Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali, Vú Sữa Của Các Ứng Cử Viên Tổng Thống

05/05/200700:00:00(Xem: 4077)

  Nhiều người nói và chán, cũng đã có biểu tình chống đối rồi, Cali là cái vú sữa để  người Việt trong ngoài nước gây quỷ để đem về hay đem đi VN đang nằm trong gông cùm CS, để gọi là làm vịệc "từ thiện" hay  "tự thiện". Nhưng đâu có nhầm nhò gì ba cái lẻ tẻ đó của người Việt, so với  số tiền các chuẩn ứng cử viên hay ứng cử viên tổng thống Mỹ đến Cali để kiếm tiền chạy đua vào Nhà Trắng.

Cũng dễ hiểu thôi, California là tiểu bang vàng. Mấy thế kỷ trước trong cơn đổ xô tìm vàng người Mỹ ở miền Đông và miền Nam, người Hoa ở bên kia Thái bình dương đã ùa  đến Cali tìm vàng. Bây giờ kinh tế Cali đứng so kè với Pháp, hàng thứ 5 hoàn cầu. Dân số đông nhứt Mỹ. Số dân biểu của Cali đưa vào Quốc Hội liên bang nhiều nhứt so với 50 tiểu bang Mỹ. Do đó ứng cử viên tổng thống cũng có nhiều dây mơ rễ má kiếm tiền.Trong cuộc tranh đua vào Phủ Tổng Thống Mỹ, cơ quan hành pháp quyền lực nhứt Mỹ, muốn chiếm ngôi cửu ngũ, các chuẩn ứng cử viên tổng thống không lý do gì không ùa về Cali để kiếm tiền tranh cử.  Dú trái tim, khối óc của ứng cử viên đó có để ở tiểu bang nhà, Miền Đông, Miên Nam, miền Trung nước Mỹ, Cali tiểu bang vàng ở miền Tây vẫn là chỗ kiếm tiền dễ và nhiều trong cuộc tranh cử sơ bộ trong nội bộ đảng Dân Chủ cũng như Cộng Hòa, trong cuộc tổng tuyển cử bầu tổng thống vào cuối năm 2008. 

Con số gây quỹ được gần đây của cac ứng cử viên nổi bật, kiếm tiền từ Cali đã tự nó nói lên Cali là cái vú sữa căng tròn của cuộc bầu cử quan trọng 4 năm một lần của Mỹ. Chuẩn ứng cử viên Rodham Clinton và Rudy Giuliani thành trì là TP Nữu Ước; Barack Obama, TB  Illinois; và John Edwards, North Carolina. Nhưng mạnh thường quân mạnh " ngọt, xộp" nhứt, chịu móc tiền dễ, mau nhứt để giúp cho những chuẩn ứng cử viên ấy đại đa số là người đang ở Cali. Nên những chánh khách ấy thường đến Cali, theo nhận xét của Anthony Corrado, một chuyên viên gây quỷ tranh cử nổi tiếng đang giảng dạy ở  Colby College tại TB Maine.

Trong đầu mùa bầu cử thống thống 2008 này, mới 3 tháng đầu năm 2007,  hai cánh ứng cử viên Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đã thu được $130 triệu. Trong khi năm 1999 cũng trong thời điểm này chỉ gây quỷ được 1 phần 4. Tỷ lệ nếu Dân Chủ  thu được 8 tỷ thì Cộng Hòa chỉ được 5. Theo Edwards Đảng Dân Chủ, đa số người bình dân hướng về Dân Chủ vì chống Chiến tranh Iraq. TNS da màu đen Obama có nhiều người tặng dữ nhứt, 100 ngàn người.  Đa số những món tiền hai cánh đã sơ khởi gây quỷ được khi bắt đầu vận động tranh cử sơ bộ, là do những người của các nhóm nhỏ ít người nhưng giàu tiền của tặng dữ. Trong số tiền cho chung người ta chỉ thấy có 14% cho 200$, phần còn lại 76% cho nhiều hơn, trên 200$. Trong mùa bầu cử nam 1999, tỷ lệ số người cho trên $1,000 chiếm  79%. Các phụ tá chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm của các chuẩn ứng cử viên luôn đi song song, một mặt vận động nhiều người cho số tiền nhỏ để kiếm nhiều phiếu, mặt khác vận động cho số tiền lớn vì chi phí tranh cử thường phải dựa vào các đại mạnh thường quân.

