Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trong Đàn Áp Mù Quáng: Ngôi Sao Thanh Thủy Thêm Chói Sáng

30/04/200700:00:00(Xem: 6487)

Một chiến dịch đàn áp mù quáng và thô bạo đang diễn ra trong cả nước Việt nam. 

Một cuộc truy lùng các chiến sỹ dân chủ và nhân quyền rộng khắp.

Có thể nói đây là cuộc chiến tranh một phía, một bên là chính quyền độc đảng dùng cảnh sát, công an, vũ khí, luật pháp được họ giải thích tùy tiện, tòa án do họ giật dây, báo chí do họ nắm chặt – nghĩa là những công cụ đen tối chà đạp luật pháp của chính họ -  còn một bên là các chiến sỹ dân chủ và nhân quyền tay không, thông minh và dũng cảm, chủ trương không bạo động, vững tin vào lẽ phải và chính nghĩa.

Lực lượng của 2 bên khác nhau, trái ngược hẳn nhau về mọi mặt.

Một bên đông đảo, dựa vào quyền lực vũ phu, ỷ vào thế cầm quyền, bất chấp lẽ phải và đạo lý, bịt chặt mồm bị cáo, bịt mồm xã hội, tổ chức những phiên tòa kiểu phát xít và thời trung cổ, không có công chúng, không có luật sư, không có phản biện, ngang nhiên biểu diễn luật rừng ngay sau khi được hội nhập quốc tế, giữa thế giới văn minh.

Bên kia là các chiến sỹ yêu nước, thương dân, đòi dân chủ và nhân quyền cho nhân dân, cho đồng bào mình, cho dân oan bị bọn tham quan ô lại ức hiếp, có ý chí bất khuất, có lập luận vững vàng, được đồng bào thương mến và khâm phục, được cả loài người tiến bộ quý mến và cổ vũ.

Nhà giáo – nhà báo – nhà văn  Trần Khải Thanh Thủy vừa bị công an của chế độ bắt trưa ngày 21 tháng 4, bị còng tay đưa về trại giam, mặc dù cô bị bệnh, ho ra máu, đang được chữa trị bệnh lao phổi.

Lẽ ra, trong một xã hội dân chủ có luật pháp nghiêm minh, cô giáo - nhà văn Thanh Thủy đã có thể kiện nhiều quan chức và nhân viên chính quyền đã liên tiếp phạm luật trong hành xử với cô : vu cáo, xâm phạm thô bạo thân thể, nhà cửa, gây tai nạn tông xe, xông vào nhà cô gây hỗn loạn và đấu tố, tước đoạt nhiều tài sản có giá trị, đặc biệt là hàng trăm bài thơ và hàng chục bản thảo văn chương quý giá.

Họ đã hàng mấy chục lần dùng luật rừng như thế với một nữ văn nhân liễu yếu đào tơ , một tâm hồn nhạy cảm với công bằng xã hội, từng nhiều lần nhỏ lệ trước thảm cảnh bà con dân oan hị hà hiếp bởi cường quyền; họ từng thô bạo xấn xổ xô đẩy thân thể, khám xét áo quần trên người cô, lăng mạ, hành hạ cả chồng cô và cháu Thủy Tiên con gái cô, nay họ còn lao thêm vào tội lỗi là bắt giam cô và còn đưa ra những bài báo đầy vu cáo dọn đường đưa cô ra tòa để kết tội kiểu phát xít, như họ vừa làm với Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Những người cầm quyền cần nhớ rằng luật pháp hiện hành có ghi rõ việc đền bù danh dự và vật chất cho những người bị xét xử sai lầm. Hãy nhớ kinh nghiệm ở Balan, Bungari, Liên xô cũ, sau khi chế độ độc đảng sụp đổ, một số vụ án đã được xem xét lại và đã có cuộc đổi ngôi ngoạn mục, kẻ cầm quyền cũ ra trước vành móng ngựa và các bị cáo cũ trở thành nguyên đơn.

Chính quyền độc đảng  quen thói hà hiếp người ngay thật hãy nhớ rằng dù họ còn nắm chính quyền nhưng thời thế hiện tại tuyệt đối không cho phép họ ngang nhiên thục hiện luật rừng xanh như xưa được.

Việc đối xử độc ác, có thể nói là hèn hạ với nhà báo – nhà văn Thanh Thủy trên thực tế chỉ làm cho ngôi sao này thêm rực sáng, tấm gương dấn thân này thêm hấp dẫn gấp bội đối với phụ nữ và trí thức cả nước ta. Chính quyền đàn áp đã tuyên truyền đắc lực nhất - và không công, cho các chiến sỹ dân chủ: Nguyễn văn Lý, Nguyễn văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Lê Quốc Quân, Bùi Kim Thành… và nay là ngôi sao sáng Thanh Thủy.

Trong thời thông tin nhanh nhậy toàn cầu, việc làm mù quáng vũ phu chỉ làm cho chính quyền cảnh sát bị mất to thể diện, mất hết niềm tin, mất đứt thế pháp lý trong bang giao kinh tế quốc tế ; và như vậy họ đã làm thiệt hại cho đất nước, cho đồng bào ta không sao kể xiết. Không có gì dại dột hơn.

Một phong trào quy mô toàn thế giới đang diễn ra nhanh và mạnh để đáp lại cuộc đàn áp lớn của chính quyền cảnh sát. Thượng nghị sỹ Mác Kên tùng ủng hộ mạnh mẽ bang giao và giao thương Mỹ - Việt đã lên tiếng . Tổ chức Phóng viên không biên giới đã vinh danh và đứng ra bảo vệ nhà báo mạng (cybernaute) Trần Khải Thanh Thủy. Hội nghị nhân quyền quốc tế ở Bồ Đào Nha vừa ra nghị quyết lên án mạnh mẽ chính quyền Hànội trong đợt khủng bố hiện tại. Một ủy ban Bảo vệ Trần Khải Thanh Thủy ở hải ngoại được thành lập. Nhiều luật gia dân chủ quốc tế tình nguyện sẵn sàng vào Việt nam để bảo vệ cô.

Ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũng, bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng tư pháp Hà nội không trốn tránh được yêu cầu sớm mở phiên tòa để xét xử cô Trần Khải Thanh Thủy, hoặc là theo đúng như cách đã xử bịt miệng cha Lý, hoặc là theo đúng luật, có luật sư, có tranh biện, công khai, có thân nhân, có giới báo chí trong nước và báo chí quốc tế tham dự, như ở bất cứ một nước bình thường nào.

Sự lựa chọn nào cũng khó, cũng gay. Không lẽ ỳ ra, ù lỳ, buông trôi.

Trước mắt, cô Thanh Thủy đang lâm bệnh, ho ra máu, một yêu cầu tối thiểu khẩn cấp là cô cần chữa bệnh.

Và lòng yêu thương, chia sẻ, đùm bọc của bà con ta trong và ngoài nước xin hãy dành cho cháu Đỗ Thủy Tiên, dù chỉ một lời an ủi; chưa đến tuổi trưởng thành, cháu Thủy Tiên  đã phải nếm đủ mùi cay đắng từ một chính quyền cảnh sát - độc đảng  chỉ đổi mới ở đầu lưỡi sau khi nếm được hương vị đồng đôla.

Bùi Tín

Paris 26-4-2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.