Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50% Vũ Khí Thế Giới Nhập Cảng Từ Mỹ

20/01/200800:00:00(Xem: 2240)

Bài báo của ký giả Kaleem Omar tiết lộ, Hoa Kỳ xuất cảng tới 50% vũ khí sản xuất, chiếm tới 2/3 số thương vụ vũ khí tại các nước đang phát triển khắp thế giới. Chủ nhân 76% tổng số thương vụ vũ khí của Hoa Kỳ là các nước Trung Đông trong 8 năm qua, từ 1999, và cũng tỉ lệ đó trong cùng giai đoạn, vũ khí từ tất cả các nguồn đổ vào vùng này. Điều này cho thấy kỹ nghệ vũ khí Hoa Kỳ trong những năm gần đây dựa hẳn vào nguồn xuất cảng tới Trung Đông.

Các nghiệp định vũ khí mới với các nước đang phát triển lên tới 20 tỉ đô/năm. Trong tổng số này, chỉ riêng Hoa Kỳ cũng đã chiếm 49.6%. Hoa Kỳ dẫn đầu, kế đó là Nga, với số lượng vũ khí xuất cảng trị giá 5.7 tỉ đô/năm, kế đó là Ukraine 1.6 tỉ đô/năm,  Italy (1.5 tỉ đô) và Pháp, Đức (mỗi nước 1.1 tỉ đô/năm)/

Hoa Lục là nước chuyển giao vũ khí theo quy ước đến cho người nhận nhiều nhất thế giới: trị giá mua tới 3.6 tỉ đô, sau đó là Nam Hàn: 1.9 tỉ đô, Ấn Độ: 1.4 tỉ đô và Oman: 1.3 tỉ đô.

Đứng đầu danh sách quốc gia mua vũ khí, có 5 nước Trung Đông là Israel, Ai Cập, Kuwait, Saudi Arabia và Oman - và 4 nước châu Á mà Mã Lai dẫn đầu, rồi tới Hoa Lục, Đại Hàn và Ấn Độ. Có thể nói Israel là nước nhận được viện trợ quân sự và kinh tế nhiều nhất của Hoa Kỳ, trung bình khoảng 4 tỉ đô/năm - phần lớn là hàng tặng dưới hình thức trực tiếp, không giống như nợ phải hoàn trả. Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã viện trợ Israel tổng cộng trên 100 tỉ đô.

Tháng Chín 2003, chính phủ Bush đã chấp thuận bảo lãnh khoản nợ 10 tỉ đô cho Israel. Tuy nhiên, người Palestine - mà nền kinh tế đã bị giảm sụt một nửa kể từ năm 1999 cho tới nay vì bị Israel trừng phạt kinh tế, trong đó có biện pháp cắt đứt con con đường vào cảng xuất cảng của người Palestine - cũng nhận được khoảng 50 triệu đô viện trợ từ phía Hoa Kỳ.

Gần đây, chính phủ Hoa Kỳ còn cam kết tặng 500 triệu đô cho Mahmoud Abbas, chính phủ không được người Palestine bầu và từ chối không viện trợ - dù một đồng xu lẻ- cho chính phủ Hamas được bầu của Palestine vì họ không chịu công nhận quốc gia Israel.

Chile, trong năm 2002 đứng vào hàng thứ mười danh sách các nước mua phi cơ chiến đấu của Hoa Kỳ - là nước duy nhất nằm ngoài khu vực Trung Đông và châu Á nói trên - và là khách hàng mua vũ khí lớn nhất thế giới các nước đang phát triển trong thập niên qua.

Và trong khi Trung Đông chứng tỏ thị trường phát đạt hẳn lên trong thập niên 1980- điển hình trong cuộc chiến Iran - Iraq, cũng như Saudi Arabia - đã mua vũ khí rất nhiều, như Asia - điển hình là Hoa Lục và Ấn Độ - là những nước mua vũ khí lớn nhất thế giới trong bảy năm (1995 - 2002).

Trong giai đoạn này, Hoa Lục đứng hàng đầu, với 17.6 tỉ đô trị giá vũ khí nhập cảng, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hàng thứ nhì với 16.3 tỉ đô, và Ấn Độ xếp hàng thứ ba với 14.1 tỉ đô, được coi là những quốc gia chạy đua vũ trang giữa các nước có dân số đông nhất thế giới có thể thống trị thế giới trong mọi thời đại, đặc biệt là trong hoàn cảnh mà Trung Đông tiếp tục giảm mức độ mua vũ khí xuống thấp trong cùng một gia đoạn.

