Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sắp Có Luật Thẻ Tín Dụng Chống Tăng Lãi Suất Cho Vay

17/02/200800:00:00(Xem: 5825)

Bài báo của ký giả Nancy Trejos trên tờ Washington Post việc cắt giảm lãi suất đột ngột của Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Federal Reserve- Fed) với mong muốn sẽ giúp người tiêu thụ sử dụng thẻ tín dụng nhiều hơn nhờ lãi suất rẻ. Tuy nhiên, lãi suất thẻ tín dụng vẫn còn rất cao và cao ngất trong nhiều trường hợp. Các nhà phân tích và giới theo dõi hoạt động kỹ nghệ nói rằng vì nạn xiết nhà tăng cao, các nhà băng miễn cưỡng phải hạ lãi suất áp dụng cho giới tiêu thụ không thanh toán tiền mua sắm đúng hạn hoặc chi phí vượt quá mức qui định của nhà băng. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích thì một số người sử dụng thẻ tín dụng trả nợ đúng hạn không được hưởhg lợi ích gì từ việc cắt giảm lãi suất gần đây của Fed, vì các nhà băng tăng lãi suất và chi phí để sắp xếp lại tình hình lỗ lã ở bộ phận cho vay tiền mua nhà.

Chủ tịch chương trình tiêu thụ của Tổ Chức Nghiên cứu Lãi Suất Công Cộng của Hoa Kỳ (U.S. Public Interest Research Group) văn phòng tại Washingtion, ông Edmund Mierzwinski nói rằng không phải mọi người đều được lợi từ việc giảm lãi suất của Fed. Theo Richard Davis, một đại lý bảo hiểm cư trú tại Fairfax County nói rằng tỉ lệ lãi hàng năm của thẻ tín dụng Chase Business Visa đã tăng từ 8% tới 24% trong Tháng Mười Hai, chỉ 3 tháng sau khi Fed cắt lãi suất lần đầu tiên. Các công ty thẻ tín dụng nói họ phải thực thi quyền tự bảo vệ mình trước nguy cơ thất thoát vốn vì người vay và vì những điều kiện của thị trường tín dụng mang lại. Tuy nhiên, hành động của họ gây sự chú ý của Quốc Hội. Các tổ chức bảo vệ người tiêu thụ và các nhà phân tích lo ngại rằng tỉ lệ lãi suất ngày càng cao đã làm cho người tiêu thụ thật sự khó khăn khi tìm cách trả nợ, và vì vậy mà dẫn tới tình trạng giảm sút tiêu dùng, và nền kinh tế ngày càng lún sâu vào sự trì trệ.

Tuần qua, Fed cho biết rằng tiền vay giảm dần trong Tháng Mười Hai, có liên quan tới món nợ 944 tỉ đô, hầu hết là nợ thẻ tín dụng. Đây là mùa mua sắm mà sự điều chỉnh hàng năm tăng thêm 2.7%, vẫn thấp so với 13.7% hồi Tháng Mười Một.

Bank of America, chẳng hạn đã lưu ý một số khách hàng gần đây rằng lãi suất của họ sẽ tăng lên khi xem xét tới hậu quả nguy cơ tín dụng. Chase hồi cuối năm ngoài cũng tăng lãi suất trả nợ đối với các khánh hàng mới sử dụng thẻ Freedom.

Cả Bank of America và Chase đều nằm trong số tăng chi phí rút tiền qua hệ thống ATM đối với khách hàng 3 đô cho mỗi lần rút. Capital One cũng tăng chi phí rút tiền mặt từ 19% lên 23% đối với khách hàng mới.

Davis nói đã gọi Chase để phàn nàn về lãi suất tăng vọt trên số tiền thanh toán 4,500 đô, mà ông nói đã trả hơn mức tối thiểu hàng tháng. Davis được bảo rằng ông đã nhận được thư báo cho ông sự chọn lựa, để ông có thể đóng tài khoản nếu không chấp nhận lãi suất mới. Ông không phủ nhận vviệc đã đọc văn thư đó. Ông viết thư cho nhà băng yêu cầu xác lập lãi suất cũ. Thế nhưng hồi tháng rồi, ông lại nhận được một văn thư của Chase nói tài khoản của ông đã bị đóng. 

Congress đang xem xét lại thủ tục của ngành tín dụng đã tăng lãi suất đối với các chủ thẻ tín dụng như thế, khi họ trả nợ chậm trễ hoặc nhà băng cắt bớt hạn mức cho vay, làm mất điểm uy tín của khách hàng.

Hôm Thứ Năm 7-2, chủ tịch Ủy Ban Tín  Dụng Tiêu Thụ và Tài chính Hạ Viện, dân biểu Carolyn B. Maloney đã giới thiệu dự luật "Quyền Sử Dụng Thẻ Tín Dụng" theo năm 2008, giới hạn chi phí và sự thay đổi lãi suất buộc các công ty thẻ tín dụng phải chấp hành. Trong khi đó thì TNS Carl M. Levin, chủ tịch Ủy Ban Điều Tra Thường Trực đã đề nghị một dự luật tương tự. Ông nói trong một cuộc điều trần rằng Quốc Hội sẽ theo dõi vấn đề thẻ tín dụng chặt chẽ có liên quan tới sự thay đổi tỉ lệ dự trữ liên bang, mà Fed đang kiểm soát. Theo ông, công ty thẻ tín dụng được phép tăng lãi suất khi lãi suất Fed tăng, nhưng họ cũng phải đồng thời cắt giảm nếu lãi suất của Fed giảm thấp.

Tuy nhiên, các công ty phát hành thẻ tín dụng vẫn sẵn sàng phản ứng trước áp lực của Quốc Hội. Citigroup chẳng hạn, nói hồi năm ngoái họ phải đóng hoạg động được biết là không trả nợ ở khắp thế giới, để phạt các khách hàng trả nợ trễ. Trong Tháng Ba, Chase cũng không tăng lãi suất khi điểm tín dụng của khách hàng sụt giảm.

Desiree Fish, đại diện American Express nói với khách hàng rằng "quý vị không thể nhìn vào lãi suất được Fed công bố và nói rằng tôi theo lãi suất đó."

Betty Reiss, đại diện Bank of America nói rằng nhà băng có các giai đoạn phải xem xét lại các tài khoản, dựa theo tình hình rủi ro. Khách hàng có thể từ chối lãi suất mới và đóng tài khoản của họ. Tuy nhiên, bà không cho biết có bao nhiêu khách hàng chấp nhận lãi suất mới trong thời gian gần đây, nhưng nói rằng hồi năm ngoái chưa tới 3% khách hàng chấp nhận lãi suất mới tăng thêm, trong khi 26% khách hàng đóng tài khoản của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.