Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Xin Kiên Nhẫn: Cuộc Chiến Đáng Theo Đuổi

29/06/200500:00:00(Xem: 4662)
Không Lập Thời Biểu Rút Quân, Quyết Không Chịu Thua Bọn Xe Bom
WASHINGTON (AP) -- TT Bush hôm Thứ Ba kêu gọi cả nước kiên nhẫn với công trình “gian nan và nguy hiểm” ở Iraq, hy vọng hậu cảnh lính Mỹ và việc nhắc nhở tới chủ quyền Iraq sẽ giúp ông giành kiểm soát lại một nan đề đã làm ông mất nhiều ủng hộ.
Trong bài diễn văn đêm Thứ Ba tại 1 trại lính đã có 9,300 chiến binh tại Iraq, Bush xác nhận các thiệt hại của cuộc chiến 27 tháng qua.
Cùng lúc, Bush nhắm thuyết phụïc những người Mỹ rằng chiến lược để thắng của ông chỉ cần thời gian -- không cần đỏåi gì khác -- để thành công.
Trong khi bác bỏ các lời kêu gọi ấn định thời biểu rút quân và lời khuyên đưa thêm lính vào Iraq, TT Bush nói gửi thêm lính Mỹ sẽ làm suy yếu chiến lược khích lệ lính Iraq dẫn đầu cuộc chiến, “và gửi thêm lính Mỹ sẽ gợi ý là chúng ta có ý định ở đó vĩnh viễn.”
Ông cũng nói, dân Iraq phải được tái bảo đảm răèng “Hoa Kỳ sẽ không ra đi trước khi công tác hoàn tất.”
Ông tâm sự, “Cũng như hầu hết người Mỹ, tôi thấy hình ảnh bạo lực và đẫm máu. Mỗi tấm ảnh là đầy kinh hoàng, và sự đau khổ là có thực... Nhưng cuộc chiến Iraq đáng phải tham chiến.”
Bài diễn văn này kỷ niệm tròn 1 năm chuyển giao quyền lực từ Hoa Kỳ sang chính phủ lâm thời Iraq, bằng cách tập trung vào tiến bộ năm ngoái và hứa hẹn thành công diệt loạn quân.
“Khủng bố có thể giết người dân vô tội, nhưng chúng không thể ngăn cản sức tiến của tự do,” ông nói trước sự tham dự của 750 chiến binh và phi công.
TT Bush giải thích về chiến lược 2 mặt: trang bị lính Iraq để giữ vai chính đánh dẹp loạn quân, và giúp các chính khách Iraq chuyển giao sang chính phủ dân sự vĩnh viễn.
Ông bác bỏ lời kêu gọi lập thời biểu rút 135,000 lính Mỹ về và nói, “Công trình ở Iraq thì gian nan và nguy hiểm. Chúng ta còn nhiều việc để làm, và có những giây phút gay go để thử nghiệm quyết tâm của Hoa Kỳ.”

“Dân Mỹ không bỏ chạy trước đe dọa, và chúng ta sẽ không để cho tương lai chúng ta quyết định bởi những tên sát nhân và đánh xe bom.”
Các đảng viên Dân Chủ nói là đất nước cần cụ thể hơn là các tuyên bố của Bush.
“Chúng ta không có dấu hiệu về phương diện nào để thành công,” theo lời Dân Biểu John Murtha (DC, Pa.), một cựu chiến binh chiến trường VN.
Bên ngoài trại lính, những người phản chiến biểu tình ầm ĩ.
Tổ chức phản chiến MoveOn.org cũng đưa quảng cáo TV lên, gọi cuộc chiến Iraq là “một vũng lầy.”
Quảng cáo đăng trên nhiều vùng bầu cử mà các chức vụ dân cử dễ tranh nhau -- viết, “Chúng ta đã vào một cuộc chiến sai lầm. Hãy rút lui ra bằng cách chính đáng.”
Một cách chính thức, cuộc chiến đã làm chết 1,740 lính Mỹ và 12,000 thường dân Iraq.
Một cuộc thăm dò mới đây của Associated Press/Ipsos cho thấy đa số dân Mỹ bây giờ nghĩ rằng cuộc chiến là một nhầm lẫn.
Tuy vậy hành pháp Mỹ đang chuyển hướng chiến lược theo cach tinh tế, chú trọng hơn vào cac giải pháp chính trị - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld xac nhận đã có tiếp xúc với các viên chỉ huy quân nổi dậy, và Tướng chỉ huy chiến trường Iraq tuyên bố rằng sau cùng cuộc chiến sẽ được giải quyết trong tiến trình hòa bình.
Trước đó vào buổi chiều, Tham vụ báo chí Scott McClellan nói "Luc này là thời gian thử thách - quân khủng bố muốn lay chuyển ý chí và làm yếu quyết tâm của chúng ta, chúng biệt không thể thắng trừ phi chúng ta bỏ dở sứ mạng trong khi hoàn tất".
Những người phản đối chiến tranh chuẩn bị biểu tình bên ngoài căn cứ Fort Bragg - phát ngôn viên của nhóm "Đoàn kết vì Hòa Bình và Công Lý" tập họp khoảng 1300 nhóm địa phương và toàn quốc, tuyên bố "Các bạn có thể thấy ở QH trên các mục xã luận của báo chí và giới trẻ nói không với các nhà tuyển mộ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.