Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện OK Quân Phí Cho Iraq 100 Tỉ Đô, Không Đòi Rút Quân

26/05/200700:00:00(Xem: 2181)

WASHINGTON  -    Hạ Viện do đảng DC kiểm soát đã miễn cưỡng chấp thuận gần 100 tỉ MK về quân phí theo yêu cầu của TT Bush, không kèm theo điều kiện rút quân mà nhà lãnh đạo hành pháp phản bác - tỉ số phiếu biểu quyết thuận 280-142 sẽ chuyển đề luật sang cho Thượng Viện ngay tối cùng ngày để quyết định. TT Bush có nói rằng chính quyền Iraq cần chứng tỏ có tiến bộ để đáp ứng sự hậu thuẫn tiếp tục của Hoa Kỳ, và báo động rằng Tháng 8 có thể là đẫm máu.

5 tháng sau ngày chi phối Lập pháp, các chính khách DC đã 2 lần nhương bộ TT của đảng CH với lời hưá sẽ còn thách thức các chính sách của ông Bush. Dân biểu Pelosi tuyên bố: cuộc tranh cãi chưa hết.

Tại Hạ Viện, khi nhắc lại ký ức về vụ 11-9, thủ lãnh thiểu số John Boehner gạt nước mắt mà nói: sau khi 3200 đồng bào chết vì tay của khủng bố, đến chừng nào chúng ta mới đánh bại chúng.

Các nhà lập pháp của đảng DC đã nói tới sự miễn cưỡng của họ - như dân biểu David Obey (Wisconsin) nói: tôi ghét thỏa thuận này. Nghị sĩ Christopher Dood, chuẩn ứng cử viên TT duy nhất của đảng DC, báo trước sẽ chống đề luật trong khi nghị sĩ Joe Biden loan báo ủng hộ.

Đề luật về quân phí gồm 95 tỉ chi phí cho các chiến trường Afghanistan và Iraq cho đến hết Tháng 9 - để đổi lấy các điều kiện của TT Bush, các nhà lập pháp DC được Bạch Ốc thỏa thuận về 17 tỉ nhiều hơn dự kiến của hành pháp để tài trợ các chương trình nội địa, gồm cứu trợ thiên tai, nâng đỡ nông dân, và chăm sóc sức khoẻ trẻ em nghèo.

Phe DC cũng thắng 1 ưu tiên, là tăng lương tối thiểu lần đầu tiên từ hơn 1 thập niên. Lương tối thiểu liên bang hiện nay sẽ tăng 3 lần 70 cents để lên tới mức lương 7.25 MK/giờ.

Trong buổi họp báo tại Vườn Hồng, TT Bush cho biết ông mong muốn các tài trợ kém nội địa hơn - ông nói: dù sao, bằng cách bỏ phiếu thông qua, các nhà lập pháp đã có thể chứng tỏ cho chiến sĩ, người Iraq cũng như kẻ thù rằng quốc dân sẽ hậu thuẫn quân đội trong tình huống khó khăn.

Tiếng nói đả kích chiến cuộc Iraq mạnh mẽ nhất là dân biểu John Murtha cũng đồng ý, rằng "Đây không phải là trò chơi - quân đội sắp hết tiền vào tuần tới". Trong khi kết quả thăm dò dân ý ghi nhận 80% cử tri độc lập chống chiến tranh, chưa thể biết TT Bush có thể đối đầu của phản kháng của các nhà lập pháp DC được bao lâu.

Theo nghị sĩ CH John Warner, nếu tình hình không tăng tiến vào khoảng giữa Tháng 7, TT nên xét lại chiến lược. Ngay lúc này, trọng tâm của các nhà lập pháp CH là nỗ lực biện luận về mối đe dọa của khủng bố nếu họ thắng tại Iraq.  

Nối bước Hạ Viện, Thượng Viện đã thông qua đề luật về quân phí, không kèm theo thời biểu rút quân tại Iraq - đề luật thỏa hiệp đề ra các dấu ấn tiến bộ trong tiến trình hoà giải chính trị để chính quyền Baghdad thực hiện. Kèm theo quân phí, đề luật cũng chấp thuận nâng lương tối thiểu từ 5.15 MK/giờ lên 7.25 MK. Kết quả biểu quyết tại Thựơng Viện là 80 phiếu thuận, 14 phiếu chống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.