Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Tết Ở Westminster, Cali

12/02/200800:00:00(Xem: 6894)

Vua Hùng Vương xuất hiện ở Hội Tết Quận Cam.

Đây là Chợ Tết thứ hai mươi sáu do Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali cùng với sự hợp tác của nhiều hội đoàn, mạnh thường quân tổ chức Chợ Tết ở

Westminter, CA. Chợ Tết Mậu Tý năm nay được tổ chức vào hai ngày 9,10 Tháng 2, 2008 tại Westminster, Cali.   Chợ Tết ở đây mỗi nămddược tổ chức hoàn hảo hơn năm nào cũng có vài chục ngàn người tham dự , năm nay nguời nào mặc áo dài thuần túy được miễn mua vé vào cửa nên có  rất nhiều phụ nữ và trẻ em mặc áo dài rực rỡ,  không khí vô cùng  nhộn nhịp vui tươi.

Chị Phương Lê, một trong những người trong ban tổ chức cho biết  mục đích các sinh viên tổ chức Hội Chợ Tết này là để cho các em thế hệ trẻ biết nhiều về cội nguồn của mình, Lễ niệm hương tổ chức theo truyền thống là để giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, cám ơn ơn trên, cảm ơn Tổ Tiên đã dày công dựng nên đất nước Việt Nam. Chúng ta là người Việt đang tha hương nhưng dù ở nơi nào trên th ếgiới chúng ta cũng luôn  nhớ đến quê cha đất tổ.

Phần niệm hương sẽ gồm có đại biểu nhiều thành phần trong xã hội, các cụ trưởng lão, các bậc trung niên và các em học sinh, sinh viên từ nhiều trường trung học hay trường đai học ở Cali. Trong Hội Tết doTổng Hội Sinh Viên tại Cali tổ chức đặc biệt có làng Việt Nam, gồm Đền Thần Hoàng, làng thả thơ, những mái nhà tranh với vách nứa phênh tre, sân trước  có vườn cây trái, hoa quả , cây cảnh tươi đẹp, vườn sau có chuồng gà, vịt, heo…Có ghe bán rau cải như cảnh chợ nổi trên sông nước đồng bằng Cửu Long. Trước sân nhà có nhiều người thư thả ngồi đánh cờ tướng.  Trong thôn xóm có  nhiều thôn nữ mặc áo tứ thân hay áo bà ba nâu, đầu đội nón lá, đẹp giản dị như cảnh miền quê Việt Nam. Đưn1g ở đây người ta có cảm tưởng như đang ở vùng quê VN. Mục đích dựng lên cảnh làng Việt Nam là  để nhắc nhở các em thế hệ trẻ sinh trưởng ở HK  biết cảnh làng quê ở VN, biết cội nguồn của mình để có những tình cảm gắn bó với quê hương.

Chị Phương Lê cho biết thường thì Hội Chợ Tết bắt đầu vào chiều thứ Sáu và kết thúc vào chiều Chủ Nhật, ước lượng có cả ngàn học sinh, sinh viên tham dự  trực tiếp hay gián tiếp trong việc tổ chức và trình diễn Chợ Tết.

Cô Xuân Mai, Phó  Hội Trưởng Hội Đền Hùng Hải Ngoại cho biết hội sẽ cùng với Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt làm lễ khai mạc và Cô sẽ đọc văn tế trong Lễ Hội Tết đầu năm, năm nay. Hằng năm hai hội vẫn tổ chức những nghi lễ cổ truyền vào dịp Tết  hay những lễ tưởng niệm những anh  hùng liệt nữ để giữ gìn truyền thống dân tộc Việt Nam. Trong những sinh hoạt đó hội cố giữ lại những di sản văn hóa cũng như lịch sử VN cho các em trẻ hiểu biết thêm về truyền thống dân tộc, và hội cũng  hy vọng qua những hình ảnh truyền thống, người bản sứ  sẽ quý trọng người  VN và coi sự có mặt của người VN ở đây hay ở nơi nào trên thế giới , đã đóng góp phần nào vô dòng chính văn hóa của nhân loại. Đó là mong ước của hội khi thực hiện chương trình niệm hương truyền thống như hôm nay. 


