Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bán Sức Tuổi Xế Chiều

08/03/200800:00:00(Xem: 2303)
Bán Sức Tuổi Xế Chiều

Bạn,

Theo báo Tuổi Trẻ,  tại miền biên ải tỉnh Lạng Sơn, có nhiều dân nghèo  kiếm sống bằng nghề  khuân  vác hàng thuê  (cửu vạn) cho dân buôn xuyên biên giới Việt-Hoa. Trong "đội quân cửu vạn", có  cả thiếu nhi và người già từ nhiều địa phương  đến. Tại khu biên khẩu Tân Thanh, địa danh  nổi tiếng về buôn lậu, có hàng chục  người  bán sức ở tuổi xế chiều  như  trường hợp một phụ nữ đã 72 tuổi, có 10 năm làm nghề cửu vạn,  được phóng viên báo Tuổi Trẻ ghi   lại qua đoạn ký sự như sau.

Trời mưa phùn lất phất, gió thốc từng cơn, rét căm căm. Những người phụ nữ, trẻ con lẫn ông bà lão đang oằn lưng vác những bao hàng nặng gần cả trăm ký từ cửa khẩu về nơi tập trung bên kia sườn núi. Những tấm lưng xiêu vẹo, cong cong tải hàng trên con đường núi đá trơn trượt. Bất chợt có một bà cụ ngã sóng soài vào vách núi nhưng lại lật đật đứng bật dậy, nhìn lấm lét như sợ bị chủ hàng phát hiện. Gương mặt bà cụ xanh mét, đầy vẻ đau đớn với những vết bầm, trầy xước.Vác được hơn chục bao hàng từ khu cửa khẩu về đến chợ Tân Thanh, bà cụ Lê Thị Xén ngồi bệt xuống lề đường, thở phì phò như hụt hơi giữa trưa nắng gắt. Bà 72 tuổi, 10 năm tuổi "nghề" cửu vạn ở vùng biên giới này, nói tất cả ngóc ngách ở vùng biên Lạng Sơn này bà đều thông thuộc. Từ Thác Ném, Cổng Trắng đến Hang Dơi, Tân Thanh xuôi về Đồng Đăng..., không nơi nào là bà chưa từng qua lại khuân vác hàng. Mấy chục năm trước bà cùng chồng và cô con gái út từ Bắc Giang lên Lạng Sơn làm ăn. Bà mở quán bán nước trà xanh, ông làm cửu vạn, sống đắp đổi qua ngày.

Chồng bà bệnh hơn chục năm nay, cô con gái thì lấy chồng là người Hoa ở Tân Thanh rồi theo chồng về Quảng Tây. Một thân một mình sống nơi biên ải, bà Xén gặp đủ mọi rủi ro, trắc trở. Một đêm, một nhóm "đầu gấu" cầm mã tấu, roi điện vào phòng trọ cướp sạch ít vốn liếng dành dụm để bán quán của bà. Tay trắng, bà phải chuyển qua nghề cũ của chồng: khuân vác hàng thuê dọc vùng biên giới. Bà Xén nói Lạng Sơn và Bắc Giang cách nhau có vài chục kilômet mà bà chẳng dám về quê vì sợ "mất việc". Một lần, bà nhớ cháu nội nên xin các "cửu cai" thăm nhà, nhưng khi quay trở lại thì đã có người khác xin vào thế chỗ bà trong "bang, hội". Mấy tay "cửu cai" lấy cớ bà lớn tuổi nên không nhận vào nữa. Bà phải nài nỉ mãi và nhận khuân vác một tháng không tiền công thì giới chủ mới cho làm trở lại.

Bạn,

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, bà Xén cho biết: "Khu Tân Thanh này cũng có vài chục người lớn tuổi như bà vẫn làm cửu vạn. Người ta sai gì khuân nấy, gánh hàng điện máy cũng gánh mà gánh các cần xé gà, vịt, vải vóc... cũng nhận hết. Người lớn tuổi thường ít được giới "cửu cai" tin tưởng vì không nhanh nhẹn nên ít kêu bốc hàng, mà có kêu thì tiền công cũng trả thấp hơn những người khác".

19/08/2019(Xem: 98)
Văn bằng giả… Đào tạo kém chất lượng… Hễ có tiền là mua bằng dễ dàng… Đại học Việt Nam nhiều vấn đề nhức nhối…
17/08/2019(Xem: 236)
Kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi một phần nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc…
16/08/2019(Xem: 243)
Ngư dân và tàu cá mất tích trên biển… Ngậm ngùi, chẳng thấy tint ức gì.
15/08/2019(Xem: 390)
Sụp hội trường Ủy ban Nhân dân Thị trấn… may quá, lúc sáng sớm, chưa ai tới làm việc,… ai xây mà dỏm vậy kìa, chắc có ai ăn chận xi măng …
14/08/2019(Xem: 342)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
13/08/2019(Xem: 331)
Biển Việt Nam đang co cụm
11/08/2019(Xem: 410)
Phần nhiều trong thế hệ chúng ta đều trải qua những gian nan phận đời
10/08/2019(Xem: 951)
Chuyện lạ: Bán xe máy phải... xác nhận độc thân
09/08/2019(Xem: 444)
Trung Quốc đã bất chấp luật pháp Quốc tế để đem tầu Hải Dương 8 vào thăm dò dầu khí bên trong vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam
08/08/2019(Xem: 587)
Mưa lũ, bão táp gây nhiều thiệt hại… Bản tin VOH kể về trường hợp: Đánh chìm sà lan, xếp 10.000 bao tải cát cứu đê biển.
07/08/2019(Xem: 503)
Bắt tại trận… đang nhận hối lộ… Nhưng đây là cấp huyện, chưa lên cấp cao.
06/08/2019(Xem: 579)
Tiền từ Hoa Lục đổ vào Việt Nam ào ạt… đầu tư tăng vọt từ TQ chắc chắn là điều quan ngại cho tương lai.
05/08/2019(Xem: 270)
Cũng trong tháng 8 là những ngày để dân tộc Nhật Bản tưởng niệm hai quả bom nguyên tử rơi vào hai thành phố Nhật
03/08/2019(Xem: 402)
Giao thông thông minh… chuyện này khó hiểu. Có thể là điều hướng giao thông qua máy vi tính?
02/08/2019(Xem: 333)
Các hiệp định tự do thương mại gọi tắt là FTA đang và sẽ giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc xuất cảng…
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.