Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50% Vũ Khí Thế Giới Nhập Cảng Từ Mỹ

20/01/200800:00:00(Xem: 2602)

Bài báo của ký giả Kaleem Omar tiết lộ, Hoa Kỳ xuất cảng tới 50% vũ khí sản xuất, chiếm tới 2/3 số thương vụ vũ khí tại các nước đang phát triển khắp thế giới. Chủ nhân 76% tổng số thương vụ vũ khí của Hoa Kỳ là các nước Trung Đông trong 8 năm qua, từ 1999, và cũng tỉ lệ đó trong cùng giai đoạn, vũ khí từ tất cả các nguồn đổ vào vùng này. Điều này cho thấy kỹ nghệ vũ khí Hoa Kỳ trong những năm gần đây dựa hẳn vào nguồn xuất cảng tới Trung Đông.

Các nghiệp định vũ khí mới với các nước đang phát triển lên tới 20 tỉ đô/năm. Trong tổng số này, chỉ riêng Hoa Kỳ cũng đã chiếm 49.6%. Hoa Kỳ dẫn đầu, kế đó là Nga, với số lượng vũ khí xuất cảng trị giá 5.7 tỉ đô/năm, kế đó là Ukraine 1.6 tỉ đô/năm,  Italy (1.5 tỉ đô) và Pháp, Đức (mỗi nước 1.1 tỉ đô/năm)/

Hoa Lục là nước chuyển giao vũ khí theo quy ước đến cho người nhận nhiều nhất thế giới: trị giá mua tới 3.6 tỉ đô, sau đó là Nam Hàn: 1.9 tỉ đô, Ấn Độ: 1.4 tỉ đô và Oman: 1.3 tỉ đô.

Đứng đầu danh sách quốc gia mua vũ khí, có 5 nước Trung Đông là Israel, Ai Cập, Kuwait, Saudi Arabia và Oman - và 4 nước châu Á mà Mã Lai dẫn đầu, rồi tới Hoa Lục, Đại Hàn và Ấn Độ. Có thể nói Israel là nước nhận được viện trợ quân sự và kinh tế nhiều nhất của Hoa Kỳ, trung bình khoảng 4 tỉ đô/năm - phần lớn là hàng tặng dưới hình thức trực tiếp, không giống như nợ phải hoàn trả. Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã viện trợ Israel tổng cộng trên 100 tỉ đô.

Tháng Chín 2003, chính phủ Bush đã chấp thuận bảo lãnh khoản nợ 10 tỉ đô cho Israel. Tuy nhiên, người Palestine - mà nền kinh tế đã bị giảm sụt một nửa kể từ năm 1999 cho tới nay vì bị Israel trừng phạt kinh tế, trong đó có biện pháp cắt đứt con con đường vào cảng xuất cảng của người Palestine - cũng nhận được khoảng 50 triệu đô viện trợ từ phía Hoa Kỳ.

Gần đây, chính phủ Hoa Kỳ còn cam kết tặng 500 triệu đô cho Mahmoud Abbas, chính phủ không được người Palestine bầu và từ chối không viện trợ - dù một đồng xu lẻ- cho chính phủ Hamas được bầu của Palestine vì họ không chịu công nhận quốc gia Israel.

Chile, trong năm 2002 đứng vào hàng thứ mười danh sách các nước mua phi cơ chiến đấu của Hoa Kỳ - là nước duy nhất nằm ngoài khu vực Trung Đông và châu Á nói trên - và là khách hàng mua vũ khí lớn nhất thế giới các nước đang phát triển trong thập niên qua.

Và trong khi Trung Đông chứng tỏ thị trường phát đạt hẳn lên trong thập niên 1980- điển hình trong cuộc chiến Iran - Iraq, cũng như Saudi Arabia - đã mua vũ khí rất nhiều, như Asia - điển hình là Hoa Lục và Ấn Độ - là những nước mua vũ khí lớn nhất thế giới trong bảy năm (1995 - 2002).

Trong giai đoạn này, Hoa Lục đứng hàng đầu, với 17.6 tỉ đô trị giá vũ khí nhập cảng, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hàng thứ nhì với 16.3 tỉ đô, và Ấn Độ xếp hàng thứ ba với 14.1 tỉ đô, được coi là những quốc gia chạy đua vũ trang giữa các nước có dân số đông nhất thế giới có thể thống trị thế giới trong mọi thời đại, đặc biệt là trong hoàn cảnh mà Trung Đông tiếp tục giảm mức độ mua vũ khí xuống thấp trong cùng một gia đoạn.

