Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Nhân Quyền VN Tổng Kết Tình Hình Năm 2007 Xin Quốc Tế:

07/01/200800:00:00(Xem: 5666)

Đưa Gấp VN Vào CÁc Nước CPC, Ép CSVN Thả Hết Tù Chính Trị

Báo cáo tổng kết tình hình nhân quyền Việt Nam trong năm 2007 từ Hà nội, ngày 05 tháng 01 năm 2008 như sau.

Chính trị Việt Nam

Năm 2007 vẫn là năm tiếp nối tình hình nhân quyền đen tối và tồi tệ tại Việt Nam dưới thể chế độc tài toàn trị cộng sản ngự trị tại Việt Nam hơn 60 năm qua ở miền Bắc, hơn 30 năm đối với miền Nam. Năm 2007 được đánh dấu là năm tình hình đàn áp nhân quyền tồi tệ nhất trong vòng hơn 20 năm qua tại Việt Nam theo đánh giá của Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Quốc Tế Human Rights Watch hồi đầu năm 2007, thông qua việc nhà cầm quyền cộng sản Việt nam đàn áp khủng bố hàng loạt các tổ chức dân chủ nhân quyền đối lập nhằm duy trì quyền lực độc tôn thống trị toàn cõi Việt Nam.

Nhà cầm quyền độc tài toàn trị cộng sản Việt nam luôn tự đánh bóng bộ mặt vốn đã quá lem luốc về nhân quyền của chế độ bằng khẩu hiệu gian dối "xây dựng dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng văn minh'', thế nhưng trên thực tế thì dân chủ, nhân quyền của người dân đã bị đảng và nhà nước độc tài cộng sản đánh tụt xuống con số không tròn trĩnh qua việc bầu cử Quốc Hội độc đảng khoá 12 vào ngày 20/05/2007 với đa số thành viên quốc hội bù nhìn là đảng viên đảng cộng sản, tất cả các ứng cử viên tự do độc lập hay đối lập không cộng sản đều bị bàn tay lèo lái của đảng độc tài cố tình loại ra khỏi vòng.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt nam bảo thủ trì trệ cố tình duy trì điều 4 hiến pháp hoàn toàn vi hiến để níu kéo quyền lợi cho độc đảng toàn trị.

Nền kinh tế quốc doanh độc đảng được nhà cầm quyền cộng sản Việt nam tô vẽ đạt tăng trưởng 8,4% trong năm 2007, nhưng chỉ số lạm phát tới 12,63% thậm chí là 15,5% trong những tháng cuối năm khiến cho chất lượng cuộc sống của đại bộ phận người dân Việt nam tụt xuống.

Ngày 16/10/2007 nhà cầm quyền cộng sản Việt nam được bầu chọn làm đại diện cho khu vực châu Á cho vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc niên khoá 2008-2009, nhưng lại tỏ ra hết sức bạc nhược trước việc nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc ngang nhiên bành trướng xâm lược chủ quyền toan ven lanh tho quốc gia dân tộc.

* Vấn đề của người Lao động

Có hàng chục ngàn công nhân đình công đòi tăng lương, cải thiện điều kiện lao động quá tồi tệ, mức lương trung bình hàng tháng của công nhân trong các hãng xưởng do người nước ngoài làm chủ là 62 dollars là không đủ sống để làm việc trong khi mức lạm phát ở Việt nam là 12,63% như đã nói ở trên. Trong năm 2007 có gần 387 cuộc đình công xảy ra ở Việt Nam, khoảng gần 300 cuộc đình công trong số này xảy ra ở các hãng xưởng có người nước ngoài làm chủ. Nhà cầm quyền cộng sản Việt nam ngay sau đó đã ra quyết định cấm đình công ở một số công ty quốc doanh.

* Tự do Ngôn luận, tự do tư tưởng, tự do báo chí và mạng internet

Bắt đầu từ tháng Hai 2007 bộ chính trị đảng độc tài toàn trị cộng sản Việt nam ra chỉ thị số 06-CT/TW, cưỡng bức tư tưởng toàn dân phải thực hiện theo cái gọi là "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", và kéo dài trong năm năm, đến 2011.

Ngày 28/05/2007 thủ tướng của nhà cầm quyền độc tài toàn trị cộng sản Việt nam ký quyết định số 77/2007/QDD-TTg nhằm bịt miệng tự do ngôn luận và báo chí bằng cách nghiêm cấm cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước không được tiếp xúc với các cơ quan truyền thông, ngoại trừ các bộ trưởng, các chủ tịch tỉnh hoặc các người phát ngôn được chính thức chỉ định. Trước đó là chỉ thị 37CP ngày 29/11/2006 với mục đích ngăn cấm không cho báo chí tư nhân ra đời.

Tháng 10/2007 nhà cầm quyền cộng sản Việt nam cho đóng cửa một website có tên gọi là Intellasia.com tại Việt Nam chỉ vì trang web này đang lại các thông tin về dân chủ ở Việt Nam.

