Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50% Vũ Khí Thế Giới Nhập Cảng Từ Mỹ

20/01/200800:00:00(Xem: 2277)

Bài báo của ký giả Kaleem Omar tiết lộ, Hoa Kỳ xuất cảng tới 50% vũ khí sản xuất, chiếm tới 2/3 số thương vụ vũ khí tại các nước đang phát triển khắp thế giới. Chủ nhân 76% tổng số thương vụ vũ khí của Hoa Kỳ là các nước Trung Đông trong 8 năm qua, từ 1999, và cũng tỉ lệ đó trong cùng giai đoạn, vũ khí từ tất cả các nguồn đổ vào vùng này. Điều này cho thấy kỹ nghệ vũ khí Hoa Kỳ trong những năm gần đây dựa hẳn vào nguồn xuất cảng tới Trung Đông.

Các nghiệp định vũ khí mới với các nước đang phát triển lên tới 20 tỉ đô/năm. Trong tổng số này, chỉ riêng Hoa Kỳ cũng đã chiếm 49.6%. Hoa Kỳ dẫn đầu, kế đó là Nga, với số lượng vũ khí xuất cảng trị giá 5.7 tỉ đô/năm, kế đó là Ukraine 1.6 tỉ đô/năm,  Italy (1.5 tỉ đô) và Pháp, Đức (mỗi nước 1.1 tỉ đô/năm)/

Hoa Lục là nước chuyển giao vũ khí theo quy ước đến cho người nhận nhiều nhất thế giới: trị giá mua tới 3.6 tỉ đô, sau đó là Nam Hàn: 1.9 tỉ đô, Ấn Độ: 1.4 tỉ đô và Oman: 1.3 tỉ đô.

Đứng đầu danh sách quốc gia mua vũ khí, có 5 nước Trung Đông là Israel, Ai Cập, Kuwait, Saudi Arabia và Oman - và 4 nước châu Á mà Mã Lai dẫn đầu, rồi tới Hoa Lục, Đại Hàn và Ấn Độ. Có thể nói Israel là nước nhận được viện trợ quân sự và kinh tế nhiều nhất của Hoa Kỳ, trung bình khoảng 4 tỉ đô/năm - phần lớn là hàng tặng dưới hình thức trực tiếp, không giống như nợ phải hoàn trả. Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã viện trợ Israel tổng cộng trên 100 tỉ đô.

Tháng Chín 2003, chính phủ Bush đã chấp thuận bảo lãnh khoản nợ 10 tỉ đô cho Israel. Tuy nhiên, người Palestine - mà nền kinh tế đã bị giảm sụt một nửa kể từ năm 1999 cho tới nay vì bị Israel trừng phạt kinh tế, trong đó có biện pháp cắt đứt con con đường vào cảng xuất cảng của người Palestine - cũng nhận được khoảng 50 triệu đô viện trợ từ phía Hoa Kỳ.

Gần đây, chính phủ Hoa Kỳ còn cam kết tặng 500 triệu đô cho Mahmoud Abbas, chính phủ không được người Palestine bầu và từ chối không viện trợ - dù một đồng xu lẻ- cho chính phủ Hamas được bầu của Palestine vì họ không chịu công nhận quốc gia Israel.

Chile, trong năm 2002 đứng vào hàng thứ mười danh sách các nước mua phi cơ chiến đấu của Hoa Kỳ - là nước duy nhất nằm ngoài khu vực Trung Đông và châu Á nói trên - và là khách hàng mua vũ khí lớn nhất thế giới các nước đang phát triển trong thập niên qua.

Và trong khi Trung Đông chứng tỏ thị trường phát đạt hẳn lên trong thập niên 1980- điển hình trong cuộc chiến Iran - Iraq, cũng như Saudi Arabia - đã mua vũ khí rất nhiều, như Asia - điển hình là Hoa Lục và Ấn Độ - là những nước mua vũ khí lớn nhất thế giới trong bảy năm (1995 - 2002).

Trong giai đoạn này, Hoa Lục đứng hàng đầu, với 17.6 tỉ đô trị giá vũ khí nhập cảng, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hàng thứ nhì với 16.3 tỉ đô, và Ấn Độ xếp hàng thứ ba với 14.1 tỉ đô, được coi là những quốc gia chạy đua vũ trang giữa các nước có dân số đông nhất thế giới có thể thống trị thế giới trong mọi thời đại, đặc biệt là trong hoàn cảnh mà Trung Đông tiếp tục giảm mức độ mua vũ khí xuống thấp trong cùng một gia đoạn.

