Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thổ Dân Mỹ Nghèo Nhất Nước Ở Vùng Xa...

06/05/200700:00:00(Xem: 2949)

Thổ Dân Mỹ Nghèo Nhất Nước Ở Vùng Xa, Từ Chối Sòng Bài

Thống kê Hoa Kỳ năm 1980 bắt đầu chuyển hướng sang các vấn đề xã hội, chẳng hạn như thống kê đặt tên 10 quận nghèo nhất nước. Và Pine Ridge Reservation nằm ở trung tâm quận Shannon, South Dakota được tuyên bố là 'quận nghèo nhất Hoa Kỳ.' Duyên cớ được nêu là ở đó người ta không có lý do nào để đứng lên và la lớn lên rằng 'Nè, chúng tôi là số một!'

Chúng ta hãy nghĩ rằng trong khi một số dân tộc Indian hoàn toàn trở nên giàu có, nhièu người khác nữa ở đồng bằng phía Bắc (Northern Plains) và một số khu vực nữa ở Southwest, vẫn còn lâm vào cảnh nghèo thê thảm trong số những người nghèo kể cả khi nền kinh tế Indian phát triển. Trong khi hầu hết các vùng Pueblo Nation của New Mexico có nhiều cơ may thành công với song bạc của họ, có những nơi như Jemez Pueblo không có một nơi tốt hơn để định cư hoặc gần thành phố lớn, hoặc gần một xa lộ. Có nhiều người khác đã quyết định sẽ không mở một sòng bài. Trong khi hầu hết các dân tộc Indian ở tiểu bang Arizona trở nên phát đạt, có những dân tộc như Navajo tới nay chỉ mới bắt đầu hướng tới việc mở song bài và có dân tộc như Hopi Nation, hình thành bởi những người theo khuynh hướng tôn giáo và truyền thống không bao giờ xây dựng sòng bài cả.

Tại bộ tộc Northern Plains như Oglala Lakota vùng Pine Ridge Reservation, các bộ tộc Sicagu, Crow Creek Sioux và các bộ tộc của bắc Dakota và Montana vẫn cư trú ở quá xa các thành phố thương mại sầm uất mặc dù họ có nhiều sòng bài, nhưng vẫn phải đấu tranh để sinh tồn.

Tác giả bài báo kể lại câu chuyện ông đã tới thăm Andrew Cuomo ở Washington, DC khi ông này là Bộ trưởng Phát Triển Đô Thị và Gia Cư (Housing and Urban Development - HUD). Tác giả kể: 'Cuomo đã tới thăm Pine Ridge Reversation vào năm 2000 và đã vẽ đường ranh giới bức tường văn phòng HUD của ông và ảnh phóng to của người dân Lakota thuộc 4 gia đình tới ở trong nhà có hai phòng cũ kỹ. Ông nghe tôi nói với một nửa bên tai. Tôi ngồi trong văn phòng của Cuomo để bàn việc giúp mở thêm việc làm tại Pine Ridge Reversation. Tôi với ông ta rằng tôi muốn đưa tờ báo của tôi tới đây và mở nhà máy  in, có thể tạo 35 việc làm, nếu ông thấy có thể xây một cơ sở, nhà và góp tiền để giúp tôi chuyển toàn bộ hoạt động tới nơi này. Dĩ nhiên là sau đó thì không làm gì được vì Florida và Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ biết được sự kiện xảy ra là Andrew Cuomo bị mất việc ở HUD.

Tuần rồi, tôi viết về Trung Tâm Di Sản Văn Hóa (Cultural Heritage Center) ở Cheyenne, Oklahoma để tưởng niệm những người bị thảm sát tại Washita và tôi hỏi rằng tại sao các đại diện South Dakota tới với tiền tài trợ để xây dựng trung tâm văn hóa ở vị trí của Wounded Knee Massacre. Tôi đã nhận được thư điện tử từ cựu thượng nghị sĩ Tom Daschle hỏi 'tôi có thể làm được gì"' và một cú điện thoại từ người phụ tá của thượng nghị sĩ Tim Johnson hỏi tôi rằng thượng nghị sĩ Johnson sẵn sàng giúp ý tưởng 100%. Tôi chưa nghe về nữ thượng nghị sĩ Stephanie Herseth Sandlin hoặc từ thượng nghĩ sĩ John Thune.”

Vấn đề hoàn toàn là nhu cầu tạo công việc làm, trợ cấp sức khỏe và nhà ở vẫn là nhu cầu tối thượng của cộng đồng Indian ở vùng Northern Plains và Southwest, nhưng tìm ngân quỹ để xây dựng Trung Tâm Di Sản Văn Hóa ở vị trí của một vụ thảm sát tồi tệ trong lịch sử Hoa Kỳ là khó chấp nhận được. Vấn đề này cần phải được đặt ra với các nhà dân cử được bầu ra, trong sự hợp tác và hữu nghị với người dân Lakota, giúp tìm biện pháp thay đổi cấp thời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.