Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Trung Cộng Thi Hành WTO

01/03/200800:00:00(Xem: 3750)

Người Việt thời CS "thường khôi hài," CS nói vậy, chớ không phải vậy, mà còn tệ hơn vậy nữa. Kinh nghiệm nói một đằng làm một nẻo, ăn đằng sóng nói đằng gió này của người CS thấy rõ qua việc Trung Cộng thi hành qui định về lao động của Tổ chức Thương Mại Thế giới, gọi tắt là WTO. Qui định mà TC sau khi gia nhập, trở thành viên của WTO phải thi hành vào 1 tháng 1 năm 2007 này phải thực hiện. Theo đó, TC phải ban hành pháp lịnh buộc các chủ cá nhân hay chủ tập thể tư doanh và quốc doanh của các công ty phải ký hợp đồng với công nhân.

Cái vẻ tuân hành bề ngoài này, trước nhứt trên phương diện đối ngoại, Đảng Nhà nước Trung Cộng có lợi tỏ ra như một thành viên tuân thủ đúng điều lệ của WTO. Kế đến là điều lợi có  tính thời cơ cho Đảng Nhà Nước và cho người cầm đầu chế độ. Trình diễn với quốc tế như một bộ mặt coi được của  Đảng Nhà Nước TC trước khi Thế Vận Hội Hè mà TC đăng cai tổ chức ở Bắc Kinh nhơn ngày 1-1- 2008 là ngày khai mạc của năm Thế Vận hội ở TC. Trình diễn với quốc dân một bộ mặt coi được của Chủ tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nhà Nước vừa mới đưa chủ nghĩa xã hội hài hòa vào cương lĩnh Đảng và đường lối chánh sách Nhà nước TC để làm mờ đi, xoa dịu nhiều vấn đề gay góc của chế độ.

Nhưng thực tiển đã cho thấy lắm cảnh bẽ bàng, trớ trêu. Chánh sách kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, TC có mở rộng kinh tế mà khóa chặt chánh trị. Kinh tế có tăng nhưng vật giá gia tăng và tỷ lệ lạm phát cũng tăng nhanh. Tạo hố sâu ngăn cách nghèo giàu, thành thị và nông thôn thêm sâu rộng. Càng ngày càng có nhiều người bất đồng chánh kiến. Càng ngày nông dân càng bất bình, có nơi nổi dậy chống đối, mỗi năm mấy chục ngàn vụ. Hàng hóa mủi nhọn TC xuất cảng như hàng dệt may, đồ chơi cho trẻ em, kem đánh răng người lớn  bị các nước châu Mỹ La tinh  than phiền độc hại và bị Liên Au, Mỹ khiếu kiện vì nhà nước trợ giá, tạo cạnh tranh bất chính.

Trên con đường này TC luôn áp dụng chiến thuật của  Lenine "lùi một bước để tiến hai bước". TC hề hà với các nước nhập cảng, trị một vài công ty, tử hình một cán bộ -- rồi đâu lại vào đó. Nhưng tai họa lâu dài cho quốc gia dân tộc Trung Hoa phải nói là sự tàn phá môi sinh do chánh sách tăng gia kinh tế với mọi giá khiến sinh thái bị tàn phá, đã tàn phá  môi sinh hết chịu nổi. Ngần ấy là những trái bom nổ chậm nhưng không biết lúc nào, nổ bùng hay nổ chụp vào chế độ.

Trở lại cách TC thi hành qui chế WTO đối với người lao động. Thực chất những tuân hành qui định đó  của TC chỉ làm chiếu lệ, lấy có không có lợi gì cho người lao động ở TC. Bà Zhang, một nữ công nhân, không dám cho biết họ, là người làm 12 năm cho xí nghiệp điện tử Heyi Electronics, trong vùng  Shenzhen (Quảng Đông ) cho thông tín viên báo Le Monde biết. Bà cùng 400 công nhân, ngày 27 -12- 2007, đã đình công "vì luật mới về quyền lao động này (ban hành vào 1-1-07), buộc xí nghiệp phải ký hợp đồng với tất cả công nhân. Nhưng người ta thấy hợp đồng quá mập mờ, lương giờ quá yếu, không nói gì tới giờ phụ trội, thế là công nhân đình công."

Nghiệp đoàn mà "từ CS" gọi là "công đoàn" do chủ nhân ông trả tiền lương và do Đảng CS chỉ đạo đứng bên ngoài các tranh chấp chủ thợ. Có khi còn binh chủ chống công nhân nữa. Nên chủ không ngần ngại đưa điều kiện hoặc công nhân ký hợp đồng do công ty đề ra, hoặc công nhân nghỉ việc, ai có 10 năm thâm niên mà nghỉ thì được trả 12 tháng lương. Chấm hết. Công nhân vì sự sống còn phải chịu ép, đặt bút ký. Thế là Đảng Nhà nước được tiếng đã thi hành điều khoản công ty phải ký hợp đồng với công nhân như WTO qui định. 

Một luật sư trẻ Duan Haiyu, trong một văn phòng luật sư ở Shenzhen chuyên cố vấn pháp lý cho công nhân nhận định. Nhiều xí nghiệp tìm cách thải hồi công nhân trước đầu năm  2008. Nếu có thống kê, người ta sẽ thấy tỷ lệ thất nghiệp của công nhân đột ngột vọt lên cao.

TC không thiếu luật lệ về lao động từ năm 1992, về tổ chức nghiệp đoàn từ năm 1995. Nhưng có chỉ để mà có thôi. Trên thực tế đó chỉ là những tử ngữ. Tinh thần pháp luật, lý thuyết và việc thi hành, thực tiễn là cả hố sâu rộng ngăn cách, như nhận định của tổ chức bảo vệ người lao động ở Hong Kong đăng trên báo China Labour Bulletin. Vai trò của tổ chức đại diện công nhân, tức là "công đoàn" chánh yếu phục vụ cho quyền lợi đảng và chủ nhân công ty cấu kết với nhà nước hơn là cho công nhân. Công đoàn do Đảng CS lãnh đạo và chủ nhân ông công ty trả lương, ăn cây nào  họ phải rào cây nấy.

Với cách TC thi hành trồng tréo các điều khoản lao động của WTO, người ta tin rằng WTO chẳng  làm gì được để giúp cho 760 triệu người lao động ở Trung Quốc, trong đó có 200 xuất thân từ nông thôn trong kế sách đô thị hóa kỹ nghệ của TC. Lương bổng thật chỉ đủ tay làm hàm nhai thôi. Nhưng còn đỡ hơn công nhân VN một ngày chưa được 2 Mỹ kim nữa. Chiến lược của Đảng Nhà Nước CS Trung Quốc và VN vẫn kềm "lương tiền" đề làm lợi thế thu hút đầu tư ngoại quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.