Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Tộc Tây Tạng Và Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008

15/04/200800:00:00(Xem: 6706)

Các viên chức Trung Cộng thường kết án người Tây Tạng chống Olympic đang diễn ra tại Bắc Kinh là phản động vì họ cho rằng Thế Vận Hội là thuần túy truyền thống thể thao và thể hiện tinh thần hòa bình giữa các dân tộc trên thế giới. Tuy nhiên, ai cũng biết đó chỉ là những lời xảo ngôn của Bắc Kinh.

Thế Vận Hội tại Bắc Kinh hoàn toàn nằm trong sách lược bành trướng toàn cầu của Trung Cộng. Theo một ký giả người Pháp ước lượng, Trung Cộng đã chi tiêu gần 30 tỉ Euro cho công trình tổ chức vĩ đại này. Ngoài những công trình kiến trúc đồ sộ cho các vận động trường, họ còn muốn đi vào kỷ lục Guinness về mấy ngàn phòng vệ sinh công cộng hiện đại và tân kỳ nhất thế giới. Có phải những điều này chỉ để phục vụ cho tinh thần Olympic" Chắc chắc là không.

Chúng ta ai cũng biết Liên Bang Xô Viết đã sụp đổ, siêu cường Mỹ đang sa lầy ở Iraq và A Phú Hãn, kinh tế Mỹ đang trên đà suy thoái, và do đó, địa vị siêu cường của Hoa Kỳ đang có dấu hiệu lung lay. Chính vì thế, đây là cơ hội ngàn năm một thuở để Trung Cộng chuẩn bị sách lược bành trướng bá quyền của mình. Trước tiên, để củng cố địa vị số một ở Á Châu Thái Bình Dương, Trung Cộng tuyên bố sát nhập Hoàng Sa và Trường Sa, lấn sân cộng sản Việt Nam ở Cam Bốt, công khai thành lập China Town ở thủ đô Lào, và khoảng 50,000 người Tàu sống cài răng lược với dân Lào ở Vạn Tượng. Chắc chắn Trung Cộng có ý đồ muốn thay thế thực dân Pháp thành lập Liên Bang Đông Dương để cai trị Việt Miên Lào. Đây là vấn đề nghiêm trọng cho người Việt khắp nơi trên thế giới.

Viết đến đây, tôi chợt nhớ đến Thế Vận Hội ở Berlin 1936 dưới thời tên đồ tể Hitler và đảng Quốc Xã Đức. Vào thời đó, Hitler ra lệnh cho đảng Quốc Xã Đức dồn hết công sức, tiền bạc xây dựng những vận động trường thể thao đồ xộ, những kiến trúc tân kỳ để toàn thế giới chiêm ngưỡng dân tộc Đức và Hitler. Theo những gì lãnh tụ Quốc Xã Đức viết trong Mein Kampf, sách gối đầu giường cho các đảng viên phát-xít và toàn dân Đức, một nhà văn Tây Phương cho rằng đây là cuốn sách ác hại nhất trong  văn chương chính trị vì mỗi chữ trong Mein Kampf sát hại 125 người. Mein Kampf là thánh kinh chính trị của dân tộc Đức vào thời đó và là kim chỉ nam cho lính Đức cũng như toàn thể đảng viên đảng Quốc Xã. Theo Hitler, người Đức sẽ thống trị thế giới để bành trướng chủng tộc. Đuốc thế vận 1936 vừa tắt, Hitler ký kết với Nhật và Ý thành lập phe trục để châm ngòi cho Đệ Nhị Thế Chiến, lôi kéo toàn thế giới vào một cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử chiến tranh loài người.

Trở lại với Trung Cộng, chúng ta cũng biết sách gối đầu giường cho các đảng viên cộng sản Tàu là tư tưởng Mao Trạch Đông, Tuy tư tưởng Mao Trạch Đông không đến nỗi trắng trợn, thô bạo như Mein Kempf của Hitler, nhưng thâm hiểm hơn nhiều. Tuy nhiên, cả họ Mao cũng cho rằng dân tộc Đại Hán là con trời và có quyền xâm lược các dân tộc khác.

Sự trùng hợp lạ kỳ của Thế Vận Hội Berlin 1936 và Bắc Kinh 2008 giữa đảng Quốc Xã Đức và đảng Cộng Sản Tàu khiến tôi bồi hồi lo lắng cho vận mệnh nước Việt Nam. Hơn nữa, đảng Cộng Sản Việt Nam rất sợ Trung Cộng. Luật sư Lê Chí Quang chỉ có một bài viết "Cảnh báo Bắc Triều" mà phải vào nhà đá ăn cơm tù suốt mấy năm trời, và vừa rồi người dân ở Hà Nội và Sài Gòn biểu tình chống Trung Cộng sát nhập Hoàng Sa Trường Sa bị đàn áp mạnh mẽ. Những điều kể trên cho chúng ta thấy tình hình chính trị ảm đạm cho dân tộc Việt Nam.

