Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phan Văn Khải Thất Bại Tại Hoa Kỳ

23/06/200500:00:00(Xem: 4633)
Ngay sau khi đặt chân đến phi trường Seattle, tiểu bang Washington sau một chuyến bay dài 15 tiếng đồng hồ từ Việt Nam vào sáng ngày 19 tháng 6 năm 2005, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Phan Văn Khải, qua sự hướng dẫn của Trần Tuấn Anh, tổng lãnh sự CSVN tại San Fracisco, đã cùng với một nhóm báo chí tháp tùng, đến thăm gia đình một "Việt Kiều' tên là Nguyễn Thành Bích đang làm việc cho hãng Boeing tại Seattle. Đây là màn viếng thăm mang tính trình diễn, để lấy lòng 'Việt Kiều Mỹ" của phái đoàn Phan Văn Khải, trước khi chính thức chuyến công du 7 ngày tại Mỹ từ ngày 19 đến 26 tháng 6. Chính màn trình diễn này đã là khởi điểm của hàng loạt những thất bại của Phái đoàn Phan Văn Khải trên mặt trận nhân tâm và dư luận tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.
Cuộc viếng thăm nói trên, đã được tổng biên tập báo điện tử Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn, tháp tùng trong chuyến đi với Khải từ Việt Nam, đặt câu hỏi cò mồi mở đầu cho cuộc họp báo của Khải với báo chí Hoa Kỳ vào trưa ngày 19 tháng 6, tại khách sạn Fairmont Olympic, thành phố Seattle. Nguyển Tuấn Anh hỏi rằng: "vì sao Thủ tướng chọn điểm đi thăm đầu tiên là nhà của một gia đình Việt Kiều"' Phan Văn Khải đã trả lời rằng: 'Chúng tôi muốn thăm một gia đình đang sinh sống ở nước ngoài để mong gửi đến đồng bào Việt Nam nước ngoài một điều: Nhà nước Việt Nam luôn coi đồng bào VN ở nưóc ngoài nói chung và đồng vào VN định cư ở Hoa Kỳ nói riêng là một bộ phận không thể tách rời của VN, là bộ phận không thể tách rời của VN'. Liền sau câu trả lời này, phóng viên đài truyền hình KOMO (thuộc hệ thống ABC tại Seattle) hỏi rằng: "Ông nói như vậy nhưng bên ngoài người Việt lại đang biểu tình chống đối, ông nghĩ gì khi chuyến thăm lần này có thể sẽ bị nhiều cuộc biểu tình phản đối"" Phan Văn Khải trả lời rằng "Những điều tôi nói vừa qua là tôi nói cho người Việt tại Mỹ, trong chiến tranh có người đi bên này, đi bên kia; những người VN định cư ở nước ngoài có mặc cảm nhưng những ai đã về VN đều có nhận thức thay đổi so với nhận thức của họ trước đây..." Câu trả lời của Khải hoàn toàn không đi vào chủ điểm muốn hỏi của phóng viên đài KOMO mà chỉ là để nói lấy có, vì thế mà ông Huỳnh Quốc Bình, đại diện Vietnam Network News đã cắt ngang phần trả lời của Khải bằng những câu hỏi liên quan đến vấn đề đàn áp nhân quyền, khống chế tự do tín ngưỡng, giam cầm mục sư Nguyễn Hồng Quang.... tại Việt Nam.
Do bị hỏi bất ngờ, ông Phan Văn Khải đã lúng túng trả lời theo kiểu 'cá vú lấp miệng em' nên đã bị Mục sư Huỳnh Quốc Bình đúng dậy chỉ tay vào mặt ông Khải nói rằng "You are liar" (ông là đồ nói dối). Không khí cuộc họp báo đã bị xáo trộn khi nhân viên an ninh tìm cách mời Mục sư Bình ra ngoài, trong khi đó Tiến Sĩ Trần Diệu Chân, đứng dậy phản đối việc mời ông Bình ra ngoài và bà phát biểu tán đồng ý kiến nêu ra của ông Bình. Từ đó Phan Văn Khải và phái đoàn CSVN đã không còn chủ động được cuộc họp báo nên đã tuyên bố chấm dứt trong sự ngỡ ngàng của khoảng 30 ký giả và phóng viên Hoa Kỳ và quốc tế. Đương nhiên những diễn tiến của cuộc họp báo đã được báo chí loan tải rộng rãi trên toàn thế giới với những cảm tình dành cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, khi họ ra ngoài phỏng vấn và trao đổi với gần 600 người Việt đang biểu tình phản đối Phan Văn Khải trước khách sạn Fairmont Olympic. Sự hủy bỏ cuộc họp báo nửa chừng của nhân vật đứng hàng thứ ba trong đảng và cầm đầu chính quyền CSVN hiện nay, chỉ vì những phát biểu phản đối về tình trạng đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo của hai "Việt Kiều" mà họ đang muốn tranh thủ, đã là một thất bại đầu tiên của Khải và phái đoàn CSVN ngay trong cuộc họp báo do chính họ chủ động tổ chức.

