Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Đại Học Tư Lo Hạ Học Phí Để Thu Hút Sinh Viên Nghèo

10/02/200800:00:00(Xem: 3089)

Theo Sandra Block của USA Today, nếu con của bạn được nhận vào trường Yale năm nay, bạn sẽ không phải mượn một xu nào để trả tiền học phí nhờ Yale tăng mức tài trợ cho sinh viên con em các gia đình có thu nhập trung bình và thấp. Tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ số sinh viên đặc biệt mới chiếm được tài trợ của Yale, vì Yale đã không tăng số lượng sinh viên năm thứ nhất trong suốt 40 năm qua, kể cả khi đơn xin nhập học tăng vọt. Đó là điều thực tế cũng diễn ra tương tự tại các trường khác công khai hóa kế hoạch tài trợ của họ. Trường Harvard hứa hẹn sẽ tài trợ cho các gia đình có thu nhập cao nhất là 180,000 đô, đã nhận được 27,000 đơn xin, trong khi số sinh viên năm thứ  nhất chỉ vào khoảng 1,650.

Đơn cử trường hợp của Nancy Smerkanich đang làm việc tại một công ty dược ở Wayne, Pa. Con gái của bà là Natalie, bắt đầu vào trường đại học cộng đồng vào mùa thu này, đã thu hẹp sự lựa chọn ở một vài trường đại học công ở ngoài tiểu bang. Natalie dự tính xin học bổng để nhẹ chi phí trong khi mẹ cô, Smerkanich, cũng dự tính xin tài trợ từ liên bang. Nhưng điều hy vọng của cô thật khó lòng được đáp ứng.

Một số nhà phân tích lo rằng các trường tư sẽ cố cạnh tranh với quỹ học bổng khác để thu hút các sinh viên xuất sắc, mà các sinh viên này thường xuất thân từ các gia đình giàu có.

Người ta còn lo sợ khi kinh tế suy thoái sẽ buộc các tiểu bang cắt tài trợ các trường cao đẳng và đại học của tiểu bang, dẫn tới việc tăng học phí. Trên 65% sinh viên chưa tốt nghiệp - đa số thuộc các gia đình có lợi tức thấp - hiện đang theo học các trường cao đẳng và đại học các tiểu bang. Cuộc nghiên cứu xúc tiến năm 2006 của Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Giáo Dục của trường đại học tiểu bang Illinois khám phá rằng số sinh viên học lên cao đã giảm 8.6%. Một số tiểu bang khác còn đang lo sự thâm thủng ngân sách có thể làm ngân sách giáo dục bị cắt giảm thậm tệ.

Năm 2004, trường đại học Harvard đã không nhận chi phí của các sinh viên mà gia đình có lợi tức từ 40,000 đô trở xuống, đến năm 2006 tăng lên 60,000 đô. Chỉ có khoảng 8% sinh viên xuất thân từ gia đình có thu nhập thấp như thế, theo tài liệu phân tích của liên bang.

 Tác giả bài báo còn nhắc tới trường Cao Đẳng Blackburn, một trường tư nhỏ ở  Carlinville, Ill đã giảm học phí 15%, trong khi hầu hết các trường cao đẳng để đẩy học phí lên cao hơn cả tốc độ lạm phát. Ông Miriam Pride, hiệu trưởng trường Blackburn nói rằng để có thể làm được như thế, Blackburn đã phải giảm trợ cấp có giá trị và không cam kết gì lâu dài với các sinh viên học giỏi hàng đầu.

Trong niên khóa 2008, học phí ở Blackburn sẽ là $13,500. Blackburn còn được gọi là trường cao đẳng việc làm, có nghĩa là sinh viên được yêu cầu làm việc trong trường để kiếm tiền bù đắp học phí của họ. Họ làm việc ít nhất 160 tiếng đồng hồ mỗi học kỳ, từ nấu thức ăn cho tới việc làm cỏ...

