Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cụ Hoàng Minh Chính Đòi Hỏi: Đa Nguyên Đa Đảng, Bỏ Điều 4

06/03/200600:00:00(Xem: 5012)
HANOI -- Cụ Hoàng Minh Chính, bậc trưởng thượng trong nhóm các nhà đấu tranh dân chủ, đã chính thức phổ biến bản văn Góp Ý Với Đại Hội X, trong đó đòi hỏi xóa sổ Điều 4 Hiến Pháp, phải thực hiện đa nguyên đa đảng, và phải cho dân hưởng các quyền tự do báo chí, ngôn luận, đi lại, lập hội...

Toàn bản văn đăng trên Tiếng Nói Dân Chủ: http://www.ptdcvn.org/, được trích các phần quan trọng như sau:

“THỨ TƯ 01-3-2006

GÓP Ý VỚI ĐẠI HỘI X

Hoàng Minh Chính

Trước hết tôi xin lấy danh ngôn của Nguyễn Trường Tộ “Biết mà không nói là bất lương, nói mà không nói hết là bất nghĩa” làm tiêu chí bài phát bìểu này.

1- Điều thứ nhất tôi muốn góp ý là: bản “Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội (Dự Thảo)” không phản ánh thực tế khách quan tình hình đất nước - cố tình bỏ qua 10 nãm đầu khi hoà bình được lập lại (1975-1985) mà Dự Thảo không kiểm điểm vì muốn che dấu nhiều khuyết điểm rất nghiêm trọng về chính trị và kinh tế do lãnh đạo đảng và nhà nước đã mắc phải, nên chỉ đánh giá 20 nãm đổi mới (1985-2005) - như vậy là thiếu trung thực. Do đó bản Dự Thảo trở thành giả tạo, méo mó, chỉ là một sự tô vẽ duy ý chí, lủng củng mâu thuẫn trong luận cứ, không có tính chiến lược, không mang tầm Thời đại thế kỷ 21 Thiên niên kỷ mới...[...]

3- Các đảng CS cầm quyền do thực thi chủ nghĩa Mác-Lênin nên đã gây ra vô vàn tổn thất không sao kể xiết cho dân tộc mình. Tôi xin chỉ điểm sơ qua vài con số điển hình.

Nhà sử học Nga, Tướng Dimitri Volkogonov, cựu Gíam đốc Viện Sử học quân sự Liên Xô cũ, nói rằng : “Lấy từ các tư liệu lýu trữ của Gulag, của Bộ Nội vụ và của KGB, tôi có thể nói chính xác rằng, từ khi bắt đầu tập thể hoá nãm 1929 cho tới ngày qua đời của ‘Bố già dân tộc’(tức Stalin) nãm 1953 – đã có cả thảy 21,5 triệu người bị khủng bố, trong số đó có 1/3 bị xử bắn và 1/3 nữa bị chết trong Gulag. Như vậy là có tới trên 14 triệu người bị tàn sát.” (báo Le nouvel Observateur, số 1-7/5/1995, bài Les derniers secrets de Lenin).

Còn tại TQ thì con số còn khủng khiếp hơn: Thực thi “Cải cách ruộng đất”, rồi “Cải tạo văn nghệ sĩ”, rồi “3 ngọn cờ hồng” do người cầm lái vĩ đại- Mao Trạch Đông, dùng VSCC từ ngày giải phóng 1949 đến 1965 đã gây ra sự chết chóc thảm khốc của khoảng 50 triệu người. Tiếp liền là “Cách mạng văn hoá” dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Mao và bè lũ 4 tên, đã sát hại khoảng 10 triệu người (từ 1966 đến ngày Mao chết năm 1976).

Chỉ tính riêng hai ông anh Cả và anh Hai của phong trào CSQT đã sát hại dân tộc mình tới tổng số 74 triệu người vô tội chỉ vì áp dụng triệt để nền CCVS để làm cách mạng XHCN tiến nhanh tiến mạnh lên CNCS.

Còn tại Việt Nam nhân dân cũng mắc tai hoạ cách mạng XHCN không kém. Đã diễn ra liên tục các vụ bi thảm như Cải cách ruộng đất, Chỉnh huấn, Nhân văn giai phẩm, Xét lại chống đảng, Quốc hữu hoá công thương, Hợp tác hoá nông nghiệp, giải phóng miền Nam-huynh đệ tương tàn, giải phóng Campuchia, đưa viên chức sỹ quan cộng hoà miền Nam đi cải tạo vô thời hạn, cải tạo công thương nghiệp miền Nam, những đợt thuyền nhân có hàng vạn người làm mồi cho cá và vô số những vụ khác nữa. Con số người bị chết trong tất cả các vụ kể trên không ai được biết chính xác. Nhưng dư luận trong một số nhà văn nhà báo và nhà nghiên cứu độc lập thì có thể là chục triệu người. Điều đau thương và bi thảm nhất là tất cả đều là người oan khuất và các con cháu những nạn nhân ấy tới ngày nay vẫn còn bị quy oan, và mang tiếng xấu suốt đời.

