Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các ỨCV TT Hoa Kỳ Cảnh Báo: Xiết An Ninh Sau Vụ Bhutto

29/12/200700:00:00(Xem: 3036)

Nghị sĩ Hillary Clinton nói cái chết của cựu Thủ Tướng Bhutto là 1 mất mát lớn, và ai cũng biết rõ quyết tâm của bà, cũng như sự tự nguyện theo đuổi chí hướng của thân phụ, cũng là người bị giết vì chính trị. Bà Clinton nhận rằng đây là 1 thảm kịch.

Sau vụ ám sát bà Bhutto tại Pakistan, các chuẩn ứng cử viên TT cùng nói đến chính sách ngoại giao - các chính khách CH tranh luân về kế sách đánh khủng bố Hồi Giáo. Nghị sĩ John McCain mở đầu buổi tiếp xúc với cử tri bằng lời phân ưu với Pakistan - ông nói là biết rõ cả bà Bhutto và TT Musharraf, nếu đang là TT, ông họp ngay với HDD an ninh quốc gia thông qua điện thoại.

Cựu Thị Trưởng Giuliani đang vận động tại Florida tuyên bố: Hoa Kỳ cần tăng gấp đôi nỗ lực đánh khủng bố và phải luôn giữ thế công. Tại New Hampshire, cựu Thống Đốc Mitt Romney hô hào trợ giúp các thủ lãnh của phe ôn hoà. Cựu nghị sĩ Fred Thompson nhắc tới lập trường nghiêm khắc chống khủng bố mà ông nói là hiểm họa toàn cầu và al-Qaeda muốn đánh ngã nền văn minh của phương Tây. Ông Huckabee tuyên bố: chưa thể bàn ảnh hưởng của biến cố tại Pakistan, và kêu gọi cầu nguyện.

Một đại diện trong ban vận động của nghị sĩ Baráck Obama tại Denison (Iowa) khi nói đến vụ mưu sát cựu Thủ Tướng Pakistan đã nhắc lại lá phiếu của bà Hillary Clinton năm 2002 tán thành chủ trương đánh chế độ Saddam Hussein - chiến lược gia David Axelrod của nghị sĩ Obama nói: vì cuộc chiến Iraq mà Hoa Kỳ phải chia quân và chia trí ở Afghanistan và Pakistan. Phiá ban vận động của bà Hillary Clinton phản ứng mạnh, với luận cứ: không nên chính trị hoá tình hình này với những tố giác không căn bản. Cùng ngày, chính ông Obama kết luận: không ai có thể tự nhận là người thầy của hệ thống gãy đổ tại thủ đô Washington mà lại xưng là người sẽ đem lại thay đổi.

Chuẩn ứng cử viên TT Mike Huckabee hôm Thứ Năm tuyên bố: phản ứng của chính phủ Hoa Kỳ sau vụ mưu sát bà Bhutto là tăng cường ngay các hoạt động kiểm soát biên giới, là phải bảo đảm nhận biết ngay người Pakistan khác thường nào đến đây. Ông Huckabee giải thích: thời gian này là rất nguy hiểm, chúng ta phải thận trọng cả với từng khiá cạnh trong lãnh vực nội an.

Ông Bill Richardson cho rằng TT Musharraf nên từ chức, nhưng ông Fred Thompson không đồng ý - ông chỉ nói: trong tình hình này, đó không phải là ý kiến hay. Iowa tổ chức sơ tuyển ứng cử viên TT vào ngày 3-1.

Thống Đốc Richardson đang vận động để được là ứng cử viên TT của đảng DC hôm Thứ Sáu tuyên bố tại Des Moines: TT Musharraf không nỗ lực đánh khủng bố mặc dù Hoa Kỳ giúp 11 tỉ MK, và cũng không được lòng dân, ông biết nếu là TT phải đòi hỏi ông Musharraf làm những việc gì. Theo ông, Pakistan cần có 1 chính phủ lâm thời cho tới khi tổ chức 1 cuộc bầu cử công bằng và tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.