Một trường khác, Colby College, trường cao đẳng tư ở Waterville, Maine, loan báo hồi tháng rồi sẽ bỏ cho sinh viên vay, và thay vào đó là học bổng. Colby ước lượng chương trình này sẽ giúp sinh viên giảm gánh nặng nợ nần trên 14,000 đô, trong suốt 4 năm học. Không như nhiều trường khác, Colby không có quỹ vốn rộng rãi. Tới ngày 30-6-2007, quỹ vốn của trường là 599 triệu đô, so với 34.6 tỉ của trường Harvard và 22.5 tỉ đô của trường Yale.

Bài báo cũng lập luận rằng các trường tư đang tìm cách để thu hút các sinh viên có lợi tức thấp và trung bình bằng cách giữ học phí cũ cho tới việc trả tiền lãi vốn vay cho cha mẹ sinh viên. Trường Đại Học California Lutheran ở Thousand Oaks, Calif., đã loan báo rằng trong năm nay các sinh viên năm thứ nhất được nhận vào cả hai trường California Lutheran và University of California, Los Angeles hoặc trường UC-Santa Barbara có thể vào trường CLUvới cùng một học phí như các trường đại học công lập.

Các viên chức nhà trường nói rằng họ hy vọng các bước khởi đầu này sẽ giúp sinh viên và cha mẹ của các em vượt qua cơn sốc vì tỉ lệ học phí tăng vọt ở các trường tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng nghị sĩ độc lập từ Vermont đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Thứ Bảy tại Nevada, nơi chiến dịch của ông đã được các cử tri Mỹ gốc La Tinh ủng hộ.
Viên chức đứng đầu an ninh bầu cử của cộng đồng tình báo Hoa kỳ đã công bố bản tóm tắt gửi các nhà lập pháp vào tuần qua cảnh báo rằng cộng đồng tình báo tin là Nga đã thực hiện các bước để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với mục đích giúp TT Trump thắng cử, theo 3 nguồn tin thông thạo vấn đề này nói với hãng thông tấn CNN.
Trong lần xuất hiện đầu tiên trên sân khấu tranh luận sơ bộ của Đảng Dân Chủ, cựu Thị Trưởng Thành Phố New York Michael Bloomberg đã được yêu cầu tranh luận về một vấn đề đang làm náo loạn chiến dịch của ông: những cáo buộc ông đưa ra những nhận xét thô thiển về phụ nữ.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 19 tháng 2 lại viết Twitter cho rằng ông là “nạn nhân” của một âm mưu của Bộ Tư Pháp, nhiều giờ sau khi các báo cáo nói rằng người đứng đầu bộ tư pháp đã đe dọa bỏ việc nếu tổng thống cứ tiếp tục chỉ trích như thế.
Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Vermont Bernie Sanders đã dẫn đầu trong các ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ, theo thăm dò mới nhất của NPR/PBS NewsHour/Narist cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Tổng thống Donald Trump đã ân xá Edward DeBartolo Jr., chủ cũ của đội bóng bầu dục San Francisco 49ers bị kết án trong vụ bê bối gian lận cờ bạc.
Hôm Thứ Ba, 18 tháng 2, cảnh sát Garden Grove nói rằng họ đang mở cuộc điều tra về “cái chết đầy nghi ngờ” sau khi 2 người lao xuống từ tầng thứ 3 của căn nhà tại thành phố Garden Grove, một người bị thương nặng và giết chết một người khác.
Hơn 300 người Mỹ bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess qua 2 tuần lễ cuối cùng cũng đã về nhà vào tối Chủ Nhật. Nhưng cuộc hành trình trở về Mỹ của họ cảm thấy như là cuộc trao đổi cái này cho cái khác, theo tin CNN hôm Thứ Hai, 17 tháng 2 cho biết.
Hơn 375,000 trong số 473,682 di dân lậu là những người đã bị bắt khi vượt biên giới Mỹ-Mễ với một người trong gia đình trong năm tài khóa 2019 đã được thả vào những nơi khác của Hoa Kỳ, theo báo Washington Examiner tường trình hôm Thứ Hai, 17 tháng 2 năm 2020 cho biết.
Gần 700,000 người trên khắp nước Mỹ có thể mất food stamps một khi quy định mới có hiệu lực vào tháng 4 năm nay, theo các phỏng đoán của chính Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50470)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44217)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38579)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34484)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại