Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Xây Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân Ở Ottawa-Canada

01/02/200800:00:00(Xem: 9043)

Viện Bảo tàng Thuyền Nhân ở Canada.

Cộng đồng người Việt ở Canada có khoảng hai trăm ngàn người nhưng  Liên Hội Người Việt Canada (LHNVC), một tổ chức đại  diện 11 hội cộng đồng người Việt, thành lập  năm 1980, đã  hoạt động rất mạnh mẽ, đem lại nhiều thành quả tốt đẹp cho đồng hương tại đây. Ông Lê Duy Cấn, Ủy Viên Ngoại Vụ của Liên Hội Người Việt Canada và cũng là Trưởng Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Ottawa, trong dịp đến Hoa Thịnh Đốn gần đây có cho biết hiện ở Canada có một Trung Tâm Người Việt, trị giá $450,000 Gia Kim, một chung cư Văn Lang cho các quý vị cao niên và những người có lợi tức thấp, hai con đường mang tên Saigon Court và Đường Văn Lang, một Đài Kỷ niệm Việt Nam tọa lạc tại trung tâm thành phố Ottawa, Thủ Đô Canada  và một quyển sách về  người Việt tỵ  nạ n “Gift of Freedom”  sắp được xuất bản…

Liên Hội Người Việt Canada đang cố gắng thực hiện một dự án lớn là xây cất Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân tại Ottawa với ngân khoản hai triệu Gia kim.

Về lý do thành lập dự án xây bảo Tàng Viện Thuyền Nhân, Ông Cấn cho biết, năm 2004 Liên Hội Người Việt Canada (LHNVC) thực hiện một cuộc triển lãm để kỷ niệm  những chương trình Chính Phủ Canada giúp đỡ người tỵ nạn VN ở đây.  Liên Hội dự định chỉ triển lãm trong 10  ngày thôi, nhưng đồng bào  đến xem rất đông, cho thấy người Canada rất quan tâm đến vấn đề Người Việt tỵ nạn,  nên Ban Tổ Chức đã gia hạn đến năm tuần.

Sau đó Liên Hội nhận thấy triển lãm như thế này cũng chẳng đi đến đâu, sau đó chẳng ai nhớ gì hết, nên Liên Hội muốn thực hiện một công trình  lâu dài, cho hế hệ con em mai sau  biết  tại sao có phong trào Người Việt tỵ nạn, và cho người Canada biết người Việt bỏ xứ ra đi không phải vì lý do kinh tế mà vì lý do chính trị. Người Việt tỵ nạn  không chịu đựng nổi chế độ độc tài Cộng Sản, phải bỏ xứ ra đi, nửa triệu người đã phải bỏ mình trên biển cả cũng như trong rừng sâu. Đây là những dấu tích lịch sử cần giữ lại.

Ngày 17 tháng 12, 2005 Liên Hội NgườiViệt Canada khởi xướng dự án xây cầt Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân nhằm hai mục đích:

1.Trình bày các dữ kiện lịch sử của cuộc di cư tìm tự do của người Việt tỵ nạn sau biến cố 1975,  trong đó phần lớn là thuyền nhân, và sự đón nhận của thế giới.

2. Quảng bá, phổ biến những thành quả của các cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã đóng góp vào các quốc gia họ đã định cư như Mỹ, Canada, Úc Châu...

Về mặt tinh thần dự án này được sự hỗ trợ nồng nhiệt của Ông Đô Trưởng Ottawa và những Nghị Viên Thành Phố cũng như các Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, đặc biệt là mười hai vị Thủ Hiến của Canada, tương đương với chức Thống Đốc ở Hoa Kỳ.

Giai đoạn đầu tiên của dự án này là gây quỹ,  ngân khoản dự trù xây cất là hai triệu Gia kim. Hiện nay tổng số tiền do các hội đoàn và quý vị mạnh thường quân đã đóng góp và hứa chắc chắn sẽ đóng góp lên tới trên 325 ngàn Gia kim. Cộng với  $450 ngàn Gia kim trị giá Trung Tâm Người Việt Canada (sau này Liên Hội sẽ sát nhập vào Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân), ngân quỹ  hiện có là 750 ngàn Gia kim, tức là 37.5% ngân khoản dự trù.

Về kế hoạch thực hiện dự án, chương trình dự định sẽ tiếp tục gây quỹ đến 2009, vẽ bản đồ xây cầt từ năm 2009 đến 2010 và sẽ khánh thành vào năm 2010. Ước tính chi phí mua đất là $550,000, xây cất $1,000,000, và trang bị $450,000. Tổng cộng $2,000,000.

Về nguồn tài chính,  hiện tại trong ngân hàng có $90,000. Trong tương lai sẽ có $65,000 do Carte International Inc. hứa cho trong năm 2007 - 2010 và qua chương trình in cuốn sách “Gift of Freedom”. Ngoài ra còn có Chương Trình 525 bắt đầu từ tháng 3/2008, ước tính sẽ đem lại $30,000 một năm. Liên Hội sẽ cố gắng tiếp tục gây quỹ trong ba năm nữa, hy vọng sẽ có đủ số tiền cần có và dự án có thể hoàn thành vào năm 2010.

Việc gây quỹ sẽ được thực hiện trong các Cộng Đồng Canada, Hoa Kỳ, Úc Châu, Âu Châu…, trong giới doanh thương tại Canada (2008) và các cơ quan chính phủ, các tổ chức ngoài chính phủ (2008-2009).

