Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Gian Nan Nhiều Hơn: Chỉ Số Nghèo Khó Tăng

18/05/200800:00:00(Xem: 5921)
NEW YORK -  Người Mỹ đang cảm thấy đau khổ vì kinh tế nhiều hơn là những thống kê chính thức của chính quyền cho thấy, theo nhiều chuyên gia.

Thất nghiệp và lạm phát được cộng chung lại để dẫn đến cái gọi là "Chỉ số nghèo khổ."

Chỉ số nghèo khổ thường được xác lập trong khoảng thời gian có thất nghiệp và lạm phát cao, như giữa thập niên 1970, cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980.Một số ngươi sợ rằng nền kinh tế có thể sẽ trở lại các mức độ đó một lần nữa.Giới chức trách nêu số lượng của chỉ số nghèo khổ hiện tại chỉ có 9, không xa với chỉ số thấp 6.1 vào năm 1998.

Một số chuyên gia bàn luận rằng thất nghiệp và lạm phát thật sự  -- những thành phần của chỉ số nghèo khổ của kinh tế --  còn cao hơn những hình ảnh chính thức của chính phủ đưa ra.

Theo Chỉ số giá cả tiêu thụ hiện tại của chính quyền, giá cả tiêu thụ tăng 4% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3.  Bảng tường trình của CPI vào tháng 4 sẽ được công bố vào sáng thứ 4 và người ta mong đợi sẽ không có gì thay đổi so với tháng 3, mặc dù giá xăng lên kỷ lục. 

Tuy nhiên, Phillips cho rằng giá cả tiêu thụ có thể lên đến ít nhất là 5% và có lẽ nhiều hơn 10%.

Thực tế là những hàng hóa không bị ảnh hưởng bởi thời gian tính như thực phẩm và xăng dầu chỉ đạt đến mức 12% của chỉ số CPI.

Hơn nữa, giá thực phẩm và nhiên liệu bị loại ra khỏi cái gọi là trọng tâm của CPI mà nhiều nhà kinh tế chú ý đến nhiều hơn bởi vì họ cho rằng giá thực phẩm và xăng hay thay đổi.

Nhưng, chi phí thực phẩm và nhiên liệu là một phần trong ngân sách của gia đình.  Nó rất là quan trọng đối với khách tiêu thụ.  Những giá cả đó đã tăng nhanh như hỏa tiễn:  giá xăng lên đến 25% trong 12 tháng qua kể từ cuối tháng 3, trong khi giá thực phẩm tăng 4.5% trong cùng thời gian.

Theo những người hoài nghi, một vấn đề khác mà CPI đã nêu hình ảnh, thì đó là điều không phản ánh chính xác những gì đang diễn ra trong thị trường nhà cửa.   Điều đó quan trọng bởi vì chi phí mua nhà có ảnh hưởng gấp đôi trên CPI như giá cả của những thực phẩm không bị ảnh hưởng bởi thời gian tính cộng lại.

CPI cho thấy chỉ có 11% giá cả nhà cửa gia tăng từ năm 2002 đến 2006, thời gian mà Hội National Association of Realtors tường trình là giá cả nhà cửa bay lên đến 34%.  Về chỉ số lạm phát ở California, nhà bình luận John William cho rằng, CPI nói không đúng chỉ số lạm phát ít nhất là 3% điểm và có lẽ nhiều tới 7% điểm.  Như vậy, thay vì tỷ lệ lạm phát hàng năm là 4% thì tỷ lệ thật sự phải là tử 7% đến 11%.

Đối với tỷ lệ thất nghiệp, tương đối là ở mức 5% trong tháng 4.  Nhưng theo website của William (ShadowStats.com), thì tỷ số thật sự có thể là từ giữa 8% đến 12%.Ngay cả chỉ số của chính phủ cho thấy có nhiều người thất nghiệp không nêu ra trong tỷ lệ thất nghiệp.   Tỷ lệ chính thức đã không bao gồm 4.8 triệu người muốn đi làm nhưng không tìm được việc làm, chẳng hạn.  Nhiều người bị bỏ ra khỏi danh sách bời vì họ đã không còn can đãm đi kiếm việc làm sau một thời gian 4 tuần không tìm được việc.  Nếu đơn giản cộng chung những người trên vào danh sách thất nghiệp thì tỷ lệ thật nghiệp hiện tại sẽ lên đến 7.8%.

Hơn nữa, mức đo lường rộng lớn nhất về thất nghiệp của chính Sở Lao Động, bao gồm những người không tính là có công việc khi làm bán thời gian vì không tìm được công việc toàn thời gian, đã đặt tỷ lệ thất nghiệp ở mức 9.2%, một tỷ lệ cao nhất trong hơn 3 năm.

Như thế, nếu bạn lấy con số đó và cộng lại với 7% mà William nghĩ là tỷ lệ lạm phát hàng năm chính xác, bạn sẽ có chỉ số nghèo khổ ở mức 16.2%, một chỉ số tệ hơn nhiều so với 9% của chỉ số chính thức của chính phủ công bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.