Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Ban Đại Diện CDD Người Việt Toàn Bang Michigan

01/02/200800:00:00(Xem: 2666)

Điền lá phiếu trong khu phố Việt Nam.

Hôm Chủ Nhật 20-01-2008, một cuộc Bầu Cử Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt đã diễn ra trên toàn Tiểu Bang Michigan tại các thành phố có người Việt Nam tập trung gồm có Detroit, Lansing, Grand Rapids, Kalamazoo, và Holland. Đây lại là một ngày Đông bang rét và gió buốt thổi như cắt. Thế nhưng số người đồng hương  bất chấp lạnh lẽo tham gia bầu cử đã gây ngạc nhiên và nhiều hứng khởi cho bà con. 

Kết quả là có tất cả 1343 người đi bầu trong đó 1329 người bầu cho liên danh có tên Vì Cộng Đồng; 14 phiếu còn lại thuộc loại bất hợp lệ, hoặc không bầu cho liên danh, tức là một tỷ lệ trúng cử hơn 98% cho liên danh ứng cử (*).

Liên danh trúng cử gồm ba ứng cử viên cho ba chức vụ Chủ tịch, O. Phạm Van Thanh, 53 tuổi, MBA, chuyên viên kỹ thuật tại Đại Học Michigan (UFM), cư ngụ tại Ann Arbor; Phó chủ tịch, O. Trương Thế Hải, 45 tuổi, kỷ sư, chức nang quản lý tại hãng Ford Motors Co., cư ngụ tại Detroit; và Cô Trần Thảo Quyên, 27 tuổi, luật sư, chức nang cố vấn luật pháp cho một hãng Bảo Hiểm tại Lansing.

Xét về tuổi tác, về giới phái cũng như về sự phân phối địa dư (3 thành phố khác nhau trong tiểu bang Michigan) chúng tôi thấy bỗng nhiên có được sự phân phối hài hòa về nhiều mặt, nên thầm cầu mong cho tân Ban Đại Diện với danh xưng chính thức Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Michigan sẽ cùng nhau chia sẻ một cách phong phú trong kinh nghiệm cũng như trong học hỏi để có thể phục vụ cộng đồng một cách đắc lực.  

Đương nhiên là có dư luận ý kiến chưa thỏa mãn về con số hơn cả ngàn người đã tích cực đi bầu bất chấp ngày Đông buốt rét Michigan. Thế nhưng dư luận các cử tri là vui mừng và lạc quan rằng từ trước giờ chưa hề thấy có bầu cử như thế này. Riêng anh chị em chúng tôi trong ban TCBC cũng như hằng mấy chục các thiện nguyện viên giữ thùng phiếu hằng giờ, và có nơi gần suốt ngày, thì rất đổi vui mừng vì không ngờ đồng hương đi bầu đông đảo đến thế. Quả vậy! ngay cả trong Ngày Đại Hội Cờ Vàng (ĐHCV) tổ chức trước đây tại Lansing vào ngày 27/05/2007, có Van Nghệ, có thức an, có diễn hành, có trưng bày chiếc Tàu Lưu Niệm Thuyền Nhân, thì số người tham dự cũng chỉ khoảng 1500 người. So sánh với điều kiện thời tiết, tổ chức va số người tham dự DHCV, thì con số 1343 người tham gia bỏ phiếu ngày 20-01-08 vừa qua thật là một thực hiện đáng kể. Thiết tưởng cũng cần ghi nhận rằng trước ngày 20-01-08, cộng đồng Việt Nam tại Michigan chưa hề có một cuộc bầu cử cộng đồng nào vượt quá vài tram cử tri tham dự ở cấp tiểu bang.

Cuộc bầu cử này là kết quả làm việc trong hơn 4 tháng trời kể từ ngày 16 tháng 9 nam 2007 tức là ngày mà một buổi họp cộng đồng khoáng đại tại thủ phủ Lansing, với sự tham dự của 39 thành viên thuộc khoảng 23 tổ chức, hội đoàn, cơ sở tôn giáo đến từ các thành phố thuộc Michigan nói trên. Buổi họp khoáng đại này đã thành lập một Ban Tổ Chức Bầu Cử (TCBC), gồm 15 vị thiện nguyện đứng ra lo toan công việc tổ chức bầu cử. Ban TCBC  này lập tức bắt tay vào việc và đặt mục tiêu cho ngày bầu cử là ngày 20-01-2008. Vì các thành viên trong ban TCBC cư ngụ những thành phố xa cách nhau trong lúc thời gian làm việc khá cấp bách nên hàng tuần phải làm việc qua những phiên họp bằng cách dùng Paltalk (diễn đàn hội luận trên Internet) do anh chi em thiết lập có tên Góp Một Bàn Taỵ

