Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Cho Những Di Dân Mới Nhập Cư

01/07/200500:00:00(Xem: 4636)
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 07-2005
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Trong chiều hướng cải tổ mạnh mẽ vấn đề di trú, Phòng Công Dân, trực thuộc cơ quan Công Dân và Dịch Vụ Di Trú Hoa Kỳ (gọi tắt là USCIS), vừa loan báo việc phổ biến cẩm nang "Chào Mừng Đến Hoa Kỳ: Sách Hướng Dẫn Cho Những Di dân Mới."
Cơ quan USCIS gọi việc phát hành cẩm nang này là một "biến cố," nhằm giới thiệu lần đầu tiên trong lịch sử cận đại của chính phủ liên bang phổ biến các tài liệu hướng dẫn cho các thường trú nhân mới. Với mục đích chỉ dẫn cho các thường trú nhân và các cơ quan phục vụ họ, tập sách "Chào Mừng Đến Hoa Kỳ" chứa đựng những thông tin nhằm giúp đỡ những người di cư có thể ổn định cuộc sống thường nhật của họ tại Hoa Kỳ, cũng như các thông tin dân sự khác nhằm giới thiệu cho những người di dân mới biết về hệ thống làm việc của chính quyền Hoa Kỳ.
Tập sách này cũng mang lại cho những người di dân mới những ý kiến về phương cách hội nhập vào các cộng đồng mới của họ và làm sao thực hiện trách nhiệm, cũng như quyền hạn của các thường trú nhân.
Tập sách hướng dẫn này gồm có những thông tin như sau:
- Những quyền hạn và trách nhiệm của thường trú nhân
- Những nơi học Anh ngữ
- Làm sao tìm nơi cư ngụ
- Làm sao xin Số An Sinh Xã Hội
- Những nơi cung ứng việc làm
- Hệ thống trường học tại Hoa Kỳ và làm sao có thể xin cho con em đi học
- Những phương cách bảo vệ gia đình và nhà cửa an toàn
- Chính phủ liên bang làm việc ra sao
Cẩm nang hướng dẫn này hoàn toàn miễn phí, và có thể đọc trên mạng điện tốn bằng các thứ tiếng Anh, Tây Ban Nha, Trung Hoa và Việt Nam, qua địa chỉ: http://uscis.gov/graphics/citizenship/. Các ấn bản ngoại ngữ khác sẽ được thực hiện trên mạng lưới điện tử, như Triều Tiên, Nga, Ả Rập, Pháp, Bồ Đào Nha và Haiti.
Tuy nhiên, nếu qúy vị muốn có tập sách này bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha, có thể đặt mua qua Văn Phòng Ấn Lốt Chính Phủ Hoa Kỳ bằng cách gọi điện thoại số 1-866-512-1800, hay đặt mua qua địa chỉ điện tốn: http://bookstore.gpo.gov. Mỗi tập sách hướng dẫn bằng Anh ngữ hoặc tiếng Tây Ban Nha giá $9.50. Tập sách bằng Anh ngữ nếu mua với số lượng nhiều sẽ được bớt $171 mỹ kim nếu mua 100 cuốn. Tương tự, nếu mua số lượng 50 cuốn sách hướng dẫn bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ được bớt $112 mỹ kim.
Cũng trong chiều hướng cải tổ hệ thống làm việc, cơ quan Công Dân và Dịch Vụ Di Trú cũng phổ biến một tài liệu có tên gọi là "Kế Hoạch Chiến Lược USCIS: Bảo Đảm Lời Hứa Của Hoa Kỳ." Bản chiến lược gồm có những đề mục như: Công tác, quan điểm và giá trị của USCIS; Các chiến lược, mục tiêu và đối tượng; Phụ chú về Chương trình Chiến lược; và hệ thống hoạch định Chương trình Chiến lược của USCIS.
Qúy vị quan tâm về vấn đề này có thể tìm đọc trên trang nhà của cơ quan di trú, qua địa chỉ: www.uscis.gov, và có thể đặt mua sách này vào tháng 7 năm 2005.
