Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Văn Của TNS Obama Tại Philadelphia

30/03/200800:00:00(Xem: 9221)

"Chúng Ta Có Thể Vượt Qua Khỏi Những Vết Thương Chủng Tộc."
Thượng Nghị Sĩ Barack Obama đã kêu gọi như thế trong bài diễn văn hôm thứ ba 18 tháng 3, 2008 tại Philadelphia, Pennsylvania nhằm cứu vớt những thiệt hại gây ra bởi những lời giảng huấn mang đầy tính "phản Hoa Kỳ" và kỳ thị chủng tộc của mục sư (MS) Jeremiah Wright.

Cuối tuần trước đó, sau khi những đoạn video chiếu MS Wright diễn thuyết xuất hiện trên trang web youtube.com, TNS Obama đã tự ý gọi các đài truyền hình như Fox, CNN mong được phỏng vấn để giải đáp những nghi vấn về những lời của MS Wright.  Trong cuộc phỏng vấn, ông ta đã khẳng định (hơn 1 lần) là chưa bao giờ nghe những lời giảng thuyết đó trong hàng suốt 20 năm đi lễ.  Ông ta còn nói rằng nếu ông nghe những lời đó, ông sẽ khuyến cáo MS Wright ngay lập tức.  Nhưng chỉ vài ngày sau, trong bài diễn ở Philadelphia, ông ta lại mâu thuẫn rằng ông đã từng nghe những lời lẽ như vậy trước kia và đã không đồng ý với MS Wright.  Nhưng ông ta đã không nói thêm ông đã có hành động cụ thể gì để khuyến cáo MS Wright.  Như vậy có nghĩa là TNS Obama chẳng màng những lời vu khống, chỉ trích chính phủ vô căn cứ, vô trách nhiệm đó và cứ tiếp tục đi đến nhà thờ Trinity United ở Chicago.  Không những thế, ông ta lại còn mời MS Wright tham dự cuộc vận động bầu cử của mình.  Chắc TNS Obama nghĩ rằng sẽ không ai biết được MS Wright đã từng nói những gì.  Một người thông minh và nhậy bén như TNS Obama không thể không thấu hiểu được chuyện này.  Nhưng có lẽ vì MS Wright là một nhân vật quan trọng trong cộng đồng người da đen nên ông ta phải giữ lại chăng"  Qua một đoản khúc video mà MS Wrifht so sánh giữa TNS Obama và TNS Clinton, ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của MS Wright như thế nào đối với cuộc vận động của TNS Obama.  Sau đây là lời của MS Wright:
"Hillary was not a black boy raised in a single parent home.  Barack was, Barack knows what it means to be a black man living in a country and a culture that is controlled by rich white people. Hillary! Hillary ain't never been called a 'nigger!' Hillary has never had her people defined as a non-person."

(Hillary không phải là một cậu bé da đen lớn lên trong một gia đình chỉ có một phụ huynh.  Barack chính là một cậu bé như vậy, Barack hiểu thế nào là một người da đen sống trong một quốc gia và một nền văn hóa bị hoán chuyển bởi những người giàu có da trắng.  Hillary!  Hillary chưa bao bị gọi là 'mọi!'  Hillary chưa bao giờ bị xem như không phải là người.)

Những lời như trên mà giảng trong một nhà thờ da đen thì sao mà không khiến cho 80 - 90% người da đen bầu cho TNS Obama, cho dù họ cũng biết rằng MS Wright đã bóp méo sự thật.

Nên nhớ cha của TNS Obama là người Kenya, không phải là người Mỹ gốc Phi châu, nên ông ta chẳng có dính líu gì đến những quá khứ nô lệ của người da đen ở Mỹ cả.  Mẹ của TNS Obama là người da trắng ở tiểu bang Kansas.  Ông không những được nuôi dưỡng bởi mẹ mà còn bởi ông bà ngoại, cả hai đều là da trắng.  Thuở còn ở trung học, ông được học trường tư.  Lên đại học, ông vào những trường nổi tiếng như Columbia, Havard.  Ông ta hoàn toàn trưởng thành trong một hoàn cảnh rất ưu đãi và thuận lợi; không khổ sở như lời MS Wright đã nói.

Trong những đoạn video khác, MS Wright còn nói những lời rất phản Hoa Kỳ với những thoá mạ đầy phẫn nộ, thậm chí còn dùng câu "God damn America" (Chúa nguyền rủa nứơc Mỹ).  Vậy mà TNS Obama vẫn mang gia đình đến nghe.  Các con của ông ta và hàng ngàn trẻ em khác đã nghe những lời đó.  Chúng sẽ mang những tư tưởng tai hại đó trong đầu óc.  Nếu như TNS Obama và nhiều người da đen uy tín khác đã nói rằng đó là truyền thống của những nhà thờ da đen thì vô hình chung, họ đã nuôi dưỡng và duy trì sự tự kỷ căm phẫn đối với chính phủ và xã hội.  Hễ ai mà nói xa nói gần, có ý động chạm đến màu da là họ lên án kỳ thị chủng tộc ngay.  Nhưng họ thì vẫn giảng thuyết kỳ thị chủng tộc.  Mà họ lại giảng thuyết nơi thánh đường, nơi mà các con chiên đến để tìm sự an ủi.  Bây giờ người ta mới hiểu rõ hơn câu nói của vợ TNS Obama, Michelle, sau khi chồng bà thắng mấy tiểu bang đầu:  "This is the first time I'm proud about my country." (Đây là lần đầu tiên tôi hãnh diện vê quốc gia của tôi.)  Thì ra từ xưa đến giờ chưa bao giờ bà hãnh diện về đất nước này cả.  Chắc hẳn những lời của MS Wright nhiều ít góp phần hun đúc vào những uất ức của bà.