Nhà cầm quyền độc tài toàn trị cộng sản Việt nam đã thực sự ra tay đàn áp tự do báo chí bằng cách sa thải một loạt các tổng biên tập của một số tờ báo quốc doanh do không đi đúng theo cái gọi là ''lề bên phải''.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt nam mới đây đã quyết định trong năm 2008 sẽ có thêm 3 cơ quan quản lý báo chí để nhằm siết chặt hơn nữa về mặt ngôn luận nói chung, hay nói cách khác chính xác hơn đó là bóp nghẹt tự do ngôn luận. Hiện nay ngoài hơn 720 tờ báo quốc doanh, hệ thống truyền thanh truyền hình quốc doanh do nhà cầm quyền Việt nam độc quyền kiểm soát thì chưa có bất cứ một tờ báo tư nhân hay đài truyền thanh truyền hình tư nhân nào được phép hoạt động công khai tại Việt Nam.

* Phong trào dân chủ và Đàn áp đối lập.

Năm 2007 là năm nhà cầm quyền cộng sản Việt nam ra tay khủng bố đàn áp khốc liệt các tổ chức dân chủ đối lập, hàng loạt các nhà tranh đấu dân chủ nhân quyền cho Việt nam đã bị bắt giam hồi đầu năm. Tuy nhiên số người được đem ra trước toà xét xử một cách bất công phi pháp, bị kết án chỉ là số nhỏ trong số hàng chục, thậm chí hàng trăm người bị nhà cầm quyền cộng sản Việt nam bắt giam, phần lớn số còn lại hiện đang bị giam giữ mà chưa thấy có dấu hiệu sẽ được đưa ra toà. Một số rất ít các tù nhân chính trị được trả tự do trong năm 2007 mà họ đã thụ án từ các vụ án chính trị trước đó nhiều năm, trong khi đó nhà cầm quyền cộng sản Việt nam vẫn tiếp tục bắt giam bỏ tù những người tranh đấu dân chủ khác, điển hình là vụ bắt bớ các thành viên của đảng Việt Tân vào tháng 11/2007.

Đặc biệt nhà cầm quyền cộng sản Việt nam đã hành động rất nặng tay đối với các nhà hoạt động dân chủ, điển hình là vụ việc nhà dân chủ Nguyễn Phương Anh bị công an cộng sản vô cớ hành hung một cách dã man tại Lạng Sơn vào cuối tháng 10/2007. Một số các nhà dân chủ như Phạm Văn Trội, Lê Quốc Quân, Nguyễn Xuân Nghĩa, Lê Thanh Tùng…cũng đã bị công an mật vụ cộng sản hành hung, đánh đập rất thô bạo khi các ông muốn đến tham dự phiên toà phúc thẩm ngày 27/11/2007 trong vụ án chính trị của hai luật sư tranh đấu nhân quyền Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Nhà cầm quyền cộng sản Việt nam cũng liên tục sách nhiễu cuộc sống của những người tham gia hoạt động dân chủ ở Việt Nam như các ông Đỗ Nam Hải, Nguyễn Khắc Toàn, Vi Đức Hồi, Du Lam Tân Vĩnh Phát…

Mặc dù bị đàn áp khốc liệt như vậy, song phong trào dân chủ Việt nam vẫn âm thầm phát triển mạnh mẽ, hồi đầu năm và cuối năm một số các nhà hoạt động dân chủ hoạt động tích cực nhất đã được các tổ chức nhân quyền quốc tế trao giải thưởng và vinh danh những đóng góp của họ cho nền dân chủ nhân quyền Việt Nam. Hồi đầu năm có tới 8 nhà hoạt động dân chủ Việt Nam được tặng giải thưởng Hellman/Hammet của Human Rights Watch, và cuối năm nay thì có ba nhà hoạt động dân chủ được trao tặng giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam 2007 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

* Tự do hội họp, biểu tình

Từ 22/06 đến 18/07/2007 diễn ra cuộc biểu tình ôn hoà của đông đảo nông dân bị mất đất đai ở các tỉnh phía Nam trước trụ sở văn phòng Quốc hội bù nhìn cộng sản tại số 194 đường Hoàng Văn Thụ, Sài Gòn. Cuộc biểu tình này của nông dân đòi lại đất đai đã bị giải tán bằng bạo lực thô bạo của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam. Có hàng nghìn cuộc biểu tình của nông dân đòi đất diễn ra trong năm 2007, nhưng nhà cầm quyền cộng sản Việt nam vẫn cố tình làm ngơ, bỏ mặc không giải quyết, thường dùng bạo lực để xua đuổi dân oan.

Chỉ tính riêng trong tháng 12/2007 đã diễn ra các cuộc biểu tình tự phát của thanh niên sinh viên Việt nam chống nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc xâm lược các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, thế nhưng các cuộc biểu tình ôn hoà này đã nhanh chóng bị nhà cầm quyền cộng sản Việt nam mưu toan ngăn chặn, đàn áp và trù dập, trước đó đã có những chỉ thị ngăn cấm sinh viên biểu tình từ phía các trường đại học quốc doanh.

