Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50% Vũ Khí Thế Giới Nhập Cảng Từ Mỹ

20/01/200800:00:00(Xem: 2458)

Bài báo của ký giả Kaleem Omar tiết lộ, Hoa Kỳ xuất cảng tới 50% vũ khí sản xuất, chiếm tới 2/3 số thương vụ vũ khí tại các nước đang phát triển khắp thế giới. Chủ nhân 76% tổng số thương vụ vũ khí của Hoa Kỳ là các nước Trung Đông trong 8 năm qua, từ 1999, và cũng tỉ lệ đó trong cùng giai đoạn, vũ khí từ tất cả các nguồn đổ vào vùng này. Điều này cho thấy kỹ nghệ vũ khí Hoa Kỳ trong những năm gần đây dựa hẳn vào nguồn xuất cảng tới Trung Đông.

Các nghiệp định vũ khí mới với các nước đang phát triển lên tới 20 tỉ đô/năm. Trong tổng số này, chỉ riêng Hoa Kỳ cũng đã chiếm 49.6%. Hoa Kỳ dẫn đầu, kế đó là Nga, với số lượng vũ khí xuất cảng trị giá 5.7 tỉ đô/năm, kế đó là Ukraine 1.6 tỉ đô/năm,  Italy (1.5 tỉ đô) và Pháp, Đức (mỗi nước 1.1 tỉ đô/năm)/

Hoa Lục là nước chuyển giao vũ khí theo quy ước đến cho người nhận nhiều nhất thế giới: trị giá mua tới 3.6 tỉ đô, sau đó là Nam Hàn: 1.9 tỉ đô, Ấn Độ: 1.4 tỉ đô và Oman: 1.3 tỉ đô.

Đứng đầu danh sách quốc gia mua vũ khí, có 5 nước Trung Đông là Israel, Ai Cập, Kuwait, Saudi Arabia và Oman - và 4 nước châu Á mà Mã Lai dẫn đầu, rồi tới Hoa Lục, Đại Hàn và Ấn Độ. Có thể nói Israel là nước nhận được viện trợ quân sự và kinh tế nhiều nhất của Hoa Kỳ, trung bình khoảng 4 tỉ đô/năm - phần lớn là hàng tặng dưới hình thức trực tiếp, không giống như nợ phải hoàn trả. Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã viện trợ Israel tổng cộng trên 100 tỉ đô.

Tháng Chín 2003, chính phủ Bush đã chấp thuận bảo lãnh khoản nợ 10 tỉ đô cho Israel. Tuy nhiên, người Palestine - mà nền kinh tế đã bị giảm sụt một nửa kể từ năm 1999 cho tới nay vì bị Israel trừng phạt kinh tế, trong đó có biện pháp cắt đứt con con đường vào cảng xuất cảng của người Palestine - cũng nhận được khoảng 50 triệu đô viện trợ từ phía Hoa Kỳ.

Gần đây, chính phủ Hoa Kỳ còn cam kết tặng 500 triệu đô cho Mahmoud Abbas, chính phủ không được người Palestine bầu và từ chối không viện trợ - dù một đồng xu lẻ- cho chính phủ Hamas được bầu của Palestine vì họ không chịu công nhận quốc gia Israel.

Chile, trong năm 2002 đứng vào hàng thứ mười danh sách các nước mua phi cơ chiến đấu của Hoa Kỳ - là nước duy nhất nằm ngoài khu vực Trung Đông và châu Á nói trên - và là khách hàng mua vũ khí lớn nhất thế giới các nước đang phát triển trong thập niên qua.

Và trong khi Trung Đông chứng tỏ thị trường phát đạt hẳn lên trong thập niên 1980- điển hình trong cuộc chiến Iran - Iraq, cũng như Saudi Arabia - đã mua vũ khí rất nhiều, như Asia - điển hình là Hoa Lục và Ấn Độ - là những nước mua vũ khí lớn nhất thế giới trong bảy năm (1995 - 2002).

Trong giai đoạn này, Hoa Lục đứng hàng đầu, với 17.6 tỉ đô trị giá vũ khí nhập cảng, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hàng thứ nhì với 16.3 tỉ đô, và Ấn Độ xếp hàng thứ ba với 14.1 tỉ đô, được coi là những quốc gia chạy đua vũ trang giữa các nước có dân số đông nhất thế giới có thể thống trị thế giới trong mọi thời đại, đặc biệt là trong hoàn cảnh mà Trung Đông tiếp tục giảm mức độ mua vũ khí xuống thấp trong cùng một gia đoạn.