Nếu đem so sánh câu nói trên với câu của bà Geraldine Ferraro, thì câu của bà Ferraro chẳng có thấm vào đâu cả.  Bà ta nói: "Nếu ông ta (TNS Obama) là một người đàn ông da trắng, ông ta sẽ không ở trong vị trí hiện nay."  Phe TNS Obama đã phản ứng một cách dữ dội, cho là bà Ferraro hàm ý phân biệt chủng tộc.  Như vậy thì phía TNS Obama sẽ trả lời sao về câu của MS Wright"  Trước kia TNS Obama có nói rằng ông ta sẽ không đặt vấn đề chủng tộc vào cuộc vận động; không hiểu bây giờ TNS Obama sẽ có giải thích gì"  Rõ ràng là bên trong phe TNS Obama vẫn lấp liếm dùng chiêu bài chủng tộc. 

Nhưng mọi chuyện giờ đây đã bị lộ ra ánh sáng.  Đã đến lúc TNS Obama phải trực diện với sự thật, và ông ta đã quyết định đặt thẳng vấn đề.
Mục đích của bài diễn văn là để biện hộ cho MS Wright và cũng để trực diện với vấn đề kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ nói chung.  Mặc dầu lúc đầu ông ta có phản đối những lời công kích của MS Wright, nhưng ông không những đã không từ bỏ MS Wright mà còn ca tụng MS Wright là một nhà thần học lỗi lạc từng giảng thuyết tại nhiều đại học tiếng tăm và là một mục sư hết lòng phụng sự cộng đồng da đen ở Chicago.  Rồi qua những lời văn bóng bẩy, dần dà ông bày tỏ những sự phẫn nộ trong cộng đồng da đen vì những bất mãn trong xã hội Mỹ như là nguyên do để bào chữa cho những hành động của MS Wright.

Tuy lời lẽ bài diễn văn rất khéo léo và trau chuốt, vẫn có một cái gì không ổn trong ý nghĩa.  Nghĩ cho kỹ thử xem, TNS Obama tuy cực lực phản đối những lời của MS Wright, nhưng vẫn quyết không rời bỏ ông ta.  Ông ta nói rằng ông ta xem MS Wright như một ông chú hay nói xằng bậy.

TNS Obama chọn con đường này thật là khôn khéo.  Một mặt, ông ta đặt vấn đề da đen ra với xã hội khiến mọi người bỗng nhìn lại lịch sử rồi bùi ngùi, cảm thông.  Nhiều nhà phân tích chính trị còn cho rằng bài diễn văn của TNS Obama là một bài diễn văn hay nhất kể từ bài diễn văn của TT Abraham Lincoln.  Làm sao mà có thể so sánh như vậy được.  Bài diễn văn của TT Lincoln là nhằm hoá giải chính sách nô lệ và trả tự do cho người da đen.  Bài diễn văn của TNS Obama là để bày tỏ cái nhìn dị biệt của cộng đồng da đen. 

Mặt khác ông ta phản đối những lời của MS Wright.  Việc làm này là nhằm để xoa dịu những sự bất đồng ý kiến của những người không da đen.  Nên nhớ rất nhiều cử tri da trắng đã bỏ phiếu cho TNS Obama.  Có thể nói rằng sự thành công của TNS Obama bao lâu nay phần nhiều là nhờ vào họ. 

Và cuối cùng, vì sao TNS Obama vẫn không thể chối bỏ  MS Wright"  Lý do là vì cộng đồng da đen vẫn dồn phiếu cho ông.  Đây là nền tảng của cuộc vận động của ông ta.

Nhưng sau khi những đoạn video tai hại kia cứ lập đi lập lại trên các đài truyền hình, sự ủng hộ TNS Obama đã bắt đầu giảm sút.  Theo một cuộc thăm dò dư luận toàn quốc tuần vừa qua của nhóm Gallup, TNS Clinton đã dẫn trước TNS Obama đến khoảng 7 điểm.  Những người da đen thì vẫn bầu cho TNS Obama, đó là cái chắc.  Nhưng những người da trắng, và nhất là những người độc lập, thì mức giảm sút rất đáng ngại.  Người ta ước đoán là TNS Obama sẽ thua ở Pennsylvania, và có lẽ còn thua rất nặng nữa.  TNS Obama cũng biết vậy nên ông cũng chẳng vận động ở Pennsylvania thêm và đi thẳng đến North Carolina, nơi có số dân da đen đông đúc.
TNS Clinton sẽ chiếm thêm đại biểu tiểu bang nhân cơ hội này không"  Có thể có nhưng chắc không nhiều lắm.  Hiện nay cũng chẳng còn bao nhiêu tiểu bang nữa để mà tranh cử.  Mà cho dù là ai có thắng bao nhiêu tiểu bang còn lại đi nữa cũng không ai có đủ 2025 đại biểu.  Chỉ còn những siêu đại biểu là sẽ quyết định chọn ai sẽ là ứng cử viên của đảng Dân Chủ.  Giả sử họ chọn TNS Obama; với vết nhơ này, liệu TNS Obama sẽ thắng trong tháng 11 này không"  Liệu những thành phần độc lập sẽ vẫn ủng hộ ông ta"  Hiện nay họ đang có chiều hướng nghiêng qua TNS Clinton.  Còn thành phần bảo thủ thì sao"  Với hình ảnh của MS Wright, họ sẽ không thể nào bầu cho TNS Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.