Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Vu Cáo: Đạt Lai Lạt Ma Không Đối Thoại, Công An Vào 2 Thiền Viện, “Gặp Kho Súng Đạn, Truyền Đơn...”

31/03/200800:00:00(Xem: 2607)

BẮC KINH  -      Truyền thông của Trung Quốc tố cáo Đạt Lai Lạt Ma đóng cửa không nói chuyện về tương lai Tây Tạng.

Như để đáp lại các lời hô hào của quốc tế về đối thoại với nhà lãnh đạo tinh thần của dân Tây Tạng, 1 bài viết dài của Tân Hoa Xã kể ra các lời nói và hành động trong quá khứ của Lạt Ma như là bằng chứng về sự mâu thuẫn với các tuyên bố về thương thảo gần đây của Lạt Ma. Tân Hoa Xã khẳng định "Chính là tập đoàn Đạt Lai Lạt Ma (ám chỉ chính phủ lưu vong Tây Tạng) đã đóng cánh cửa đối thoại". Bắc Kinh phóng ra luận điệu như trên trong lúc cuộc chuyển lửa Olympic có sức thu hút các nhà tranh đấu dùng Thế Vận Hội Bắc Kinh để thu hút dư luận chú ý đến vấn đề Tây Tạng.

Cùng ngày chủ nhật, lãnh tụ Hồ Cẩm Đào tuyên bố tại Lào rằng thủ phủ Lhasa là ổn định về căn bản và trật tự xã hội đã trở lại bình thường - ông Hồ cũng lập lại chủ trương đối thoại với Lạt Ma nếu Lạt Ma từ bỏ ý muốn độc lập và nhận Tây Tạng (cũng như Đài Loan) là 1 phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Về tình hình Tây Tạng, các viên chức Lhasa mô tả ngày chủ nhật là yên tĩnh - họ khuyến cáo cư dân không lan truyền và không tin vào các tin đồn. 1 phụ nữ trả lời điện thoại tại công sở ở Lhasa nói tin tưc về biểu tình hôm Thứ 7 là tin đồn. Nữ viên chức không xưng tên tuyên bố qua điện thoại "Chớ tin vào các tin đồn như thế".

Trong 1 bài khác, Tân Hoa Xã báo tin 1 người tình nghi bạo động trong lúc biểu tình thú nhận rằng ban an ninh của chính quyền lưu vong Tây Tạng giao cho anh ta việc rải truyền đơn nói về phong trào nổi dậy để kích động bạo lực trong cuoọc biểu tình ngày 14-3.

Hồi tối Thứ 7, Tân Hoa Xã đưa tin công an tìm thấy súng và chất nổ tại 1 thiền viện của huyện Aba trong tỉnh Sichuan, nơi nhà cầm quyền lần đầu tiên nhận là đã bắn vào đám biểu tình hôm 16-4 làm 4 người bị thương - theo Tân Hoa Xã, 30 súng, hàng trăm viên đạn và dao được phát giác tại thiền viện Geerdeng hôm Thứ 6 cùng với cờ của chính phủ lưu vong Tây Tạng và biểu ngữ viết dòng chữ "Tây Tạng Độc Lập". Phụ nữ trả lời điện thoại tại sở cảnh sát huyện Aba xác nhận rằng thiền viện là yên tĩnh. Tin từ "Chiến Dịch Quốc Tế Vì Tây Tạng" bản doanh Washington cho biết 1 cuộc phản kháng mmới bùng nổ tại Lhasa hôm Thứ 7 trong lúc 1 đoàn ngoại giao quốc tế đi quan sát trong 1 chương trình do Bắc Kinh tổ chức - cuộc biểu tình tại thiền viện Ramoche diễn ra trong 5, 6 giờ.

Ngoài ra, trang mạng của chính phủ lưu vong đưa tin biểu tình cũng dieẽn ra tại cho Jokhang. Các nhà ngọai giao của Hoa Kỳ, Âu Châu và Nhật đã từ Lhasa trở lại Bắc Kinh hôm THứ 7 - trước đó, nhà cầm quyền Trung Quốc cũng tổ chức chuyến đi quan sát cho 1 đoàn phóng viên ngoại quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.