Chỉ cần được Hoa Kỳ đồng ý, Ấn Độ sẽ hoàn thành cuộc thương lượng trị giá 2 tỉ đô với Israel để mua máy móc, khí cụ phi cơ có hệ thống rada Palcon do Hoa Kỳ phát minh, cho phép không lực Ấn Độ những bước đi vượt trội Pakistan để kiểm soát bầu trời. Ấn Độ cũng đã thương thảo với Israel để mua hệ thống phi đạn Arrow và một số loại vũ khí khác.

Sự tăng cường quan hệ quân sự giữa Ấn Độ và Israel trong thời gian qua đã làm Pakistan lo ngại, và nước này tuyên bố rằng việc Ấn Độ giành được các vũ khí hiện đại, tối tân đó có thể làm thay đổi thế cân bằng chiến lược vũ khí giữa Ấn Độ và Pakistan và làm bất ổn vùng Nam Á.

TT Pakistan Pervez Musharraf đã tuyên bố như vậy với TT Hoa Kỳ George W. Bush, tại New York hồi Tháng Chín 2003. Nhưng rồi TT Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee lại đọc diễn văn tại Hội Đồng Thường Trực LHQ ngày 25-9-2003 bác bỏ lời tố cáo của TT Musharraf cho rằng Ấn Độ ép Pakistan đi vào cuộc chạy đua vũ trang bằng cách tăng cường sức mạnh quân sự quy ước và kể cả không quy ước.

Israel hiện nay cũng là nước duy nhất ở Trung Đông có vũ khí hủy diệt hàng loạt, với hơn 400 bom nguyên tử, theo số liệu ước lượng mới nhất. Và vì vậy mà quốc gia Do Thái này đã vận động Hoa Kỳ không bao giờ đụng tới việc ban hành nghị quyết trừng phạt Israel vì sở hữu vũ khí nguyên tử. Washington cũng đã bác bỏ việc thảo luận tại Hội Đồng Bảo An LHQ dự thảo nghị quyết do Syria soạn thảo hồi Tháng Sáu 2003 để kêu gọi ban lệnh cấm tất cả các vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Trung Đông. Lý do mà ai cũng biết rằng chỉ có một nước duy nhất ở Trung Đông có thể bị ảnh hưởng bởi nghị quyết do Syria đưa ra là Israel.

Và Hoa Kỳ cũng đã tăng cường quan hệ quân sự với Ấn Độ trong những năm qua, đặc biệt từ khi chính phủ Bush ban bố cuộc chiến tranh chống khủng bố với hy vọng sẽ đưa Delhi vào khối chiến lược chống lại Bắc Kinh.

Theo phúc trình của CRS vào năm 2002 cho thấy tổng cộng có 80 quốc gia có hệ thống phi đạn địa đối địa, không được cung cấp từ Hoa Kỳ, Nga, Hoa Lục và 4 nước lớn củq Liên Âu là Pháp, Anh, Đức và Ý hay tất cả các nước Liên Âu khá. Nguồn cung cấp các phi đạn đó được đặt tên là "các nước khác" bao gồm Bắc Hàn, Nam Phi và Israel.

Washington không hề để lỡ cơ hội nào để lên án Bắc Án bán phi đạn cho các nước khác, nhưng họ lại không bao giờ chỉ trích Israel làm một việc tương tự.

Sau Chiến tranh Vùng Vịnh 1990-91, và với việc giảm thiểu chi phí quốc phòng của Hoa Kỳ dưới thời TT Clinton, Washington đã ép các nước Trung Đông như Saudi Arabia và Ả Rập Thống Nhất (UAE) phải mua hàng tỉ đô la vũ khí của Hoa Kỳ nhằm mục đích tăng trị giá thương vụ của ngành kỹ nghệ vũ khí Hoa Kỳ, trong khi cuộc chiếm đóng Iraq hồi năm 2003 đã dẫn tới việc cắt giảm ngân quỹ trang bị chiến cụ, chiến tranh của chính quân đội Hoa Kỳ.

Trong các thương vụ đó, có một hợp đồng mà UAE đã mua 80 chiếc F-16 thế hệ mới của Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas, và nhiều vũ khí đi kèm trị giá 8.6 tỉ đô. Saudi Arabia cũng đã bị Washington ép mua 6 tỉ đô phi cơ chiến đấu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.