Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sắp Có Luật Thẻ Tín Dụng Chống Tăng Lãi Suất Cho Vay

17/02/200800:00:00(Xem: 4628)

Bài báo của ký giả Nancy Trejos trên tờ Washington Post việc cắt giảm lãi suất đột ngột của Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Federal Reserve- Fed) với mong muốn sẽ giúp người tiêu thụ sử dụng thẻ tín dụng nhiều hơn nhờ lãi suất rẻ. Tuy nhiên, lãi suất thẻ tín dụng vẫn còn rất cao và cao ngất trong nhiều trường hợp. Các nhà phân tích và giới theo dõi hoạt động kỹ nghệ nói rằng vì nạn xiết nhà tăng cao, các nhà băng miễn cưỡng phải hạ lãi suất áp dụng cho giới tiêu thụ không thanh toán tiền mua sắm đúng hạn hoặc chi phí vượt quá mức qui định của nhà băng. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích thì một số người sử dụng thẻ tín dụng trả nợ đúng hạn không được hưởhg lợi ích gì từ việc cắt giảm lãi suất gần đây của Fed, vì các nhà băng tăng lãi suất và chi phí để sắp xếp lại tình hình lỗ lã ở bộ phận cho vay tiền mua nhà.

Chủ tịch chương trình tiêu thụ của Tổ Chức Nghiên cứu Lãi Suất Công Cộng của Hoa Kỳ (U.S. Public Interest Research Group) văn phòng tại Washingtion, ông Edmund Mierzwinski nói rằng không phải mọi người đều được lợi từ việc giảm lãi suất của Fed. Theo Richard Davis, một đại lý bảo hiểm cư trú tại Fairfax County nói rằng tỉ lệ lãi hàng năm của thẻ tín dụng Chase Business Visa đã tăng từ 8% tới 24% trong Tháng Mười Hai, chỉ 3 tháng sau khi Fed cắt lãi suất lần đầu tiên. Các công ty thẻ tín dụng nói họ phải thực thi quyền tự bảo vệ mình trước nguy cơ thất thoát vốn vì người vay và vì những điều kiện của thị trường tín dụng mang lại. Tuy nhiên, hành động của họ gây sự chú ý của Quốc Hội. Các tổ chức bảo vệ người tiêu thụ và các nhà phân tích lo ngại rằng tỉ lệ lãi suất ngày càng cao đã làm cho người tiêu thụ thật sự khó khăn khi tìm cách trả nợ, và vì vậy mà dẫn tới tình trạng giảm sút tiêu dùng, và nền kinh tế ngày càng lún sâu vào sự trì trệ.

Tuần qua, Fed cho biết rằng tiền vay giảm dần trong Tháng Mười Hai, có liên quan tới món nợ 944 tỉ đô, hầu hết là nợ thẻ tín dụng. Đây là mùa mua sắm mà sự điều chỉnh hàng năm tăng thêm 2.7%, vẫn thấp so với 13.7% hồi Tháng Mười Một.

Bank of America, chẳng hạn đã lưu ý một số khách hàng gần đây rằng lãi suất của họ sẽ tăng lên khi xem xét tới hậu quả nguy cơ tín dụng. Chase hồi cuối năm ngoài cũng tăng lãi suất trả nợ đối với các khánh hàng mới sử dụng thẻ Freedom.

Cả Bank of America và Chase đều nằm trong số tăng chi phí rút tiền qua hệ thống ATM đối với khách hàng 3 đô cho mỗi lần rút. Capital One cũng tăng chi phí rút tiền mặt từ 19% lên 23% đối với khách hàng mới.

Davis nói đã gọi Chase để phàn nàn về lãi suất tăng vọt trên số tiền thanh toán 4,500 đô, mà ông nói đã trả hơn mức tối thiểu hàng tháng. Davis được bảo rằng ông đã nhận được thư báo cho ông sự chọn lựa, để ông có thể đóng tài khoản nếu không chấp nhận lãi suất mới. Ông không phủ nhận vviệc đã đọc văn thư đó. Ông viết thư cho nhà băng yêu cầu xác lập lãi suất cũ. Thế nhưng hồi tháng rồi, ông lại nhận được một văn thư của Chase nói tài khoản của ông đã bị đóng. 

Congress đang xem xét lại thủ tục của ngành tín dụng đã tăng lãi suất đối với các chủ thẻ tín dụng như thế, khi họ trả nợ chậm trễ hoặc nhà băng cắt bớt hạn mức cho vay, làm mất điểm uy tín của khách hàng.

