Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Tết Ở Westminster, Cali

12/02/200800:00:00(Xem: 6498)
Hội Tết Ở Westminster, Cali

Vua Hùng Vương xuất hiện ở Hội Tết Quận Cam.

Đây là Chợ Tết thứ hai mươi sáu do Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali cùng với sự hợp tác của nhiều hội đoàn, mạnh thường quân tổ chức Chợ Tết ở

Westminter, CA. Chợ Tết Mậu Tý năm nay được tổ chức vào hai ngày 9,10 Tháng 2, 2008 tại Westminster, Cali.   Chợ Tết ở đây mỗi nămddược tổ chức hoàn hảo hơn năm nào cũng có vài chục ngàn người tham dự , năm nay nguời nào mặc áo dài thuần túy được miễn mua vé vào cửa nên có  rất nhiều phụ nữ và trẻ em mặc áo dài rực rỡ,  không khí vô cùng  nhộn nhịp vui tươi.

Chị Phương Lê, một trong những người trong ban tổ chức cho biết  mục đích các sinh viên tổ chức Hội Chợ Tết này là để cho các em thế hệ trẻ biết nhiều về cội nguồn của mình, Lễ niệm hương tổ chức theo truyền thống là để giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, cám ơn ơn trên, cảm ơn Tổ Tiên đã dày công dựng nên đất nước Việt Nam. Chúng ta là người Việt đang tha hương nhưng dù ở nơi nào trên th ếgiới chúng ta cũng luôn  nhớ đến quê cha đất tổ.

Phần niệm hương sẽ gồm có đại biểu nhiều thành phần trong xã hội, các cụ trưởng lão, các bậc trung niên và các em học sinh, sinh viên từ nhiều trường trung học hay trường đai học ở Cali. Trong Hội Tết doTổng Hội Sinh Viên tại Cali tổ chức đặc biệt có làng Việt Nam, gồm Đền Thần Hoàng, làng thả thơ, những mái nhà tranh với vách nứa phênh tre, sân trước  có vườn cây trái, hoa quả , cây cảnh tươi đẹp, vườn sau có chuồng gà, vịt, heo…Có ghe bán rau cải như cảnh chợ nổi trên sông nước đồng bằng Cửu Long. Trước sân nhà có nhiều người thư thả ngồi đánh cờ tướng.  Trong thôn xóm có  nhiều thôn nữ mặc áo tứ thân hay áo bà ba nâu, đầu đội nón lá, đẹp giản dị như cảnh miền quê Việt Nam. Đưn1g ở đây người ta có cảm tưởng như đang ở vùng quê VN. Mục đích dựng lên cảnh làng Việt Nam là  để nhắc nhở các em thế hệ trẻ sinh trưởng ở HK  biết cảnh làng quê ở VN, biết cội nguồn của mình để có những tình cảm gắn bó với quê hương.

Chị Phương Lê cho biết thường thì Hội Chợ Tết bắt đầu vào chiều thứ Sáu và kết thúc vào chiều Chủ Nhật, ước lượng có cả ngàn học sinh, sinh viên tham dự  trực tiếp hay gián tiếp trong việc tổ chức và trình diễn Chợ Tết.

Cô Xuân Mai, Phó  Hội Trưởng Hội Đền Hùng Hải Ngoại cho biết hội sẽ cùng với Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt làm lễ khai mạc và Cô sẽ đọc văn tế trong Lễ Hội Tết đầu năm, năm nay. Hằng năm hai hội vẫn tổ chức những nghi lễ cổ truyền vào dịp Tết  hay những lễ tưởng niệm những anh  hùng liệt nữ để giữ gìn truyền thống dân tộc Việt Nam. Trong những sinh hoạt đó hội cố giữ lại những di sản văn hóa cũng như lịch sử VN cho các em trẻ hiểu biết thêm về truyền thống dân tộc, và hội cũng  hy vọng qua những hình ảnh truyền thống, người bản sứ  sẽ quý trọng người  VN và coi sự có mặt của người VN ở đây hay ở nơi nào trên thế giới , đã đóng góp phần nào vô dòng chính văn hóa của nhân loại. Đó là mong ước của hội khi thực hiện chương trình niệm hương truyền thống như hôm nay. 


 Đặc biệt trong Chợ Tết này có nhiều sinh viên cầm một lá đại kỳ VNCH  trải rộng theo chiều nằm , đó là lá cờ VNCH treo ở Tòa Đại Sứ VN tại Paris trước năm 1975, sau đó Pháp đã trao lá cờ này cho Tổng Hội SinhViên VN ở Pháp và năm 1984, Tổng Hội Sinh Viên Pháp Quốc  đã trao cờ cho lại  Tổng Hội SinhViên VN ở Cali. Chưong trinh được khai mạc với nghi lễ chào quốc kỳ  việt Mỹ rất trang nghiêm do Hội Võ Bị Nam Cali đãm trách. Hai bên khán đài là hai hàng quân nhân các quân binh chủng trong đó có nhiều Nữ Quân Nhân trong quân phục. Toán quốc quân kỳ cầm cờ VNCH và cờ Hoa Kỳ tiến vào vị trí hành lễ. Điều đặc biệt là trong nghi lễ chào quốc kỳ, quốc kỳ  VN được chào trước rồi quốc kỳ Hoa Kỳ và theo sau là một phút mặc niệm tưởng nhớ những anh hùng liệt nữ đã hy sinh vì Tổ Quốc.