Vào thời Đệ Nhị Thế Chiến, Hitler và Đảng Quốc Xã cai trị dân tộc Đức khoảng sáu, bảy chục triệu người, thế mà Hitler đủ sức xâm lược toàn cõi Âu Châu, thì hiện nay Đảng Cộng Sản Tàu có tới 70 triệu đảng viên cai trị trên một tỉ dân và mạng lưới gián điệp rải khắp thế giới qua các cộng đồng người Tàu. Đây là vấn đề không thể lãng quên vì Trung Cộng hiện nay đang là một hiểm họa cho hoà bình trên địa cầu. Nhiều tướng lãnh Mỹ cảnh báo ngân sách quốc phòng càng lúc càng tăng của Trung Cộng cũng như chương trình hiện đại hóa quân đội và vũ khí tối tân của họ khiến cho tôi tin rằng nân nhân đầu tiên của Trung Cộng là Việt, Miên, Lào.

Thời may đúng lúc người Tây Tạng đứng lên chống Thế Vận Hội Bắc Kinh, đánh động lương tâm loài người đang mê ngủ, nhớ đến một nước Tây Tạng đang bị Trung Cộng cai trị trên nửa thế kỷ, thâm hiểm nhất là đưa người Tàu đến sống cài răng lược với người Tây Tạng nhằm hủy diệt văn hóa Tây Tạng. Chúng ta rùng mình khi biết những thành phố lớn của Tây Tạng, người Tàu chiếm đến 2/3 dân số, người Tây Tạng chỉ còn là thiểu số. Chúng ta phải nghiêng mình bái phục dân Tây Tạng, đúng là châu chấu đá xe vì mặc dù bị đàn áp, bắn giết khốc liệt, người Tây Tạng vẫn dũng mãnh tranh đấu khắp nơi. Nơi nào đuốc thế vận rước đến, nơi đó có phong trào chống đối của người Tây Tạng với sự tiếp tay của các sắc tộc khác, trong đó có cờ vàng của người Việt hải ngoại.

Nhiều vị nguyên thủ quốc gia tuyên bố không tham dự ngày khai mạc thế vận hội Bắc Kinh, riêng Việt Nam thì sao" Bọn lãnh tụ hèn nhát này tuyên bố sẽ rước đuốc thế vận mặc dù dân chúng trong nước chuẩn bị biểu tình chống đối đuốc thế vận đi ngang qua Hoàng Sa và Trường Sa đã bị Bắc Kinh sát nhập vào Tam Sa thuộc đảo Hải Nam của Trung Cộng. Chúng ta chờ xem diễn tiến vào ngày 29 tháng 4 năm 2008.

Trước tình hình sôi động của những cuộc biểu tình chống Bắc Kinh khắp nơi trên thế giới, Ngũ Giác Đài cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates và Liang Guanglie, bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng, đã thiết lập đường dây nóng vào ngày 3 tháng 4, 2008. Điều này chứng tỏ Mỹ rất quan tâm về việc Trung Cộng hiện đại hóa quân sự mau chóng và yêu cầu Bắc Kinh giải thích. Trung Cộng luôn luôn giải thích hiện đại hóa quân sự chỉ nhằm mục đích hòa bình"! Chắc chắn không ai tin luận điệu ma giáo của các ông trời con, tự xưng mình là giống Đại Hán siêu việt qua tư tưởng của họ Mao.

Có người nói Việt Nam đã vô được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thì không lẽ Trung Cộng dám xâm chiếm Việt Nam" Chúng ta nên nhìn lại gương Tây Tạng, Liên Hiệp Quốc phải phủi tay làm ngơ, ngay chính Ấn Độ và Nepal từng ủng hộ Tây Tạng tích cực, bây giờ đã thay đổi lập trường vì quyền lợi của nước họ. Phải tin rằng chỉ có người Việt Nam mới thương tổ quốc Việt Nam.

Là người Việt ly hương, tôi chỉ còn biết hướng về tổ quốc, cầu xin hồn thiêng sông núi cho xuất hiện những kỳ nhân anh hùng như Phù Đổng Thiên Vương, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Quang Trung, Nguyễn Huệ để dẫn dắt dân tộc đứng lên cứu nước trong cơn nguy biến này. Trong hy vọng tìm kiếm một sách lược gì đó có thể khống chế bá quyền Trung Cộng, vô tình tôi nhìn thấy cuốn sách xưa về Bửu Sơn Kỳ Hương của Phật Thầy Tây An. Tôi như nhìn thấy một tia hy vọng về tương lai Việt Nam qua bốn câu sấm ngữ:

"Bửu ngọc quân minh thiên Việt nguyên

Sơn trung sư mạng địa nam tiền

Kỳ niên trạng tái tân phục quốc

Hương xuất trình sanh tạo nghiệp yên."

Nếu chúng ta đọc hàng dọc trở xuống thì rõ nghĩa hơn:

"Bửu Sơn Kỳ Hương

Ngọc trung niên xuất

Quân sư Trạng Trình

Minh Mạng tái sanh

Thiên địa tân tạo

Việt Nam phục nghiệp

Nguyên tiền quốc yên."

Nguyện cầu anh linh của các anh hùng dân tộc phù hộ cho tổ quốc Việt Nam và kính gởi bài viết này cho người Việt hải ngoại và trong nước nghiên cứu để cùng nhau tìm một sách lược cứu đất nước Việt Nam đang lâm nguy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.