Hôm Thứ Năm 7-2, chủ tịch Ủy Ban Tín  Dụng Tiêu Thụ và Tài chính Hạ Viện, dân biểu Carolyn B. Maloney đã giới thiệu dự luật "Quyền Sử Dụng Thẻ Tín Dụng" theo năm 2008, giới hạn chi phí và sự thay đổi lãi suất buộc các công ty thẻ tín dụng phải chấp hành. Trong khi đó thì TNS Carl M. Levin, chủ tịch Ủy Ban Điều Tra Thường Trực đã đề nghị một dự luật tương tự. Ông nói trong một cuộc điều trần rằng Quốc Hội sẽ theo dõi vấn đề thẻ tín dụng chặt chẽ có liên quan tới sự thay đổi tỉ lệ dự trữ liên bang, mà Fed đang kiểm soát. Theo ông, công ty thẻ tín dụng được phép tăng lãi suất khi lãi suất Fed tăng, nhưng họ cũng phải đồng thời cắt giảm nếu lãi suất của Fed giảm thấp.

Tuy nhiên, các công ty phát hành thẻ tín dụng vẫn sẵn sàng phản ứng trước áp lực của Quốc Hội. Citigroup chẳng hạn, nói hồi năm ngoái họ phải đóng hoạg động được biết là không trả nợ ở khắp thế giới, để phạt các khách hàng trả nợ trễ. Trong Tháng Ba, Chase cũng không tăng lãi suất khi điểm tín dụng của khách hàng sụt giảm.

Desiree Fish, đại diện American Express nói với khách hàng rằng "quý vị không thể nhìn vào lãi suất được Fed công bố và nói rằng tôi theo lãi suất đó."

Betty Reiss, đại diện Bank of America nói rằng nhà băng có các giai đoạn phải xem xét lại các tài khoản, dựa theo tình hình rủi ro. Khách hàng có thể từ chối lãi suất mới và đóng tài khoản của họ. Tuy nhiên, bà không cho biết có bao nhiêu khách hàng chấp nhận lãi suất mới trong thời gian gần đây, nhưng nói rằng hồi năm ngoái chưa tới 3% khách hàng chấp nhận lãi suất mới tăng thêm, trong khi 26% khách hàng đóng tài khoản của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người của đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc chặn lại hành động ngang ngược của Trump. Cuộc bầu cử này phải là một sự định hướng rõ ràng và một tố giác Trump và sự đổng loã cuả họ.
Một phúc trình mới nói rằng 5 tiểu bang, gồm phần nhiều là các tiểu bang chiến trường trong cuộc tranh cử tổng thống, đang có nguy cơ cao vì hoạt động của các nhóm dân sự vũ trang chung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Tại cuộc tập họp vận động ở thành phố Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump phát biểu một điểu không thể tin được, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Một cuộc điều tra đang tiến hành về vụ một sợi dây điện có thể gây ra vụ cháy Silverado Fire mà đã buộc hàng chục ngàn người dân California phải di tản khi ngọn lửa lan rộng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Chọn lựa của Trump để điền khuyết chỗ của biểu tượng tự do Ruth Bader Ginburg vừa qua đời có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới của các phán quyết về phá thai, Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) và ngay cả chính cuộc bầu cử của ông.
Còn khoảng 1 tuần nữa là tới Ngày Bầu Cử, 62 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm ở mức phá kỷ lục, đẩy cuộc bầu cử năm 2020 vào mức cao kỷ lục của số lượng cử tri bỏ phiếu, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020.
Đám cháy rừng gió giật mạnh di chuyển nhanh đã làm cho 2 lính cứu hỏa bị thương nặng và buộc khoảng 60,000 cư dân của một vùng ngoại ô Miền Nam California di tản hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020, trong khi rất nhiều người dân California bị mất điện trong nỗ lực ngăn ngừa các trận cháy khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của NBC News hôm Thứ Hai.
Lo ngại nhất đối với Trump, có lẽ, rằng là Biden thu hút được nhiều tin tưởng hơn từ các cử tri trên vấn đề hàng đầu về việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona. Theo thăm dò của CBS, tại Florida, Biden dẫn đầu Trump 49% so với 41% đối với vấn đề này; tại North Caroline Biden dẫn đầu 50% so với 39%; và tại Georgia 48% so với 41%.
Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 51-48 vào trưa xế Chủ Nhật, 25 tháng 10 năm 2020 để hạn chế tranh luận về sự đề cử Tối Cao Pháp Viện của Chánh Án Amy Coney Barrett, sắp đặt việc bỏ phiếu cho việc xác nhận của bà vào chiếu tối Thứ Hai, theo bản tin Fox News cho biết hôm Chủ Nhật.
Hơn 700 kinh tế gia, gồm 7 khôi nguyên Nobel Kinh Tế, đã thúc giục cử tri Hoa Kỳ không tái bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.