Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triết Vẫn Sẽ Đi Mỹ Cùng 6 Bộ Trưởng?

28/05/200700:00:00(Xem: 6845)

 Hoa Lục Bảo Đừng Đi Mỹ...

HANOI/WASHINGTON -- Chỉ còn vaì tuần nữa, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Minh Triết sẽ dẫn phaí đoàn hùng hậu đi Hoa Kỳ... Đó là tin chính thức của hai chính phủ Hoa Kỳ và CSVN, và chưa có thông tin gì về thay  đổi hay trì hoãn, hay hủy bỏ.

Tuy nhiên, một bản tin của báo The Straits Times hôm Thứ Sáu 25-5-2007, dựa vào “một nguồn tin người Việt quen thuộc với kế hoạch chuyến đi của” ông Triết, thì  chuyến đi của ông Triết có thể bị hoãn hay hủy bỏ vì Mỹ đòi thả các nhà dân chủ mới bị bắt gần đây, mà Hà Nội không chịu. Nhưng phóng viên Roger Mitton của báo này đang sống ở Hà Nội, có thể đã bị mắc mưu các giai nhân công an Hà Nội mà loan tin vịt" Chưa có nguồn tin độc lập nào xác minh.

Đạc biệt, mạng tin nhân quyền VietLand (www.vietland.net) nói rằng Triết sẽ đi, và mạng này đưa danh sách các quan lớn trong phaí đoàn lên mạng cho kêu gọi cảnh giác về tin hủy bỏ chuyến đi.

Triết đi hay không" Đó là đề tài gây sôi nổi cho những người quan tâm, vì việc hoạch định trước những cuộc biểu tình phản đối Triết cần rất nhiều dàn dựng: nếu biểu tình lớn, thì  phaỉ xin phép các thành phố; còn khẩn cấp biểu tình thì  không cần giấy phép, mà sẽ tuần hành như đi bộ hành dân sự, nhưng sẽ không sử dụng được các điạ điểm cần thiết như công viên tụ họp, hay có thể sẽ không đông đảo vì ai cũng bận việc làm, gấp rút thì không dễ xin nghỉ sở vaì ngày để  đi biểu tình chống Triết.

Như vậy, có phaỉ Hà Nội tung ra hư chiêu là Triết bị hủy bỏ chuyến đi, để giờ chót làm trở ngại các cuộc biểu tình của dân Việt tại Mỹ"

Đặc biệt, đài RFA và nhà báo lão thành Bùi Tín (người có nhiều tin mật từ bạn hữu ở Hà Nội) nói rằng Nguyễn Minh Triết khó mà đi Mỹ, vì Mỹ quyết định bày tỏ bực dọc với chuyện Hà Nội đàn áp các nhà dân chủ.

Phóng viên đaì RFA Đỗ Hiếu, hôm 27-5-2007, loan bản tin có thêm một số chi tiết sau:

“...Theo dự trù thì cuộc viếng thăm Hoa Kỳ của ông Nguyễn Minh Triết sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 22 tháng Sáu, gồm có các điểm thăm viếng là thủ đô Washington, New York và Los Angeles. Ông Triết cùng phái đòan cũng có thể ghé thăm thủ đô Ottawa của Canada, nhưng hiện nay tất cả hành trình đó đều có thể bị hủy bỏ vào giờ chót.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill khi viếng thăm Hà Nội mới đây đã cho biết chuyến đi Mỹ của ông Triết có thể gặp trở ngại lớn là việc Hà Nội kết án tù giam một loạt những người không cùng chính kiến với họ, trong đó có các vị lãnh đạo tin thần, đại diện giới công nông, luật gia, nhà văn, nhà báo.

Hoa Kỳ gần đây đã cho biết là có thể giảm bớt nghi thức đón tiếp nếu ông Nguyễn Minh Triết đến thăm Washington, chẳng hạn như sẽ không dàn xếp để ông nghỉ tại nhà quốc khách danh tiếng Blair House, là nơi thường được giành sẵn cho các vị lãnh đạo quốc gia khác khi viếng Hoa Kỳ.

