Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phan Văn Khải Thất Bại Tại Hoa Kỳ

23/06/200500:00:00(Xem: 4777)
Ngay sau khi đặt chân đến phi trường Seattle, tiểu bang Washington sau một chuyến bay dài 15 tiếng đồng hồ từ Việt Nam vào sáng ngày 19 tháng 6 năm 2005, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Phan Văn Khải, qua sự hướng dẫn của Trần Tuấn Anh, tổng lãnh sự CSVN tại San Fracisco, đã cùng với một nhóm báo chí tháp tùng, đến thăm gia đình một "Việt Kiều' tên là Nguyễn Thành Bích đang làm việc cho hãng Boeing tại Seattle. Đây là màn viếng thăm mang tính trình diễn, để lấy lòng 'Việt Kiều Mỹ" của phái đoàn Phan Văn Khải, trước khi chính thức chuyến công du 7 ngày tại Mỹ từ ngày 19 đến 26 tháng 6. Chính màn trình diễn này đã là khởi điểm của hàng loạt những thất bại của Phái đoàn Phan Văn Khải trên mặt trận nhân tâm và dư luận tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.
Cuộc viếng thăm nói trên, đã được tổng biên tập báo điện tử Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn, tháp tùng trong chuyến đi với Khải từ Việt Nam, đặt câu hỏi cò mồi mở đầu cho cuộc họp báo của Khải với báo chí Hoa Kỳ vào trưa ngày 19 tháng 6, tại khách sạn Fairmont Olympic, thành phố Seattle. Nguyển Tuấn Anh hỏi rằng: "vì sao Thủ tướng chọn điểm đi thăm đầu tiên là nhà của một gia đình Việt Kiều"' Phan Văn Khải đã trả lời rằng: 'Chúng tôi muốn thăm một gia đình đang sinh sống ở nước ngoài để mong gửi đến đồng bào Việt Nam nước ngoài một điều: Nhà nước Việt Nam luôn coi đồng bào VN ở nưóc ngoài nói chung và đồng vào VN định cư ở Hoa Kỳ nói riêng là một bộ phận không thể tách rời của VN, là bộ phận không thể tách rời của VN'. Liền sau câu trả lời này, phóng viên đài truyền hình KOMO (thuộc hệ thống ABC tại Seattle) hỏi rằng: "Ông nói như vậy nhưng bên ngoài người Việt lại đang biểu tình chống đối, ông nghĩ gì khi chuyến thăm lần này có thể sẽ bị nhiều cuộc biểu tình phản đối"" Phan Văn Khải trả lời rằng "Những điều tôi nói vừa qua là tôi nói cho người Việt tại Mỹ, trong chiến tranh có người đi bên này, đi bên kia; những người VN định cư ở nước ngoài có mặc cảm nhưng những ai đã về VN đều có nhận thức thay đổi so với nhận thức của họ trước đây..." Câu trả lời của Khải hoàn toàn không đi vào chủ điểm muốn hỏi của phóng viên đài KOMO mà chỉ là để nói lấy có, vì thế mà ông Huỳnh Quốc Bình, đại diện Vietnam Network News đã cắt ngang phần trả lời của Khải bằng những câu hỏi liên quan đến vấn đề đàn áp nhân quyền, khống chế tự do tín ngưỡng, giam cầm mục sư Nguyễn Hồng Quang.... tại Việt Nam.
Do bị hỏi bất ngờ, ông Phan Văn Khải đã lúng túng trả lời theo kiểu 'cá vú lấp miệng em' nên đã bị Mục sư Huỳnh Quốc Bình đúng dậy chỉ tay vào mặt ông Khải nói rằng "You are liar" (ông là đồ nói dối). Không khí cuộc họp báo đã bị xáo trộn khi nhân viên an ninh tìm cách mời Mục sư Bình ra ngoài, trong khi đó Tiến Sĩ Trần Diệu Chân, đứng dậy phản đối việc mời ông Bình ra ngoài và bà phát biểu tán đồng ý kiến nêu ra của ông Bình. Từ đó Phan Văn Khải và phái đoàn CSVN đã không còn chủ động được cuộc họp báo nên đã tuyên bố chấm dứt trong sự ngỡ ngàng của khoảng 30 ký giả và phóng viên Hoa Kỳ và quốc tế. Đương nhiên những diễn tiến của cuộc họp báo đã được báo chí loan tải rộng rãi trên toàn thế giới với những cảm tình dành cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, khi họ ra ngoài phỏng vấn và trao đổi với gần 600 người Việt đang biểu tình phản đối Phan Văn Khải trước khách sạn Fairmont Olympic. Sự hủy bỏ cuộc họp báo nửa chừng của nhân vật đứng hàng thứ ba trong đảng và cầm đầu chính quyền CSVN hiện nay, chỉ vì những phát biểu phản đối về tình trạng đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo của hai "Việt Kiều" mà họ đang muốn tranh thủ, đã là một thất bại đầu tiên của Khải và phái đoàn CSVN ngay trong cuộc họp báo do chính họ chủ động tổ chức.

