Hôm nay,  

Thổ Dân Mỹ Nghèo Nhất Nước Ở Vùng Xa...

06/05/200700:00:00(Xem: 3578)

Thổ Dân Mỹ Nghèo Nhất Nước Ở Vùng Xa, Từ Chối Sòng Bài

Thống kê Hoa Kỳ năm 1980 bắt đầu chuyển hướng sang các vấn đề xã hội, chẳng hạn như thống kê đặt tên 10 quận nghèo nhất nước. Và Pine Ridge Reservation nằm ở trung tâm quận Shannon, South Dakota được tuyên bố là 'quận nghèo nhất Hoa Kỳ.' Duyên cớ được nêu là ở đó người ta không có lý do nào để đứng lên và la lớn lên rằng 'Nè, chúng tôi là số một!'

Chúng ta hãy nghĩ rằng trong khi một số dân tộc Indian hoàn toàn trở nên giàu có, nhièu người khác nữa ở đồng bằng phía Bắc (Northern Plains) và một số khu vực nữa ở Southwest, vẫn còn lâm vào cảnh nghèo thê thảm trong số những người nghèo kể cả khi nền kinh tế Indian phát triển. Trong khi hầu hết các vùng Pueblo Nation của New Mexico có nhiều cơ may thành công với song bạc của họ, có những nơi như Jemez Pueblo không có một nơi tốt hơn để định cư hoặc gần thành phố lớn, hoặc gần một xa lộ. Có nhiều người khác đã quyết định sẽ không mở một sòng bài. Trong khi hầu hết các dân tộc Indian ở tiểu bang Arizona trở nên phát đạt, có những dân tộc như Navajo tới nay chỉ mới bắt đầu hướng tới việc mở song bài và có dân tộc như Hopi Nation, hình thành bởi những người theo khuynh hướng tôn giáo và truyền thống không bao giờ xây dựng sòng bài cả.

Tại bộ tộc Northern Plains như Oglala Lakota vùng Pine Ridge Reservation, các bộ tộc Sicagu, Crow Creek Sioux và các bộ tộc của bắc Dakota và Montana vẫn cư trú ở quá xa các thành phố thương mại sầm uất mặc dù họ có nhiều sòng bài, nhưng vẫn phải đấu tranh để sinh tồn.

Tác giả bài báo kể lại câu chuyện ông đã tới thăm Andrew Cuomo ở Washington, DC khi ông này là Bộ trưởng Phát Triển Đô Thị và Gia Cư (Housing and Urban Development - HUD). Tác giả kể: 'Cuomo đã tới thăm Pine Ridge Reversation vào năm 2000 và đã vẽ đường ranh giới bức tường văn phòng HUD của ông và ảnh phóng to của người dân Lakota thuộc 4 gia đình tới ở trong nhà có hai phòng cũ kỹ. Ông nghe tôi nói với một nửa bên tai. Tôi ngồi trong văn phòng của Cuomo để bàn việc giúp mở thêm việc làm tại Pine Ridge Reversation. Tôi với ông ta rằng tôi muốn đưa tờ báo của tôi tới đây và mở nhà máy  in, có thể tạo 35 việc làm, nếu ông thấy có thể xây một cơ sở, nhà và góp tiền để giúp tôi chuyển toàn bộ hoạt động tới nơi này. Dĩ nhiên là sau đó thì không làm gì được vì Florida và Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ biết được sự kiện xảy ra là Andrew Cuomo bị mất việc ở HUD.

Tuần rồi, tôi viết về Trung Tâm Di Sản Văn Hóa (Cultural Heritage Center) ở Cheyenne, Oklahoma để tưởng niệm những người bị thảm sát tại Washita và tôi hỏi rằng tại sao các đại diện South Dakota tới với tiền tài trợ để xây dựng trung tâm văn hóa ở vị trí của Wounded Knee Massacre. Tôi đã nhận được thư điện tử từ cựu thượng nghị sĩ Tom Daschle hỏi 'tôi có thể làm được gì"' và một cú điện thoại từ người phụ tá của thượng nghị sĩ Tim Johnson hỏi tôi rằng thượng nghị sĩ Johnson sẵn sàng giúp ý tưởng 100%. Tôi chưa nghe về nữ thượng nghị sĩ Stephanie Herseth Sandlin hoặc từ thượng nghĩ sĩ John Thune.”

Vấn đề hoàn toàn là nhu cầu tạo công việc làm, trợ cấp sức khỏe và nhà ở vẫn là nhu cầu tối thượng của cộng đồng Indian ở vùng Northern Plains và Southwest, nhưng tìm ngân quỹ để xây dựng Trung Tâm Di Sản Văn Hóa ở vị trí của một vụ thảm sát tồi tệ trong lịch sử Hoa Kỳ là khó chấp nhận được. Vấn đề này cần phải được đặt ra với các nhà dân cử được bầu ra, trong sự hợp tác và hữu nghị với người dân Lakota, giúp tìm biện pháp thay đổi cấp thời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.