Mỹ: 9.9 Máy Tính Có Nguy Cơ Bị Trộm Dữ Liệu Để Rút Tiền

05/03/200600:00:00(Xem: 4911)
Tom Zeller Jr., ký giả tờ The New York Times nêu thực trạng đáng lo ngại: mạng toàn cầu càng phát triển mạnh thì đồng thời cũng có không ít các nhóm tin tặc (gọi là key logger) chuyên sử dụng nhu liệu đặc biệt để đánh cắp password của người sử dụng máy tính (user name), ghi lại các dữ liệu. Các nhóm key logger sử dụng trương mục của các user name để mua hàng, rút tiền ở ngân hàng v.v..Bài báo viết như sau:

Hầu hết những người sử dụng thư điện tử hiện nay biết cách bảo vệ chống lại tình trạng đọc lén thông tin bởi những người giả dạng nhân viên ngân hàng hay công ty kinh doanh, đánh cắp passwords và các thông tin lý lịch cá nhân. Tuy nhiên, việc tự bảo vệ chống lại các key logger hiện nay vẫn chưa hiệu quả bao nhiêu.

Hai tuần trước đây, cảnh sát liên bang Ba Tây đã đổ xuống khu vực phía bắc thành phố Campina Grande và một số bang lân cận, bắt giữ 55 người, trong đó có ít nhất 9 người thuộc sắc dân thiểu số - đã cài một nhu liệu đặc biệt đó vào máy tính của các user name cư dân Ba Tây. Các key logger đã ghi trộm những thông tin của user name khi họ vào ngân hàng trên mạng. Các nhu liệu bé nhỏ này sau đó đã chuyển user name và password đánh cắp được, đến các băng nhóm lừa đảo.

Tin cảnh sát Ba Tây cho biết, nhóm lừa đảo này đã lấy trộm khoảng 4.7 triệu đô từ 200 chủ trương mục của 6 ngân hàng kể từ khi chúng bắt đầu hoạt động, vào Tháng Năm rồi. Một tổ chức lừa đảo tương tự đã bị giới chức Nga phá vỡ hồi đầu tháng này, đã sử dụng nhu liệu điện toán cài đặt để đánh cắp thông tin trong thư điện tử và giấu trong các trang web để lấy ra 1.1 triệu đô từ các trương mục cá nhân tại Pháp.

Theo tin tổng hợp của các công ty an ninh mạng loan báo trong năm 2005, thủ thuật lừa đảo bằng cách sử dụng một loại virus cài vào máy tính để vào mạng đánh cắp user name và password của họ, cuối cùng là rút tiền của họ từ ngân hàng, đã tăng vọt. Loại tội phạm này đã vượt khỏi biên giới quốc gia, lan tràn toàn cầu và đặt các user name khắp hành tinh vào tình trạng đầy đe dọa.

Ông Peter Cassidy, tổng giám đốc điều hành của Tổ chức Anti-Phishing Working phát hiện rằng số trang web bị trộm thông tin đã tăng gần gấp đôi trong hai tháng 11 và 12: trên 1,900 trang web. Phúc trình của công ty antivirus Symantec cho biết một nửa nhu liệu nguy hiểm này đã len lỏi vào mạng, không phá hoại các máy tính nhưng nó lại thu thập các dữ liệu thông tin cá nhân. Trong một lớp học tổ chức hồi năm 2005, iDefense, một bộ phận của Verisign đã cung cấp thông tin để bảo mật máy tính cho các khách hàng thuộc giới kỹ nghệ và chính phủ, đếm được trên 6,000 keylogger khác nhau - tăng thêm 65% so với năm 2004. Khoảng 1/3 keylogger đang bị các công ty theo dõi gắt.

SANS Institute, một tổ chức huấn luyện và cấp giấy chứng nhận cho các cá nhân an ninh mạng chuyên nghiệp ước lượng rằng có đến 9.9 triệu máy móc tại Hoa Kỳ đã bị cài keylogger của cùng một loại hoặc nhiều loại, lấy ra đến 24 tỉ đô la từ tài sản trương mục ngân hàng -có thể nhiều hơn--.

Trong nhiều trường hợp, keylogger hay các chương trình tương tự, đã được cài sẵn, chờ một trang web cụ thể nào đó để 'vào thăm' - trang web ngân hàng, hay trương mục thẻ tín dụng nối mạng chẳng hạn- và lấy keyword để xâm nhập - tất nhiên khi đó thì 'đời của kẻ cắp lên hương.'

Kỹ thuật chộp lấy nội dung bài viết và hình ảnh trên màn hình không mới - nhưng rõ ràng là rất tinh vi. Nhu liệu Keylogger được bán ngoài chợ, như là một công cụ để quan sát những hành động của con trẻ khi chúng lên mạng, hoặc để theo dõi những việc làm của vợ hoặc chồng khi lên mạng 'chat chít' với ai đó. Trong khi hầu hết các chuyên gia đều khẩn báo rằng nhu liệu đánh cắp dữ liệu đang lan tràn nhanh chóng, thì có một số người nói rằng vấn đề cảnh báo đó đã bị thổi phồng quá mức.

Alex Eckelberry, chủ tịch SunBelt Software, một trong những công ty phát minh nhu liệu chống ăn cắp đặt trụ sở tại Clearawater, Fla. nói rằng công ty của ông đã nhận dạng khoảng 30 keylogger đột nhập mạng trong hơn 6 tháng qua, hầu hết là khác nhau, trong đó có một mật mã quen thuộc là Winldra.exe.

Các nhu liệu thường tầm thường. 'Nó có thể được viết bởi một tay tin tặc 12 tuổi,' theo Eugene Kaspersky, nhà đồng sáng lập Kaspersky Labs, một công ty chống virus và an ninh mạng quốc tế có trụ sở tại Moscow.

Mới đây, một chương trình chống virus quan trọng đã được thử nghiệm, được tung ra từ công ty của bà Hoepers tại Ba Tây mùa thu rồi, nhưng cũng chỉ có thể bảo vệ an toàn khoảng 88% user name để chống lại các keylogger. Trong nước này, các nạn nhân các vụ chuyển tiền lừa đảo giới hạn trong khoản 50 đô tiền bồi thường theo Luật E của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, kể cả khi họ báo cáo tội phạm đầy đủ và nhanh chóng - trong vòng 2 ngày. Nếu họ báo cáo trong khoảng 60 ngày, số tiền trách nhiệm cao nhất là 500 đô la.

Một ông cư dân Florida đã bị rắc rối về cái khoản bảo vệ nay. Joe Lopez, chủ nhân một công ty nhỏ cung cấp máy điện toán tại Miami, đã kiện Bank of America sau khi bị keylogger vào máy tính ở công ty thương mại của ông để đánh cắp thông tin từ trương mục ngân hàng và chuyển của ông 90,000 đô đến Latvia.

Bank of America nói rằng họ không bảo hiểm số tiền bị mất này vì ông Lopez là khách hàng doanh nhân - và vì không phải lỗi của ngân hàng mà vì ông không thường xuyên vệ sinh máy tính. Ông Lopez phàn nàn rằng ông có làm, và trong trường hợp đó, Bank of America phải cảnh báo ông về nguy cơ có thể keylogger. Nguy cơ đó là điều mà ông Kaspersky cho rằng nằm ngoài tầm tay của ông.

Ông nói với giọng đầy thất vọng: 'Tội phạm trên các con đường internet nhiều hơn cảnh sát.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.