Sự thất bại nói trên đã trở thành nỗi ám ảnh của Khải và cả phái đoàn CSVN trong các ngày viếng thăm kế tiếp tại Hoa Thịnh Đốn, Nữu Ước, Boston... Riêng sáng ngày 21 tháng 6, trong khi Tổng thống Bush nói chyện với Phan Văn Khải trong Tòa Bạch Ốc, thì ngay sát bên ngoài, gần một ngàn đồng bào Việt Nam đến từ các nơi đã biểu tình đòi tự giải thể đảng CSVN và tố cáo các hành động vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Lúc 3 giờ chiều cùng ngày, trong buổi hội thảo về mậu dịch Việt Mỹ, tại khách sạn Mayflower, Hoa Thịnh Đốn, một nữ sinh viên Việt Nam, đã đứng lên đặt vấn đề về mua bán phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam với phó thủ tướng CSVN Vũ Khoan, khiến cho phái đoàn CSVN lúng túng đối phó và đã phải nhờ nhân viên an ninh mời người nữ sinh viên rời phòng họp. Tối cùng ngày, trong dạ tiệc mừng phái đoàn Khải cũng tại khách sạn Mayflower, một cựu chiến binh Hoa Kỳ đã đổ một ly rượu lên người của Khải để biểu hiện một sự khinh bỉ đối với tập đoàn cai trị độc tài và gian ác tại Việt Nam, trong sự ngỡ ngàng của gần 600 quan khách.
Trong khi đó, hầu hết những bản tin loan tải về chuyến đi của Khải của báo chí Hoa Kỳ và quốc tế đều đề cập đến các cuộc biểu tình cũng như những phát biểu rất thuận lợi cho các nỗ lực đấu tranh của người Việt Nam. Nói cách khác, ngoài những loan tải các quan hệ mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Cộng sản Việt Nam, đa số nội dung của các bản tin quốc tế, dư luận đều phản ảnh tình trạng vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Từ một số sự kiện này, chúng ta thấy là tuy chuyến đi Hoa Kỳ của Khải có thể giúp cho Hà Nội tăng cường lãnh vực kinh tế, đầu tư; nhưng lại thất bại trong mặt trận tranh thủ nhân tâm và dư luận. Sự thất bại này đến từ hai lý do:
Thứ nhất là những đánh giá của các cán bộ CSVN tại hải ngoại đối với cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ nói riêng và tại hải ngoại nói chung quá chủ quan và hời hợt nên đã dẫn đến sự thất bại của Khải ngay trong cuộc họp báo đầu tiên tại Seattle. Sự thất bại ở Seattle sẽ mãi mãi là nỗi ám ảnh của Khải và của cán bộ CSVN mỗi khi dự tính mở các cuộc họp báo trong tương lai. Sự thất bại ở Seattle còn lại bài cho học cho CSVN rằng họ có thể tự tung tự tác ở Việt Nam nhưng sẽ không thể tạo sự hiện diện bình thuờng ở bất cứ đâu, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, khi mà đa số không chấp nhận đảng CSVN là đại diện cai trị tại Việt Nam.
Thứ hai là những chủ quan của Khải và thành phần lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam khi tung ra khẩu hiệu ' quên quá khứ để nhìn về tương lai'. Chính vì bám vào khẩu hiệu nên các nhân vật lãnh đạo Hà Nội đã sống trong mơ và suy nghĩ rằng người Việt hải ngoại chống đối là do ngộ nhận và mặc cảm quá khứ. Thật ra, người Việt hải ngoại và cả những người đấu tranh ở trong nước không chống cộng vì quá khứ mà chính là vì những cai trị độc tài và gian ác hiện tại của đảng CSVN đã che khuất hướng tiến về tương lai của dân tộc Việt Nam. Ông Khải và các nhà lãnh đạo đảng CSVN nên nhìn đến thực tế hiện nay, để thấy rằng người dân đứng lên chống đối không nhằm khôi phục lại những gì đã mất của quá khứ mà chỉ là để lật đổ những chướng ngại độc tài hiện nay hầu kiến tạo một đất nước thật sự tự do, dân chủ và độc lập bởi chính người Việt Nam.
Nói tóm lại, chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Phan Văn Khải trên một ý nghĩa nào đó, đã xác định lập trường kiên quyết đấu tranh chấm dứt ách độc tài Việt cộng của tập thể người Việ tỵ nạn qua các cuộc biểu tình phản đối ở khắp mọi nơi, và được các tờ báo, thông tấn quốc tế loan tải mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.
Lý Thái Hùng
June 22 2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.