Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bước Chân Việt Nam Asia 54

11/05/200700:00:00(Xem: 4597)

"... Có quá nhiều điều trang trải cho một cuốn DVD không" Nhưng với chủ đề "Bước Chân Việt Nam" xuyên suốt qua bao thế hệ, bao thăng trầm của lịch sử, vuợt lên bao chủ thuyết để trở về với sự bao dung của dân tộc thì Trung Tâm Asia đã làm hết mình..."

Xúc động trong chân tình, những giòng nhạc tuyệt vời của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và nhạc sĩ trẻ Trúc Hồ đã lưu luyến theo tôi vào giấc ngũ muộn, sau đêm tham dự chương trình văn nghệ Asia 54 - " Những Bước Chân Việt Nam" - thật hoành tráng và thành công rực rỡ tại Atlanta.

Buổi sáng thức giấc vẫn còn ngất ngây... dư âm của một đêm tham dự 1 chương trình văn nghệ đậm nét tình tự dân tộc như còn lẫn phất quanh đây....

Thật kỳ thú với ngay từ những giây phút mở đầu... Sân khấu đổi màu... từ màn đêm tối âm u... chuyển qua ánh sáng nhiệm màu. Tiếng tụng kinh mõ lồng trong giòng nhạc hòa âm bài Kinh Khổ mở màn cho một chương trình Đại Nhạc Hội Asia đã gây nên một ấn tượng khá sâu mạnh trong lòng khán giả mộ điệu. Hình ảnh 3 vị sư già ngồi chấp tay chú nguyện bên cạnh hàng chục đệ tử trẻ đồng tụng như một hoài niệm về một đời truân chuyên khốn khó.

Mẹ ngồi nguyện cầu hằng bao đêm

Lời kinh vọng xa thật êm đềm

Mẹ cầu cho con. Vượt qua ngày tròn

Mẹ cầu cho em tuổi trời xanh còn nguyên đừng biến mất

Hơn 3000 khán giả đã vỗ tay liên tục suốt chương trình dài gần 5 tiếng đồng hồ, với thành phần ca sĩ hùng hậu thành danh trong làng văn nghệ hải ngoại. Từ những danh ca nỗi tiếng trước 75 như Thanh Thúy, Phương Dung, Trung Chỉnh, Anh Khoa, Thanh Tuyền, đến những giọng ca trẻ tài sắc "hot" nhất như Cardin, Trish Thùy Trang, Doanh Doanh, Thiên Kim, Lâm Nhật Tiến, Nguyên Khang, Y Phụng, Y Phương, đương nhiên là không thể thiếu các ca sĩ nổi tiếng một thời như Diễm Liên, Vũ Khanh, Lâm Thúy Vân, Don Hồ, Ngọc Huyền, Tuấn Vũ..v..v.. và còn nhiều nhiều nữa. Sự giàn dựng thật công phu đầy ý nghĩa của từng phụ cảnh và biên đạo múa cũng là một điểm son góp phần không nhỏ cho sự thành công của đêm văn nghệ độc đáo nầy. Đã lâu lắm... bà con đồng hương Atlanta và các vùng phụ cận mới có dịp thưởng thức một chương trình văn nghệ quy mô, đích thực đi sâu vào lòng người thưởng ngoạn.

Nếu bạn từng bất ngờ với những clip video của Asia rất chi tiết về cuộc đời của 3 nhạc sĩ tài danh đã làm nên cái tên bất tử trong nền âm nhạc VN: Lê - Minh - Bằng, chắc chắn bạn sẽ thú vị khi khám phá những chi tiết kỳ thú về cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và nhất là nhạc sĩ Trúc Hồ. Những hình ảnh xa xưa không những chỉ riêng cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng mà cả những gian khó một thời của nhạc sĩ Trúc Hồ, đã trình chiếu xen kẻ vào chương trình như một chứng minh cho sự tận tâm tận lực của anh chị em trung tâm Asia, cố gắng hoàn thành một cuốn băng nghệ thuật nhớ đời cho hai nhạc sĩ, sinh không cùng thời nhưng đồng âm đồng điệu. Đây là chứng tích hành trình tìm tự do của người Việt Nam.

Gần bốn mươi năm sau biến cố Mậu Thân, người nghe vẫn ngỡ ngàng trước nhân sinh quan của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Anh đã trãi nỗi đau trước thảm cảnh hoang tàn, đổ nát gạch đá của những dãy nhà vùng Sài Gòn - Chợ Lớn; anh như gần được nổi niềm trào dâng đắng cay khi hay tin chiếc cầu 6 vài 12 nhịp (Tràng Tiền) của giòng sông Hương hiền hòa cố đô gục xuống, để cho ra đời nhạc phẩm tuyệt tác, kể lại cho hậu thế nghe về "Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gẫy". Như một lời cảnh giác về sự bội ước của người cộng sản, nhịp cầu đã gẫy đỗ ngay trong lòng người dân, sau bao năm sau chiến tranh. Không chỉ là một nhịp cầu Tràng Tiền vào xuân Mậu Thân, chuyện kể lại "từ thuở xa xưa... vì sao không thương mến nhau... đẹp đời mai sau". Bốn mươi năm trước chuyện kể và nghìn năm sau ta cũng có thể kể chuyện về một nhịp cầu.

