Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ký Gian Hợp Đồng Mua Bán, Nhân Viên Chính Phủ Vào Tù

10/01/200800:00:00(Xem: 6226)

(Lời Tòa Soạn: Trích dẫn dưới đây là lời của nhân viên đặc nhiệm IRS phụ trách khu vực Pacific Northwest, đề cập đến bản tin của Văn Phòng Biện Lý thuộc Tòa Sơ thẩm Western Tiểu bang Washington. Thúy Chi - IRS/SPEC)

"Dân chúng Hoa Kỳ có quyền biết rằng những đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi nước mắt của họ giúp duy trì hoạt động của các cơ quan chính phủ được vận hành bởi lòng phục vụ tận tín và có hiệu quả của công nhân viên chức Liên bang. Tham nhũng không được khoan nhượng dù ở bất kỳ mức độ nào." - Kenneth J. Hines, the IRS Special Agent in charge of the Pacific Northwest.

Gian Trá Ký Kết Hợp đồng Mua Bán, Nhân Viên Chính Phủ Thuộc Cơ Quan Điều Hành Hàng Không Vào Tù

Thẩm phán Tòa Sơ Thẩm Western thuộc tiểu bang Washington hôm 14 tháng 12 năm 2007 vừa qua đã ra quyết định phạt tù các viên chức phụ trách bộ phận hợp đồng thuộc cơ quan điều hành hàng không - FAA /Federal Aviation Administrations - do tham dự âm mưa lừa gạt khi thi hành công vụ. Nhận xét của Thẩm phán về hành vi này như sau: "Cung cách làm việc" gây tai tiếng ở FAA đã vạch mặt chỉ tên lề thói "có quan hệ riêng tư thân thiện" với các nhân viên ký kết hợp đồng.

Từ vụ án này, ROBERT FERRELL, 48 tuổi, cư dân thành phố Renton, tiểu bang Washington, bị phạt 200 giờ lao động công ích phục vụ cộng đồng và 3 năm tù treo do có dự phần vào âm mưu cố tình thực hiện sai nguyên tắc một hợp đồng xây dựng của chính phủ . Hành vi này đã vi phạm các điều luật về mua bán và cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho các cơ quan chính phủ. Vụ án liên quan đến một hợp đồng lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại phi trường Sea-Tac của cơ quan điều hành hàng không Liên bang trị giá $4.3 triệu mỹ kim. FERRELL đã nhận tội gian trá khi thực hiện công tác cung cấp hợp đồng trước tòa ngày 14 tháng 9 năm 2007. Thẩm phán tòa sơ thẩm Marsha J. Pechman tuyên cáo: "Hóa ra toàn bộ cơ quan này (FAA) đã có các hành động trái ngược với trách nhiệm của một cơ quan chính phủ."

Vài ngày trước đó, đồng mưu của FERRELL, Vickie Lynn Olson, 51 tuồi, cư ngụ ở thành phố Kent, tiểu bang Washington, bị kết án phạt 200 giờ lao động công ích phục vụ cộng đồng và 3 năm tù treo. Olson đã nhận tội âm mưu và tham gia vụ lừa đảo vi phạm luật cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho cơ quan chính phủ. Cả hai tên Olson và FERRELL đã không còn làm việc cho cơ quan FAA.

FERRELL đã từng là nhân viên ký kết các hợp đồng ở Renton, bang Washington. Với chức vụ này, Ferrell đại diện cơ quan FAA phụ trách việc phân bổ các hợp đồng mua hàng và dịch vụ . Olson là giám đốc bộ phận điều hành thu mua của cơ quan FAA ở Renton. Vào tháng 4 năm 2002, cơ quan điều hành hàng không FAA bắt đầu quá trình đấu thầu lắp đặt một hệ thống đèn cao áp ở phi trường Sea-Tac. Sau một lần đấu giá, công ty Donald B. Murphy Contractors, Inc. được đánh giá là công ty thắng thầu với giá thầu thấp. Hai tên Olson và FERRELL liền chuyển công tác nhân viên hợp đồng của dự án, và đặt FERRELLvào vị trí này để thế chỗ. Ở vị trí nhân viên hợp đồng mới, Ferrell sẽ bảo đảm được việc giao hợp đồng cho một nhà thầu khác do bọn chúng chọn - công ty PCL Construction Services, Inc. (PCL). Sau đó, FERRELL đã chính thức yêu cầu PCL sửa đổi bảng giá đấu thầu và bảo họ rằng giá của họ không phải là giá thấp. Còn OLSO thì cho công ty PCL biết sự khác biệt về giá đấu thầu giữa hai công ty DBM và PCL. Được cung cấp nguồn thông tin này công ty PCL  liền nộp ngay một bản giá gọi thầu được điều chỉnh với số tiền $4,300 mỹ kim thấp hơn giá gọi thầu của công ty DBM. Hợp đồng gọi thầu do đó được giao cho công ty PCL có giá đấu thầu là $4,293,200 mỹ kim.

FERRELL đã từ chối cung cấp cho công ty DBM cơ hội nộp lại bản đấu thầu với giá thấp hơn và đã lừa dối các luật sư của FAA để họ tin rằng giá đấu thầu của công ty PCL thấp hơn bởi vì một công ty nhận thực hiện hợp đồng phụ cho PCL nộp thông tin trễ, trong khi thực tế công ty này giảm giá gọi thầu dựa vào thông tin do hai tên Olson và Ferrell đã trái phép cung cấp cho họ. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể việc mỗi người hay cả hai tên này có nhận đút lót hay lợi lộc  của PCL về việc rò rỉ thông tin đấu thầu, nhưng có chứng cứ cho thấy công ty PCL đã tham gia nhiều vụ "tiệc tùng đình đám" với một số nhân viên FAA bao gồm các ván chơi gôn và các chầu ăn uống.