* Tự do tôn giáo

Nhà nước cộng sản Việt nam nhúng tay vào hầu hết các hoạt động tôn giáo tại Việt Nam nhằm kiểm soát và cưỡng bức các tự do sinh hoạt tôn giáo với câu khẩu hiệu ''đạo pháp, dân tộc, xã hội chủ nghĩa''. 

Nhà nước cộng sản Việt nam dùng hệ thống truyền thông độc quyền mở chiến dịch quy mô nhằm đánh phá, bôi nhọ vu khống các giáo phái tín ngưỡng khác chính kiến với hệ thống tôn giáo quốc doanh do nhà nước cộng sản dựng lên, điển hình là việc nhà cầm quyền cộng sản Việt nam bôi nhọ, sách nhiễu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Vào tháng 07/2007 có 13 người dân tộc thiểu số theo đạo Tin Lành tại Cao Nguyên Trung Phần bị nhà cầm quyền cộng sản Việt nam kết án tù nặng nề.

Vào tháng 11/2007 đã xảy ra vụ việc nhà cầm quyền cộng sản Việt nam đàn áp bắt bớ một nhóm 6 mục sư Tin Lành Tây Nguyên. Mục sư Nguyễn Công Chính tại Gia Lai thường xuyên bị công an cộng sản sách nhiễu.

Ngày 18-20/12/2007 đã có tới hơn 5 ngàn giáo dân công giáo đã nhóm lại cầu nguyện để đòi lại Toà Khâm Sứ thuộc quyền sở hữu của Toà Giám Mục Hà nội mà nhà cầm quyền cộng sản Việt nam đã chiếm đoạt trái phép từ nhiều năm nay.

* Nhà tù và ngược đãi

Luật sư Bùi Kim Thành được trả tự do vào tháng 07/2007 nhưng trước đó trong thời gian bị giam lỏng tại bệnh viện tâm thần Biên Hoà đã bị tiêm chích các loại thuốc làm suy giảm trí nhớ và sức khoẻ.

Vào tháng 10/2007 có tin nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ đang bị đầu độc trong nhà tù của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam.

Hai người tham gia hoạt động dân chủ đã từng bị giam cầm và bị ngược đãi trong điều kiện giam giữ hết sức tồi tệ tại nhà tù cộng sản Việt nam trong năm 2007 là các ông Nguyễn Bá Đăng ở Hải Dương và ông Vũ Hùng ở Hà Tây.

Luật sư Lê Thị Công Nhân là tù nhân chính trị và lương tâm, nhưng lại bị nhà cầm quyền cộng sản Việt nam giam chung với hàng chục phạm nhân thường phạm, và có dấu hiệu bị âm mưu khủng bố tinh thần. Mới đây vào ngày 11/12/2007 bà Trần Thị Lệ mẹ của luật sư Công Nhân sau khi vào thăm đã cho biết luật sư Công Nhân bị các bạn tù cùng phòng chửi bới, mắng mỏ nhiều điều chỉ vì cô đã can đảm tham gia đấu tranh đòi tự do dân chủ nhân quyền.

Tương tự như vậy luật sư Nguyễn Văn Đài là tù nhân chính trị và lương tâm, nhưng bị giam chung với nhiều tù nhân thường phạm, bị hạn chế trong việc gia đình tiếp tế thuốc men để trị bệnh, trước đó thậm chí còn bị cấm đoán không được đọc sách Kinh Thánh.

Các trường hợp tù nhân chính trị khác thì tình trạng cũng không khá gì hơn.

Dư luận thế giới văn minh tiến bộ lên tiếng

Vào tháng 09/2007 Tổ chức ký giả không biên giới RSF đã lên tiếng tố cáo các ''phiên toà nhân dân'' (một hình thức đấu tố man rợ thời cải cách ruộng đất) của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam áp dụng với các nhà tranh đấu dân chủ tại Việt nam là hành vi đi ngược với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.

Thế giới văn minh tiến bộ đồng loạt lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc nhà cầm quyền cộng sản Việt nam đàn áp nhân quyền, Liên Minh châu Âu EU lên tiếng đòi trả tự do cho các tù nhân chính trị và lương tâm, Uỷ ban Tự do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) đang xem xét việc đưa nhà cầm quyền cộng sản Việt nam trở lại vào danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt CPC.

Trên đây là Báo Cáo Tổng Kết Tình Hình Nhân Quyền Việt Nam trong năm 2007.

Hà nội, ngày 05 tháng 01 năm 2008.

ỦY BAN NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

P.O BOX 648 BƯU ĐIỆN BỜ HỒ, HÀ NỘI, VIỆT NAM

Email: humanrightsvn@gmail.com

www.humanrightsvn.blogspot.com

http://uybannhanquyenvietnam.blogspot.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.