Iraq: Nổ Chợ, Trường, 31 Chết, 71 Bị Thương

23/05/200700:00:00(Xem: 1887)

- Lục Từng Nhà Chưa Tìm Được 3 Lính Mất Tích

BAGHDAD  -     Bom nổ từ xe đang đậu vào lúc sáng Thứ 3 tại chợ lộ thiên của xóm Amil đông người mua bán ở khu tây nam Baghdad, 25 người bị giết và 60 người bị thương - tin cảnh sát cho biết vụ nổ lúc 10 giờ sáng gây hư hại nặng nề 1 trung tâm y tế và làm cháy 1 hàng xe.

Bạo động tại khu vực này gia tăng trong thời gian gần đây - các nhân sĩ Sunni cho rằng dân quân Shites đã tái tục chiến dịch thanh lọc tại Amil và các xóm lân cận thuộc khu tây nam thủ đô. Các viên chức Hoa Kỳ nói các nhóm nổi dậy cảm thấy áp lực của chiến dịch bình định nên chống trả bằng sự gia tăng các hoạt động tấn công bằng bom xe, nhằm gây thương vong lớn, bất kể cảnh sát hay thường dân.

Ít phút trước vụ nổ tại chợ Amil, các tay súng trên 2 xe phóng qua tấn công 1 xe dân sự chở 3 cảnh sát chìm tại xóm Khadra - 2 người chết, 1 người bị thương. 1 cảnh sát viên tử thương, 3 đồng nghiệp bị thương vì bom ven đường nhắm đánh xe tuần tiễu đang chạy qua khu đông Baghdad  vào lúc 9 giờ sáng.

Cùng ngày Thứ Ba, 2 quả đạn súng cối bắn vào trường sư phạm - 3 học viên tử thương và 7 người bị thương.

Trong khi đó, cuộc hành quân tìm kiếm 3 binh sĩ Hoa Kỳ mất tích từ hơn 1 tuần qua  còn tiếp diễn tại khu vực gần thị trấn Yousefiyah - hôm Thứ Hai, ngay khi mặt trời lên, lực lượng hỗn hợp Hoa Kỳ - Iraq được tin mật báo dẫn qua 1 cây cầu đưa tới khu thôn dã Jurf al-Sakr, nơi có thân nhân của 1 người trong nhóm bắt cóc sinh sống.

Lực lượng tìm kiếm khám xét từng nhà, kiểm tra căn cước, và tra hỏi cư dân, sau cùng không thấy gì khả nghi. Phóng viên đi theo lính hành quân nhận thấy dân làng Qarguili này có thái độ thân thiện, và họ nói có biết tin về vụ bắt cóc gần đó, theo các truyền đơn. Ít nhất 1 phụ nữ xác nhận rằng dân làng bị đau khổ vì họa khủng bố, 4 người trong gia đình bà ở bên kia sông Euphrates bị bắt cóc hay bị giết.

Theo AP, bạo động ở Iraq xảy ra liên tục ngay cả khi các chính khách Hoa Kỳ tranh cãi về thời hạn đóng quân Mỹ tại Iraq. Một viên chức cao cấp Hoa Kỳ đã cảnh cáo hôm Thứ Hai rằng chính quyền Bush sẽ xem xét lại sự ủng hộ đối với các nhà lãnh đạo Iraq.

Mặt khác, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Abdul Qader al-Obeidi nói rằng quân đội Iraq đã sẵn sàng phác thảo kế hoạch đối phó với tình hình khi quân đội Mỹ sớm rút khỏi Iraq. Hai viên chức cao cấp Iraq khác cho AP biết rằng chính phủ Bush đã cảnh cáo al Maliki rằng Washington muốn thấy kết quả rõ ràng và nhanh chóng về dự luật dầu và các dự luật khác trước khi tiếp tục đưa ra cái giá của sự ủng hộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.