Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạch Ốc, Dân Cử Bắt Tay OK Luật Di Trú Ân Xá Di Dân Lậu

19/05/200700:00:00(Xem: 3372)

WASHINGTON  -   Trong 1 nỗ lực không bị chi phối bởi yếu tố đảng phái, Bạch Ốc và các nhà lập pháp có thế lực đã thỏa thuận 1 kế hoạch cải tổ di trú rộng lớn, cho phép hợp thức hoá hàng triệu di dân bất hợp pháp. Sau nhiều tháng điều đình kín đáo, các bên đã đồng ý 1 kế họach bao gồm các biện pháp kiểm soát biên giới và 1 hệ thống kiểm tra bằng kỹ thuật cao để ngăn ngừa di dân bất hợp pháp xin việc làm. TT Bush tuyên bố: kế hoạch này giúp kiểm soat biên giới tốt hơn trong khi vẫn tôn trọng con người.

Giải pháp đạt đuợc đưa lại 1 cuộc liên kết tạm giữa các nhà lập pháp cởi mở của đảng DC  như nghị sĩ Edward Kennedy và các nghị sĩ CH bảo thủ gồm Jon Kyl (Arizona) về 1 vấn đề hưá hẹn nhiều bất trắc và phần thưởng. TT Bush nói: với đề luật này các di dân không được hưởng sự khoan hồng, nhưng họ sẽ không bị kỳ thị.

Nghị sĩ Kennedy mô tả đề luật như là cơ hội tốt nhất có thể có được từ nhiều năm để bảo đảm biên giới và đưa những di dân trong bóng tối ra ánh sáng của nước Mỹ. Nghị sĩ Kyl nói đề luật này không toàn hảo, nhưng thể hiện cơ may tốt đẹp nhất theo cách lưỡng đảng để làm gì đó ở lãnh vực này.

Nhưng, điều rõ ràng là hai phe DC và CH còn cảm thấy hoài nghi - như nghị sĩ Harry Reid tuyên bố: tôi có những quan ngại nghiêm trọng về chương trình công nhân khách (của TT Bush). Theo nghị sĩ CH Jim DeMint, đề luật này có ý nghĩa khoan hồng.

Đề luật được thoả thuận quy đinh rằng di dân bất hợp pháp có thể xin chiếu khán Z sau khi nộp phạt 5000 MK để được xét quy chế thường trú theo 1 tiến trình thủ tục kéo dài từ 8 đến 13 năm.  Nghị sĩ DC Byrton Dorgan nói ông sẽ cố gắng ngăn trở chương trình công nhân khách vì khả năng đưa tới Hoa Kỳ 1 lượng công nhân vô giới hạn cạnh tranh với công dân Hoa Kỳ về việc làm với mức lương quá thấp.

Nhưng, nghị sĩ McCain từng vận động cải tổ chính sách di trú trong năm qua, nói: đây là bước đầu và nên xúc tiến càng sớm càng hay. Với nghị sĩ Obama, nếu thiếu các bổ tuc thích hợp, giải pháp đề nghị có thể hạ thấp giá trị của đoàn tụ, thay thế công nhân bất hợp pháp bằng những di dân bất hợp pháp mới, gồm những công nhân khách sẽ ở lại quá hạn, và làm hạ thấp lương của công nhân Hoa Kỳ.

* McCain Ủng Hộ Cải Tổ Di Trú, Giúp 2 Đảng Xích Lại Gần

Nghị sĩ John McCain, chuẩn ứng cử viên TT của đảng CH, tỏ ý vui mừng về đề luật cải tổ di trú, là kết quả thỏa hiệp giữa các nhà lập pháp 2 đảng. Một số dân biểu, nghị sĩ tỏ ý hoài nghi, và gọi giải pháp thỏa thuận là khoan hồng đối với di dân bất hợp pháp. Đề luật đã thông qua tại Hạ Viện sẽ được Thượng Vịên bàn cãi từ ngày Thứ Hai.

Ông McCain nói: đây là khởi đầu quan trọng trong cuộc cải tổ luật lệ di trú, các phe CH, DC, cả những thành phần bảo thủ và cởi mở đã nắm tay nhau để làm việc này. Ông tiếp: tôi đặt tin tưởng vào TT, Bộ Trưởng nội an và các viên chức, và hi vọng chúng ta sẽ tiến tới, để sau cùng chuyển văn bản tới bàn giấy của TT để ký ban hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.