Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Xin Kiên Nhẫn: Cuộc Chiến Đáng Theo Đuổi

29/06/200500:00:00(Xem: 4513)
Không Lập Thời Biểu Rút Quân, Quyết Không Chịu Thua Bọn Xe Bom
WASHINGTON (AP) -- TT Bush hôm Thứ Ba kêu gọi cả nước kiên nhẫn với công trình “gian nan và nguy hiểm” ở Iraq, hy vọng hậu cảnh lính Mỹ và việc nhắc nhở tới chủ quyền Iraq sẽ giúp ông giành kiểm soát lại một nan đề đã làm ông mất nhiều ủng hộ.
Trong bài diễn văn đêm Thứ Ba tại 1 trại lính đã có 9,300 chiến binh tại Iraq, Bush xác nhận các thiệt hại của cuộc chiến 27 tháng qua.
Cùng lúc, Bush nhắm thuyết phụïc những người Mỹ rằng chiến lược để thắng của ông chỉ cần thời gian -- không cần đỏåi gì khác -- để thành công.
Trong khi bác bỏ các lời kêu gọi ấn định thời biểu rút quân và lời khuyên đưa thêm lính vào Iraq, TT Bush nói gửi thêm lính Mỹ sẽ làm suy yếu chiến lược khích lệ lính Iraq dẫn đầu cuộc chiến, “và gửi thêm lính Mỹ sẽ gợi ý là chúng ta có ý định ở đó vĩnh viễn.”
Ông cũng nói, dân Iraq phải được tái bảo đảm răèng “Hoa Kỳ sẽ không ra đi trước khi công tác hoàn tất.”
Ông tâm sự, “Cũng như hầu hết người Mỹ, tôi thấy hình ảnh bạo lực và đẫm máu. Mỗi tấm ảnh là đầy kinh hoàng, và sự đau khổ là có thực... Nhưng cuộc chiến Iraq đáng phải tham chiến.”
Bài diễn văn này kỷ niệm tròn 1 năm chuyển giao quyền lực từ Hoa Kỳ sang chính phủ lâm thời Iraq, bằng cách tập trung vào tiến bộ năm ngoái và hứa hẹn thành công diệt loạn quân.
“Khủng bố có thể giết người dân vô tội, nhưng chúng không thể ngăn cản sức tiến của tự do,” ông nói trước sự tham dự của 750 chiến binh và phi công.
TT Bush giải thích về chiến lược 2 mặt: trang bị lính Iraq để giữ vai chính đánh dẹp loạn quân, và giúp các chính khách Iraq chuyển giao sang chính phủ dân sự vĩnh viễn.
Ông bác bỏ lời kêu gọi lập thời biểu rút 135,000 lính Mỹ về và nói, “Công trình ở Iraq thì gian nan và nguy hiểm. Chúng ta còn nhiều việc để làm, và có những giây phút gay go để thử nghiệm quyết tâm của Hoa Kỳ.”

“Dân Mỹ không bỏ chạy trước đe dọa, và chúng ta sẽ không để cho tương lai chúng ta quyết định bởi những tên sát nhân và đánh xe bom.”
Các đảng viên Dân Chủ nói là đất nước cần cụ thể hơn là các tuyên bố của Bush.
“Chúng ta không có dấu hiệu về phương diện nào để thành công,” theo lời Dân Biểu John Murtha (DC, Pa.), một cựu chiến binh chiến trường VN.
Bên ngoài trại lính, những người phản chiến biểu tình ầm ĩ.
Tổ chức phản chiến MoveOn.org cũng đưa quảng cáo TV lên, gọi cuộc chiến Iraq là “một vũng lầy.”
Quảng cáo đăng trên nhiều vùng bầu cử mà các chức vụ dân cử dễ tranh nhau -- viết, “Chúng ta đã vào một cuộc chiến sai lầm. Hãy rút lui ra bằng cách chính đáng.”
Một cách chính thức, cuộc chiến đã làm chết 1,740 lính Mỹ và 12,000 thường dân Iraq.
Một cuộc thăm dò mới đây của Associated Press/Ipsos cho thấy đa số dân Mỹ bây giờ nghĩ rằng cuộc chiến là một nhầm lẫn.
Tuy vậy hành pháp Mỹ đang chuyển hướng chiến lược theo cach tinh tế, chú trọng hơn vào cac giải pháp chính trị - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld xac nhận đã có tiếp xúc với các viên chỉ huy quân nổi dậy, và Tướng chỉ huy chiến trường Iraq tuyên bố rằng sau cùng cuộc chiến sẽ được giải quyết trong tiến trình hòa bình.
Trước đó vào buổi chiều, Tham vụ báo chí Scott McClellan nói "Luc này là thời gian thử thách - quân khủng bố muốn lay chuyển ý chí và làm yếu quyết tâm của chúng ta, chúng biệt không thể thắng trừ phi chúng ta bỏ dở sứ mạng trong khi hoàn tất".
Những người phản đối chiến tranh chuẩn bị biểu tình bên ngoài căn cứ Fort Bragg - phát ngôn viên của nhóm "Đoàn kết vì Hòa Bình và Công Lý" tập họp khoảng 1300 nhóm địa phương và toàn quốc, tuyên bố "Các bạn có thể thấy ở QH trên các mục xã luận của báo chí và giới trẻ nói không với các nhà tuyển mộ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.