Chương trình được tiếp nối với lễ niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc với ban nghi lễ Hoàng Tộc trong cung đình theo truyền thống VN, trong đó có hai người che lộng cho Vua và Hoàng Hậu theo sau là nhiêu quan văn, võ, lính hầu, dân chúng ăn mặc theo xưa và cầm nhiều cờ ngũ sắc. Nghi lễ niệm hương do Ông Hà Việt Văn chánh tế. Hai bên lễ đài có rất nhiều dân chúng trong áo dài khăn đống cổ truyền, áo tứ thân màu sắc thật rực rỡ, áo nâu nông dân, đầu đội nón lá ... Trong tiếng chiêng trống cử hành lễ, quý vị cụ trong quốc phục áo dài khăn đống gấm xanh dâng hương hoa lên bàn thờ Tổ Tiên, Cô Xuân Mai đọc tế văn, quý cụ  lễ  bái vô cùng trang nghiêm.

Sau nghi lễ là màn múa lân với nhiều con  lân màu sắc đủ loại, nhào lộng theo nhịp trồng thật và đẹp mắt, cùng lúc đó pháo nổ vang  rền trời khói bay mù mịt.  Sau nghi lễ  trên, bà con dạo chơi qua các nhiều cửa hàng quảng cáo hàng hóa, và  đông nhất là những hàng bán thức ăn. Thời tiết ấm với nắng vàng hanh, trẻ con  có rất nhiều trò giải trí,  người ngồi tản mát trên thảm cỏ xanh,  thưởng thức những món ăn thuần tuý Việt Nam như nem mướng, cháo lòng, bún Huế, gỏi đu đủ bò khô.., không khí thật tưng bừng,  nhộn nhịp,  vui thật vui, không khác gì ngày Tết ở Việt Nam…Tới chiều bà con từ nhiều ngã đường lũ lượt  nhau kéo đổ về khu Chợ Tết. Buổi tối có chương trình văn nghệ rất hấp dẫn và Chợ Tết sẽ dài đến chiều ngày hôm sau…

Trong những ngày lưu lạc tha hương, không khí vui tươi, tưng bừng của Chợ Tết ở đây đã sưởi ấm phần nào nỗi buồn của người tỵ nạn, những cán chim lạc bầy xa xứ.

HÌNH CHỢ TẾT Ở WESTMINTER, CALI  PHẦN 1

http://www.youtube.com/watch"v=SJul6kgNGwE&feature=user

HÌNH CHỢ TẾT Ở WE STMINTER CALI  PHẦN 2

http://www.youtube.com/watch"v=_dizoqhMhII

15/11/2019(Xem: 287)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 316)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 108)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 132)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 629)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 311)
Chính sách Quốc phòng “3 không” nguy hiểm của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lây qua đời sống người dân, cán bộ và đảng viên, báo hiệu thời kỳ liệt não vô cảm trước kẻ thù Trung Cộng.
15/11/2019(Xem: 261)
Dòng thời gian vẫn âm thầm trôi qua, bốn mùa nối tiếp. Họ vẫn âm thầm như những con chim ẩn mình chờ chết. Thời gian không đợi ai bao giờ
14/11/2019(Xem: 344)
Từ hôm dời vào Landon Ridge Independent Living cho đến nay, thỉnh thoảng đi ngang phòng 212, ông Nhân nghe văng vẳng tiếng Violon với những tình khúc buồn như tâm hồn và xưa như khoảng đời tươi đẹp đã qua của ông. Đôi khi ông Nhân muốn hỏi nhân viên văn phòng về tiếng đàn ở phòng 212
14/11/2019(Xem: 593)
Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong!
14/11/2019(Xem: 769)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
14/11/2019(Xem: 564)
Hôm qua đã vào tiết “Lập Đông”, nắng Thu đã nhạt trên những hàng phong trơ xương lá, cái lạnh đã len qua áo khoác vào tận trong ngực.
14/11/2019(Xem: 540)
Sáng nay tôi bỗng thấy Người tôi nhẹ như Rơm
14/11/2019(Xem: 497)
Tin về cái chết của 39 người Việt, được tìm thấy trong một xe thùng chở hàng đông lạnh tại khu công nghiệp ở Essex, Vương quốc Anh đã gây xúc động và được dư luận thế giới quan tâm trong hai tuần qua.
14/11/2019(Xem: 706)
Từ Berlin, Hiếu Bá Linh vừa trân trọng cho hay một tin vui … đã cũ: “40 năm trước, tổng thống Ý cử 3 tàu chiến đến Biển Đông cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam … Hoạt động gần 1 tháng, 907 thuyền nhân đã được cứu sống và đưa về Ý. Ngày 21/8/1979, tại lối vào cảng Venice, thủy thủ đoàn và các thuyền nhân được dân chúng hân hoan chào đón.”
14/11/2019(Xem: 1744)
Tin tức trên mạng đang sôi nổi về một lời phát biểu mới đây của Trần Long Ẩn rằng “Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết”.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.