Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễm Liên: Giọng Hát Cao Vút Vang Vọng Núi Đồi Đà Lạt

19/04/200800:00:00(Xem: 14116)

Diễm Liên, người ca sĩ có gịọng hát truyền cảm, cao vút và mạnh như tiếng cồng của cao nguyên Đà Lạt đang sống cảnh chinh phụ chờ chồng từ chiến trường Iraq

-Ca sĩ Diễm Liên: tên thật là Đinh Diễm Liên        

-Sinh năm 1971 tại Đà Lạt, Việt Nam.

-Đến Hoa Kỳ năm 1995. Diện HO5

-Có gia đình và một con trai 7 tuổi

-Phu quân là quân nhân trong binh chủng Thủy quân Lục Chiến của Hoa Kỳ

Tuổi thơ vất vả nhưng êm đềm, hạnh phúc.

Diễm Liên đi hát từ thời còn nhỏ. Dù không được đào tạo bởi trường lớp, giọng hát cao vút, truyền cảm, và mạnh như tiếng cồng vang vọng cả vùng cao nguyên, núi đồi Đà Lạt của Diễm Liên là giọng hát trời cho. Nhưng kỹ thuật hát và trình diễn cuả Diễm Liên là do tự học và khổ công trau dồi. Từ nhỏ, Diễm Liên bắt đầu hát trong ca đoàn của các nhà thờ, với sinh hoạt của trường, và của bạn bè. Sau tiếng hát được nhiều người biết đến hơn, Diễm Liên hát tại phòng trà Đà Lạt, một năm trước khi sang Hoa Kỳ định cư khi Diễm Liên vừa tròn 18 tuổi.

Đến Mỹ năm 1991, nơi đầu tiên Diễm Liên sống tại Hoa Kỳ là thành phố Tucson, thuộc tiểu bang Arizona, nơi có rất ít người Việt sinh sống. Nơi đây, Diễm Liên cảm thấy xa lạ, và rất buồn và nhớ Đà Lạt; thành phố Diễm Liên đã sinh ra, lớn lên. Tuy tuổi thơ vất vả vì cha phải đi học tập từ khi Diễm Liên mới 4 tuổi, nhưng Diễm Liên đã có những ngày tháng êm đềm, hạnh phúc với 2 chị gái, 2 em gái và người mẹ hiền, đảm đang đã tổ chức gia đình bằng cách dạy cho 5 cô con gái làm bánh và đan áo len làm phương tiện sinh sống trong suốt thời gian 13 năm cha của Diễm Liên bị tù trong lao tù Cộng sản. Diễm Liên tâm sự:

“Thật sự hôm nay nhìn lại những ngày tuổi thơ của mình thì nghĩ rằng mình đã khổ và vất vả vì lúc nào cũng phải làm việc cùng với mẹ để kiếm sống cho gia đình, nhưng nhớ lại thì Diễm Liên thấy mình đã có những ngày tháng khá êm đềm và hạnh phúc. Vì khi đó, Diễm Liên không biết về một cuộc sống nào khác hơn, và chung quanh mình, dù mình có cực khổ nhưng cũng có những bạn bè còn cực khổ hơn mình. Kỷ niệm nhớ nhất về quê hương vẫn là thành phố thơ mộng Đà Lạt với núi đồi, với màu xanh, với căn nhà nhỏ, có bộ ván gỗ, nơi mà 6 mẹ con ăn ngủ và làm việc. Nhà có 6 người nhưng chỉ có một chiếc xe đạp. Tất cả mọi người phải chia nhau để xử dụng. Có những ngày mẹ con phải ăn khoai nhưng vẫn vui vì có nhau. Nhà chỉ có 6 người đàn bà. Cuộc sống bình thản và an vui. Rồi bố trở về. Bỗng dưng có một người đàn ông trong nhà. Mọi thứ tự bị đảo lộn. It’s kind of weird. Bố em đã bị cầm tù tới 13 năm nên ông cũng có những cái sốc riêng của ông. Gia đình cũng đã có những tháng ngày sóng gió. Nhưng mọi chuyện cũng qua đi…”

Con đường ca hát và đóng phim khá dễ dàng

Ba tháng sau đó, gia đình Diễm Liên đã bỏ Tucson về Dallas, Texas. Tại đây, đời sống đỡ hơn vì có cộng đồng người Việt khá đông đảo. Diễm Liên đi học trong một thời gian ngắn khoảng một năm, sau đó dời về California để bắt đầu nghề ca hát cho đến nay.

Nhờ có sự hướng dẫn của nhạc sĩ Tùng Giang và với giọng hát thiên phú, Diễm Liên đã bắt đầu nghề ca hát chuyên nghiệp không mấy khó tại nhà hàng Ritz của Ngọc Chánh. Sau đó là hộp đêm Hollywood Night, rồi Paris By Night, và Asia. Bài hát đầu tiên Diễm Liên hát cho Asia là bài “Gọi anh mùa Xuân” của nhạc sĩ Anh Bằng, thu hình tại Toronto, Canada.

