Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Ban Đại Diện CDD Người Việt Toàn Bang Michigan

01/02/200800:00:00(Xem: 2940)

Điền lá phiếu trong khu phố Việt Nam.

Hôm Chủ Nhật 20-01-2008, một cuộc Bầu Cử Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt đã diễn ra trên toàn Tiểu Bang Michigan tại các thành phố có người Việt Nam tập trung gồm có Detroit, Lansing, Grand Rapids, Kalamazoo, và Holland. Đây lại là một ngày Đông bang rét và gió buốt thổi như cắt. Thế nhưng số người đồng hương  bất chấp lạnh lẽo tham gia bầu cử đã gây ngạc nhiên và nhiều hứng khởi cho bà con. 

Kết quả là có tất cả 1343 người đi bầu trong đó 1329 người bầu cho liên danh có tên Vì Cộng Đồng; 14 phiếu còn lại thuộc loại bất hợp lệ, hoặc không bầu cho liên danh, tức là một tỷ lệ trúng cử hơn 98% cho liên danh ứng cử (*).

Liên danh trúng cử gồm ba ứng cử viên cho ba chức vụ Chủ tịch, O. Phạm Van Thanh, 53 tuổi, MBA, chuyên viên kỹ thuật tại Đại Học Michigan (UFM), cư ngụ tại Ann Arbor; Phó chủ tịch, O. Trương Thế Hải, 45 tuổi, kỷ sư, chức nang quản lý tại hãng Ford Motors Co., cư ngụ tại Detroit; và Cô Trần Thảo Quyên, 27 tuổi, luật sư, chức nang cố vấn luật pháp cho một hãng Bảo Hiểm tại Lansing.

Xét về tuổi tác, về giới phái cũng như về sự phân phối địa dư (3 thành phố khác nhau trong tiểu bang Michigan) chúng tôi thấy bỗng nhiên có được sự phân phối hài hòa về nhiều mặt, nên thầm cầu mong cho tân Ban Đại Diện với danh xưng chính thức Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Michigan sẽ cùng nhau chia sẻ một cách phong phú trong kinh nghiệm cũng như trong học hỏi để có thể phục vụ cộng đồng một cách đắc lực.  

Đương nhiên là có dư luận ý kiến chưa thỏa mãn về con số hơn cả ngàn người đã tích cực đi bầu bất chấp ngày Đông buốt rét Michigan. Thế nhưng dư luận các cử tri là vui mừng và lạc quan rằng từ trước giờ chưa hề thấy có bầu cử như thế này. Riêng anh chị em chúng tôi trong ban TCBC cũng như hằng mấy chục các thiện nguyện viên giữ thùng phiếu hằng giờ, và có nơi gần suốt ngày, thì rất đổi vui mừng vì không ngờ đồng hương đi bầu đông đảo đến thế. Quả vậy! ngay cả trong Ngày Đại Hội Cờ Vàng (ĐHCV) tổ chức trước đây tại Lansing vào ngày 27/05/2007, có Van Nghệ, có thức an, có diễn hành, có trưng bày chiếc Tàu Lưu Niệm Thuyền Nhân, thì số người tham dự cũng chỉ khoảng 1500 người. So sánh với điều kiện thời tiết, tổ chức va số người tham dự DHCV, thì con số 1343 người tham gia bỏ phiếu ngày 20-01-08 vừa qua thật là một thực hiện đáng kể. Thiết tưởng cũng cần ghi nhận rằng trước ngày 20-01-08, cộng đồng Việt Nam tại Michigan chưa hề có một cuộc bầu cử cộng đồng nào vượt quá vài tram cử tri tham dự ở cấp tiểu bang.

Cuộc bầu cử này là kết quả làm việc trong hơn 4 tháng trời kể từ ngày 16 tháng 9 nam 2007 tức là ngày mà một buổi họp cộng đồng khoáng đại tại thủ phủ Lansing, với sự tham dự của 39 thành viên thuộc khoảng 23 tổ chức, hội đoàn, cơ sở tôn giáo đến từ các thành phố thuộc Michigan nói trên. Buổi họp khoáng đại này đã thành lập một Ban Tổ Chức Bầu Cử (TCBC), gồm 15 vị thiện nguyện đứng ra lo toan công việc tổ chức bầu cử. Ban TCBC  này lập tức bắt tay vào việc và đặt mục tiêu cho ngày bầu cử là ngày 20-01-2008. Vì các thành viên trong ban TCBC cư ngụ những thành phố xa cách nhau trong lúc thời gian làm việc khá cấp bách nên hàng tuần phải làm việc qua những phiên họp bằng cách dùng Paltalk (diễn đàn hội luận trên Internet) do anh chi em thiết lập có tên Góp Một Bàn Taỵ