Chỉ cần được Hoa Kỳ đồng ý, Ấn Độ sẽ hoàn thành cuộc thương lượng trị giá 2 tỉ đô với Israel để mua máy móc, khí cụ phi cơ có hệ thống rada Palcon do Hoa Kỳ phát minh, cho phép không lực Ấn Độ những bước đi vượt trội Pakistan để kiểm soát bầu trời. Ấn Độ cũng đã thương thảo với Israel để mua hệ thống phi đạn Arrow và một số loại vũ khí khác.

Sự tăng cường quan hệ quân sự giữa Ấn Độ và Israel trong thời gian qua đã làm Pakistan lo ngại, và nước này tuyên bố rằng việc Ấn Độ giành được các vũ khí hiện đại, tối tân đó có thể làm thay đổi thế cân bằng chiến lược vũ khí giữa Ấn Độ và Pakistan và làm bất ổn vùng Nam Á.

TT Pakistan Pervez Musharraf đã tuyên bố như vậy với TT Hoa Kỳ George W. Bush, tại New York hồi Tháng Chín 2003. Nhưng rồi TT Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee lại đọc diễn văn tại Hội Đồng Thường Trực LHQ ngày 25-9-2003 bác bỏ lời tố cáo của TT Musharraf cho rằng Ấn Độ ép Pakistan đi vào cuộc chạy đua vũ trang bằng cách tăng cường sức mạnh quân sự quy ước và kể cả không quy ước.

Israel hiện nay cũng là nước duy nhất ở Trung Đông có vũ khí hủy diệt hàng loạt, với hơn 400 bom nguyên tử, theo số liệu ước lượng mới nhất. Và vì vậy mà quốc gia Do Thái này đã vận động Hoa Kỳ không bao giờ đụng tới việc ban hành nghị quyết trừng phạt Israel vì sở hữu vũ khí nguyên tử. Washington cũng đã bác bỏ việc thảo luận tại Hội Đồng Bảo An LHQ dự thảo nghị quyết do Syria soạn thảo hồi Tháng Sáu 2003 để kêu gọi ban lệnh cấm tất cả các vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Trung Đông. Lý do mà ai cũng biết rằng chỉ có một nước duy nhất ở Trung Đông có thể bị ảnh hưởng bởi nghị quyết do Syria đưa ra là Israel.

Và Hoa Kỳ cũng đã tăng cường quan hệ quân sự với Ấn Độ trong những năm qua, đặc biệt từ khi chính phủ Bush ban bố cuộc chiến tranh chống khủng bố với hy vọng sẽ đưa Delhi vào khối chiến lược chống lại Bắc Kinh.

Theo phúc trình của CRS vào năm 2002 cho thấy tổng cộng có 80 quốc gia có hệ thống phi đạn địa đối địa, không được cung cấp từ Hoa Kỳ, Nga, Hoa Lục và 4 nước lớn củq Liên Âu là Pháp, Anh, Đức và Ý hay tất cả các nước Liên Âu khá. Nguồn cung cấp các phi đạn đó được đặt tên là "các nước khác" bao gồm Bắc Hàn, Nam Phi và Israel.

Washington không hề để lỡ cơ hội nào để lên án Bắc Án bán phi đạn cho các nước khác, nhưng họ lại không bao giờ chỉ trích Israel làm một việc tương tự.

Sau Chiến tranh Vùng Vịnh 1990-91, và với việc giảm thiểu chi phí quốc phòng của Hoa Kỳ dưới thời TT Clinton, Washington đã ép các nước Trung Đông như Saudi Arabia và Ả Rập Thống Nhất (UAE) phải mua hàng tỉ đô la vũ khí của Hoa Kỳ nhằm mục đích tăng trị giá thương vụ của ngành kỹ nghệ vũ khí Hoa Kỳ, trong khi cuộc chiếm đóng Iraq hồi năm 2003 đã dẫn tới việc cắt giảm ngân quỹ trang bị chiến cụ, chiến tranh của chính quân đội Hoa Kỳ.

Trong các thương vụ đó, có một hợp đồng mà UAE đã mua 80 chiếc F-16 thế hệ mới của Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas, và nhiều vũ khí đi kèm trị giá 8.6 tỉ đô. Saudi Arabia cũng đã bị Washington ép mua 6 tỉ đô phi cơ chiến đấu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50744)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44451)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38876)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34696)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại