Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Mẩu Chuyện Nhầm Lẫn Kim Cương

22/12/200700:00:00(Xem: 6042)

Trong 15 năm giảng dạy Ngọc Học, tôi được cơ hội chứng kiến nhiều vụ nhầm lẫn về Đá Quý, nhứt là Kim Cương, gây tổn thất lớn. Sự thiệt hại xảy ra chỉ vì thiếu hiểu biết mà lại thích mua bán loại tài sản đặc biệt qúy hiếm này.Sau đây là hai vụ nhầm lẫn điển hình mà tôi rất khó quên.

Vụ thứ nhứt vào khoảng năm 1990. Sau khi mãn khóa học chuyên Kim Cương, tôi cùng các học viên tổ chức chuyến đi Lâm Đồng để tìm hiểu về mỏ Đá Quý tại vùng đất này. Tại đây, chúng tôi được xem rất nhiều mẩu Ruby, Sapphire rất đẹp, rất có giá trị tìm được tại địa phương. Tình cờ một em học viên nhìn thấy trên ngón tay của một chuyên viên Đá Quý đeo một chiếc nhẫn có gắn viên đá màu trắng chiếu lấp lánh. Em xem xong thích thú đựa cho tôi xem và hỏi tôi có phải Kim Cương thật không. Tôi quan sát thật cẩn thận bằng mắt thường và kính lúp rồi cho em biết: Đó là viên Kim Cương thiên nhiên. Do tin tôi, em hỏi mua viên Đá có đường kính 6.1 mm, tức là gần 1 carat (1 carat phải có đường kính 6.3 mm). Sau khi ngã giá, người chủ viên Đá bằng lòng bán viên Kim Cương với giá 1000 đô la. Với phẩm chất được giám định bằng mắt và kính lúp (vì không có thiết bị nào khác), tôi khuyên em nên mua.

Vì bỏ ra một số tiền khá lớn nên em không an tâm. Về Saigon, em đem viên Kim Cương nhờ một Phòng Giám Định Đá Quý, giám định lại cho chắc .Phòng Giám Định này, sau khi dùng các thiết bị chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp, xác định viên Đá không phải Kim Cương, cấp giấy giám định đàng hoàng. Cô học viên vô cùng lo âu đem viên Đá vào lớp học hỏi tôi và đưa cả giấy giám định cho tôi xem. Tôi lại dùng các thiết bị chuyên môn xem lại và khẳng định là Kim Cương thật. Tôi hỏi cô muốn giữ viên Đá hay bán lại cho tôi. Do không an tâm, cô đồng ý bán viên Đá lại cho tôi. Rất may là trong lớp học hôm đó, có một học viên cùng người bạn Đài Loan đến tham dự. Sau khi nghe câu chuyện này, Ông bạn Đài Loan đề nghị cho Ông đưa viên Đá về Đài Loan giám định lại. Và để bảo đảm Ông xin ứng 1000 đô la cho tôi để đem viên Đá đi và hứa sẽ báo tin ngay sau một tuần vì ngày hôm sau Ông  trở về Đài Loan.

Đúng như lời Ông hứa. Chỉ 7 ngày sau Ông gọi điện thoại báo cho Cô bạn của Ông, cho tôi và cho cả cô học viên bán viên Kim Cương lại cho tôi: Viên Kim Cương đã được giám định lại, được xác định là Kim Cương thiên nhiên, tức là Kim Cương thật và cho biết nếu tôi đồng ý Ông sẽ bán dùm với giá 3000 đô la, tức giá gấp ba giá mua… Thật là may mắn cho tôi. Nếu không có Ông Đài Loan giúp xác nhận sự thật thì làm sao tôi chứng minh được sự thật, ai đúng ai sai và làm sao tôi còn giữ được uy tín để tiếp tục giảng dạy Ngọc Học trong một đất nước còn nhiều hạn chế về máy móc thiết bị chuyên môn, cũng như hạn chế về kiến thức Đá Quý như Việt nam"!…

Và sau đây là câu chuyện khác. Vào năm 1992,  khi tôi đang giảng dạy lớp chuyên Kim Cương thì có 2 người từ Nghệ An vào Saigòn tìm tôi. Hai ông cho biết hai ông vừa hùn vốn mua một viên Kim Cương thô, tức chưa chế tác, với giá 300 triệu tiền Việt Nam. Đây là số tiền khá lớn mà hai ông phải vay mượn để hy vọng sẽ thu lợi cao nhờ bán viên Kim Cương này. Hai ông cho biết ở ngoài Trung đã giám định và đã có người chịu mua lại với giá 600 triệu mà hai ông không bán. Hai ông nói rằng viên Kim Cương có trọng lượng đến hằng chục carat nên sau khi chế tác sẽ có giá trị rất cao.Nhưng trước khi nhờ chế tác, hai ông muốn nhờ tôi xem lại dùm lần chót.

Hai ông thuê một căn nhà, giữ viên Kim Cương trong tủ sắt khóa lại rất cẩn thận. Hai ông mở khóa cửa rào, mời tôi vào phòng khách rồi mới mở khóa tủ lấy viên Kim Cương ra cho tôi xem. Cầm Viên Đá lên, chỉ cần nhìn bằng mắt thường, tôi đã nhận ra ngay Viên Đá không phải Kim Cương. Đá Kim Cương cấu tạo và kết tinh rất đặc biệt, không giống các loại Đá Quý khác. Nhưng vì không có kiến thức cùng kinh nghiệm nên hai ông mới lầm lẫn đáng tiếc như thế. Khi  nghe tôi nói Viên Đá không phải Kim Cương thì cả hai ông đều sửng sốt, thất vọng.Một ông thốt lên: Giáo sư xem kỹ chưa" Nếu không phải Kim Cương thì tụi tôi sạt nghiệp!...

Trên đây là hai trong nhiều câu chuyện lầm lẫn về Kim Cương cũng như các loại Đá Quý khác mà tôi được chứng kiến. Chỉ cần nhận diện, phân biệt thật giả đã khó. Định giá trị để mua bán lại phức tạp hơn. Còn việc dùng viên Kim Cương để trị bịnh, trị bịnh gì, trị cách nào thì lại càng ít được nghe hơn và hầu như rất ít người biết. Đây là điều thiếu sót tai hại , nhứt là đối với những ai yêu thích Kim Cương, những ai đang dự định mua Kim Cương làm tài sản.

Vì vậy, với tư cách là người có hiểu biết về lãnh vực này, lại biết tính năng trị bịnh, không cần dùng thuốc chứa hóa chất, giống Tiên Thiên Khí Công, nên tôi muốn được cống hiến sự hiểu biết của mình trong buổi Nói Chuyện với đề tài: ”KIM CƯƠNG VÀ TÍNH NĂNG TRỊ BỊNH” từ 1 giờ dến 3 giờ chiều ngày Chủ Nhựt 23.12.07 tại Hội Trường Việt Báo, Moran St, Westminster,CA 92683, điện thoại: 714.894.2500. Mời Quý Đồng Hương tham dự Buổi Nói Chuyện lý thú và hữu ích đầu tiên này tại Quận Cam.

Cần biết thêm chi tiết, xin Quý Vị gọi: GS.Pham Văn Chính: 714.902.3544 hoặc Nguyễn Định: 714.725.1522, vào Website:www.tienthienkhicong.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.