Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Dân Chủ Gốc Việt Khumi Sắp Ra Tòa CSVN, Xin Hỗ Trợ

06/05/200800:00:00(Xem: 4909)

Tuần sau, CSVN sẽ xử nhà hoạt động dân chủ gốc Việt Somsak Khumi sau nhiều ngày giam giữ. Sau đây là Thư ngỏ của người vợ của nhà dân chủ này, xin giúp.

Thư ngỏ của bà Janta Khantinat về vụ xử ông Somsak Khunmi ngày 13 tháng 5, 2008

 Ngày 2 tháng 5, năm 2008

Kính gửi Thủ Tướng Samak Sundaravej
Kính gửi các vị Dân Biểu 
Kính gửi các cơ quan truyền thông và toàn thể đồng bào Thái
Tôi tên là Janta Khantinat. Chồng tôi là Somsak Khunmi (tên Việt là Nguyễn Quốc Hải). Chúng tôi có bốn người con, Ploy (20 tuổi), Mook (19 tuổi), Kim (15 tuổi) và Tubtim (11 tuổi). Hiện chúng tôi đang sinh sống tại thành phố Ubon.

Tôi vừa nhận được tin từ văn phòng luật sư Trần Vũ Hải từ Việt Nam cho hay chồng tôi sẽ bị đưa ra tòa vào ngày 13 tháng 5 năm 2008. Chồng tôi bị bắt và hiện đang bị giam giữ tại Việt Nam kể từ tháng 11 vừa qua.

Chồng tôi là một nhà hoạt động cho dân chủ tại Việt Nam. Trong chuyến đi Việt Nam vào tháng 11 năm 2007, chồng tôi đã giúp tổ chức các cuộc họp mặt giữa phóng viên Thanh Thảo của đài phát thanh Chân Trời Mới với một số nhà hoạt động dân chủ tại địa phương. Ngoài ra, chồng tôi cũng đã giúp phóng viên Thanh Thảo, một công dân Pháp, và ông Leon Trương, một công dân Hoa Kỳ, để chuân bị phổ biến các tài liệu cỗ xúy dân chủ hóa Việt Nam theo phương cách ôn hòa, bất bạo động. Tất cả mọi người đã bị bắt vào ngày 17 tháng 11, năm 2007. Sau ba tuần bị giam giữ, phóng viên Thanh Thảo và ông Leon Trương đã được trả tự do và rời khỏi Việt Nam, trong khi đó chồng tôi vẫn bị giam giữ không biết tội trạng gì.

Tôi xin thành khẩn kêu gọi lòng nhân đạo của chính phủ Thái, các cơ quan truyền thông, quý đồng bào Thái và tất cả những vị đã lên tiếng đòi hỏi tự do cho chồng tôi trong suốt thời gian từ tháng 11 năm 2007 cho đến nay. Các con của chúng tôi rất cần một người cha và tôi cần chồng tôi. Chúng tôi chỉ mong muốn chồng tôi được trở về đoàn tụ với gia đình.

Một lần nữa, xin thay mặt gia đình, tôi xin chân thành cảm tạ tất cả bạn bè thân hữu tại Thái Lan cũng như ở ngoại quốc đã giúp gia đình chúng tôi trong suốt thời gian qua. Sự giúp đỡ và hỗ trợ của quý vị đã giúp gia đình chúng tôi vượt qua một cơn khó khăn thử thách nhất trong đời của chúng tôi.

Xin chân thành cám ơn quí vị
(chữ ký)
Ms. Janta Khantinat

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.