Ban TCBC đã đề ra một lịch trình và nội qui cũng như phương pháp làm việc khá qui củ. Một vài ví dụ cho nét qui củ này là việc đặt in hàng ngàn lá phiếu riêng biệt, làm 16 thùng phiếu đồng nhất có đóng dấu kiểm soát, cử các phái đoàn đến xin gặp các vị lãnh đạo tinh thần, các thân hào nhân sĩ tại các địa phương để xin giúp cố vấn cũng như đề cử các vị giám sát cho công việc phụ trách thùng phiếu, và kiểm phiếu cử tri trong ngày bầu cử.

Việc thông tin cũng được cham lo thấu đáo. Các thư mời họp, các thông báo về chi tiết ghi danh ứng cử…luôn được gởi đi đầy đủ qua email hoặc/va` đường bưu điện tới các hội đoàn, tổ chức, và đồng thời được niêm yết tại các chợ hoặc khu phố xá Việt Nam ở khắp 5 tỉnh nói trên. 

Đây là một cuộc bầu cử theo thể thức phổ thông và trực tiếp đầu phiếu. Có tất cả 16 thùng phiếu đụợc thiết đặt tại 16 dịa điểm bỏ phiếu (6 địa điểm ở Detroit; 3 địa điểm ở Lansing (tang cường 1 địa điểm), 6 địa điểm ở Grand Rapids/ Kalamazoo; 1 địa điểm ở Holland).

Can cứ trên qui mô tổ chức, phương pháp bầu cử, và số củ tri tham dự bầu cử, có thể nói một cách chính xác rằng đây lần đầu tiên một cuộc bầu cử rộng rãi và đông đảo quần chúng diễn ra trong cộng đồng người Việt tại Michigan.

Trước đây, các cuộc bầu cử thường được tổ chức xuyên qua một cuộc họp mặt cộng đồng chẳng hạn như trong dịp Tết Nguyên Đán, qua phương pháp bầu giơ tay, hoặc ghi tên vào mảnh giấy để rút tham và đếm kết quả phiếu. Nếu có tổ chức bầu cử cộng đồng cấp tiểu bang, thì cũng chỉ tiến hành qua phuơng thức gián tiếp tức là triệu tập buổi họp bằng cách mời các thân hào nhân sĩ, các đại diện hội đoàn và các thành viên tham dự để bầu lên các chức vụ được bàn thảo và quyết định trong phiên họp. 

Vậy thì vì sao lần này Ban TCBC lại quyết định chọn thể thức phổ thông và trực tiếp bầu cử". Lý do là để thể hiện mong ước có một cơ sở cộng đồng rộng rãi hơn. Nhưng lý do sâu xa hơn là để tạo một can bản tổ chức quần chúng vững chắc, kiên cố nhằm đánh đổ mọi mưu toan len lỏi của nghị quyết 36 của Cộng Sản Việt Nam trong các Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại. 

Mục tiêu mong ước này đã đạt được trong ngày bầu cử 20-01-2008 vừa qua với các con số chính thức đúc kết như sau:

(*)

_Tổng phiếu; Bầu liên danh

Detroit: 417; 410

Lansing: 182; 181

Grand Rapids/Kalamazo:   678; 672

Holland: 66;  66

___________

Tổng cộng: 1343; 1329 

Ghi chú: mặc dù chỉ có một liên danh ra ứng cử, song phiếu bầu được thiết lập với hai sự chọn lựa cho cử tri:

1/ Bầu cho liên danh ứng cử

2/ Không bầu cho liên danh ứng cử. 

Trong trường hợp chọn lựa 2 (Không bầu cho liên danh) nhiều hơn chọn lựa 1 (Bầu cho liên danh), thì toàn cuộc bầu cử sẽ được xét lại.

Để có một ý niệm chung về quang cảnh cuộc bỏ phiếu, xin xem hình ảnh sinh hoạt của ngày bầu cử tại Michigan kèm theo đây.

Thái Van Hoàng tường trình

Thành viên

Ban Tổ Chức Bầu Cử

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.