Ngoài ca hát, Diễm Liên còn đóng phim. Diễm Liên đã đóng vai nữ chính của phim “Vượt Sóng” (Journey of the Fall), do Trần Hàm đạo diễn. Được hỏi cơ duyên nào khiến Diễm Liên thủ diễn vai này, Diễm Liên cười và trả lời:

“Thật là ngẫu nhiên! Hai anh Trần Hàm, đạo diễn và Lâm Nguyễn, giám đốc sản xuất của phim là bạn của Diễm Liên. Họ đã nhờ Diễm Liên đi tìm một ca sĩ trong giới nữ ca sĩ VN để thủ vai chính trong phim Vượt Sóng. Em đã giới thiệu khá nhiều người nhưng hai anh vẫn chưa tìm được người thủ vai này. Một buổi trưa, khi đoàn quay phim đang làm việc, họ gọi em nhờ đi mua hamburger để mọi người ăn trưa. Khi em đem đến nơi, mọi người vừa ăn, vừa lo âu vì chưa tìm ra được người thủ vai chánh. Đột nhiên, anh Trần Hàm hỏi Diễm Liên: “Tại sao Diễm Liên không đóng thử xem có được không"” Diễm Liên có chút ngần ngại vì quá bất ngờ. Nhưng vì thích làm phim ảnh và là người luôn thích những thử thách, Diễm Liên nhận lời và đóng thử ngay hôm đó. Và anh Trần Hàm đã chọn Diễm Liên.”

Được hỏi lý do Diễm Liên đã được chọn và cô có bằng lòng về vai trò của mình hay không, Diễm Liên trả lời:

“Em nghĩ rằng em đã may mắn. Còn nói có bằng lòng hay không, thì khi đóng phim, em hoàn toàn tin tưởng vào đạo diễn. Đạo diễn biểu em làm gì, em làm theo một cách tuyệt đối. Và khi có người khen em đóng hay, em rất mừng. Em rất thích đóng phim vì đây là một lãnh vực nghệ thuật đầy thích thú và đầy thách đố. Nếu em phải lựa chọn giữa đóng phim và hát thì em sẽ chọn đóng phim. Nhưng em cũng biết để thành công và sống bằng nghề đóng phim không phải là một chuyện dễ dàng. Em sẽ cẩn thận và chọn lựa kỹ càng về cốt chuyện để việc đóng phim của mình được thành công…”

Phim Vượt Sóng tuy không đem lại kết quả tài chánh một cách dồi dào nhưng đã gây được tiếng vang trong cộng đồng phim ảnh quốc tế và nhất là cộng đồng người Việt hải ngoại. Đặc biệt là “Vượt Sóng” đã tạo một chỗ đứng cho Diễm Liên trong nghệ thuật thứ bảy này.

Chinh phụ của thời nay

Về cuộc sống gia đình hôm nay, khó mà ai có thể tưởng tượng nổi người ca sĩ có dáng nhỏ nhắn xinh xinh như cô nữ sinh trung học với tiếng hát vút cao và mạnh như tiếng chiêng cồng của vùng cao nguyên mù sương Đà Lạt, lại đang sống cảnh chinh phụ thời chiến giữa một đất nước đang trong thời chiến tranh, nhưng chiến trường thì ở một nơi xa tít. Chiến tranh có đó, nhưng đối với số đông dân chúng Mỹ, chiến tranh chỉ có trên màn ảnh truyền hình, trên những tít dài nóng bỏng của những trang báo, hoặc lâu lâu có những cuộc biểu tình hoan hô, đả đảo trên đường phố tại các thành phố lớn.

Giống như mẹ của Diễm Liên lập gia đình với người lính chiến, suốt thời son trẻ hầu như phải sinh con trong cảnh cô độc, nuôi con một mình khi chồng còn đang chiến chinh. Chiến tranh chấm dứt, chồng bị tù đày, người chinh phụ phải tiếp tục cuộc sống cô độc, tảo tần nuôi con, cho đến khi chồng về thì tuổi xuân đã vỗ cánh bay xa. Đó là cảnh đời hiu hắt của hầu hết những chinh phụ Việt Nam trong cuối thế kỷ 20.

Nhưng ít phụ nữ Việt tại Hoa Kỳ lại phải sống cảnh chinh phụ của đầu thế kỷ 21 như Diễm Liên. Người ca sĩ trẻ, có bản tính trung trực, yêu ai thì bảo rằng yêu, ghét ai thì bảo rằng ghét, mang đôi chút nam tánh, lại đang ôm con chờ chồng đang chiến đấu trong binh chủng Thủy Quân Lục Chiến tại chiến trường Iraq. Diễm Liên vẫn hàng ngày chăm sóc con trai là Travis, 7 tuổi. Lo cho con ăn, đưa đón con đi học, giúp con làm bài, cho con đi ngủ, cuối tuần gửi con cho người thân để đi hát kiếm thêm lợi tức và để  trau dồi nghệ thuật, và chờ đợi chồng về từ chiến trường Iraq.