Tại tiểu bang nhà, thường thường ứng cử viên dựa vào thế lực chức vụ của mình trong chánh quyền để gây quỷ, tức là vận động những người đã nhờ nhõi dân biểu, nghị sĩ hay thống đốc ơn đền nghĩa trả . Tại TB đơn vị bầu cử, New York,  Hillary Clinton  gây quỷ được  $7 triệu;  Giuliani $3 triệu. Tại Arizona, McCain được  $1.25 million ; tại Illinois Obama được $3.8; tại Massachusetts,Cựu Thống đốc  Romney được 1 triệu.

Còn tại tiểu bang vàng Cali, vú sữa căng tràn, trong  đệ  nhứt  tam  cá  nguyệt  năm  này ,  tức chỉ 3 tháng đầu nam thôi,  sơ  kết  các chuẩn  ứng  cử  viên nổi  bật của hai đảng đã kiếm được $20 triệu của dân Cali. Tế  phân  người  ta  thấy  Dân  Chủ  được 3 thì Cộng Hòa được 2, theo phân tích của hảng tin AP. Vùng Hollywood, Silicon Valley và Quận Cam là nơi hái ra tiền. Tại những nơi này Dân Chủ, Hillary đã thu được $5.1 triệu , Obama  $4.16 triệu và  Edwards  $2.1 triệu. Còn Cộng Hòa Mitt  Romney là người kiếm nhiều tiền nhứt được $3.5 Trong khi đó, TNS   John  McCain  đầu tư nhiều nhứt cho chiến dịch tranh cử tại đây, đã bỏ ra $1.7 triệu, nhưng bản phân tích không nói TNS McCain thu được bao nhiêu dù có chương trình xuống ngay Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Mỹ gốc Việt.

Quả Cali là cái vú sữa căng tròn so với các vùng giàu có trên đất Mỹ. Nếu tại thủ đô kinh tế Nữu Ước, tất cả các khu bưu chính của vùng Manhattan, quanh  Central Park đã cho các ứng cử viên hàng đầu là $7 triệu, thì kế phải là khu Beverly Hills của vùng Hollywod Nam Cali, chỉ một khu bưu chính 90210 thôi đã cho $747,000. Nhưng tính chung Cali vẫn dẫn đầu vi đông dân nhứt so với các tiểu bang, giàu nhứt so với các tiểu bang, chỉ 1 mình TB Cali thôi mà so kè với cả nước Pháp. Vì đông dân nên có nhiều dân biểu liên bang nhứt, nên ứng cử viên có nhiều nhà hoạt động địa phương vừa gây cảm tình với đại mạnh thường quân, vừa kiếm nhiều phiếu. Có một thông lệ bất thành văn về bầu cử tổnng thống Mỹ, ứng cử viên Dân Chủ nào không thắng phiếu ở Cali thì không thể thắng phiếu trên toàn quốc.

Tốc độ kiếm tiền ứng cử của những ứng cử viên nổi bật càng làm người ta chóng mặt. Hillary kiếm $10 triệu trong 7 ngày. Obama kiếm $7 triệu và Giuliani $3.7 trong 72 tiếng đồng hồ. Đây là gây quỷ cho cuộc bầu cừ sơ bộ, chớ đến bầu cử phổ thông nếu theo đà này thì cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, số tiền chi ắt phải lấy số tỷ đô la làm đơn vị tính. Một cuộc bầu cử tốn kém nhứt trong lịch sử Mỹ.

Có người xem số tiền gây quỹ được là thước đo thắng lợi. Không có tiền thì đừng làm chánh trị ở Mỹ, Không phải theo nghĩa tiền nhiều là do nhiều người đóng nên được nhiều phiếu. Mà theo nghĩa có đủ phương tiện quảng cáo tranh cử trên truyền thông đại chúng, nhứt là trên truyền hình vô cùng tốn kém, thường chiếm phần lớn nhứt trong tổng chi phí tranh cử. Số phiếu của người Mỹ gốc Việt chưa đủ để làm giọt nước tràn tháng cử cho một ứng cử viên tổng thống Mỹ. Nên nguyện vọng đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN chưa được các ứng cử viên chú ý như đề tài hợp thức hóa nhập cư cho người Mễ sắc tộc bạn. Do vậy cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng như báo chí và truyền thông Việt ngữ tuy nhiều nhưng chưa chia được cái bánh mà ứng cử viên dành cho  cuộc vận động tranh cử. Đa số  họ đến để gây quỷ hơn là rót quỷ vận động khối cử trti gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.