Về địa điểm,  hiện nay Liên Hội Người Việt Canada (LHNVC) đang thương thuyết mua  một miếng đất  rất thuận tiện, tại trung tâm thành phố Ottawa, đối diện Đài kỷ niệm Việt Nam, để  làm địa điểm cho Viện Bảo Tàng. Diện tích miếng đất sẽ là 7,800  Square feet. Tòa nhà có ba tầng, sẽ có những phòng triển lãm và những phòng làm việc.

Bên ngoài tòa nhà,  trên nóc có hình chữ V, tượng trưng cho “Việt Nam”, “Victory” (chiến thắng cho tự do, dân chủ) và  cũng tượng trưng cho đàn chim Việt  bay từ Việt Nam đi khắp bốn phương, đó là những   cộng đồng Việt ở hải ngoại. Mặt tiền của tòa nhà sẽ có quốc kỳ của các quốc gia đã giúp người Việt tị nạn định cư. 

Đồng bào khắp nơi có thể đóng góp dưới một trong hai hình thức:

1. Cam kết ủng hộ $25.00 một tháng trong năm năm. Có thể đóng góp một lúc, hoặc làm nhiều lần bằng ngân phiếu đề ngày trước (post dated).

2. Đóng góp bất cứ một số tiền nào, trên $5.00.

Tất cả các số tiền đóng góp trên $5.00 sẽ được cấp giấy biên nhận trừ thuế.  

Liên Hội người Việt Canada kêu gọi các hội đoàn, các cơ sở truyền thông, các cơ sở kinh doanh và toàn thể đồng bào chung sức trong công trình này để chúng ta cùng để lại cho các thế hệ mai sau những dữ kiện lịch sử vô giá và về cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Đi ngược dòng thời gian, mặc dầu tổng cộng người  Việt Nam tỵ nạn định cư ở Canada  chỉ có khoảng hai trăm ngàn người, nhưng Cộng đồng Người Việt ở Canada (CDDNVC) hoạt động rất tích cực, đem lại nhiều thành quả tốt đẹp về phương diện xã hội cũng như chính trị.

Năm 1984 CDDNVC đã vận động và có được con đường mang tên là “Saigon Court”  hai bên có cao ốc và có trong bản đồ thành phố.

Năm 1987 CDDNVC đã mua được Trung Tâm Người Việt,  nay có trị giá $450,000.

Năm 1992 CDDNVC xây được một chung cư Văn Lang cho quý vị cao niên và những người có lợi tức thấp. Con đường đi vào chung cư đó có tên  là Đường Văn Lang.

Năm 1995  CDDNVC xây một Đài kỷ niệm Việt Nam tại trung tâm thành phố Ottawa.  Đó là bức tượng người mẹ bồng con chạy tỵ nạn do điêu khắc gia Phạm Thế Trung sáng tác.  Chi phí tộng cộng khoảng một trăm ngàn Gia kim, bây giờ đài kỷ niệm này đã trở thành một địa điểm du lịch của thành phố.

Ngoài ra CDDNVC, qua Liên Hội Người Việt Canada, với sự công tác của tổ chức SOS VietPhi, tổ chức VOICE, các hội thành viên của Liên Hội và các hội đoàn bạn, mới đây cũng thành công trong việc xin Chính Phủ Canada cho định cư 160 người Việt Nam còn kẹt ở Phi trong 20 năm qua.

Liên hội đã cùng với các tổ chức gây quỹ được khoảng $525,000 để giúp đồng bào  tỵ nạn trang trải những chi phí như xét đơn, khám sức khỏe, chi phí định cư trong ba tháng đầu…

Ông Cấn cũng cho biết ngoài chương trình xây Viện Bảo tàng, CDDNVC cũng có chương trình viết sách có tựa đề là “Gift of Freedom” (How Ottawa welcomed the Vietnamese, Cambodian and Laotian refugees), viết về  câu chuyện của người tỵ nạn, lịch sử phong trào tỵ nạn, người tỵ nạn ở trong trại như thế nào, được dân Canada đón tiếp và hiện giờ sinh sống ra sao.  CDDVNC đã giao cho cho Giáo sư Brian Buckley của Đại Học Carleton viết cuốn sách này bằng tiếng Anh.  Có một ủy ban hỗ trợ, gồm ba người thiện nguyện Canada đã giúp người Việt tỵ nạn trước đây và ông Cấn, giúp  giới thiệu người để Giáo sư Buckley phỏng vấn và cung cấp cho ông các tài liệu và hình ảnh về người tỵ nạn. Sách này sẽ được ấn hành 2,000 cuốn, giá bán là 20.00 Gia kim một cuốn và ngày 3 tháng 5, 2008 sẽ có một  buổi lễ ra mắt sách nhân Ngày Văn Hóa Việt Nam tại Toà Đô Chánh Ottawa.  Số tiền thâu vô sẽ được cho vảo quỹ xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân. Ông Cấn hy vọng đồng hương ở Canada, Mỹ, Úc, Âu Châu, cũng như các nơi khác trên thế giới sẽ hưởng ứng và mua quyển sách này.

Đồng hương muốn đóng góp cho chương trình Viện Bảo tàng Thuyền Nhân ở Canada xin gởi tiền về địa chỉ: Vietnamese Canadian Centre / Museum Project, 249 Rochester St., Ottawa, ON K1R 7M9, CANADA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.