổi so với tháng 3, mặc dù giá xăng lên kỷ lục. 

Tuy nhiên, Phillips cho rằng giá cả tiêu thụ có thể lên đến ít nhất là 5% và có lẽ nhiều hơn 10%.

Thực tế là những hàng hóa không bị ảnh hưởng bởi thời gian tính như thực phẩm và xăng dầu chỉ đạt đến mức 12% của chỉ số CPI.

Hơn nữa, giá thực phẩm và nhiên liệu bị loại ra khỏi cái gọi là trọng tâm của CPI mà nhiều nhà kinh tế chú ý đến nhiều hơn bởi vì họ cho rằng giá thực phẩm và xăng hay thay đổi.

Nhưng, chi phí thực phẩm và nhiên liệu là một phần trong ngân sách của gia đình.  Nó rất là quan trọng đối với khách tiêu thụ.  Những giá cả đó đã tăng nhanh như hỏa tiễn:  giá xăng lên đến 25% trong 12 tháng qua kể từ cuối tháng 3, trong khi giá thực phẩm tăng 4.5% trong cùng thời gian.

Theo những người hoài nghi, một vấn đề khác mà CPI đã nêu hình ảnh, thì đó là điều không phản ánh chính xác những gì đang diễn ra trong thị trường nhà cửa.   Điều đó quan trọng bởi vì chi phí mua nhà có ảnh hưởng gấp đôi trên CPI như giá cả của những thực phẩm không bị ảnh hưởng bởi thời gian tính cộng lại.

CPI cho thấy chỉ có 11% giá cả nhà cửa gia tăng từ năm 2002 đến 2006, thời gian mà Hội National Association of Realtors tường trình là giá cả nhà cửa bay lên đến 34%.  Về chỉ số lạm phát ở California, nhà bình luận John William cho rằng, CPI nói không đúng chỉ số lạm phát ít nhất là 3% điểm và có lẽ nhiều tới 7% điểm.  Như vậy, thay vì tỷ lệ lạm phát hàng năm là 4% thì tỷ lệ thật sự phải là tử 7% đến 11%.

Đối với tỷ lệ thất nghiệp, tương đối là ở mức 5% trong tháng 4.  Nhưng theo website của William (ShadowStats.com), thì tỷ số thật sự có thể là từ giữa 8% đến 12%.Ngay cả chỉ số của chính phủ cho thấy có nhiều người thất nghiệp không nêu ra trong tỷ lệ thất nghiệp.   Tỷ lệ chính thức đã không bao gồm 4.8 triệu người muốn đi làm nhưng không tìm được việc làm, chẳng hạn.  Nhiều người bị bỏ ra khỏi danh sách bời vì họ đã không còn can đãm đi kiếm việc làm sau một thời gian 4 tuần không tìm được việc.  Nếu đơn giản cộng chung những người trên vào danh sách thất nghiệp thì tỷ lệ thật nghiệp hiện tại sẽ lên đến 7.8%.

Hơn nữa, mức đo lường rộng lớn nhất về thất nghiệp của chính Sở Lao Động, bao gồm những người không tính là có công việc khi làm bán thời gian vì không tìm được công việc toàn thời gian, đã đặt tỷ lệ thất nghiệp ở mức 9.2%, một tỷ lệ cao nhất trong hơn 3 năm.

Như thế, nếu bạn lấy con số đó và cộng lại với 7% mà William nghĩ là tỷ lệ lạm phát hàng năm chính xác, bạn sẽ có chỉ số nghèo khổ ở mức 16.2%, một chỉ số tệ hơn nhiều so với 9% của chỉ số chính thức của chính phủ công bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.