Tìm Hiểu Quá Trình Kiểm Toán Hồ Sơ Khai Thuế

06/05/200700:00:00(Xem: 4072)

Thuế Vụ: Tìm Hiểu Quá Trình Kiểm Toán Hồ Sơ Khai Thuế

Sở Thuế Vụ (IRS) nhận hầu hết hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang của người thọ thuế, các công ty doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận. Tuy nhiên chỉ một số trong tất cả những hồ sơ này được chọn ra để kiểm toán. Quá trình kiểm toán (the Examination) sẽ giúp IRS khẳng định việc khai thuế trên các nguồn lợi tức, các chi phí khai để giảm thuế, và các loại tín thuế đã khai có chính xác hay không.

Nếu hồ sơ thuế của bạn được chọn để kiểm toán, điều này không có nghĩa là hồ sơ thuế của bạn có những sai sót hay bạn đã không trung thực khi khai thuế. Danh sách các hồ sơ thuế được kiểm toán do máy vi tính chọn lọc ngẫu nhiên theo nhóm hay do kết quả so sánh các thông tin lưu trữ và thông tin thu được từ những hồ sơ khai thuế (income document matching program). Cũng nên biết rằng nhiều hồ sơ được kiểm toán đã cho kết quả người thọ thuế nhận lại tiền thuế họ đã đóng dư cho chính phủ, hoặc hồ sơ thuế được chấp thuận mà không sửa đổi.

Ấn bản số 556 của IRS giới thiệu đầy đủ các quy định tổng quát liên quan đến quá trình kiểm toán hồ sơ thuế, quyền được khiếu nại của người thọ thuế và việc khai nhận lại tiền thuế đã đóng dư cho chính phủ Liên bang (Publication 556 - Examination of Returns, Appeals Rights, and Claims for Refund). Ấn bản này giải thích các tiến trình kiểm toán và quyền hạn của bạn là người thọ thuế khi bạn làm việc với Sở Thuế Vụ cũng như khi tiếp xúc với hệ thống tòa án Liên bang. Ấn bản này cũng đồng thời cung cấp cho bạn kiên thức về việc khai để nhận lại tiền thuế bạn đã đóng dư cho Sở Thuế Vụ.

Là người đóng thuế, bạn có quyền yêu cầu được đối xử công bằng, đúng đắn, nhanh chóng, và nhã nhặn khi tiếp xúc với nhân viên Sở Thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản số 1 (Publication 1 - Your Rights as a Taxpayer) để hiểu rõ hơn quyền lợi của bạn khi cần phải làm việc với cơ quan này.

* Quá trình kiểm toán hồ sơ thuế (Examination of Returns)

Hồ sơ thuế của bạn có thể bị kiểm tra vì nhiều lý do, và việc kiểm tra này có thể xảy ra dưới nhiều dạng khác nhau. Sau khi được kiểm tra, nếu có những thay đổi về số tiền thuế bạn phải đóng, bạn có thể đồng ý với kết quả này và đóng các khoản tiền thuế còn thiếu, hoặc nếu bạn không đồng ý với kết quả kiểm toán, bạn có thể yêu cầu xem xét lại kết luận này.

* Các tiêu chuẩn chọn lọc hồ sơ kiểm toán (Examination selection criteria)

Hồ sơ thuế của bạn có thể được chọn để kiểm tra dựa trên kết quả tính điểm của một hệ thống máy vi tính. Chương trình vi tính này có tên là "the Discriminant Inventory Function System (DIF)" được thiết kế để đánh giá các hồ sơ thuế cá nhân và hồ sơ thuế doanh nghiệp qua một hệ thống tính điểm sau khi những hồ sơ này được IRS chấp nhận. Trường hợp hồ sơ khai thuế của bạn được chọn ra vì có số điểm DIF khá cao, có nhiều khả năng kết quả tính thuế trên hồ sơ sẽ thay đổi và khoản tiền thuế lợi tức bạn phải đóng cũng thay đổi.