Cuộc sống của Diễm Liên giản dị như thế đó, nhưng cũng đầy những lo âu, nhớ nhung và chờ đợi. Trời cho tính xông xáo và không quản ngại nên Diễm Liên đã đóng vai “người đàn ông trong nhà” (the man of the house) từ khi bố còn trong tù. Những việc cần trèo cao, xốc vác, Diễm Liên nhận hết. Diễm Liên không sợ ma khi nhà vắng, không ngại đi một mình trong đêm tối, và không quản làm bất cứ việc gì.

Diễm Liên tâm sự:

“Anh ấy đi chuyến này không biết là chuyến thứ mấy rồi. Theo dự tính thì chuyến này sẽ ở Iraq 8 tháng. Anh ấy đã đi được 5 tháng, nếu không có gì thay đổi thì 3 tháng nữa anh ấy sẽ trở về…”

Đến khi bài báo này lên khuôn và đến tay độc giả thì thời gian chờ đợi và hy vọng được gặp chồng của Diễm Liên và cháu Travis sẽ được gặp cha chỉ còn hai tháng nữa!

Có những nhỏ bé hàm chứa những vĩ đại

Xin đa tạ những chinh phụ của hôm nay!

Được hỏi về những mơ ước cho bản thân, gia đình, sự nghiệp và cho quê hương, Diễm Liên đã trả lời sau vài phút suy tư:

“Em không mơ ước gì nhiều, chỉ mong có được nhiều thời gian với gia đình, được hát cho đến khi khán giả không muốn nghe mình hát nữa. Còn chuyện đất nước, quê hương thật là quá to lớn đối với em, em không dám nghĩ tới. Em còn đang quá bận với đời sống bé nhỏ của mình. Em chỉ biết nuôi con, đi hát kiếm tiền sống, và khi nào có những tổ chức hội đoàn cần em hát để giúp cho công ích, em luôn sẵn sàng đóng góp một tay…”

Sự thật có những nhỏ bé hàm chứa những điều vĩ đại. Hoàn cảnh của Diễm Liên là một trong những trường hợp này. Còn có gì vĩ đại hơn là cảnh chấp nhận những hy sinh của đời sống, và sẵn sàng đón nhận cái chết để bảo vệ quê hương, và dân tộc của mình. Xin cảm ơn tất cả những chiến binh Hoa Kỳ đang chiến đấu tại Iraq, hay tại các tuyến đầu trên khắp nẻo đường thế giới để bảo vệ cho sự sống còn, an vui và cường thịnh của đất nước này. Xin ghi lòng cảm tạ sâu xa tới những người vợ, người mẹ, những người con của họ về những hy sinh vì thiếu vắng người thân trong cuộc sống hằng ngày.

Xin đa tạ và vinh danh những chinh phụ của thế kỷ 21, trong đó có người ca sĩ nhỏ bé, khả ái Diễm Liên của chúng ta.

Diễm Liên lần đầu tiên đến Austin 

Diễm Liên sẽ về với Đại Nhạc Hội “Nỗi lòng Người Đi” do hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt (VAHF)  tổ chức tại Hendrickson, Pfuggerville vào ngày 26 tháng 4 sắp tới. Đưọc hỏi Diễm Liên nghĩ gì và muốn nói gì với khán thính giả hằng yêu mến Diễm Liên tại Austin, Diễm Liên cười và bảo:

“Rất mong quý vị đến để ủng hộ Diễm Liên, và nhất là được thấy Diễm Liên bằng xương, bằng thịt, xem có khác với Diễm Liên trong phim ảnh hay không...” 

Cũng nên nhắc lại, nhạc sĩ Trúc Hồ và kỹ sư Lê Duy Loan sẽ được hội VAHF vinh danh trong Đại nhạc hội này về những thành quả và đóng góp của họ đã làm vẻ vang cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Buổi Đại nhạc hội còn có sự đóng góp của ca nhạc sĩ MC Nam Lộc, Thiên Thùy, ca sĩ Nguyên Khang, Thái Hà, Thanh Nhàn, Tuấn Duy, cùng các màn vũ và hoạt cảnh xuất sắc do Đoàn Thanh Thiếu Niên Phật Tử chùa Linh Sơn và Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của Nhà thờ Các Thánh Tử đạo Việt Nam tại Austin trình diễn.

Giá vé $40, $60, và VIP $100, được bán tại Mi Video, Chợ Hong Kong, Quality Nails & Beauty Supplies, Kelly’s Hair Studio, Ngọc Trân Jewery. Hoặc liên lạc với cô Jeanne Nguyễn, điện thoại số: (512) 689-8876, hay bà Tuyết Trần, điện thoại số: (512) 619-9913, ông bà Phong Thơ Nguyễn, điện thoại số: (512) 659-6866.

Triều Giang

4/2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.