Ban TCBC đã đề ra một lịch trình và nội qui cũng như phương pháp làm việc khá qui củ. Một vài ví dụ cho nét qui củ này là việc đặt in hàng ngàn lá phiếu riêng biệt, làm 16 thùng phiếu đồng nhất có đóng dấu kiểm soát, cử các phái đoàn đến xin gặp các vị lãnh đạo tinh thần, các thân hào nhân sĩ tại các địa phương để xin giúp cố vấn cũng như đề cử các vị giám sát cho công việc phụ trách thùng phiếu, và kiểm phiếu cử tri trong ngày bầu cử.

Việc thông tin cũng được cham lo thấu đáo. Các thư mời họp, các thông báo về chi tiết ghi danh ứng cử…luôn được gởi đi đầy đủ qua email hoặc/va` đường bưu điện tới các hội đoàn, tổ chức, và đồng thời được niêm yết tại các chợ hoặc khu phố xá Việt Nam ở khắp 5 tỉnh nói trên. 

Đây là một cuộc bầu cử theo thể thức phổ thông và trực tiếp đầu phiếu. Có tất cả 16 thùng phiếu đụợc thiết đặt tại 16 dịa điểm bỏ phiếu (6 địa điểm ở Detroit; 3 địa điểm ở Lansing (tang cường 1 địa điểm), 6 địa điểm ở Grand Rapids/ Kalamazoo; 1 địa điểm ở Holland).

Can cứ trên qui mô tổ chức, phương pháp bầu cử, và số củ tri tham dự bầu cử, có thể nói một cách chính xác rằng đây lần đầu tiên một cuộc bầu cử rộng rãi và đông đảo quần chúng diễn ra trong cộng đồng người Việt tại Michigan.

Trước đây, các cuộc bầu cử thường được tổ chức xuyên qua một cuộc họp mặt cộng đồng chẳng hạn như trong dịp Tết Nguyên Đán, qua phương pháp bầu giơ tay, hoặc ghi tên vào mảnh giấy để rút tham và đếm kết quả phiếu. Nếu có tổ chức bầu cử cộng đồng cấp tiểu bang, thì cũng chỉ tiến hành qua phuơng thức gián tiếp tức là triệu tập buổi họp bằng cách mời các thân hào nhân sĩ, các đại diện hội đoàn và các thành viên tham dự để bầu lên các chức vụ được bàn thảo và quyết định trong phiên họp. 

Vậy thì vì sao lần này Ban TCBC lại quyết định chọn thể thức phổ thông và trực tiếp bầu cử". Lý do là để thể hiện mong ước có một cơ sở cộng đồng rộng rãi hơn. Nhưng lý do sâu xa hơn là để tạo một can bản tổ chức quần chúng vững chắc, kiên cố nhằm đánh đổ mọi mưu toan len lỏi của nghị quyết 36 của Cộng Sản Việt Nam trong các Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại. 

Mục tiêu mong ước này đã đạt được trong ngày bầu cử 20-01-2008 vừa qua với các con số chính thức đúc kết như sau:

(*)

_Tổng phiếu; Bầu liên danh

Detroit: 417; 410

Lansing: 182; 181

Grand Rapids/Kalamazo:   678; 672

Holland: 66;  66

___________

Tổng cộng: 1343; 1329 

Ghi chú: mặc dù chỉ có một liên danh ra ứng cử, song phiếu bầu được thiết lập với hai sự chọn lựa cho cử tri:

1/ Bầu cho liên danh ứng cử

2/ Không bầu cho liên danh ứng cử. 

Trong trường hợp chọn lựa 2 (Không bầu cho liên danh) nhiều hơn chọn lựa 1 (Bầu cho liên danh), thì toàn cuộc bầu cử sẽ được xét lại.

Để có một ý niệm chung về quang cảnh cuộc bỏ phiếu, xin xem hình ảnh sinh hoạt của ngày bầu cử tại Michigan kèm theo đây.

Thái Van Hoàng tường trình

Thành viên

Ban Tổ Chức Bầu Cử

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.