Hôm nay,  

200 Triệu Dân Tq Mắc Bệnh Nghề Nghiệp Vì Môi Sinh Bẩn

05/03/200600:00:00(Xem: 5189)
HONG KONG.- Bài của ký giả Lin Yuguo từ Hong Kong đăng tải trên Hãng Thông Tấn Trung Ương tiết lộ: 200 triệu người Trung Quốc đang bị mắc bệnh nghề nghiệp. Khoảng 90% trong số nói trên, tức là 180 triệu người là nhà nông. 1/3 dân số những người làm việc của Hoa Lục đang mắc chứng bệnh nghề nghiệp đó, nay được coi như là bệnh dịch lan truyền. Điều đó hiện là nỗi băn khoăn lớn ẩn đàng sau tốc độ tăng trưởng kinh tế quá nhanh của nước này.

Một bài báo mới đây của tờ Hong Kong Sun lập danh sách những loại bệnh nghề nghiệp khác nhau. Đứng đầu danh sách này là loại bệnh dịch đang gây tổn thương nhiều nhất, bệnh viêm phổi (phổi bị hủy hoại bởi nhiễm kim loại), nhiễm từng đợt hoặc viêm nhiễm mãn tính; và bệnh điếc bởi tiếng ồn trong các hãng kỹ nghệ. Hiện nay chỉ mới có 3 mối nguy nghề nghiệp lâu đời này được kiểm soát tại các nước phát triển. Tuy nhiên tại Hoa Lục thì tình trạng mỗi lúc một xấu đi. Chẳng hạn như số trường hợp viêm phổi mới phát tại Hoa Lục đã lên tới 12,000 mỗi năm. Hiện nay, ít nhất 600,000 trường hợp mắc bệnh và khoảng 600,000 trường hợp khác bị nghi ngờ nhiễm bệnh. Thời gian kéo dài cuộc sống của những người mắc bệnh này thường không quá 10 năm từ ngày phát bệnh. Trên 1.2 triệu gia đình khắp Hoa Lục đã rơi vào tuyệt vọng khi phát hiện thành viên trong gia đình bị mắc bệnh viêm phổi.

Bài báo đăng trên tờ Sun lập luận rằng để dung chứa sự phát triển kinh tế nóng, những nguyên tắc bảo đảm cuộc sống đã bị hạ thấp quá ngưỡng. Để thu hút đầu tư, một số vùng đã bỏ qua cả những cuộc điều tra về môi sinh. Điều đó đưa đến kết quả là các bệnh nghề nghiệp kỳ lạ đã di chuyển từ bên ngoài vào sâu bên trong biên giới Hoa Lục, từ thành phố lớn đến làng mạc xa xôi và từ những vùng ở phía đông đến vùng ở trung tâm phía tây. Nền kinh tế tăng trưởng thì cùng lúc đó Hoa Lục phải trả một giá cao cho sức khỏe con người.

Cơ quan chính phủ có thẩm quyền tại Hoa Lục không có năng lực cưỡng chế cũng là lý do làm cho các bệnh nghề nghiệp tăng nhanh một cách khó kiểm soát. Hệ thống chính phủ hiện nay ở Hoa Lục là hệ thống đa phương, thẩm quyền dẫm chân nhau và trách nhiệm không rõ ràng. Sự cảnh báo về an ninh rất nghèo nàn tại các văn phòng tư pháp, cơ quan an ninh nội địa, luật pháp không hiệu lực và không bảo vệ cho công nhân.

Bài báo Sun nhấn mạnh rằng nguyên nhân căn bản dẫn đến nguy cơ gia tăng bệnh nghề nghiệp là sự coi thường giá trị cuộc sống con người. Tuy nhiên, cuộc sống là có giá trị nhất trên thế giới. Sự phát triển nền kinh tế trở thành vô nghĩa và vô ích, và sự mất mát vượt cao khỏi những gì kiếm được, nếu con người không có sức khỏe để hưởng thụ lợi ích do sự phát triển đó mang lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.