Hôm nay,  

Điều Tra Không Quân Hoa Kỳ: 237 Vụ Sơ Suất Bom Hạt Nhân

17/02/200800:00:00(Xem: 4597)

Bài báo của ký giả Michael Hoffman tiết lộ, kể từ năm 2001, Lực Lượng Không Chiến đã để xảy ra 237 khuyết điểm về độ an toàn tại các cơ sở nguyên tử như Dull Swords trong khi vận hành kho nguyên tử. Các đơn vị hậu cần gọi Dull Sword là khuyết điểm về độ an toàn chứ chưa phải là tai nạn hay một sự trục trặc.

Hans Kristensen, giám đốc Dự Án Thông Tin Hạt Nhân (Nuclear Information Project) của cơ quan Khoa Học Liên Bang (Federation of American Scientists,) đã công bố luật Tự Do Thông Tin, đòi hỏi phải phúc trình tất cả hoạt động nguyên tử kê từ Tháng Sáu 1992, khi ACC đảm nhận việc trông coi các phi vụ nguyên tử từ Tư Lệnh Chiến Thuật Không Quân (Strategic Air Command), cho tới ngày 27-9-2007.

Tuy nhiên, câu trả lời mà Hans Kristensen nhận được là các dữ liệu đã được ghi lại trong khoảng từ 1992 tới 2001 đã không còn, mà chỉ còn các dữ liệu từ Tháng Sáu 2001 trở về sau. Thiếu tá Thomas Crosson, phát ngôn nhân ACC tuyên bố như vậy, và các viên chức Không Quân cũng không giải thích tại sao các thông tin sự kiện hạt nhân bị mất đi khỏi nguồn dữ liệu chung.

Dull Sword là thuật ngữ mà Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ sử dụng để mô tả một sự kiện nguyên tử như Bent Spear, Broken Arrow và Nucflash. Theo cơ quan Air Force Policy Directive 91-1, Nucflash là tên gọi một tai nạn vũ khí nguyên tử có thể dẫn tới nguy cơ chiến tranh. Broken Arrow cũng là tai nạn nhưng không dẫn tới chiến tranh. Còn Bent Spear là "sự kiện quan trọng" liên quan tới vũ khí nguyên tử.

Danh sách dữ liệu Dull Sword do Không Lực Hoa Kỳ cung cấp gồm cả nội dung miêu tả mỗi lần hư hỏng, liên kết trong một chuỗi sự kiện trục trặc trong Personal Reliability Program - được dùng để xác định những quân nhân có thể điều khiển vũ khí nguyên tử - làm hỏng chiếc xe hơi dùng để kéo đầu đạn nguyên tử từ kho, lắp vào bom, và đã không giải thích những vấn đề trục trặc về các trang bị được thiết kế để chuyển bom nguyên tử tới chiến đấu cơ.  Chỉ riêng loại Bom Cánh 509th Bomb Wing điều khiển Pháo Đài Bay B-2 Spirit đặt tại căn cứ Không quân Whiteman, Mo., đã bị mắc nhược điểm kỷ lục: 111 trong tổng số 237 nhược điểm về độ an toàn, mà phần lớn ở một cái cánh. Trong khi đó, loại

Loại Bom Cánh 5th, từng được cho là đã sai sót khi mang 6 đầu đạn nguyên tử với 45 lần trục trặc và riêng loại Bom Cánh 2nd tại Barksdale có tới 50 lần sai sót. Số vụ sai sót được ghi lại trong danh sách Dull Swords xảy ra phần lớn trong năm 2006, với số sự kiện kỷ lục: 63, so với năm 2002 và 2001, chỉ có 5 lần và một lần riêng biệt bị ghi vào danh sách sai sót. Không có sự kiện nào mang tên Bent Spear - tức có liên quan tới vũ khí nguyên tử - được phát hiện trong dữ liệu, mặc dù hồi Tháng Tám rồi có một tai nạn quan trọng là vụ chiếc B-52 mang 6 đầu đạn bay từ Căn cứ không quân Minot, N.D., tới Căn cứ không quân Barksdale La., được các viên chức gọi là Bent Spear.

Các nhà lãnh đạo Không Lực Hoa Kỳ sắp điều trần trước Ủy Ban Trang Bị Vũ Khí Thượng Viện và nói về trách nhiệm an ninh nguyên tử sau vụ tai nạn vừa rồi. Trung tướng Douglas Raaberg, chủ tịch hành quân của Tư Lệnh Chiến đấu Không Quân và các cộng sự sắp bị điều tra và trả lời các chất vấn. Cựu Tư Lệnh Không Quân, Tướng Larry Welch sẽ thảo luận về một cuộc điều tra độc lập quanh các sự kiện nói trên theo yêu cầu của Bộ Trưởng Quốc Phòng Gates.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.