4- Tóm lại, nhìn toàn cảnh trong suốt 60 nãm qua, sau CM tháng Tám, nước VNDCCH có bản Hiến pháp đầu tiên nãm 1946 đích thực Dân chủ tự do. Hiến pháp 1946 khẳng định dứt khoát :

Điều thứ 1- nước Việt Nam là một nước dân chủ cộng hoà.

Tất cả quyền bính trong nước là của toàn thể nhân dân Việt Nam.

Điều thứ 10- Công dân Việt Nam có quyền :

-Tự do ngôn luận

-Tự do xuất bản

-Tự do tổ chức và hội họp

-Tự do tín ngưỡng

-Tự do cư trú, đi lại trong nước và ra nước ngoài.

Điều thứ 12- Quyền tư hữu tài sản của công dân Việt Nam được bảo đảm.

Các điều luật cơ bản đều được viết rất rõ ràng, khúc triết, chặt chẽ, không có một từ nào thừa để hiểu sai đi hoặc vặn vẹo. Nếu đem so sánh với Hiến Chương LHQ, và với các nhà nước dân chủ nhất trên thế giới, Hiến pháp VN 1946 không thua kém tính dân chủ tự do.

Sở dĩ được như vậy là vì Quốc Hội nãm 1946 là đa nguyên đa đảng, được bầu ra theo thể chế bầu cử trực tiếp, tự do ứng cử bầu cử, được dý luận trong nước và quốc tế theo dõi chặt chẽ.

Nhưng sau đó lãnh đạo đảng CS đã tuỳ tiện sửa đổi Hiến Pháp để dành quyền độc tôn. Đảng CS đã tuỳ tiện đưa điều 4 vào Hiến pháp, phế bỏ tất cả những gì có tính dân chủ tự do trong Hiến pháp.

Từ đó trở đi Đảng CS trở thành độc đảng, độc quyền, chuyên chế toàn trị, và biến nhân dân thành thần dân nô lệ suốt nửa thế kỷ nay, và gây ra biết bao đau thương đồ thán cho nhân dân không sao kể xiết, và hầu như không ai là không biết.

5- Dư luận mới đây, quốc tế cũng như trong nước ta xôn xao về Nghị quyết 1481 của Quốc hội Châu Âu được thông tấn báo chí quốc tế thông tin rộng rãi: Quốc Hội Âu Châu ngày 25-1-2006 với đa số phiếu áp đảo đã ra Nghị Quyết số 1481, lên án Chủ nghĩa Cộng sản là tội ác chống nhân loại, và các chế độ toàn trị cộng sản đã vi phạm nhân quyền tập thể....

Nghị quyết có 14 điều rất cụ thể và nghiêm minh, trong đó có Điều 9 nhấn mạnh “Các chế độ toàn trị cộng sản vẫn còn hoạt động tại một số quốc gia trên thế giới và vẫn tiếp tục gây tội ác. Quan điểm về quyền lợi quốc gia không thể được dùng để ngãn chặn sự chỉ trích thích đáng đối với các chế độ toàn trị cộng sản hiện nay. Quốc Hội mạnh mẽ lên án tất cả các vi phạm nhân quyền của họ”.

Không phải ngẫu nhiên mà trên thế giới hiện có gần 200 quốc gia theo chính thể dân chủ đa nguyên đa đảng, thì chỉ còn có dăm nước theo CNXH độc đảng toàn trị không có tự do dân chủ, vi phạm các công ước quốc tế thì trách gì mà thế giới không phê phán nghiêm khắc.[...]

Đảng CSVN mang nợ nhân dân Việt Nam rất nhiều, vô cùng nhiều không thể lấy gì mà đo lường nổi.

Cách đền đáp lại nhân dân Việt Nam anh hùng rất độ lượng và khoan dung là Đảng CSVN hãy xoá bỏ ngay điều 4 trong Hiến Pháp, trả lại ngay bản Hiến Pháp 1946 cho nhân dân và xoá bỏ tất cả các hiến pháp đã đi ngược lại Hiến Pháp 1946.

Nếu đảng CSVN làm được như vậy thì đó là đại thắng của cả đôi bên, cả bên nhân dân VN và cả bên phía Đảng.

Kính chào trân trọng

Hoàng Minh Chính

Ngày 1-3-2006

Kính gửi : - Đại Hội X – ĐCSVN.

- Ban Dự thảo BCĐH X.

- Các cơ quan thông tấn báo chí.

- Các bạn hữu và những ai quan tâm.

ĐC : 26 Lý Thýờng Kiệt (ngõ 26), Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT cố định bị CA cắt phi pháp từ lâu

ĐTDĐ bị CA cắt phá 5 lần liền. Lại phải mua SIM mới.

(Trích Tiếng Nói Dân Chủ: http://www.ptdcvn.org/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.