Hồ sơ thuế của bạn cũng có thể được chọn để kiểm toán căn cứ trên nguồn thông tin nhận được  từ  hồ sơ khai thuế của người khác hay công ty khác (third-party documentation), chẳng hạn từ các hồ sơ báo lương (Form W-2) hay bản báo cáo tài chính (Forms 1099), cho thấy các số liệu khi so sánh không giống nhau. Hoặc, hồ sơ thuế của bạn có thể được chọn để làm trữ liệu giải thích biện pháp xử lý một vụ việc hay nghiên cứu thái độ ứng xử của một đối tượng khai thuế tương tự.

Ngoài ra, hồ sơ thuế của bạn có thể được chọn do kết quả từ nhiều nguồn tin khác nhau có thể liên quan đến vấn đề không tuân thủ các quy định thuế vụ hay việc khai thuế không chính xác. Nguồn tài liệu này có thể đến qua nhiều hình thức như báo chí, tài liệu công chúng, hay do cá nhân cung cấp thông tin. Tất cả các nguồn tin này đều được đánh giá để xác định tính khả tín và chính xác của vấn đề trước khi được xử dụng làm cơ sở cho quá trình kiểm toán hay điều tra.

* Thông báo của IRS về việc liên lạc với các đối tượng khác (Notice of IRS contact of third parties)

Sở Thuế Vụ có trách nhiệm thông báo cho bạn biết việc cơ quan này sẽ liên lạc với những người khác có liên quan đến hồ sơ thuế của bạn. Bạn sẽ nhận được thông báo cho biết trướctrong quá trình kiểm tra hồ sơ thuế của bạn, hay khi thu hồi số tiền thuế bạn còn nợ Sở Thuế Vụ có thể phải liên lạc với các đối tượng khác như những người hàng xóm ở khu bạn cư ngụ, ngân hàng nơi bạn có tài khoản, chủ cơ quan nơi bạn đã và đang làm việc, hoặc những người làm việc cho bạn. IRS cũng thông báo cho bạn biết những cuộc tiếp xúc đặc biệt bằng cách gởi đến cho bạn hồ sơ của những người được liên lạc dựa vào thời điểm liên lạc và theo yêu cầu của bạn. Tuy nhiên điều này sẽ không xảy ra:

- Đối với bất cứ quá trình điều tra hình sự chưa có kết luận,

- Khi việc thông báo sẽ làm phương hại đến việc thu hồi bất cứ số tiền thuế chưa đóng nào khác,

- Khi thông báo có thể gây tổn thương đến người khác, hay

- Khi bạn đã cho phép Sở Thuế Vụ liên lạc với các đối tượng này.

* Bộ phận ủng hộ người thọ thuế (Taxpayer Advocate Service)

Bộ phận này còn gọi là "the Taxpayer Advocate Service." Đây là một tổ chức hoạt động độc lập bên trong Sở Thuế Vụ nhằm mục đích giúp đỡ người thọ thuế giải quyết những vấn đề đang tranh chấp với IRS. Nếu bạn hiện có một vụ việc chưa giải quyết xong với Sở Thuế Vụ qua các biện pháp giải quyết thông thường, hoặc bạn bị tổn thương, hay bạn đang lâm vào một hoàn cảnh khó khăn đặc biệt do kết quả của việc thi hành các quy định thuế vụ, hãy liên lạc với tổ chức này để được giúp đỡ.

Trước khi bạn liên lạc với tổ chức này, bạn nên thảo luận với người cố vấn của mình. Văn phòng đại diện của cơ quan Taxpayer Advocate Servie tại địa phương nơi bạn cư ngụ sẽ nhận cố vấn cho bạn nếu bạn và người cố vấn cho bạn không thể giải quyết được vấn đề. Xin tham khảo thêm ấn bản 1546 để biết rõ hơn các chi tiết liên quan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.