Chỉ cần được Hoa Kỳ đồng ý, Ấn Độ sẽ hoàn thành cuộc thương lượng trị giá 2 tỉ đô với Israel để mua máy móc, khí cụ phi cơ có hệ thống rada Palcon do Hoa Kỳ phát minh, cho phép không lực Ấn Độ những bước đi vượt trội Pakistan để kiểm soát bầu trời. Ấn Độ cũng đã thương thảo với Israel để mua hệ thống phi đạn Arrow và một số loại vũ khí khác.

Sự tăng cường quan hệ quân sự giữa Ấn Độ và Israel trong thời gian qua đã làm Pakistan lo ngại, và nước này tuyên bố rằng việc Ấn Độ giành được các vũ khí hiện đại, tối tân đó có thể làm thay đổi thế cân bằng chiến lược vũ khí giữa Ấn Độ và Pakistan và làm bất ổn vùng Nam Á.

TT Pakistan Pervez Musharraf đã tuyên bố như vậy với TT Hoa Kỳ George W. Bush, tại New York hồi Tháng Chín 2003. Nhưng rồi TT Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee lại đọc diễn văn tại Hội Đồng Thường Trực LHQ ngày 25-9-2003 bác bỏ lời tố cáo của TT Musharraf cho rằng Ấn Độ ép Pakistan đi vào cuộc chạy đua vũ trang bằng cách tăng cường sức mạnh quân sự quy ước và kể cả không quy ước.

Israel hiện nay cũng là nước duy nhất ở Trung Đông có vũ khí hủy diệt hàng loạt, với hơn 400 bom nguyên tử, theo số liệu ước lượng mới nhất. Và vì vậy mà quốc gia Do Thái này đã vận động Hoa Kỳ không bao giờ đụng tới việc ban hành nghị quyết trừng phạt Israel vì sở hữu vũ khí nguyên tử. Washington cũng đã bác bỏ việc thảo luận tại Hội Đồng Bảo An LHQ dự thảo nghị quyết do Syria soạn thảo hồi Tháng Sáu 2003 để kêu gọi ban lệnh cấm tất cả các vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Trung Đông. Lý do mà ai cũng biết rằng chỉ có một nước duy nhất ở Trung Đông có thể bị ảnh hưởng bởi nghị quyết do Syria đưa ra là Israel.

Và Hoa Kỳ cũng đã tăng cường quan hệ quân sự với Ấn Độ trong những năm qua, đặc biệt từ khi chính phủ Bush ban bố cuộc chiến tranh chống khủng bố với hy vọng sẽ đưa Delhi vào khối chiến lược chống lại Bắc Kinh.

Theo phúc trình của CRS vào năm 2002 cho thấy tổng cộng có 80 quốc gia có hệ thống phi đạn địa đối địa, không được cung cấp từ Hoa Kỳ, Nga, Hoa Lục và 4 nước lớn củq Liên Âu là Pháp, Anh, Đức và Ý hay tất cả các nước Liên Âu khá. Nguồn cung cấp các phi đạn đó được đặt tên là "các nước khác" bao gồm Bắc Hàn, Nam Phi và Israel.

Washington không hề để lỡ cơ hội nào để lên án Bắc Án bán phi đạn cho các nước khác, nhưng họ lại không bao giờ chỉ trích Israel làm một việc tương tự.

Sau Chiến tranh Vùng Vịnh 1990-91, và với việc giảm thiểu chi phí quốc phòng của Hoa Kỳ dưới thời TT Clinton, Washington đã ép các nước Trung Đông như Saudi Arabia và Ả Rập Thống Nhất (UAE) phải mua hàng tỉ đô la vũ khí của Hoa Kỳ nhằm mục đích tăng trị giá thương vụ của ngành kỹ nghệ vũ khí Hoa Kỳ, trong khi cuộc chiếm đóng Iraq hồi năm 2003 đã dẫn tới việc cắt giảm ngân quỹ trang bị chiến cụ, chiến tranh của chính quân đội Hoa Kỳ.

Trong các thương vụ đó, có một hợp đồng mà UAE đã mua 80 chiếc F-16 thế hệ mới của Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas, và nhiều vũ khí đi kèm trị giá 8.6 tỉ đô. Saudi Arabia cũng đã bị Washington ép mua 6 tỉ đô phi cơ chiến đấu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.