Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Maliki Ra Lệnh Giải Tán Dân Quân Shites, TT Bush Sẽ Cho Giảm Thời Lượng Phục Vụ Iraq, Rút 20,000 Lính Về

08/04/200800:00:00(Xem: 3358)

BAGHDAD  -      Thủ Tướng al-Maliki loan báo giáo sĩ al-Sadr phải giải tán đội quân Mahdi nếu không muốn bị cô lập chính trị - Phong Trào Sadrist đã lên tiếng, rằng cấm họ tham gia bầu cử là việc vi hiến.

Giao tranh còn tiếp diễn tại khu vực Sadr City. Hàng trăm dân đã bỏ chạy ra khỏi các nơi giao chiến ở đây.

Khoảng 1000 binh sĩ của liên quân Iraq - Hoa Kỳ đang tiến sâu vào Sadr City, căn cứ địa của dân quân Mahdi. Cuộc bầu cử cấp tỉnh vào muà Thu có thể là 1 cuộc tái phân phối quyền lực - Phong Trào Sadrist tố cáo chính quyền al-Maliki muốn làm suy yếu ảnh hưởng của họ trước bầu cử.

Dân biểu Baha al-Aaraji của Phong Trào tuyên bố "Quyền quyết định là thuộc về Ủy Ban tuyển cử trung ương - Thủ Tướng không có quyền can thiệp vào việc làm của Ủy Ban này".

Chiến sự tại Sadr City bùng nổ dữ dội sau khi giáo sĩ al-Sadr ra lệnh cho du kích Mahdi rút khỏi phố xá, nhưng không kêu gọi buông súng. Trong lúc giao tranh lẻ tẻ đang diễn ra vào sáng nay, tin bệnh viện cho biết thêm 9 người chết, gồm 5 trẻ em và 2 phụ nữ, cùng hàng chục người bị thương.

Tính trong 2 ngày qua, số tử thương ít nhất là 25. Trong ngày chủ nhật, du kích bắn hoả tiễn tới Green Zone và 1 căn cứ quân sự tại Baghdad, 3 binh sĩ Hoa Kỳ tử thương và 31 người khác bị thương.

* 3 Ngày Nữa, TT Bush Loan Báo Quyết Định Giảm Quân Tại Iraq

Các nguồn tin thông thạo cho biết TT Bush đã định loan báo quyết định giảm quân tại Iraq trong 1 bài diễn văn ngày Thứ Năm sau 2 ngày điều trần tại QH. Thủ Tướng al-Maliki xác nhận rằng các lực lượng Iraq đang gánh vác thêm trách nhiệm an ninh - ông nói : tiến bộ của các lực lượng bản xứ cho phép binh sĩ Hoa Kỳ rút về bớt. Tướng Petraeus và ĐS Crocker bắt đầu 2 ngày điều trần tư ngày Thứ Ba, trong khi các nhà lập pháp của đảng DC hoài nghi về sự tăng tiến của tình hình Iraq. 3 chuẩn ứng cử viên TT sẽ dự phần trong các cuộc điều trần để chất vấn.

TT Bush dự kiến sẽ loan báo lệnh rút ngắn chuyến phục vụ Iraq của chiến binh Mỹ từ 15 tháng xuống còn 1 năm.

Pentagon cũng loan báo sẽ rút về Mỹ 5 lữ đoàn tác chiến  (khoảng 20,000 lính) cho tới giữa tháng 7-2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.