Sau khi tin tức loan báo là chuyến đi Hoa Kỳ của chủ tịch nhà nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết có thể không thành như dự kiến, ban Việt Ngữ, đài Á Châu Tự Do chúng tôi đã hỏi chuyện một số người Việt và ghi được những ý kiến sau đây.

Từ trong nước, linh mục Lưu Minh Hoàng, phụ trách hai giáo xứ Khiết Tâm và Thánh Gia, dòng Thánh Giuse, Nha Trang, Khánh Hòa cho biết là tin tức về chuyến thăm Mỹ của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vẫn được các báo đài phổ biến liên tục.

Theo linh mục thì nếu chuyến đi của ông Triết bị hoãn lại, là do sự quan tâm của công luận thế giới và tại Hoa Kỳ về tình trạng thiếu dân chủ ở Việt Nam.

Kế đó, bà Nguyễn Ngọc, định cư tại California Hoa Kỳ nói, trong thời đại ngày nay, nhà cầm quyền Việt Nam không thể tự mình cô lập với thế giới mà cần phải lắng nghe nguyện vọng của người dân muốn đất nước thật sự dân chủ.

Chuyến thăm Mỹ của ông Nguyễn Minh Triết có thể bị hủy bỏ là hậu quả của chính sách đàn áp dân chủ, muốn giải tỏa những trở ngại hiện giờ, tốt hơn hết là Hà Nội sớm trả tự do cho những nhà đấu tranh cho dân chủ.

Ông Hoàng Tứ Duy, chuyên gia thuộc một định chế tài chánh quốc tế trong thủ đô Washington nhấn mạnh rằng, nếu chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông Nguyễn Minh Triết không bị đình hoãn thì chương trình đón tiếp ông cũng sẽ giảm thiếu phần nghi lễ, thông thường được dành cho một nguyên thủ quốc gia, vì chính giới Mỹ đang đặc biệt quan tâm đến hành động đàn áp dân chủ tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

Nguồn tin từ giới ngoại giao Tây Phương từ Hà Nội cũng cho hay là khi có mặt tại Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill yêu cầu giới lãnh đạo Hà Nội hãy tỏ rõ thiện chí của mình bằng cách trả tự do cho một số nhà đấu cho dân chủ đang bị giam cầm, nhưng đề nghị của ông Hill đã không được các quan chức hàng đầu của đảng và nhà nước Việt Nam đáp ứng.”

Cũng nên nhắc, trong một bản tin trứơc đó cũng của đaì RFA, nhà báo lão thành Bùi Tín từ Paris tiết lộ, nhưng lý do hoãn lại là do đàn anh Bắc Kinh gây sự:

“...Ông Bùi Tín là cựu đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên là phó tổng biên tập báo Nhân dân, tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân chủ nhật, khi ông còn là một đảng viên cao cấp của đảng Cộng sản Việt Nam. Hiện ông sinh sống tại Paris. Cuộc phỏng vấn do Việt-Long thực hiện.

Việt Long: Có tin từ báo Straits Times của Singapore là chuyến đi của chủ tịch nước Việt Nam sang Mỹ có thể bị hoãn. Theo ông, nếu hoãn thì do phía Việt Nam hay phía Hoa Kỳ "

Ông Bùi Tín: Vừa nhận tin trực tiếp từ Hà Nội cho biết chuyện hoãn đó là có thật, và ở Hà Nội nhiều tin cho là không những hoãn mà chuyến đi này không được đặt ra trong năm nay. Ông Christopher Hill của Mỹ đã ở Hà Nội thưong lượng những chi tiết cuối cùng cho chuyến đi của ông Triết.

Tin từ Hà Nội cũng cho biết là ông Hill có chuyển yêu cầu của phía Mỹ, là đình chỉ đợt gọi là khủng bố các nhà dân chủ, thả tất cả những người mới bị tù, kể cả những người bị giam trước ba vụ án "bịt miệng". Phía Hà Nội tỏ ra không chấp nhận yêu cầu đó, khăng khăng cho là chuyện đó thuộc nội bộ, thựôc chủ quyền của Việt Nam.

