Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐH Mỹ Cấy Mô, Chế Cơ Phận Sẽ Bán Cho Người, Thu Bạc Tỉ

30/12/200700:00:00(Xem: 3856)

Bằng cách hoàn tất các thao tác nuôi cấy di truyền các mô trong phòng thí nghiệm trường Đại Học Stanford mà các nhà nghiên cứu đã tạo ra lá gan gần như hoàn chỉnh với gan chuột và gan heo.

Những người tại Viện Y Học Cerco thành phố San Francisco đã chế được tế bào cách biệt nhỏ bằng tấm thẻ căn cước mà họ tin rằng một ngày gần đây sẽ được sử dụng trong trường hợp ghép vào tuyến tụy người bệnh tiểu đường để tiết ra chất insulin tự nhiên. Trong khi tại Đại Học Y trường Wake Forest thì người ta cũng khá thành công khi tạo được bọng đái người.

Tuy nhiên sau gần 2 thập kỷ với nhiều nỗ lực từ công nghệ sinh học, giấc mơ về phiên bản thay thế bộ phận con người vẫn chưa hoàn toàn đạt được. Mặc dù nhiều nhà đầu tư đã chi hon 4,5 tỷ đồng vào nghiên cứu mô  từ năm 1990 nhưng chỉ có một số rất ít công ty thực sự thành công khi phát triển chúng để bán.

Hơn thế nữa, trong khi con số của các công ty trên càng lúc càng nhiều, nhiều hãng đã không đủ sức tìm thêm nguồn trợ cấp nghiên cứu. Các công ty tranh đua với nhau hầu tìm thêm nguồn lợi tức cho dự án với các nhà đầu tư tư nhân cũng như chính phủ.

Khoảng 20 trước, khi công nghệ mô lần đầu tiên được phát động tại Hoa Kỳ, nhiều người đã thử nghiệm với tim, gan, thận, phổi với hy vọng giảm bớt được nhu cầu. Tuy nhiên số lượng nhu cầu vẫn không ngừng thuyên giảm.

Gần 30.000 người Hoa Kỳ được nhận cấy ghép tạng trong năm qua trong khi số người tiếp tục chờ đợi trên danh sách đã vượt qua con số 100 ngàn.

Tạng nhân tạo, khớp kim loại và các bộ phận nhân tạo khác đã giải quyết phần nào nhu cầu. Vấn đề là chúng không duy trì lâu dài được và tạo ra ứ đọng máu và nhiễm trùng cho nạn nhân.

Một nghiên cứu liên bang khoảng 3 năm trước cho thấy thị trường công nghệ sinh học về mô trên thế giới có thể lên đến hơn 500 tỷ đô la trong 2 thập niên tới. Tuy nhiên giá thu được hiện nay chỉ mới là 1,5 tỷ đồng.

Từ năm 2000, kỹ nghệ thế giới đã tăng từ  70 công ty chuyên sản xuất bộ phận cơ thể với khoảng 3100 công việc lên đến 160 công ty với 6100 nhân viên.

Số tiền đầu tư hằng năm cũng theo đó mà tăng từ 610 triệu đồng lên 900 triệu đồng. Trong đó một số đã được cơ quan chính quyền cho phép bày bán công nghệ trên thị trường và công nhận phát minh. Công việc hoạt động và các khó khăn vẫn tiếp tục chờ đón. Hy vọng giấc mơ của họ sẽ sớm trở thành hiện thực. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.