Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Chính Phủ Sợ Dân Làm Sao Có Ổn Định?

28/06/200500:00:00(Xem: 4799)
Trong khi ông Phan Văn Khải, thủ tướng chính phủ CSVN, tới thăm Hoa Kỳ và thảo luận với TT Bush về các vấn đề liên quan giữa hai nước, báo "Washington Post" có đăng một trang lớn "Bức thư không niêm gửi TT Bush" kêu gọi dân chủ cho Việt Nam (a call for democracy for Vietnam). Nhưng có lẽ quan trọng hơn là bài xã thuyết của báo đó đề cập tới vấn đề nhân quyền ở Việt Nam (Vietnam and human rights).
Theo ý của tác giả bài bình luận thì Hoa Kỳ trong việc tăng cường các sự giao hảo với Việt Nam trong lúc này, muốn có được một sự ổn định trong vùng và ngay trong nước Việt Nam. Nhưng theo tác giả bài báo thì các chương trình đó - tăng cường hợp tác kinh tế và quân sự - cần phải được cân bằng với một chương trình về dân chủ và nhân quyền.
Bởi vì lợi ích của Hoa Kỳ là muốn thấy có một sự phát triển ổn định ở Đông Nam Á, nhưng làm sao không nghi ngờ đối với sự phát triển của một kiểu mẫu căn cứ trên việc chính phủ kiểm sốt giới truyền thông và bỏ tù những người chống đối; nếu một chính phủ mà sợ dân thì sự ổn định được bao nhiêu" Đồng thời Hoa Kỳ là quốc gia có nhiều ảnh hưởng nhất trong vùng thì Hoa Kỳ phải xử dụng các giá trị tinh thần của mình để cải thiện tình hình, thay vì xây dựng những cuộc liên minh nhất thời với những kẻ độc tài... Vì những lý do đó, TT Bush cần phải đầy mạnh một chương trình có hai mặt: nhiều sự hợp tác hơn về phương diện kinh tế và quân sự nhưng đồng thời cũng không nên quên vấn đề dân chủ và tự do.
Thật vậy, sự ổn định mà Hoa Kỳ muốn thấy ở Việt Nam không thể nào kéo dài được khi mà chính phủ sợ dân. Sợ dân thì phải lo kiểm sốt các sinh hoạt của người dân gắt gao hơn. Điều đó chắc chắn sẽ gây ra sự bất mãn trong quần chúng. Quần chúng bất mãn đó có thể chịu đựng một thời gian, như có lần chúng tôi đã viết rằng nhân dân Việt Nam có thể kiên nhẫn chờ đợi 2, 3 năm nhưng không thể kiên nhẫn chờ đợi 20 hay 30 năm nữa để có được tự do và dân chủ. Khi dân chúng đã hết sợ thì bất cứ việc gì cũng có thể xảy ra.

Hơn nữa, chúng tôi cũng không muốn thấy dân chúng Việt Nam nguyền rủa nước Mỹ vì đã ủng hộ một chế độ đàn áp và bóc lột họ. Hình ảnh của một nước Mỹ đầy ánh sáng tự do và dân chủ sẽ lu mờ trong tâm trí người dân Việt, đặc biệt khi hình ảnh của một cuộc tháo chạy như còn in sâu vào trí não của dân chúng miền Nam Việt Nam. Dân chúng miền Nam Việt Nam vẫn xem như Hoa Kỳ đã "bán đứng" họ cho cộng sản và tuyệt đại đa số người tỵ nạn Việt Nam ở hải ngoại và ở Mỹ cương quyết chống cộng, sẽ không bao giờ tán thành hành động của Mỹ bắt tay với CSVN. Những ngày vừa qua chứng minh điều đó. Một ngày nào đó họ sẽ tự cởi mở được xiềng xích của chủ nghĩa cộng sản, họ sẽ nghĩ gì về nước Mỹ ủng hộ những nhà độc tài của chế độ Hà Nội hiện nay và không đếm xiả gì tới các nguyện vọng thiết tha của họ"
Mặt khác, trong một quốc gia không ổn định, dù cho Phan Văn Khải có khoe khoang nói tới một thị trường 80 triệu người, mọi việc đầu tư sẽ không thể tồn tại hay phát triển dưới một chế độ không được lòng dân và sợ dân. Vì thế cho tới nay, nói thì nhiều nhưng sự đầu tư của Mỹ thật sự chẳng có bao nhiêu vì các nhà kinh doanh Mỹ thừa hiểu rằng trong một quốc gia không có ổn định chính trị thì nói chuyện đầu tư còn là một vấn đề quá sớm. Nói tóm lại, muốn gì thì muốn, nhưng thực tế là phải có tự do dân chủ ở Việt Nam thì mới có thể có sự ổn định chính trị. Và với sự ổn định đó người ta mới có thể xây dựng những công trình lâu dài trên mọi mặt, dù kinh tế hay quân sự, để góp phần vào việc ổn định tình hình trong vùng như tổng thống George W. Bush muốn đạt tới

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.