Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Một Danh Xưng, Một Biểu Tượng Và Những Bài Học

22/03/200800:00:00(Xem: 10798)

Hình trái: Ông Lý Tống quyết định thôi tuyệt thực; Hình phải, từ trái: Thị trưởng Chuck Reed,  Nghị viên Madison Nguyễn, trong cuộc họp báo ngày 13.3 (ảnh Bùi Văn Phú)

“Little Saigon” là một cái tên để chỉ nơi có nhiều cơ sở thương mại của người Việt trên đất Mỹ. Riêng bang California hai nơi đã chính thức có danh xưng này là Quận Cam và Thành Phố San Francisco. Little Saigon ở Quận Cam đã có từ 20 năm qua. San Francisco mới được đặt tên vài năm và trong Hội Tết Mậu Tí hôm 3.2 các giới chức thành phố đã chính thức công bố việc xây dựng cổng chào dẫn vào Little Saigon sẽ được thực hiện trong năm nay. Ở hai miền nam bắc California, tiến trình hình thành Little Saigon đã diễn ra theo những thủ tục hành chánh bình thường và không gây tranh cãi, ồn ào dù ở vào thời điểm đặt tên những nơi này không có ai là dân cử gốc Việt.

Riêng tại San Jose, hiện có Nghị Viên Madison Nguyễn trong hội đồng thành phố nhưng việc đặt tên Little Saigon đã không diễn ra mau chóng, tốt đẹp cho cộng đồng, ngược lại nó đã tạo ra những tranh cãi và gây căng thẳng trong sinh hoạt chính trị thành phố suốt gần 4 tháng qua và tưởng chừng còn kéo dài nhiều tháng nữa. Bất ngờ trong ngày thứ Năm 13.3 đã có những xoay chuyển đưa tới kết quả tạm thời vừa lòng các phiá liên hệ.

Nguyên do vì sau những biểu quyết của hội đồng thành phố ngày 4.3, việc từ chối đặt tên Little Saigon có liên quan đến pháp luật khiến Thị Trưởng Chuck Reed và một số nghị viên đã phải xét lại quyết định của họ. Phần khác là vì Ông Lý Tống nhất quyết hi sinh tính mạng của mình bằng cách tuyệt ẩm từ sau phiên họp ngày 4.3. Chiều ngày 6.3 Thị Trưởng Chuck Reed đã xuống thăm ông, trao một thư riêng khuyên ngừng tuyệt thực, nhưng Ông Tống một mực từ chối. Nhiều nhân sĩ trong cộng đồng người Việt cũng đến thăm và khuyên, nhưng ông sẵn sàng chết. Ông Tống đã tuyệt thực trước Toà Thị Chính từ ngày 15.2 và theo lời ông sự việc thành phố không chấp nhận đòi hỏi của đông đảo cư dân gốc Việt là một hành động phản dân chủ, cuộc tuyệt thực nhằm nói lên tính ngụy dân chủ của chính quyền Thành Phố San Jose.

Trong phiên họp ngày 4.3 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã có ba biểu quyết quan trọng.

1/ Huỷ bỏ tên “Saigon Business District” (với tỉ số 11-0) mà hội đồng đã quyết định 8-3 trong phiên họp ngày 20.11.2007.

2/ Huỷ bỏ quyết định ngày 5.6.2007 (với tỉ số 10-1) là quyết định đầu tiên của hội đồng liên quan đến việc đặt tên cho một khu thương mại Việt Nam.

3/ Biểu quyết thứ 3 (với tỉ số 7-4) có hai phần. Phần đầu thừa nhận tên “Little Saigon” được sự ủng hộ của đông đảo cư dân người Việt sinh sống ở San Jose. Phần thứ hai để cho ủy ban của thành phố soạn thảo một thủ tục đặt tên cho khu phố và việc đặt tên cho khu thương mại người Việt với sự đóng góp ý kiến của những người có quyền lợi trong đó.

Biểu quyết thứ nhất được đồng thanh thông qua vì nhiều nghị viên có thể đã vi phạm đạo luật Brown Act về tính minh bạch và trong sáng trong các quyết định của họ. Hội đồng thành phố đang bị một hội đoàn người Việt là Cộng Đồng Việt Nam Bắc California kiện ra toà vì việc này.

