Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3.2 Triệu Việc Làm Sản Xuất Từ Năm 2000 Rời Mỹ, Biến Mất

22/04/200700:00:00(Xem: 3646)

3.2 Triệu Việc Làm Sản Xuất Từ Năm 2000 Rời Mỹ, Biến Mất

Washington (AP).- Ba tuần trước đây thôi, Dawn Zimmer trở thành một con số thống kê. Bà là tài xế xe vận tải của nhà máy Freightliner ở Portland, Oregon đã bị sa thải. Trường hợp thất nghiệp của bà, cùng với 800 đồng nghiệp khác đã nối dài thêm vào dòng những người thợ thất nghiệp trong những năm gần đây. Ước tính có tổng cộng 3.2 triệu việc làm --của một trong sáu (1/6) các nhà máy -- đã biến mất từ đầu năm 2000. Nhiều người dân Mỹ đã có cái nhìn bi quan: những công việc đó không bao giờ có lại được.

Người ta còn tính được, 84% lực lượng lao động Mỹ đang được thuê mướn trong khu vực dịch vụ, so với năm 200 là 81%. Khu vực này đã thêm 8.48 triệu việc làm kể từ đầu năm 2000.

Một số nhà kinh tế cho rằng Hoa Kỳ đã trải qua một chu kỳ tiến hóa kinh tế bình thường, đi từ nông trang tới nhà máy và nay là khu vực dịch vụ.

Trong khi đó, theo Alan Blinder, nhà kinh tế Princeton, cựu phó Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang trong thời kỳ chính phủ Clinton nói rằng số việc làm có thể bị đưa ra nước ngoài sẽ lên tới 40 triệu việc trong thời gian từ 10 tới 20 năm tới. 

Một cuộc tranh cãi sắp diễn ra tại Quốc Hội trong những tháng tới đây trong khi chính phủ Bush cố gắng thu thêm phiếu cần thiết cho chính sách mậu dịch tự do. Đã có thêm nhiều ý kiến đòi gia tăng sự bảo hộ đối với công nhân Hoa Kỳ chống lại các hoạt động mậu dịch tự do và thúc đẩy các mục tiêu bảo hộ như thế đối với bảo hiểm lương bổng và huấn luyện, đào tạo công việc dành cho những người có thể bị tổn hại do toàn cầu hóa.

Các nhà dân cử Dân Chủ đang nắm quyền kiểm soát Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử năm rồi tin rằng có 1/3 công việc ở  nhà máy sẽ bị mất thêm, kết quả trực tiếp của sự thâm thủng mậu dịch Hoa Kỳ, lên tới mức  kỷ lục trong năm năm trở lại đây.

Năm ngoái, mức thâm thủng là 765.3 tỉ đô - Hoa Kỳ đã nhập cảng 765.3 tỉ đô nhiều thực phẩm và dịch vụ so với xuất cảng.

Trong 16 năm qua, các nhà máy đã giảm 1% lực lượng lao động ở 48 của 50 tiểu bang Hoa Kỳ. Nevada giữ nguyên tỉ lệ này, chỉ có North Dakota tăng lên. Sự giảm sụt này rõ ràng là đáng buồn ở vùng kỹ nghệ Midwest và nông thôn phía Nam, bị cạnh tranh khốc  liệt bởi Hoa Lục.

Nhà phân tích của Moody phát hiện có 16% của 379  khu vực thành phố sầm uất của cả nước đang bị suy thoái, phản ảnh hoạt động trì trệ đáng buồn của các nhà máy.

Kỹ nghệ kỹ thuật cao cấp Hoa Kỳ đang đứng ở bên bờ vực, gồm có ngành dược, dụng cụ y khoa và hàng không.

Dầu vậy kỹ nghệ kỹ thuật cao vẫn đang đối diện với áp lực của hàng nhập khẩu. Hội Đồng Kỹ nghệ và Thương Mại Hoa Kỳ, đại diện các công ty qui  mô vừa và nhỏ khám phá rằng 110 công ty trong số 114 công ty đã bị đã mất hầu hết thương trường  ngay tại thị trường Hoa Kỳ trong năm 1997 cho tới nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.