Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mật Trình Của Ngũ Giác Đài Về Mức Quân Viện Cho Vnch

02/07/200500:00:00(Xem: 9003)
LTS: Tiếp theo loạt bài Tưởng niệm 30-4, VB giới thiệu đến bạn đọc những tài liệu đặc biệt liên quan đến các sự kiện quân sự, chính trị giưã VNCH và Hoa Kỳ, đã được Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại Hoa Kỳ giải mật và chuyển giao cho Văn Khố Quốc gia Hoa Kỳ.

* Bộ Quốc phòng Mỹ đề nghị mức quân viện cứu nguy VNCH
Như VB đã trình bày, vào tuần lễ cuối cùng của tháng 3/1975, Tổng thống Ford đã cử Đại tướng Frederick C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ, đến Việt Nam để tìm hiểu tình hình..
Đại tướng Weyand là một vị tướng đã từng phục vụ ở chiến trường Việt Nam qua nhiều chức vụ khác nhau: Tư lệnh Sư đoàn 25 Hoa Kỳ, Tư lệnh Bộ chỉ huy tiền phương Lực lượng 2 đặc nhiệm, Tư lệnh phó bộ Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam (tư lệnh là Đaị tướng Creighton W. Abrams), sau cùng là Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Yểm trợ Hoa Kỳ (MACV).Đại tướng Weyandrd đã thăm và tìm hiểu tình hình VN từ ngày 28/3/1975 đến ngày 4/4/1975. Trở về Mỹ, ông đã làm một phúc trình đặc biệt lên Tổng thống Ford về tình hình VN và những đề nghị khẩn cấp để cứu nguy VNCH. Sau đây là phần phúc trình của Đại tướng Weyand, Tham mưu trưởngï Lục quân, đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ, về mức quân viện khẩn cấp cứu nguy VNCH trong tháng 4/1955.
Trong phần trình bày vền vai trò và các lựa chọn hành động của Hoa Kỳ trong tình hình nguy kịch của VNCH, bản phúc trình của Đại tướng Weyand đã ghi nhận rằng"điều kiện tiên quyết và cấp bách là Việt Nam cảm thấy Hoa Kỳ ủng hộ." Từ nhận định này, Đại tướng W eyand nêu ra những nỗ lực khẩn cấp của Hoa Kỳ để cứu nguy VNCH:
--Hoa Kỳ cần tiếp tục nhấn mạnh tác động của Việt Nam đối với niềm tin đặt để vào sự can dự của Hoa Kỳ. Thế giới rõ ràng thông cảm các cam kết của Hoa Kỳ đối với Việt Nam trong quá khứ. Ai nấy đều ý thức sự mất mát về nhân lực và tài lực trong việc đeo đuổi sự cam kết này. Các chính phủ trên thế giới đều biết quá khứ, nhưng sẽ coi sự bất lực ủng hộ Nam Việt Nam hiện tại đang trong cơn khủng hoảng sống chết như là một thất bại trong quyết tâm về phía Hoa Kỳ. Nếu chúng ta không cố gắng, trong tương lai, bạn cũng như thù sẽ coi như chúng ta không còn biết đến chữ tín là gì nữa.
-Các lời xác định ủng hộ của Hoa Kỳ là quan trọng, nhưng chúng phải được hỗ trợ bởi những hành động cụ thể chứng tỏ quyết tâm của Hoa Kỳ đứng sau lưng đồng minh của mình. Tuy các tài nguyên quân sự tùy thuộc tối hậu vào ngân khoản bổ túc Quốc Hội chấp thuận cho tài khóa này, nhưng hiện giờ còn dư hơn 150 triệu mỹ kim từ 700 triệu mỹ kim Quốc Hội đã chuẩn chi với Đạo Luật Chuẩn Chi Quốc Phòng. Số tiền này có thể được dùng để đáp ứng nhu cầu cấp bách ngay bây giờ và cho một vài tuần tới. Tuy nhiên, sự tiêu xài của ngân khoản thặng dư này sẽ làm hao mòn nhanh chóng khả năng hỗ trợ của Hoa Kỳ. Một ngân khoản chuẩn chi, có lẽ khoảng 722 triệu, cần thiết cấp bách để đáp ứng những nhu cầu quân sự căn bản để tạo nên cơ may sống còn cho Việt Nam Cộng Hòa.
*Chi tiết về ngân khoản quân viện cho VNCH
Về các chi tiết của ngân khoản quân viện cho VNCH này, Đại tướng Weyand trình bày như sau.
Chiến dịch tấn công hiện tại của Bắc Quân khiến mất mát quân cụ trầm trọng cần được thay thế ngay bây giờ: Năm Sư Đoàn QLVNCH đã bị phá hủy hay bất khả dụng và một sư đoàn khác chỉ được cứu vãn một phần. Tuy không thể xác định con số chính xác về sự mất mát nhân sự và quân cụ giờ phút soạn thảo bản thẩm định này, sau đây là những mất mát chiến cụ biết được :