Do đó thương lượng đã bị đứt, và chuyến đi này có thể nói là bị huỷ bỏ, vì có thương lượng lại thì là cho chuyến đi sau. Ở Hà Nội cũng nói là có ảnh hưởng đến chuýên đi của ông Dũng, ông này muốn thăm Mỹ trong năm nay.

Vì nhân quyền hay Trung Quốc"

Việt Long: Báo chí ngoại quốc thì cho là chuyến đi hoãn vì nhân quyền, nhưng cũng có ý kiến nói là gần đây dường như Trung Quốc tỏ ý không hài lòng về việc đó. Theo những tin tức ông nhận từ Hà Nội thì lý do nào khiến Việt Nam có thể ngần ngại trong chuyến đi này"

Ông Bùi Tín: Lý do trực tiếp là đợt khủng bố những nhà dân chủ. Và Việt Nam cứ nghĩ rằng tư bản đã vào, đã mắc môi thì sẽ nghiện lợi nhuận, không thể nhả ra, nên phía Việt Nam làm cao, không chịu nhượng bộ.

Nguyên nhân sâu xa thì không phải chỉ là chuyến đi của ông Triết sang Trung Quốc, mà ở đằng sau còn có những thế lực ngầm, ngăn cản không những chuyến này mà còn cả những quan hệ với Mỹ. Giang Trạch Dân trong những cuộc gặp riêng các ông Đỗ Mười, Lê Đức Anh và nhất là ông Lê Khả Phiêu, có ghé tai ông Phiêu nói là đối với Mỹ thì ta vẫn phải coi là kẻ thù chứ không có đối tác gì cả.

Cho nên tôi cho rằng có một lực lượng đằng sau rất ngại quan hệ với Mỹ, vì sợ quan hệ đó dẫn tới dân chủ và thế là kết thúc chế độ độc đảng ở Việt Nam...”

Vậy thì, có phải bản tin Triết hủy chuyến đi Mỹ là do Mỹ làm khó, hay vì Bắc Kinh bực dọc, hay chỉ vì ông Triết có ý “tôi không thích, vì tôi chưa thích...”"

Mạng VietLand (www.vietland.net) viết rằng Triết sẽ vẫn đi. Bản tin viết, trích: 

“Lưu Ý: Một Nguồn Tin đang được tung ra tại Hà Nội Lúc Nầy là Nguyễn Minh Triết Hoãn chuyến đi Mỹ trong khi đó những thành viên trong phái đoàn vẫn chưa được thông báo về việc hũy bỏ nầy . Bản tin nầy đã được mau chóng loan nhanh , ngay cả ông Bùi Tín xác nhận trên đài RFA . Hiện nay chưa có thông báo chính thức của TTXVN ; và các cơ quan thông tấn xã quốc tế , những nguồn tin loan đi từ VN chỉ là tin đồn...”

Cũng trong bản tin, một danh sách hùng hậu của phaí đoàn Nguyên Minh Triết có ghi là nhiều Bộ Trưởng và nhiều Thứ Trưởng cũng theo Triết sang Mỹ vài tuần tới -- trong đó có tên 6 Bộ Trưởng, ít nhất 9 Thứ Trưởng và Cục Trưởng, và nhiều viên chức khác. Trong đó, có Thứ Trưởng Công An Nguyễn Văn Hưởng, người đã tung ra độc chiêu khi gặp Hòa Thượng Huyền Quang, mời dự Đaị Hội GHPGVN...

Triết đi hay không đi" Cần nhắc lại, Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Christopher Hill  họp báo tuần trứơc ở Hà Nội, cho biết Triết sang Mỹ sẽ ký một hiệp ứơc quan trọng, có tên viết tắt là TIFA, một hiệp định khung sẽ kết thân thêm 2 nứơc về nhiều lĩnh vực văn hóa, xã hôị, kinh tế, giao thương...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.