Chung cục, công ty PCL đã phải đóng $1 triệu tiền phạt cho chính phủ và bồi thường thiệt hại cho công ty DBM $750,000 mỹ kim. Công ty PCL cũng đình chỉ công tác không trả lương một năm 3 nhân viên của hãng đồng thời phải thực hiện một chương trình tuân thủ các quy định đặt ra.

Tại phiên tòa luận tội, phụ tá chưởng lý Carl Blackstone đã mô tả ảnh hưởng xấu của những hành động nhũng lạm này trên việc ký hợp đồng của các cơ quan chính phủ. "Quá trình cạnh tranh bị lũng đoạn và các nhà thầu khác có cảm tưởng là bàn đã được dọn sẵn cho công ty PCL, đưa đến tình trạng buộc những nhà thầu khác tin rằng họ sẽ chẳng có được một cơ may tốt khi nộp đơn đấu thầu cho FAA."

Thẩm phán Pechman đã đồng ý với nhận định này sau khi đưa ra những lời chỉ trích đối với cơ quan FAA rằng hóa ra "toàn cơ quan đã có các hành động trái ngược với trách nhiệm của một cơ quan chính phủ là, và tất nhiên phải là như vậy, theo đúng các quy định đã đặt ra, phải có những hành động trong sáng, phải đáng được kính trọng, và không để bị chi phối bởi lòng thiên vị. Tất cả  những điều không nên này chẳng giúp ích gì trong quá trình đấu thầu cả." Như lời thẩm phán Pechman nhận định: "Tôi thấy đau đớn nhận ra rằng toàn bộ môi trường như đang chìm trong một tình cảnh tệ hại nhất."

Ngài thẩm phán đã rất ưu tư trước sự kiện nhiều nhân viên FAA đã gởi thư bênh vực hành vi sai trái của Ferrell. Ông tuyên bố: "Tôi bị chấn động bởi nhiều lá thư tôi đã nhận được từ các nhân viên FAA cố bào chữa cho việc làm phạm pháp của hắn ta. Khi những người anh có nhiệm vụ phải đánh giá họ bắt đầu mời anh đi đánh gôn với họ, mua quà và lấy lòng bằng cách nịnh bợ anh, đó chính là lúc anh cần phải chạy xa khỏi họ, bước lùi lại, và nói tôi phải thực hiện cái hợp đồng này dựa trên các tiêu chuẩn khác ... các nhân viên FAA không nên nhận ngay cả một ly cà phê từ bất cứ ai đang đấu giá trên những hợp đồng này ... Tôi lấy làm buồn lòng khi thấy vẫn còn có người trong cơ quan đó nghĩ rằng đã chẳng có gì sai. Cái sai là khi anh không để cho guồng máy này hoạt động như nhân dân là những người có quyền mong đợi."

Phụ tá chưởng lý Carl Blackstone tuyên bố ông dự tính gởi một bản văn ghi lại những nhận xét của Thẩm phán Pechman trong cả hai phiên tòa đến văn phòng quản lý khu vực của FAA để báo cho cơ quan này biết họ cần phải thay đổi cung cách làm việc của mình.

Vụ án này được khởi tố với sự giúp đỡ một phần của Lực Lượng Bài Trừ Tệ Nạn Ký kết Hợp đồng  (the Procurement Fraud Task Force) của Biện Lý Cục Hoa Kỳ. Lực lượng này bao gồm các nhân viên và chuyên viên đặc nhiệm từ hơn 20 cơ quan khác nhau. Lực lượng này sẽ điều tra các viện dẫn chưa có chứng cứ liên quan đến các hành vi phạm pháp và nhũng lạm trong các hợp đồng ký kết của chính phủ nhằm bảo vệ những đồng tiền đóng góp của người thọ thuế.

Lực lượng đặc nhiệm này ở địa phương là kết quả của sáng kiến thành lập chương trình bài trừ nạn gian lận trong ký kết hợp đồng trên cả nước do Bộ Tư Pháp Hoa kỳ tuyên bố thành lập vào tháng 10 năm 2006. Lực lượng này cũng được sắp đặt để thúc đẩy việc phát hiện sớm, nhận diện, ngăn ngừa và khởi tố hành vi phạm pháp gia tăng cùng với hoạt động ký kết hợp đồng cung cấp các dịch vụ và thiết bị bảo vệ trị an và các chương trình khác của chính phủ. Là một phần của sáng kiến này, ngài Phó Chưởng Lý đã sáng lập Lực Lượng Bài Trừ Trừ Tệ Nạn Ký kết Hợp đồng với chính phủ do phụ tá Chưởng Lý Alice S. Fisher đứng đầu. Lực lượng đặc biệt này bao gồm các văn phòng biện lý của chính phủ Hoa Kỳ, cơ quan FBI, Hội Đồng Tổng Thanh Tra Hoa Kỳ và một số các luật sư thuộc các cơ quan thi hành pháp luật khác. Vụ án này, cũng như những vụ án khác có các lực lượng đặc nhiệm khác tham gia, đã biểu thị điều cam kết của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ là bảo đảm tính chất trung thực của quá trình mua bán qua ký kết hợp đồng của chính phủ.

Vụ án kể trên do văn phòng Tổng Thanh Tra, Bộ Giao Thông, Cơ Quan Điều Tra thuộc chính phủ Liên bang, và Sở Thuế Vụ đồng tham dự. Vụ án do các phụ tá chưởng lý Carl Blackstone và Peter Winn khởi tố.

Muốn biết thêm thông tin về vụ án xin liên lạc với Emily Langie, nhân viên phụ trách thông tin quần chúng của văn phòng chưởng lý Hoa Kỳ qua điện thoại số (206) 553-4110.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.