Sự thất bại nói trên đã trở thành nỗi ám ảnh của Khải và cả phái đoàn CSVN trong các ngày viếng thăm kế tiếp tại Hoa Thịnh Đốn, Nữu Ước, Boston... Riêng sáng ngày 21 tháng 6, trong khi Tổng thống Bush nói chyện với Phan Văn Khải trong Tòa Bạch Ốc, thì ngay sát bên ngoài, gần một ngàn đồng bào Việt Nam đến từ các nơi đã biểu tình đòi tự giải thể đảng CSVN và tố cáo các hành động vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Lúc 3 giờ chiều cùng ngày, trong buổi hội thảo về mậu dịch Việt Mỹ, tại khách sạn Mayflower, Hoa Thịnh Đốn, một nữ sinh viên Việt Nam, đã đứng lên đặt vấn đề về mua bán phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam với phó thủ tướng CSVN Vũ Khoan, khiến cho phái đoàn CSVN lúng túng đối phó và đã phải nhờ nhân viên an ninh mời người nữ sinh viên rời phòng họp. Tối cùng ngày, trong dạ tiệc mừng phái đoàn Khải cũng tại khách sạn Mayflower, một cựu chiến binh Hoa Kỳ đã đổ một ly rượu lên người của Khải để biểu hiện một sự khinh bỉ đối với tập đoàn cai trị độc tài và gian ác tại Việt Nam, trong sự ngỡ ngàng của gần 600 quan khách.
Trong khi đó, hầu hết những bản tin loan tải về chuyến đi của Khải của báo chí Hoa Kỳ và quốc tế đều đề cập đến các cuộc biểu tình cũng như những phát biểu rất thuận lợi cho các nỗ lực đấu tranh của người Việt Nam. Nói cách khác, ngoài những loan tải các quan hệ mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Cộng sản Việt Nam, đa số nội dung của các bản tin quốc tế, dư luận đều phản ảnh tình trạng vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Từ một số sự kiện này, chúng ta thấy là tuy chuyến đi Hoa Kỳ của Khải có thể giúp cho Hà Nội tăng cường lãnh vực kinh tế, đầu tư; nhưng lại thất bại trong mặt trận tranh thủ nhân tâm và dư luận. Sự thất bại này đến từ hai lý do:
Thứ nhất là những đánh giá của các cán bộ CSVN tại hải ngoại đối với cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ nói riêng và tại hải ngoại nói chung quá chủ quan và hời hợt nên đã dẫn đến sự thất bại của Khải ngay trong cuộc họp báo đầu tiên tại Seattle. Sự thất bại ở Seattle sẽ mãi mãi là nỗi ám ảnh của Khải và của cán bộ CSVN mỗi khi dự tính mở các cuộc họp báo trong tương lai. Sự thất bại ở Seattle còn lại bài cho học cho CSVN rằng họ có thể tự tung tự tác ở Việt Nam nhưng sẽ không thể tạo sự hiện diện bình thuờng ở bất cứ đâu, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, khi mà đa số không chấp nhận đảng CSVN là đại diện cai trị tại Việt Nam.
Thứ hai là những chủ quan của Khải và thành phần lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam khi tung ra khẩu hiệu ' quên quá khứ để nhìn về tương lai'. Chính vì bám vào khẩu hiệu nên các nhân vật lãnh đạo Hà Nội đã sống trong mơ và suy nghĩ rằng người Việt hải ngoại chống đối là do ngộ nhận và mặc cảm quá khứ. Thật ra, người Việt hải ngoại và cả những người đấu tranh ở trong nước không chống cộng vì quá khứ mà chính là vì những cai trị độc tài và gian ác hiện tại của đảng CSVN đã che khuất hướng tiến về tương lai của dân tộc Việt Nam. Ông Khải và các nhà lãnh đạo đảng CSVN nên nhìn đến thực tế hiện nay, để thấy rằng người dân đứng lên chống đối không nhằm khôi phục lại những gì đã mất của quá khứ mà chỉ là để lật đổ những chướng ngại độc tài hiện nay hầu kiến tạo một đất nước thật sự tự do, dân chủ và độc lập bởi chính người Việt Nam.
Nói tóm lại, chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Phan Văn Khải trên một ý nghĩa nào đó, đã xác định lập trường kiên quyết đấu tranh chấm dứt ách độc tài Việt cộng của tập thể người Việ tỵ nạn qua các cuộc biểu tình phản đối ở khắp mọi nơi, và được các tờ báo, thông tấn quốc tế loan tải mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.
Lý Thái Hùng
June 22 2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.