Chỉ cần được Hoa Kỳ đồng ý, Ấn Độ sẽ hoàn thành cuộc thương lượng trị giá 2 tỉ đô với Israel để mua máy móc, khí cụ phi cơ có hệ thống rada Palcon do Hoa Kỳ phát minh, cho phép không lực Ấn Độ những bước đi vượt trội Pakistan để kiểm soát bầu trời. Ấn Độ cũng đã thương thảo với Israel để mua hệ thống phi đạn Arrow và một số loại vũ khí khác.

Sự tăng cường quan hệ quân sự giữa Ấn Độ và Israel trong thời gian qua đã làm Pakistan lo ngại, và nước này tuyên bố rằng việc Ấn Độ giành được các vũ khí hiện đại, tối tân đó có thể làm thay đổi thế cân bằng chiến lược vũ khí giữa Ấn Độ và Pakistan và làm bất ổn vùng Nam Á.

TT Pakistan Pervez Musharraf đã tuyên bố như vậy với TT Hoa Kỳ George W. Bush, tại New York hồi Tháng Chín 2003. Nhưng rồi TT Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee lại đọc diễn văn tại Hội Đồng Thường Trực LHQ ngày 25-9-2003 bác bỏ lời tố cáo của TT Musharraf cho rằng Ấn Độ ép Pakistan đi vào cuộc chạy đua vũ trang bằng cách tăng cường sức mạnh quân sự quy ước và kể cả không quy ước.

Israel hiện nay cũng là nước duy nhất ở Trung Đông có vũ khí hủy diệt hàng loạt, với hơn 400 bom nguyên tử, theo số liệu ước lượng mới nhất. Và vì vậy mà quốc gia Do Thái này đã vận động Hoa Kỳ không bao giờ đụng tới việc ban hành nghị quyết trừng phạt Israel vì sở hữu vũ khí nguyên tử. Washington cũng đã bác bỏ việc thảo luận tại Hội Đồng Bảo An LHQ dự thảo nghị quyết do Syria soạn thảo hồi Tháng Sáu 2003 để kêu gọi ban lệnh cấm tất cả các vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Trung Đông. Lý do mà ai cũng biết rằng chỉ có một nước duy nhất ở Trung Đông có thể bị ảnh hưởng bởi nghị quyết do Syria đưa ra là Israel.

Và Hoa Kỳ cũng đã tăng cường quan hệ quân sự với Ấn Độ trong những năm qua, đặc biệt từ khi chính phủ Bush ban bố cuộc chiến tranh chống khủng bố với hy vọng sẽ đưa Delhi vào khối chiến lược chống lại Bắc Kinh.

Theo phúc trình của CRS vào năm 2002 cho thấy tổng cộng có 80 quốc gia có hệ thống phi đạn địa đối địa, không được cung cấp từ Hoa Kỳ, Nga, Hoa Lục và 4 nước lớn củq Liên Âu là Pháp, Anh, Đức và Ý hay tất cả các nước Liên Âu khá. Nguồn cung cấp các phi đạn đó được đặt tên là "các nước khác" bao gồm Bắc Hàn, Nam Phi và Israel.

Washington không hề để lỡ cơ hội nào để lên án Bắc Án bán phi đạn cho các nước khác, nhưng họ lại không bao giờ chỉ trích Israel làm một việc tương tự.

Sau Chiến tranh Vùng Vịnh 1990-91, và với việc giảm thiểu chi phí quốc phòng của Hoa Kỳ dưới thời TT Clinton, Washington đã ép các nước Trung Đông như Saudi Arabia và Ả Rập Thống Nhất (UAE) phải mua hàng tỉ đô la vũ khí của Hoa Kỳ nhằm mục đích tăng trị giá thương vụ của ngành kỹ nghệ vũ khí Hoa Kỳ, trong khi cuộc chiếm đóng Iraq hồi năm 2003 đã dẫn tới việc cắt giảm ngân quỹ trang bị chiến cụ, chiến tranh của chính quân đội Hoa Kỳ.

Trong các thương vụ đó, có một hợp đồng mà UAE đã mua 80 chiếc F-16 thế hệ mới của Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas, và nhiều vũ khí đi kèm trị giá 8.6 tỉ đô. Saudi Arabia cũng đã bị Washington ép mua 6 tỉ đô phi cơ chiến đấu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.