Biểu quyết thứ nhì do Nghị viên Madison Nguyễn đề xuất. Theo lời Thị Trưởng Reed thì đã có những thông tin, đồn đoán loan truyền rằng quyết định ngày 5.6.2007 của thành phố đã có sự ảnh hưởng của nhà nước Việt Nam, nên ông muốn huỷ bỏ để hội đồng tái bắt đầu một tiến trình mới cho minh bạch, rõ ràng.

Vấn đề là vì sau khi hội đồng thành phố có quyết định thì ngày 7.6.2007 tin này đã được đưa lên trang mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam trong khi cộng đồng người Việt không hay biết. Nếu chính phủ nước ngoài muốn có ảnh hưởng đến quyết định của cơ quan công quyền Hoa Kỳ mà không đăng kí hoạt động vận động hành lang thì pháp luật Mỹ không cho phép.

Mấy tuần qua, nhật báo Việt Nam đã tìm ra nhiều emails trong hồ sơ của thành phố về trao đổi giữa ông Tăng Lập và Nghị Viên Madison Nguyễn liên quan đến việc đặt tên cho khu thương mại Việt Nam từ tháng 4.2007. Ông Tăng Lập là một nhà đầu tư điạ ốc có nhiều dự án phát triển cơ sở thương mại ở San Jose và Việt Nam.

Biểu quyết thứ ba là đề xuất của Nghị Viên Sam Liccardo, dựa trên thỉnh nguyện thư do ông Henry Hướng Lê đưa ra với 92 chữ kí của thương gia không muốn thành phố đặt tên Little Saigon hay áp đặt bất cứ một tên nào cho khu phố. Ông Lê, một nhà đầu tư điạ ốc và là chủ một tiệm bánh mì Lee’s Sandwiches ở San Jose, đại diện cho nhóm thương gia đã lên phát biểu chống lại tên Little Saigon trong những phút đầu của buổi họp. Đến phần thảo luận giữa các dân cử, ông Lê được Nghị Viên Liccardo mời lên để hỏi về vai trò của ông trong việc thu thập chữ kí cho bản thỉnh nguyện và ông Lê xác nhận đã thu thập những chữ kí đó.

Chỉ ít ngày sau thì có ít nhất 20 chủ nhân lên tiếng là họ không bao giờ kí vào một thỉnh nguyện thư mà ông Hướng Lê đưa cho thành phố, trái lại họ là những người ủng hộ tên Little Saigon. Trước những cáo buộc về việc giả mạo chữ kí, Thị Trưởng Chuck Reed và Nghị Viên Sam Liccardo đã hỏi lại ông Lê và những câu trả lời của ông không làm cho hai vị dân cử hiểu được tính trung thực của những chữ kí. Đến ngày 12.3 trong một thông báo phổ biến, ông Henry Hướng Lê giải thích rằng danh sách đó là do một bạn đưa cho ông vì người đó không vào dự buổi họp của thành phố được. Câu hỏi được đặt ra là người bạn của ông Lê là ai" Nhiều người bị mạo nhận chữ kí đang xúc tiến việc kiện ông Lê ra toà.

Trước những sự việc mà nhiều dân cử San Jose và cả hội đồng thành phố sẽ phải trả lời trước pháp luật, nên chiều ngày 13.3 một thoả thuận đã đạt được giữa các phe tranh đấu gồm chữ kí của các ông Nguyễn Ngọc Tiên, Barry Hùng Đỗ, Hoàng Thế Dân và hội đồng thành phố có chữ kí của Thị Trưởng Chuck Reed, Phó Thị Trưởng Dave Cortese và Nghị Viên Sam Liccardo.

Bản thoả hiệp có những điểm quan trọng sau:

- Một cổng chào với danh xưng “Little Saigon” sẽ được dựng lên trên đường Story Road, gần ngã tư với đường McLaughlin. Tài chánh xây dựng cổng chào và thực hiện những lá phướn treo dọc bên đường sẽ do sự đóng góp của cộng đồng người Việt. Hội đồng thành phố sẽ tu chính luật lệ để việc xây dựng bởi ngân quỹ tư được thực hiện.

- Cổng chào chỉ là tạm thời trong ba năm. Trong thời gian đó thành phố sẽ soạn thảo và ban hành những chính sách liên quan như đã được quyết định trong ngày 4.3.

Cũng trong tinh thần thoả hiệp đó, Ông Lý Tống đã đồng ý chấm dứt cuộc tuyệt thực sau 27 ngày.

Khi Thị Trưởng Chuck Reed công bố bản thoả hiệp trước khoảng 300 người có mặt bên trong nhà vòm Toà Thị Chính, nhiều tiếng reo vui vang lên, những tấm bảng đã được giơ cao: “We love Little Saigon, San Jose”, “Little Saigon Won”, “Chính nghĩa đã thắng.”

Trong bài diễn văn đọc hôm đó, Nghị Viên Madison Nguyễn nói rằng cô đã học được nhiều bài học, nhất là từ hai buổi họp hội đồng thành phố. Ý cô muốn nhắc lại là trong hai lần họp dù với hơn nghìn cư dân gốc Việt tham dự, dù đại đa số ý kiến phát biểu ủng hộ Little Saigon, thế nhưng danh xưng đó vẫn bị thành phố từ chối. Không nói thẳng ra nhưng người nghe hiểu rằng cô muốn thừa nhận sai lầm của mình.

Bài diễn văn ngắn vừa dứt, cô không nhận được những tràng pháo tay mà là rất nhiều tiếng la ó “liar, liar” (kẻ nói láo).

Trong số những dân cử đứng trước mặt cư dân, ngoài thị trưởng còn có Phó Thị Trưởng Dave Cortese, các Nghị Viên Forrest Williams, Sam Liccardo và Madison Nguyễn. Đứng cùng với cư dân có các Nghị Viên Pete Constant và Kansen Chu là những người đã ủng hộ Little Saigon. Như thế Little Saigon đã có sự ủng hộ của ít nhất 7 trong số 11 dân cử của thành phố.

Cô Madison là nghị viên duy nhất hiểu tấm bảng ghi tiếng Việt “Chính nghĩa đã thắng” và chỉ có cô biết rõ ai là kẻ gian tà trong biến cố Little Saigon ở San Jose.

Như những tranh đấu ở khắp nơi cho lá Cờ Vàng trước đây, sau San Jose thì Little Saigon đã trở thành một danh xưng của người Việt ở Mỹ.

Trong cuộc tranh đấu này, phiá muốn đặt tên Little Saigon là “Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ” đã đạt được kết quả là nhờ dựa vào khiá cạnh pháp luật mà bất cứ dân cử nào cũng phải tôn trọng cùng vận động được đông đảo quần chúng ủng hộ với nhiều cuộc biểu tình, có lúc lên đến hơn 5 nghìn người.

Trong vụ việc này, báo chí Việt ngữ còn theo phiá này hoặc phiá kia, riêng tờ nhật báo Việt Nam đã xử dụng chức năng để truy tìm, điều tra về những trao đổi bên trong của Nghị Viên Madison Nguyễn trước khi thành phố có những biểu quyết và chương trình Truyền Hình Việt Nam đã thực hiện phỏng vấn những người liên hệ, từ các nghị viên cho đến những người lãnh đạo đấu tranh để tìm rõ ngọn nguồn. Những điều tra của hai cơ sở truyền thông Việt ngữ này đã đặt hội đồng thành phố trước những khó khăn về mặt pháp lí.

Quan trọng nhất chính là sự quyết tâm của người Việt.

Như một lần bà Dân Biểu Tiểu Bang Fiona Ma, lúc còn làm Giám Sát Viên ở San Francisco, đã nói về những điều mà người Việt tranh đấu để có được thì không phải là những quyền lợi vật chất mà chỉ là một danh xưng, Little Saigon, hay một biểu tượng là Cờ Vàng. Đối với nhiều người Việt, đây là di sản tinh thần quý giá nhất mà họ muốn để lại cho thế hệ mai sau.

© talawas.org

(Bài do tác giả gửi tới Việt Báo. Hình của tác giả Bùi Văn Phú.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.