Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

200 Triệu Dân Tq Mắc Bệnh Nghề Nghiệp Vì Môi Sinh Bẩn

05/03/200600:00:00(Xem: 4794)
HONG KONG.- Bài của ký giả Lin Yuguo từ Hong Kong đăng tải trên Hãng Thông Tấn Trung Ương tiết lộ: 200 triệu người Trung Quốc đang bị mắc bệnh nghề nghiệp. Khoảng 90% trong số nói trên, tức là 180 triệu người là nhà nông. 1/3 dân số những người làm việc của Hoa Lục đang mắc chứng bệnh nghề nghiệp đó, nay được coi như là bệnh dịch lan truyền. Điều đó hiện là nỗi băn khoăn lớn ẩn đàng sau tốc độ tăng trưởng kinh tế quá nhanh của nước này.

Một bài báo mới đây của tờ Hong Kong Sun lập danh sách những loại bệnh nghề nghiệp khác nhau. Đứng đầu danh sách này là loại bệnh dịch đang gây tổn thương nhiều nhất, bệnh viêm phổi (phổi bị hủy hoại bởi nhiễm kim loại), nhiễm từng đợt hoặc viêm nhiễm mãn tính; và bệnh điếc bởi tiếng ồn trong các hãng kỹ nghệ. Hiện nay chỉ mới có 3 mối nguy nghề nghiệp lâu đời này được kiểm soát tại các nước phát triển. Tuy nhiên tại Hoa Lục thì tình trạng mỗi lúc một xấu đi. Chẳng hạn như số trường hợp viêm phổi mới phát tại Hoa Lục đã lên tới 12,000 mỗi năm. Hiện nay, ít nhất 600,000 trường hợp mắc bệnh và khoảng 600,000 trường hợp khác bị nghi ngờ nhiễm bệnh. Thời gian kéo dài cuộc sống của những người mắc bệnh này thường không quá 10 năm từ ngày phát bệnh. Trên 1.2 triệu gia đình khắp Hoa Lục đã rơi vào tuyệt vọng khi phát hiện thành viên trong gia đình bị mắc bệnh viêm phổi.

Bài báo đăng trên tờ Sun lập luận rằng để dung chứa sự phát triển kinh tế nóng, những nguyên tắc bảo đảm cuộc sống đã bị hạ thấp quá ngưỡng. Để thu hút đầu tư, một số vùng đã bỏ qua cả những cuộc điều tra về môi sinh. Điều đó đưa đến kết quả là các bệnh nghề nghiệp kỳ lạ đã di chuyển từ bên ngoài vào sâu bên trong biên giới Hoa Lục, từ thành phố lớn đến làng mạc xa xôi và từ những vùng ở phía đông đến vùng ở trung tâm phía tây. Nền kinh tế tăng trưởng thì cùng lúc đó Hoa Lục phải trả một giá cao cho sức khỏe con người.

Cơ quan chính phủ có thẩm quyền tại Hoa Lục không có năng lực cưỡng chế cũng là lý do làm cho các bệnh nghề nghiệp tăng nhanh một cách khó kiểm soát. Hệ thống chính phủ hiện nay ở Hoa Lục là hệ thống đa phương, thẩm quyền dẫm chân nhau và trách nhiệm không rõ ràng. Sự cảnh báo về an ninh rất nghèo nàn tại các văn phòng tư pháp, cơ quan an ninh nội địa, luật pháp không hiệu lực và không bảo vệ cho công nhân.

Bài báo Sun nhấn mạnh rằng nguyên nhân căn bản dẫn đến nguy cơ gia tăng bệnh nghề nghiệp là sự coi thường giá trị cuộc sống con người. Tuy nhiên, cuộc sống là có giá trị nhất trên thế giới. Sự phát triển nền kinh tế trở thành vô nghĩa và vô ích, và sự mất mát vượt cao khỏi những gì kiếm được, nếu con người không có sức khỏe để hưởng thụ lợi ích do sự phát triển đó mang lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.