Cùng nghe lại âm điệu "Hoà Bình ơi, Việt Nam ơi" để thấy được ước vọng một cuộc sống thanh bình của người dân Việt, trên những con tàu ngược xuôi Nam Bắc. Tiếng súng trên chiến trường đã lắng, nhưng mơ ước về những con tàu cập bến yêu thương ngày nào với Trầm Tử Thiêng sau 75 là gần 20 lần theo tàu để vượt biển... Một giấc mơ hòa bình không thành trong anh và như bao người trai thời chinh chiến và sau hậu chiến.

Trúc Hồ - Trầm Tử Thiêng, đôi bạn vong niên như một sự kết hợp của thời cuộc. Tài năng sáng tác và hòa âm của Trúc Hồ đã làm thăng hoa bao khúc nhạc viết về tình yêu, một "Trái Tim Mùa Đông" với Don Hồ, một "Mãi Yêu Người Thôi" với Lâm Nhật Tiến ngày trước và Bảo Yến hôm nay. Lối hòa âm mới của Anh luôn bắt kịp thị hiếu giới trẻ, như 15 năm về trước Trúc Hồ đã tạo ra một dòng nhạc mới sống động, tươi vui mở đầu cho một "kỹ nghệ âm nhạc" bùng nổ ở hải ngoại. Không dừng lại ở đó, khi gặp sự đồng điệu với Trầm Tử Thiêng, Trúc Hồ như được cái trầm lắng, suy tư cùng nhữngt ước vọng của Trầm Tử Thiêng, tác động để cùng viết nên những ca khúc bất hũ: "Bước Chân Việt Nam" - "Một Ngày Việt Nam..".

Đặc biệt "Con Rồng Cháu Tiên"... là một bước ngoặc lớn đối với nhạc sĩ Trúc Hồ, từng ca khúc như thoát ra, như trở về hào khí núi rừng ngàn xưa. Bạn từng lặng người với nhạc phẩm này trong phần mở đầu của cuốn DVD "Mùa Hè Rực Rỡ 2004" chắc hẳn lần này với tiếng hát Lâm Nhật Tiến và Ngọc Hạ sẽ đưa nhạc phẩm này đến một điểm đỉnh mà Trúc Hồ mong đợi.

Một nét độc đáo của Trung Tâm Asia là luôn dàn dựng công phu và thành công với dàn phụ diễn dù đến bất cứ thành phố nào. Công khó nhọc là chỉ một phần, sản phẩm hoàn chỉnh mới là thước đo cuối cùng của những cố gắng đó; lần này Asia cũng đã thành công với dàn phụ diễn gần 120 diễn viên tại Atlanta, đặc biệt là các em trong Võ đường Quang Trung và Tổng hội Sinh viên VN tại Georgia.

Xem show của Asia không những được thưởng thức sự hoành tráng, chuyên nghiệp mà còn cảm nhận được mối dây liên kết với cộng đồng, ngoài chủ đề cho từng DVD, những biến cố, sự kiện hay vấn đề mọi người quan tâm luôn được Trung Tâm đề cập đến khéo léo và trọn vẹn. Một đạo diễn Hàm Trần, khiêm tốn để giới thiệu "Vượt Sóng" đang được trình chiếu tại nhiều thành phố lớn có đông người Việt cư ngụ. Những thước phim công phu về Nghiã Trang Biên Hòa cùng lời kêu gọi thiết tha của Trung Tâm Asia để đánh động một vấn đề đạo lý: nghĩa tử là nghiã tận. Một đoạn tin ngắn của đài truyền hình SBTN về phiên toà xử Linh Mục Nguyễn Văn Lý làm bàng hoàng cả thế giới... Có quá nhiều điều trang trãi cho một cuốn DVD không" Nhưng với chủ đề "Bước Chân Việt Nam" xuyên suốt qua bao thế hệ, bao thăng trầm của lịch sử, vượt trên bao chủ thuyết để trở về với sự bao dung của dân tộc thì Trung Tâm Asia đã làm hết mình.

Ước mơ một quê hương Việt Nam thanh bình hạnh phúc đối với mọi nhà vẫn muôn đời là hoài vọng. Xem chương trình "Bước Chân Việt Nam" để thấy lại tình người. Quê hương mãi mãi là nơi chốn đi về. Quê hương hôm nay sẽ phải đổi thay cho một mai sau hòa bình vĩnh cữu.

Việt Nam ơi! Những bước chân tha hương bao giờ mới hội tụ về "Hội Trùng Dương", đốt lại ngọn lửa Mê Linh, giục hồi trống Quang Trung, đời đời hoan ca, thôi hận thù, thôi chia lìa và nắm tay nhau yêu thương quên đi những ngày đen tối.

Hãy xem băng Asia 54. Chúng ta mới cảm nhận được niềm đau, mới hy vọng cho một tương lai dân Việt. Được biết Asia DVD 54 phát hành ngày mùng 4 tháng 5, 2007 như một tấm lòng gửi về quê hương trong mùa tháng tư năm nay.

Cám ơn Trung Tâm Asia đã hoàn thành một tác phẩm đáng nhớ. Cám ơn cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, nhạc sĩ Trúc Hồ với những tác phẫm trọn vẹn ân tình. Cám ơn những giọng ca tuyệt với của quá khứ, hôm nay và ngày mai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.