 Đặc biệt trong Chợ Tết này có nhiều sinh viên cầm một lá đại kỳ VNCH  trải rộng theo chiều nằm , đó là lá cờ VNCH treo ở Tòa Đại Sứ VN tại Paris trước năm 1975, sau đó Pháp đã trao lá cờ này cho Tổng Hội SinhViên VN ở Pháp và năm 1984, Tổng Hội Sinh Viên Pháp Quốc  đã trao cờ cho lại  Tổng Hội SinhViên VN ở Cali. Chưong trinh được khai mạc với nghi lễ chào quốc kỳ  việt Mỹ rất trang nghiêm do Hội Võ Bị Nam Cali đãm trách. Hai bên khán đài là hai hàng quân nhân các quân binh chủng trong đó có nhiều Nữ Quân Nhân trong quân phục. Toán quốc quân kỳ cầm cờ VNCH và cờ Hoa Kỳ tiến vào vị trí hành lễ. Điều đặc biệt là trong nghi lễ chào quốc kỳ, quốc kỳ  VN được chào trước rồi quốc kỳ Hoa Kỳ và theo sau là một phút mặc niệm tưởng nhớ những anh hùng liệt nữ đã hy sinh vì Tổ Quốc.

Chương trình được tiếp nối với lễ niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc với ban nghi lễ Hoàng Tộc trong cung đình theo truyền thống VN, trong đó có hai người che lộng cho Vua và Hoàng Hậu theo sau là nhiêu quan văn, võ, lính hầu, dân chúng ăn mặc theo xưa và cầm nhiều cờ ngũ sắc. Nghi lễ niệm hương do Ông Hà Việt Văn chánh tế. Hai bên lễ đài có rất nhiều dân chúng trong áo dài khăn đống cổ truyền, áo tứ thân màu sắc thật rực rỡ, áo nâu nông dân, đầu đội nón lá ... Trong tiếng chiêng trống cử hành lễ, quý vị cụ trong quốc phục áo dài khăn đống gấm xanh dâng hương hoa lên bàn thờ Tổ Tiên, Cô Xuân Mai đọc tế văn, quý cụ  lễ  bái vô cùng trang nghiêm.

Sau nghi lễ là màn múa lân với nhiều con  lân màu sắc đủ loại, nhào lộng theo nhịp trồng thật và đẹp mắt, cùng lúc đó pháo nổ vang  rền trời khói bay mù mịt.  Sau nghi lễ  trên, bà con dạo chơi qua các nhiều cửa hàng quảng cáo hàng hóa, và  đông nhất là những hàng bán thức ăn. Thời tiết ấm với nắng vàng hanh, trẻ con  có rất nhiều trò giải trí,  người ngồi tản mát trên thảm cỏ xanh,  thưởng thức những món ăn thuần tuý Việt Nam như nem mướng, cháo lòng, bún Huế, gỏi đu đủ bò khô.., không khí thật tưng bừng,  nhộn nhịp,  vui thật vui, không khác gì ngày Tết ở Việt Nam…Tới chiều bà con từ nhiều ngã đường lũ lượt  nhau kéo đổ về khu Chợ Tết. Buổi tối có chương trình văn nghệ rất hấp dẫn và Chợ Tết sẽ dài đến chiều ngày hôm sau…

Trong những ngày lưu lạc tha hương, không khí vui tươi, tưng bừng của Chợ Tết ở đây đã sưởi ấm phần nào nỗi buồn của người tỵ nạn, những cán chim lạc bầy xa xứ.

HÌNH CHỢ TẾT Ở WESTMINTER, CALI  PHẦN 1

http://www.youtube.com/watch"v=SJul6kgNGwE&feature=user

HÌNH CHỢ TẾT Ở WE STMINTER CALI  PHẦN 2

http://www.youtube.com/watch"v=_dizoqhMhII

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.