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 07-2005

A- IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha- mẹ của công dân Hoa Ky, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 08-04-2001
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 22-05-2001
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 01-01-1996
E- Ưu tiên F3: Xét đến 01-02-1998
F- Ưu tiên F4: Xét đến 08-09-1993
G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực
Hỏi Đáp Di Trú:
- Hỏi: Tôi đã có Thẻ Xanh được 5 năm 6 tháng. Tôi mới nộp đơn xin vào quốc tịch Hoa Kỳ ba ngày trước. Tôi dự định sẽ rời Mỹ vào tuần tới và sẽ trở lại cho kịp ngày lăn tay và phỏng vấn nhập tịch. Thời gian tôi sẽ ở ngoài Hoa Kỳ không quá 6 tháng và trở về 3 ngày, rồi sau đó sẽ đi một chuyến khác cũng không quá 6 tháng. Việc du lịch của tôi sẽ được thực hiện 4 chuyến đi trong vòng một năm cho đến khi tôi trở thành công dân Mỹ.
1- Liệu Thẻ Xanh của tôi có bị trở ngại không"
2- Nếu tôi rời nước Mỹ dưới 6 tháng, rồi trở về Mỹ chỉ 1 ngày, và sau đó lại rời nước Mỹ một thời gian dưới 6 tháng nữa, liệu có hợp lệ không" Tôi có phải điền đơn nào đó của cơ quan di trú để tình trạng này hợp lệ không"
3- Tôi có đứa con trai 13 tuổi cũng có Thẻ Xanh và hiện sống với tôi ở Mỹ. Nếu con tôi đến nước khác học trong vài năm và trở về Mỹ mỗi 6 tháng, liệu cháu có bị tước Thẻ Xanh không" Trong trường hợp cháu bị tước Thẻ Xanh, và tôi là công dân Mỹ trong khi cháu vẫn dưới 18 tuổi, liệu tôi có thể nộp mẫu đơn N-600 xin quốc tịch cho cháu, và tôi có phải sống với cháu bất cứ ở nơi nào để cháu có thể hợp lệ xin quốc tịch không"
- Đáp: Theo các điều luật hiện hành, bạn không nên rời khỏi Hoa Kỳ, kể từ lúc bạn nộp đơn xin nhập tịch cho đến lúc bạn trở thành công dân Mỹ. Chúng tôi đề nghị bạn nên liên lạc với cơ quan di trú để xác nhận việc này và giải thích trường hợp đặc biệt của bạn.
Cơ quan di trú có quyền hỏi về ý định của con trai bạn: Cháu có muốn trở thành Thường trú nhân tại Hoa Kỳ không, nếu muốn, tại sao cháu lại dùng qúa nhiều thì giờ ở bên ngoài nước Mỹ. Nói cách khác, nếu cơ quan di trú nghĩ rằng con trai của bạn chỉ dùng Thẻ Xanh như một phương tiện, cháu có thể bị mất Thẻ Xanh.
Nếu con trai bạn mất diện Thường trú nhân, và cháu không sống ở Hoa Kỳ, và sau đó nộp đơn N-600 sẽ không thể giúp cháu trở thành một công dân Hoa Kỳ được. Cháu sẽ phải xin chiếu khán mới nhập cảnh Hoa Kỳ để nộp đơn xin quốc tịch Mỹ theo diện cha có quốc tịch. Một lần nữa, chúng tôi đề nghị bạn nên nói chuyện với cơ quan di trú về trường hợp đặc biệt này để tránh những phiền phức về sau. Số điện thoại của cơ quan di trú là 800-375-5283 (bạn có thể sẽ phải chờ đợi hơi lâu). Bạn cũng có thể xin hẹn gặp trực tiếp với một nhân viên di trú qua chương trình hẹn "InfoPass" trên mạng lưới điện tử: http://uscis.gov.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose, duy nhất một địa điểm (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.