Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Xây Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân Ở Ottawa-Canada

01/02/200800:00:00(Xem: 9236)

Viện Bảo tàng Thuyền Nhân ở Canada.

Cộng đồng người Việt ở Canada có khoảng hai trăm ngàn người nhưng  Liên Hội Người Việt Canada (LHNVC), một tổ chức đại  diện 11 hội cộng đồng người Việt, thành lập  năm 1980, đã  hoạt động rất mạnh mẽ, đem lại nhiều thành quả tốt đẹp cho đồng hương tại đây. Ông Lê Duy Cấn, Ủy Viên Ngoại Vụ của Liên Hội Người Việt Canada và cũng là Trưởng Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Ottawa, trong dịp đến Hoa Thịnh Đốn gần đây có cho biết hiện ở Canada có một Trung Tâm Người Việt, trị giá $450,000 Gia Kim, một chung cư Văn Lang cho các quý vị cao niên và những người có lợi tức thấp, hai con đường mang tên Saigon Court và Đường Văn Lang, một Đài Kỷ niệm Việt Nam tọa lạc tại trung tâm thành phố Ottawa, Thủ Đô Canada  và một quyển sách về  người Việt tỵ  nạ n “Gift of Freedom”  sắp được xuất bản…

Liên Hội Người Việt Canada đang cố gắng thực hiện một dự án lớn là xây cất Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân tại Ottawa với ngân khoản hai triệu Gia kim.

Về lý do thành lập dự án xây bảo Tàng Viện Thuyền Nhân, Ông Cấn cho biết, năm 2004 Liên Hội Người Việt Canada (LHNVC) thực hiện một cuộc triển lãm để kỷ niệm  những chương trình Chính Phủ Canada giúp đỡ người tỵ nạn VN ở đây.  Liên Hội dự định chỉ triển lãm trong 10  ngày thôi, nhưng đồng bào  đến xem rất đông, cho thấy người Canada rất quan tâm đến vấn đề Người Việt tỵ nạn,  nên Ban Tổ Chức đã gia hạn đến năm tuần.

Sau đó Liên Hội nhận thấy triển lãm như thế này cũng chẳng đi đến đâu, sau đó chẳng ai nhớ gì hết, nên Liên Hội muốn thực hiện một công trình  lâu dài, cho hế hệ con em mai sau  biết  tại sao có phong trào Người Việt tỵ nạn, và cho người Canada biết người Việt bỏ xứ ra đi không phải vì lý do kinh tế mà vì lý do chính trị. Người Việt tỵ nạn  không chịu đựng nổi chế độ độc tài Cộng Sản, phải bỏ xứ ra đi, nửa triệu người đã phải bỏ mình trên biển cả cũng như trong rừng sâu. Đây là những dấu tích lịch sử cần giữ lại.

Ngày 17 tháng 12, 2005 Liên Hội NgườiViệt Canada khởi xướng dự án xây cầt Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân nhằm hai mục đích:

1.Trình bày các dữ kiện lịch sử của cuộc di cư tìm tự do của người Việt tỵ nạn sau biến cố 1975,  trong đó phần lớn là thuyền nhân, và sự đón nhận của thế giới.

2. Quảng bá, phổ biến những thành quả của các cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã đóng góp vào các quốc gia họ đã định cư như Mỹ, Canada, Úc Châu...

Về mặt tinh thần dự án này được sự hỗ trợ nồng nhiệt của Ông Đô Trưởng Ottawa và những Nghị Viên Thành Phố cũng như các Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, đặc biệt là mười hai vị Thủ Hiến của Canada, tương đương với chức Thống Đốc ở Hoa Kỳ.

Giai đoạn đầu tiên của dự án này là gây quỹ,  ngân khoản dự trù xây cất là hai triệu Gia kim. Hiện nay tổng số tiền do các hội đoàn và quý vị mạnh thường quân đã đóng góp và hứa chắc chắn sẽ đóng góp lên tới trên 325 ngàn Gia kim. Cộng với  $450 ngàn Gia kim trị giá Trung Tâm Người Việt Canada (sau này Liên Hội sẽ sát nhập vào Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân), ngân quỹ  hiện có là 750 ngàn Gia kim, tức là 37.5% ngân khoản dự trù.

Về kế hoạch thực hiện dự án, chương trình dự định sẽ tiếp tục gây quỹ đến 2009, vẽ bản đồ xây cầt từ năm 2009 đến 2010 và sẽ khánh thành vào năm 2010. Ước tính chi phí mua đất là $550,000, xây cất $1,000,000, và trang bị $450,000. Tổng cộng $2,000,000.

Về nguồn tài chính,  hiện tại trong ngân hàng có $90,000. Trong tương lai sẽ có $65,000 do Carte International Inc. hứa cho trong năm 2007 - 2010 và qua chương trình in cuốn sách “Gift of Freedom”. Ngoài ra còn có Chương Trình 525 bắt đầu từ tháng 3/2008, ước tính sẽ đem lại $30,000 một năm. Liên Hội sẽ cố gắng tiếp tục gây quỹ trong ba năm nữa, hy vọng sẽ có đủ số tiền cần có và dự án có thể hoàn thành vào năm 2010.

Việc gây quỹ sẽ được thực hiện trong các Cộng Đồng Canada, Hoa Kỳ, Úc Châu, Âu Châu…, trong giới doanh thương tại Canada (2008) và các cơ quan chính phủ, các tổ chức ngoài chính phủ (2008-2009).

