Hôm nay,  
Việt Báo Online

Triển Lãm Tranh Tượng Hoàng Vũ: Ba Mươi Tranh, Tượng Trừu Tượng Kỳ Bí

28/12/200700:00:00(Xem: 4605)
Triển Lãm Tranh Tượng Hoàng Vũ: Ba Mươi Tranh, Tượng Trừu Tượng Kỳ Bí

- Từ 12 giờ pm đến 5 giờ pm Thứ Bảy 29 và Chủ Nhật 30-12-2007. Khai mạc lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy 29-12-2007.

- Tại Gallery Việt Báo, 14841 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Hoàng Vũ là họa sĩ trẻ tốt nghiệp cử nhân hội họa trường Cal State Fullerton. Từ lúc lên sáu, Hoàng Vũ đã mê vẽ, hí hoáy suốt ngày với những bức vẽ hoạt  hình. Lên mười hai, anh tìm thầy học vẽ, từ họa sĩ Tú Duyên, tới nữ họa sĩ Hiếu Hạnh, Hồ Linh, cả các ông thầy người Hoa Chợ Lớn có tài vẽ truyền chân…Trong lần triển lãm này, anh trình làng khoảng 30 tác phẩm gồm tranh và tượng, có cái nhỏ bằng bàn tay, nhưng cũng có tác phẩm lớn hơn khung cửa ra vào. Anh đã dành cho phóng viên Việt Báo cuộc trao đổi như sau:

- Theo anh thì việc học làm “thợ vẽ” ở các phòng tranh của các ông thầy ở Việt Nam và việc học vẽ ở trường lớp đại học Hoa Kỳ có khác nhau lắm không"

- Khác nhau nhiều lắm. Với các ông thợ vẽ ở Việt Nam, tôi học chủ yếu ở phần kỹ thuật vì các ông không dạy sáng tác. Khi học với các họa sĩ, cũng ở VN, tôi được dạy sáng tác nhưng không thu nạp bao nhiêu vì các ông thầy hay giấu nghề. Tôi chỉ “coi” các thầy sáng tác thì đúng hơn. Trong khi ở Mỹ tôi học đủ mọi món ở trường lớp chính qui cho nên học được rất nhiều, đặc biệt là về nhận thức, ý tưởng sáng tác…

Ảnh trái: Họa sĩ Hoàng Vũ, và các  tác phẩm của anh.

- Phần lớn tác phẩm của anh theo thể loại trừu tượng. Thưa anh, như thế nào là trừu tượng dưới mắt người họa sĩ" Phải chăng trừu tượng có nghĩa là những tranh vẽ, hoặc tượng điêu khắc khó nhận biết ý nghĩa và chủ đề"

- Không hẳn vậy. Trong các tác phẩm trừu tượng vẫn toát lên một ý nghĩa tinh túy và ý nghĩa này tùy thuộc sự suy diễn của người xem. Tranh tượng trừu tượng thường gây cảm giác ẩn dụ, khiến người xem có thể nhìn tính chất này mà suy diễn sang tính chất khác. Tôi có một tác phẩm không hề giống bộ xương sườn chút nào hết, nhưng người xem nhìn có thể nhận biết ngay đó là bộ xương sườn. Chẳng hạn như khi sáng tác với chủ đề tình yêu đôi lứa, tranh tôi không phải là hai người nắm tay nhau, mà là hai bàn tay quấn quít nhau…Chủ đề thường là những sự kiện xảy ra trong ngày trước mắt, trong sự quan sát của tôi. Đó có thể là một nhóm người, là những bộ phận bên trong cơ thể con người…Tôi thường vẽ tranh theo cảm giác của mình, có thể từ một chuyến đi chơi, một nơi tôi đi qua vẫn còn để lại cảm giác trong tiềm thức của mình. Và là vì tranh trừu tượng nên mỗi người có thể hiểu mỗi khác. Người xem hiểu tranh không theo cảm giác của họa sĩ mà sẽ hiểu với chính cảm giác của họ.

- Theo anh thì người họa sĩ có thể mưu sinh bằng nghề vẽ của mình hay không"

- Thế giới không thiếu những họa sĩ tài năng thật giàu có, nhưng số đó nhỏ thôi. Theo tôi thì họa sĩ thường phải sống bằng một nghề khác. Hiện nay tôi sống chính bằng nghề dạy vẽ ở Trường đại học mỹ thuật Los Angeles.

Tranh Hoàng Vũ

- Nguồn cảm hứng của anh thường xuất phát từ đâu"

- Tôi thỉnh thoảng đi tìm nguồn cảm hứng của mình qua việc thưởng lãm các phòng tranh ở các thành phố lớn. Los Angeles có rất nhiều phòng tranh, ở Santa Monina, Culver City, China Town…tôi đã đến tất cả những nơi đó khi có triển lãm hội họa.

- Thời gian sáng tác của anh: ngắn nhất và dài nhất, như thế nào"

- Có tác phẩm sáng tác nhanh chỉ cần vài ngày, nhưng cũng có tác phẩm phải tới hai tháng rưỡi mới hoàn thành.

- Chất liệu tượng điêu khắc của anh"

- Loại chất liệu hỗn hợp gồm kẽm, vải và nhựa.

- Anh thường có cảm hứng sáng tác vào lúc nào"

- Tôi vẽ lúc nào thích, thường là buổi tối, nhưng cũng có lúc vừa mở mắt thức dậy, ý tưởng hiện tới thì ngồi dậy vẽ thôi.

- Đó là một nghề đầy đam mê"

- Vâng, không vẽ thì thấy nhớ và thiếu vắng lắm…

- Xin cám ơn họa sĩ Hoàng Vũ.

19/10/2019(Xem: 55)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 38)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 37)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 34)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 31)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 33)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 38)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 36)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 34)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 39)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 43)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 43)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 48)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 44)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 47)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.