Đạn dược (dự trữ tồn kho mà thôi) $129.0 triệu
Súng ống cá nhân và đội tốn $24.6 triệu
Pháo binh $16.0 triệu
Thiết vận xa $85.0 triệu
Quân xa thiết bị bánh cao su $77.0 triệu
Dụng cụ truyền tin $15.6 triệu
Tiếp liệu $6.3 triệu
Y tế $7.9 triệu
Công binh $1.8 triệu
Tồn kho tổng quát $110.5 triệu
Tổng cộng $473.7 triệu
--Thêm vào đó Không Quân Việt Nam mất 393 máy bay trị giá 176.3 triệu mỹ kim, 52.8 triệu mỹ kim đạn dược, và 68.6 triệu mỹ kim bộ phận và khí cụ yểm trợ.
--Trong cuộc tấn công hiện tại Hải Quân VNCH mất ba chiến hạm trị giá 2.4 triệu mỹ kim và 5.4 triệu mỹ kim tiếp liệu và khí cụ yểm trợ.
Tổng cộng, sự mất mát của QLVNCH trong cuộc tấn công hiện tại về tiếp liệu và quân cụ được ước tính vào khoảng 779.2 triệu mỹ kim. Những mất mát này không bao gồm đạn dược gài nòng căn bản, các đơn vị yểm trợ không thuộc về sư đoàn và các công trình xây cất tỉ như phi đạo, hải cảng và các cơ sở quân sự.
Chính Phủ VNCH tin rằng có thể chận đứng được cuộc tấn công hiện tại với các lực lượng hiện có và tái thiết bị. Chính phủ VNCH dự tính giữ lại một Việt Nam Cộng Hòa thu hẹp bao gồm một phần lãnh thổ phía đông nam của Quân khu 2 , hai phần ba lãnh thổ phía nam của Quân khu 3 và tất cả Quân khu 4 . Phần đất phải giữ chứa đựng hầu hết dân số và có đủ điều kiện cho một thể chế chính trị và kinh tế tồn tại được. Họ đang thực hiện một kế hoạch tái tổ chức, nếu thi hành thành công, thì có thể bảo vệ về mặt quân sự cho một Việt Nam Cộng Hòa thu gọn.
*Các biện pháo tái trang bị, tái tổ chức các đơn vị VNCH
Đại tướng Weyand trình bày tiếp: "Trong giờ phút soạn thảo phúc trình này (thượng tuần tháng 4/1975), kế họach tái tổ chức của Chính Phủ NVN có ý định tái thiết bị bốn sư đoàn bộ binh, cải biến 12 liên đoàn biệt động quân thành bốn sư đoàn biệt động quân và tăng cấp 27 liên đoàn lực lượng địa phương quân thành 27 trung đoàn bộ binh. Để có thể hữu hiệu, việc thi hành phải được thực hiện tức khắc. Trong giả thuyết Chính Phủ NVN có thể ổn định tình thế quân sự hiện tại, với các chiến cụ và tài nguyên nhân lực hiện tại nắm trong tay và trong sự giới hạn của ngân khoản chuẩn chi cho tài khóa 1975, họ cần có được ngay một số chiến cụ đòi hỏi một chuẩn chi mới."
Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, điều kiện cấp thời như sau:
--Trang bị cho bốn sư đoàn: $138.6 triệu
--Biến cải 12 liên đoàn Biệt động quân thành bốn sư đoàn: $118.0 triệu
--Biến cải 27 liên đoàn Địa phương quân thành 27 trung đoàn Bộ binh: $69.6 triệu
--Đạn dược bộ binh cho hành quân tác chiến và tái thiết mức độ tồn kho: $198.0 triệu
--Đạn cho không quân hành quân tác chiến và tái thiết tồn kho: $21.0 triệu
--Nhiên liệu hành quân tác chiến và tái thiết mức độ tồn kho: $10.4 triệu
--Tiếp liệu và bộ phận sửa chữa chung: $21.0 triệu
--Yểm trợ y tế (bệnh xá và trang bị) $7.0 triệu
--Phi cơ, bộ phần rời, khí cụ yểm trợ, sửa chữa phi đạo: $44.9 triệu
--Phí tổn vận chuyển tiếp liệu và khí cụ: $93.7 triệu
Tổng cộng $722.2 triệu
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ước tính các vật liệu trên có thể được giao vào tay Việt Nam Cộng Hòa nội trong 45 ngày kể từ khi có ngân khoản. Phải hiểu là nếu không có các vật liệu bổ sung này, QLVNCH sẽ tiêu hao hết đạn dược hiện có trong kho trước khi tài khóa năm nay chấm dứt với mức độ giao tranh hiện tại. Không thể tái tạo các đơn vị bất khả dụng nếu không có các vật liệu bổ sung này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.