Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lý Tống Ngưng Tuyệt Thực, Thị Trưởng Hứa Little Saigon

14/03/200800:00:00(Xem: 2626)

San Jose (TH)- Người hùng Lý Tống đã ngưng tuyệt thực. Ông đã ký vào một bản văn trong một thương lượng với Thị Trưởng Chuck Reed của thị xã San Jose, cùng với nghị viên Sam Liccardo, sau khi các viên chức này tìm được một giải pháp có tính nhượng bộ về đòi hỏi đặt tên cho khu phố Việt.
Sau khi ký trên bản văn thương  lượng, Lý Tống được những người ủng hộ mời sang một tiệm bên kia đường để chung vui, nơi người hùng ngồi bên kia đường 28 ngaỳ tuyệt thực vừa qua -- hiện diện trong tiệc mừng naỳ có chủ tịch giám sát viên Pete McHugh.
Bản tin trên đaì truyền hình Hoa kỳ www.kliv.comsáng Thứ Năm cho biết một bảng hiệu chào mừng khu vực có tên “Little Saigon” này sẽ dựng lên ở gần góc Sotry Road/McLaughlin Ave. và bảng này sẽ ở đây trong 24 tháng.
Đặc biệt, bản tin đài này cũng nói là những người ủng hộ danh xưng Little Saigon sẽ gây quỹ 200,000$ để dựng bảng hiệu đó. Thời biểu chưa phổ biến.
Tối thứ tư ngày 12-3-08 đã có cuộc họp giữa nhóm vận động Little Saigon và thị trưởng Chuck Reed cùng nghị viên Sam Licardo và kết thúc vào khỏang 10 giờ ruỡi sau khi hai bên đi đến thỏa thuận rằng hội đồng thành phố sẽ cứu xét để chấp thuận tên Little Saigon đặt cho khu phố thương mại người Việt trên đường Story. Đổi lại phe vận động Little Saigon sẽ ngưng biểu tình và Lý Tống ngưng tuyệt thực.
Buổi trưa thứ năm 13-3-08, chiến sĩ Lý Tống đã chính thức tuyên bố ngưng cuộc tuyệt thực (bắt đầu từ ngày 15-2-08) và tuyên bố rằng không có ai thắng ai thua trong cuộc tranh đấu này nhưng điều quan trọng là thành phố San Jose đã lắng nghe tiếng nói của những người đấu tranh cho cái tên Little Saigon.
Ngày thứ năm 6 tháng 3,thị trưởng Chuck Reed đã đến thăm chỗ Lý Tống tuyệt thực và đưa lá thư yêu cầu ngưng tuyệt thực và hứa sẽ ngồi lại thảo luận lại về chuyện đặt tên khu phố.
Theo dòng câu chuyện, vào buổi họp của hội đồng thành phố ngày 4 tháng 3,2008 kéo dài bảy tiếng đồng hồ và đưa ra biểu quyết hủy bỏ tên Saigon Business District đã được thành phố công nhận vào ngày 20-11-07, hủy bỏ kết quả công nhận khu phố Việt trên đường Story trong cuộc  họp tháng 6 năm 2007 và với tỷ số 7-4 chấp thuận đề nghị của nghị viên Sam Licardo rằng hãy để cho các chủ tiệm trong khu thương mại này quyết định chọn tên.
Nghị viên Licardo nói là ông đã nhận được một danh sách gồm 92 chữ ký của các chủ tiệm trong khu thương mại để từ đó đưa ra đề nghị nói trên.
Kết quả của phiên họp ngày 4-3-08 đã làm những người vận động tên Little Saigon phản đối và Lý Tống vẫn tiếp tục tuyệt thực,mặc dù vào ngày chủ nhật 2 tháng 3, 2007, mấy ngàn người gốc Việt đã biểu tình trước tòathị chính San Jose để yêu cầu chọn tên Little Saigo.
Sau đó, phe Little Saigon đưa ra chứng cớ rằng có một số chữ ký giả mạo trong danh sách 92 chữ ký kia và điều này đã làm cho nghị viên Sam Licardo lúng túng và cả ông thị trưởng Chuck Reed cũng phải có thái độ nhượng bộ thêm bước nữatrong cuộc họp tối thứ tư 12-3-08 với phe Little Saigon.
Được biết trong tỉ số 7-4 nghị viên không chọn Little Saigon có Chuck Reed và Sam Licardo. Nay hai người này thay đổi lập trường thì tỉ lệ sẽ là 6-5 nghiêng thắng lợi về phía đấu tranh cho danh xưng Little Saigon.
Trong khi viết bản tin này thì có tin thị trưởng Chuck Reed sẽ họp báo vào lúc 4 giờ rưỡi chiều thứ năm 13-3-08 để công bố các chi tiết một cách chính thức.
Tuy nhiên so với kết quả cuộc họp hội đồng thành phố ngày 4-3-08 như đã nói ở trên thì có thể phải cho hội đồng thành phố một thời gian để cứu xét vấn đề và đề nghị một cuộc biểu quyết mới. Đây chỉ là thủ tục hành chánh và một cách làm việc để hội đồng thành phố không cảm thấy thiệt hại về uy tín trong sự điều hành chính quyền của một thành phố lớn thứ 10 Hoa Kỳ với 1 triệu cư dân sinh sống mà cộng đồng người Việt Nam chỉ chiếm khỏang 10% dân số.
Nói theo ngôn ngữ của báo chí là đã thấy ánh sáng ở cuối đường hầm, hai bên thành phố San Jose và phe đấu tranh Little Saigon đã cùng nhượng bộ, thấy rõ được thực lực của nhau.
Phe đấu tranh đã làm cho hội đồng thành phố đã phải hủy bỏ kết quả cuộc biểu quyết chọn Saigon Business District, phải công nhận sự đấu tranh nói lên nguyện vọng của phe Little Saigon là chính đáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.