Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Đại Học Tư Lo Hạ Học Phí Để Thu Hút Sinh Viên Nghèo

10/02/200800:00:00(Xem: 3459)

Theo Sandra Block của USA Today, nếu con của bạn được nhận vào trường Yale năm nay, bạn sẽ không phải mượn một xu nào để trả tiền học phí nhờ Yale tăng mức tài trợ cho sinh viên con em các gia đình có thu nhập trung bình và thấp. Tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ số sinh viên đặc biệt mới chiếm được tài trợ của Yale, vì Yale đã không tăng số lượng sinh viên năm thứ nhất trong suốt 40 năm qua, kể cả khi đơn xin nhập học tăng vọt. Đó là điều thực tế cũng diễn ra tương tự tại các trường khác công khai hóa kế hoạch tài trợ của họ. Trường Harvard hứa hẹn sẽ tài trợ cho các gia đình có thu nhập cao nhất là 180,000 đô, đã nhận được 27,000 đơn xin, trong khi số sinh viên năm thứ  nhất chỉ vào khoảng 1,650.

Đơn cử trường hợp của Nancy Smerkanich đang làm việc tại một công ty dược ở Wayne, Pa. Con gái của bà là Natalie, bắt đầu vào trường đại học cộng đồng vào mùa thu này, đã thu hẹp sự lựa chọn ở một vài trường đại học công ở ngoài tiểu bang. Natalie dự tính xin học bổng để nhẹ chi phí trong khi mẹ cô, Smerkanich, cũng dự tính xin tài trợ từ liên bang. Nhưng điều hy vọng của cô thật khó lòng được đáp ứng.

Một số nhà phân tích lo rằng các trường tư sẽ cố cạnh tranh với quỹ học bổng khác để thu hút các sinh viên xuất sắc, mà các sinh viên này thường xuất thân từ các gia đình giàu có.

Người ta còn lo sợ khi kinh tế suy thoái sẽ buộc các tiểu bang cắt tài trợ các trường cao đẳng và đại học của tiểu bang, dẫn tới việc tăng học phí. Trên 65% sinh viên chưa tốt nghiệp - đa số thuộc các gia đình có lợi tức thấp - hiện đang theo học các trường cao đẳng và đại học các tiểu bang. Cuộc nghiên cứu xúc tiến năm 2006 của Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Giáo Dục của trường đại học tiểu bang Illinois khám phá rằng số sinh viên học lên cao đã giảm 8.6%. Một số tiểu bang khác còn đang lo sự thâm thủng ngân sách có thể làm ngân sách giáo dục bị cắt giảm thậm tệ.

Năm 2004, trường đại học Harvard đã không nhận chi phí của các sinh viên mà gia đình có lợi tức từ 40,000 đô trở xuống, đến năm 2006 tăng lên 60,000 đô. Chỉ có khoảng 8% sinh viên xuất thân từ gia đình có thu nhập thấp như thế, theo tài liệu phân tích của liên bang.

 Tác giả bài báo còn nhắc tới trường Cao Đẳng Blackburn, một trường tư nhỏ ở  Carlinville, Ill đã giảm học phí 15%, trong khi hầu hết các trường cao đẳng để đẩy học phí lên cao hơn cả tốc độ lạm phát. Ông Miriam Pride, hiệu trưởng trường Blackburn nói rằng để có thể làm được như thế, Blackburn đã phải giảm trợ cấp có giá trị và không cam kết gì lâu dài với các sinh viên học giỏi hàng đầu.

Trong niên khóa 2008, học phí ở Blackburn sẽ là $13,500. Blackburn còn được gọi là trường cao đẳng việc làm, có nghĩa là sinh viên được yêu cầu làm việc trong trường để kiếm tiền bù đắp học phí của họ. Họ làm việc ít nhất 160 tiếng đồng hồ mỗi học kỳ, từ nấu thức ăn cho tới việc làm cỏ...

Một trường khác, Colby College, trường cao đẳng tư ở Waterville, Maine, loan báo hồi tháng rồi sẽ bỏ cho sinh viên vay, và thay vào đó là học bổng. Colby ước lượng chương trình này sẽ giúp sinh viên giảm gánh nặng nợ nần trên 14,000 đô, trong suốt 4 năm học. Không như nhiều trường khác, Colby không có quỹ vốn rộng rãi. Tới ngày 30-6-2007, quỹ vốn của trường là 599 triệu đô, so với 34.6 tỉ của trường Harvard và 22.5 tỉ đô của trường Yale.

Bài báo cũng lập luận rằng các trường tư đang tìm cách để thu hút các sinh viên có lợi tức thấp và trung bình bằng cách giữ học phí cũ cho tới việc trả tiền lãi vốn vay cho cha mẹ sinh viên. Trường Đại Học California Lutheran ở Thousand Oaks, Calif., đã loan báo rằng trong năm nay các sinh viên năm thứ nhất được nhận vào cả hai trường California Lutheran và University of California, Los Angeles hoặc trường UC-Santa Barbara có thể vào trường CLUvới cùng một học phí như các trường đại học công lập.

Các viên chức nhà trường nói rằng họ hy vọng các bước khởi đầu này sẽ giúp sinh viên và cha mẹ của các em vượt qua cơn sốc vì tỉ lệ học phí tăng vọt ở các trường tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.