Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Việt Xây Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân Ở Ottawa-Canada

01/02/200800:00:00(Xem: 8611)
Dân Việt Xây Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân Ở Ottawa-Canada

Viện Bảo tàng Thuyền Nhân ở Canada.

Cộng đồng người Việt ở Canada có khoảng hai trăm ngàn người nhưng  Liên Hội Người Việt Canada (LHNVC), một tổ chức đại  diện 11 hội cộng đồng người Việt, thành lập  năm 1980, đã  hoạt động rất mạnh mẽ, đem lại nhiều thành quả tốt đẹp cho đồng hương tại đây. Ông Lê Duy Cấn, Ủy Viên Ngoại Vụ của Liên Hội Người Việt Canada và cũng là Trưởng Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Ottawa, trong dịp đến Hoa Thịnh Đốn gần đây có cho biết hiện ở Canada có một Trung Tâm Người Việt, trị giá $450,000 Gia Kim, một chung cư Văn Lang cho các quý vị cao niên và những người có lợi tức thấp, hai con đường mang tên Saigon Court và Đường Văn Lang, một Đài Kỷ niệm Việt Nam tọa lạc tại trung tâm thành phố Ottawa, Thủ Đô Canada  và một quyển sách về  người Việt tỵ  nạ n “Gift of Freedom”  sắp được xuất bản…

Liên Hội Người Việt Canada đang cố gắng thực hiện một dự án lớn là xây cất Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân tại Ottawa với ngân khoản hai triệu Gia kim.

Về lý do thành lập dự án xây bảo Tàng Viện Thuyền Nhân, Ông Cấn cho biết, năm 2004 Liên Hội Người Việt Canada (LHNVC) thực hiện một cuộc triển lãm để kỷ niệm  những chương trình Chính Phủ Canada giúp đỡ người tỵ nạn VN ở đây.  Liên Hội dự định chỉ triển lãm trong 10  ngày thôi, nhưng đồng bào  đến xem rất đông, cho thấy người Canada rất quan tâm đến vấn đề Người Việt tỵ nạn,  nên Ban Tổ Chức đã gia hạn đến năm tuần.

Sau đó Liên Hội nhận thấy triển lãm như thế này cũng chẳng đi đến đâu, sau đó chẳng ai nhớ gì hết, nên Liên Hội muốn thực hiện một công trình  lâu dài, cho hế hệ con em mai sau  biết  tại sao có phong trào Người Việt tỵ nạn, và cho người Canada biết người Việt bỏ xứ ra đi không phải vì lý do kinh tế mà vì lý do chính trị. Người Việt tỵ nạn  không chịu đựng nổi chế độ độc tài Cộng Sản, phải bỏ xứ ra đi, nửa triệu người đã phải bỏ mình trên biển cả cũng như trong rừng sâu. Đây là những dấu tích lịch sử cần giữ lại.

Ngày 17 tháng 12, 2005 Liên Hội NgườiViệt Canada khởi xướng dự án xây cầt Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân nhằm hai mục đích:

1.Trình bày các dữ kiện lịch sử của cuộc di cư tìm tự do của người Việt tỵ nạn sau biến cố 1975,  trong đó phần lớn là thuyền nhân, và sự đón nhận của thế giới.

2. Quảng bá, phổ biến những thành quả của các cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã đóng góp vào các quốc gia họ đã định cư như Mỹ, Canada, Úc Châu...

Về mặt tinh thần dự án này được sự hỗ trợ nồng nhiệt của Ông Đô Trưởng Ottawa và những Nghị Viên Thành Phố cũng như các Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, đặc biệt là mười hai vị Thủ Hiến của Canada, tương đương với chức Thống Đốc ở Hoa Kỳ.

Giai đoạn đầu tiên của dự án này là gây quỹ,  ngân khoản dự trù xây cất là hai triệu Gia kim. Hiện nay tổng số tiền do các hội đoàn và quý vị mạnh thường quân đã đóng góp và hứa chắc chắn sẽ đóng góp lên tới trên 325 ngàn Gia kim. Cộng với  $450 ngàn Gia kim trị giá Trung Tâm Người Việt Canada (sau này Liên Hội sẽ sát nhập vào Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân), ngân quỹ  hiện có là 750 ngàn Gia kim, tức là 37.5% ngân khoản dự trù.