Về địa điểm,  hiện nay Liên Hội Người Việt Canada (LHNVC) đang thương thuyết mua  một miếng đất  rất thuận tiện, tại trung tâm thành phố Ottawa, đối diện Đài kỷ niệm Việt Nam, để  làm địa điểm cho Viện Bảo Tàng. Diện tích miếng đất sẽ là 7,800  Square feet. Tòa nhà có ba tầng, sẽ có những phòng triển lãm và những phòng làm việc.

Bên ngoài tòa nhà,  trên nóc có hình chữ V, tượng trưng cho “Việt Nam”, “Victory” (chiến thắng cho tự do, dân chủ) và  cũng tượng trưng cho đàn chim Việt  bay từ Việt Nam đi khắp bốn phương, đó là những   cộng đồng Việt ở hải ngoại. Mặt tiền của tòa nhà sẽ có quốc kỳ của các quốc gia đã giúp người Việt tị nạn định cư. 

Đồng bào khắp nơi có thể đóng góp dưới một trong hai hình thức:

1. Cam kết ủng hộ $25.00 một tháng trong năm năm. Có thể đóng góp một lúc, hoặc làm nhiều lần bằng ngân phiếu đề ngày trước (post dated).

2. Đóng góp bất cứ một số tiền nào, trên $5.00.

Tất cả các số tiền đóng góp trên $5.00 sẽ được cấp giấy biên nhận trừ thuế.  

Liên Hội người Việt Canada kêu gọi các hội đoàn, các cơ sở truyền thông, các cơ sở kinh doanh và toàn thể đồng bào chung sức trong công trình này để chúng ta cùng để lại cho các thế hệ mai sau những dữ kiện lịch sử vô giá và về cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Đi ngược dòng thời gian, mặc dầu tổng cộng người  Việt Nam tỵ nạn định cư ở Canada  chỉ có khoảng hai trăm ngàn người, nhưng Cộng đồng Người Việt ở Canada (CDDNVC) hoạt động rất tích cực, đem lại nhiều thành quả tốt đẹp về phương diện xã hội cũng như chính trị.

Năm 1984 CDDNVC đã vận động và có được con đường mang tên là “Saigon Court”  hai bên có cao ốc và có trong bản đồ thành phố.

Năm 1987 CDDNVC đã mua được Trung Tâm Người Việt,  nay có trị giá $450,000.

Năm 1992 CDDNVC xây được một chung cư Văn Lang cho quý vị cao niên và những người có lợi tức thấp. Con đường đi vào chung cư đó có tên  là Đường Văn Lang.

Năm 1995  CDDNVC xây một Đài kỷ niệm Việt Nam tại trung tâm thành phố Ottawa.  Đó là bức tượng người mẹ bồng con chạy tỵ nạn do điêu khắc gia Phạm Thế Trung sáng tác.  Chi phí tộng cộng khoảng một trăm ngàn Gia kim, bây giờ đài kỷ niệm này đã trở thành một địa điểm du lịch của thành phố.

Ngoài ra CDDNVC, qua Liên Hội Người Việt Canada, với sự công tác của tổ chức SOS VietPhi, tổ chức VOICE, các hội thành viên của Liên Hội và các hội đoàn bạn, mới đây cũng thành công trong việc xin Chính Phủ Canada cho định cư 160 người Việt Nam còn kẹt ở Phi trong 20 năm qua.

Liên hội đã cùng với các tổ chức gây quỹ được khoảng $525,000 để giúp đồng bào  tỵ nạn trang trải những chi phí như xét đơn, khám sức khỏe, chi phí định cư trong ba tháng đầu…

Ông Cấn cũng cho biết ngoài chương trình xây Viện Bảo tàng, CDDNVC cũng có chương trình viết sách có tựa đề là “Gift of Freedom” (How Ottawa welcomed the Vietnamese, Cambodian and Laotian refugees), viết về  câu chuyện của người tỵ nạn, lịch sử phong trào tỵ nạn, người tỵ nạn ở trong trại như thế nào, được dân Canada đón tiếp và hiện giờ sinh sống ra sao.  CDDVNC đã giao cho cho Giáo sư Brian Buckley của Đại Học Carleton viết cuốn sách này bằng tiếng Anh.  Có một ủy ban hỗ trợ, gồm ba người thiện nguyện Canada đã giúp người Việt tỵ nạn trước đây và ông Cấn, giúp  giới thiệu người để Giáo sư Buckley phỏng vấn và cung cấp cho ông các tài liệu và hình ảnh về người tỵ nạn. Sách này sẽ được ấn hành 2,000 cuốn, giá bán là 20.00 Gia kim một cuốn và ngày 3 tháng 5, 2008 sẽ có một  buổi lễ ra mắt sách nhân Ngày Văn Hóa Việt Nam tại Toà Đô Chánh Ottawa.  Số tiền thâu vô sẽ được cho vảo quỹ xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân. Ông Cấn hy vọng đồng hương ở Canada, Mỹ, Úc, Âu Châu, cũng như các nơi khác trên thế giới sẽ hưởng ứng và mua quyển sách này.

Đồng hương muốn đóng góp cho chương trình Viện Bảo tàng Thuyền Nhân ở Canada xin gởi tiền về địa chỉ: Vietnamese Canadian Centre / Museum Project, 249 Rochester St., Ottawa, ON K1R 7M9, CANADA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.