Về kế hoạch thực hiện dự án, chương trình dự định sẽ tiếp tục gây quỹ đến 2009, vẽ bản đồ xây cầt từ năm 2009 đến 2010 và sẽ khánh thành vào năm 2010. Ước tính chi phí mua đất là $550,000, xây cất $1,000,000, và trang bị $450,000. Tổng cộng $2,000,000.

Về nguồn tài chính,  hiện tại trong ngân hàng có $90,000. Trong tương lai sẽ có $65,000 do Carte International Inc. hứa cho trong năm 2007 - 2010 và qua chương trình in cuốn sách “Gift of Freedom”. Ngoài ra còn có Chương Trình 525 bắt đầu từ tháng 3/2008, ước tính sẽ đem lại $30,000 một năm. Liên Hội sẽ cố gắng tiếp tục gây quỹ trong ba năm nữa, hy vọng sẽ có đủ số tiền cần có và dự án có thể hoàn thành vào năm 2010.

Việc gây quỹ sẽ được thực hiện trong các Cộng Đồng Canada, Hoa Kỳ, Úc Châu, Âu Châu…, trong giới doanh thương tại Canada (2008) và các cơ quan chính phủ, các tổ chức ngoài chính phủ (2008-2009).

Về địa điểm,  hiện nay Liên Hội Người Việt Canada (LHNVC) đang thương thuyết mua  một miếng đất  rất thuận tiện, tại trung tâm thành phố Ottawa, đối diện Đài kỷ niệm Việt Nam, để  làm địa điểm cho Viện Bảo Tàng. Diện tích miếng đất sẽ là 7,800  Square feet. Tòa nhà có ba tầng, sẽ có những phòng triển lãm và những phòng làm việc.

Bên ngoài tòa nhà,  trên nóc có hình chữ V, tượng trưng cho “Việt Nam”, “Victory” (chiến thắng cho tự do, dân chủ) và  cũng tượng trưng cho đàn chim Việt  bay từ Việt Nam đi khắp bốn phương, đó là những   cộng đồng Việt ở hải ngoại. Mặt tiền của tòa nhà sẽ có quốc kỳ của các quốc gia đã giúp người Việt tị nạn định cư. 

Đồng bào khắp nơi có thể đóng góp dưới một trong hai hình thức:

1. Cam kết ủng hộ $25.00 một tháng trong năm năm. Có thể đóng góp một lúc, hoặc làm nhiều lần bằng ngân phiếu đề ngày trước (post dated).

2. Đóng góp bất cứ một số tiền nào, trên $5.00.

Tất cả các số tiền đóng góp trên $5.00 sẽ được cấp giấy biên nhận trừ thuế.  

Liên Hội người Việt Canada kêu gọi các hội đoàn, các cơ sở truyền thông, các cơ sở kinh doanh và toàn thể đồng bào chung sức trong công trình này để chúng ta cùng để lại cho các thế hệ mai sau những dữ kiện lịch sử vô giá và về cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Đi ngược dòng thời gian, mặc dầu tổng cộng người  Việt Nam tỵ nạn định cư ở Canada  chỉ có khoảng hai trăm ngàn người, nhưng Cộng đồng Người Việt ở Canada (CDDNVC) hoạt động rất tích cực, đem lại nhiều thành quả tốt đẹp về phương diện xã hội cũng như chính trị.

Năm 1984 CDDNVC đã vận động và có được con đường mang tên là “Saigon Court”  hai bên có cao ốc và có trong bản đồ thành phố.

Năm 1987 CDDNVC đã mua được Trung Tâm Người Việt,  nay có trị giá $450,000.

Năm 1992 CDDNVC xây được một chung cư Văn Lang cho quý vị cao niên và những người có lợi tức thấp. Con đường đi vào chung cư đó có tên  là Đường Văn Lang.

Năm 1995  CDDNVC xây một Đài kỷ niệm Việt Nam tại trung tâm thành phố Ottawa.  Đó là bức tượng người mẹ bồng con chạy tỵ nạn do điêu khắc gia Phạm Thế Trung sáng tác.  Chi phí tộng cộng khoảng một trăm ngàn Gia kim, bây giờ đài kỷ niệm này đã trở thành một địa điểm du lịch của thành phố.

Ngoài ra CDDNVC, qua Liên Hội Người Việt Canada, với sự công tác của tổ chức SOS VietPhi, tổ chức VOICE, các hội thành viên của Liên Hội và các hội đoàn bạn, mới đây cũng thành công trong việc xin Chính Phủ Canada cho định cư 160 người Việt Nam còn kẹt ở Phi trong 20 năm qua.

Liên hội đã cùng với các tổ chức gây quỹ được khoảng $525,000 để giúp đồng bào  tỵ nạn trang trải những chi phí như xét đơn, khám sức khỏe, chi phí định cư trong ba tháng đầu…

Ông Cấn cũng cho biết ngoài chương trình xây Viện Bảo tàng, CDDNVC cũng có chương trình viết sách có tựa đề là “Gift of Freedom” (How Ottawa welcomed the Vietnamese, Cambodian and Laotian refugees), viết về  câu chuyện của người tỵ nạn, lịch sử phong trào tỵ nạn, người tỵ nạn ở trong trại như thế nào, được dân Canada đón tiếp và hiện giờ sinh sống ra sao.  CDDVNC đã giao cho cho Giáo sư Brian Buckley của Đại Học Carleton viết cuốn sách này bằng tiếng Anh.  Có một ủy ban hỗ trợ, gồm ba người thiện nguyện Canada đã giúp người Việt tỵ nạn trước đây và ông Cấn, giúp  giới thiệu người để Giáo sư Buckley phỏng vấn và cung cấp cho ông các tài liệu và hình ảnh về người tỵ nạn. Sách này sẽ được ấn hành 2,000 cuốn, giá bán là 20.00 Gia kim một cuốn và ngày 3 tháng 5, 2008 sẽ có một  buổi lễ ra mắt sách nhân Ngày Văn Hóa Việt Nam tại Toà Đô Chánh Ottawa.  Số tiền thâu vô sẽ được cho vảo quỹ xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân. Ông Cấn hy vọng đồng hương ở Canada, Mỹ, Úc, Âu Châu, cũng như các nơi khác trên thế giới sẽ hưởng ứng và mua quyển sách này.

Đồng hương muốn đóng góp cho chương trình Viện Bảo tàng Thuyền Nhân ở Canada xin gởi tiền về địa chỉ: Vietnamese Canadian Centre / Museum Project, 249 Rochester St., Ottawa, ON K1R 7M9, CANADA

23/10/2019(Xem: 712)
Sang vừa ăn vừa kiểm tra tin nhắn thì thấy: - Anh Ba, mẹ bệnh trở laị, hai chân đau lắm đi không được.
22/10/2019(Xem: 750)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 301)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 652)
Đêm về khuya cảnh vật trở nên tĩnh mịch vô cùng, ánh đèn ngủ trên tường tỏa ánh sáng dìu dịu , tiếng tích tắc đều đều của đồng hồ quả lắc như ru người và vật vào giấc ngủ say.
22/10/2019(Xem: 447)
Một cái nhìn nhanh về lịch sử cận đại của Afghanistan
21/10/2019(Xem: 426)
Hôm nay, thứ Bảy 19-10-2019, tại Thư Viện Tully thành phố San Jose, California, nhóm Phật tử trẻ do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, phối hợp cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong vùng Bắc Cali tổ chức một “Hội Chợ Sách” (Book Fair).
21/10/2019(Xem: 1954)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
20/10/2019(Xem: 742)
Thứ bày 19/10/2019 tại Thư Viện Tully thành phố San Jose bắc California, Nhóm Phật tử do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT trong vùng Bắc Cali tổ chức một Hội chợ sách
20/10/2019(Xem: 1035)
Người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục là để cất bước hướng về một “phương trời siêu tuyệt” (1). Phương trời ấy, lý tưởng ấy, là giải thoát, giác ngộ; là mục tiêu tối hậu cuối con đường đầy khổ nhọc, gian truân.
19/10/2019(Xem: 1054)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 507)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 490)
Nó đi laị lồng lộn trong phòng, đụng đâu đá đó chán bèn nằm ườn trên giường, lăn lộn rồi kéo mền trùm kín đầu..
19/10/2019(Xem: 545)
Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.
18/10/2019(Xem: 1009)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 703)
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.