Hôm nay,  
Việt Báo Online

LM Ng.V.Lý: Sẽ Áo Dòng Ra Tòa; Vào Tù Không Tiếp Bất Kỳ Ai

30/03/200700:00:00(Xem: 7981)
LM Ng.V.Lý: Sẽ Áo Dòng Ra Tòa; Vào Tù Không Tiếp Bất Kỳ Ai

(Bản tin ngày 29-03-2007 từ VN cho biết như sau.)

Lời Chứng trước phiên tòa phi pháp và quan tòa nô bộc của Cộng sản VN ngày 30-3-2007

Ngày 23-3-2007, có hai công an, một nam một nữ, trẻ trung xinh đẹp đến Bến Củi thuyết phục linh mục Nguyễn Văn Lý hãy ý thức "việc làm sai trái" của mình. Linh mục lợi dụng cơ hội đã giảng một bài về Nhân quyền, Tự do ngôn luận. Cả hai rút lui lập tức. Hôm đó Linh mục Lý cũng báo trước cho giáo hữu Bến Củi là lúc 5g ngày 30-3 (giờ thánh lễ sáng), họ sẽ chứng kiến việc Linh mục mặc áo dòng hay bị lột áo dòng trước khi bị áp giải ra tòa.

Ngày 25-3-2007, sau khi tuyệt thực đến ngày thứ 10, Linh mục Lý thấy mình vẫn khỏe, gần như bình thường. Linh mục Lê Đình Du, 10 công an canh gác, 250 giáo dân Bến Củi đều thấy từ xa linh mục Lý vẫn đi tản bộ, nguyện kinh bên hông nhà thờ. Tuy nhiên, vì quyết không để CS xử vắng mặt (như linh tính cho biết), từ trưa 25-3, Linh mục đã dùng sữa, trứng gà do Giáo hữu Tân Sơn (xứ chính) gởi tặng.

Linh mục cũng xin thông báo trước: Nếu sau ngày 30-3 mà bị đưa vào tù, Linh mục sẽ phản đối triệt để bằng cách không để tin tức gì lọt ra ngoài: Trung ương Hà Nội vào thăm không tiếp; thân nhân đến thăm nuôi không gặp; đài truyền hình quay phim không cho; báo chí phỏng vấn không chịu; chẳng viết và chẳng ký bất cứ một giấy tờ gì! Chỉ biết nếu còn sống, mỗi tháng sẽ tuyệt thực từ ngày 15 đến 29, kiên trì cho đến ngày ra khỏi tù. Thế thôi! Có thể vĩnh biệt mọi người. Sống chết xin phó mặc trong bàn tay Thiên Chúa! Xin gởi lời cảm ơn tất cả đồng bào và thân hữu quốc tế đã ủng hộ mọi cách suốt những ngày qua. Xin hải ngoại tiếp tục chiến đấu như thể Lm Lý đã chết!

Linh mục Lý cũng nhận định: "Cộng sản VN đang sa lầy! Toàn dân phải tận dụng thời cơ, đẩy mạnh cuộc tranh đấu, ắt sẽ chóng thành công mỹ mãn.  Cuộc chiến nổ quá lớn, chưa từng có từ hơn 32 năm nay, vượt tầm tiên liệu của CS vốn quá mù quáng. CS không dám đưa tôi vào tù từ đầu là yếu rồi. Nay chỉ có chuyện tôi đòi mặc áo dòng ra tòa mà CS vẫn tìm không ra lối thoát, vẫn lúng túng sợ hãi".

Và Linh mục tạm sơ kết: Kể từ đầu năm 2006 đến nay, phong trào Dân chủ đã thắng 12 keo:

1- Khối 8406;

2- Liên minh Dân chủ Nhân quyền VN;

3- Đảng Thăng Tiến VN;

4- Liên đảng Lạc Hồng;

5- Một năm báo Tự do Ngôn luận;

6- Chiến dịch Áo trắng ngày 1 và 15 mỗi tháng;

7- CS phải mượn phòng thánh Bến Củi làm phòng giam;

8- Lm Lý khinh thường CS, không nghe, không đáp, không ký, không nhận;

9- Chưa xử mà 6 lời tuyên bố của Lm trước tòa đã vang xa;

10-Mặc áo linh mục hoặc ở trần trước tòa;

11- Tọa kháng toàn cầu ngày 30-3;

12- Hiệp thông tuyệt thực từ 15 mỗi tháng. Sau 30-3 sẽ tiếp tục thắng.

Ngày 26-3-2007, không kể 10 công an tỉnh vẫn thường trực đêm ngày, lãnh đạo công an tỉnh đã xuất hiện, có lẽ để lượng định xem Lm Lý có đủ sức ra tòa chăng.

Ngày 27-3, lúc 7g70: linh mục hạt trưởng Nguyễn Văn Chánh, linh mục quản xứ Sơn Quả Nguyễn Văn Huy, linh mục quản xứ Tân Sơn Lê Đình Du đã đến Bến Củi giải tội cho giáo hữu, sau đó vào thăm linh mục Lý, khen Lm Lý can đảm. Lm Lý dự đoán: phiên tòa sẽ chỉ công khai một cách giả tạo, giáo hữu và quần chúng sẽ không được, có thể cả Lm cũng bị buộc vắng mặt. Lm Lý nói với 3 bạn đồng nghiệp lời từ biệt, có thể vĩnh biệt! Cả 3 rời Bến Củi về Tân Sơn dùng cơm trưa.

Lúc 15g, một bác sĩ khoảng 36 tuổi do Công an cử đến xin khám sức khỏe Lm Lý. Lm không cho, đòi phải có Lm Du hiện diện, nhưng chẳng được. Lm Lý tiếp bác sĩ ấy ở sân hông nhà thờ. Lm khẳng định: "Tôi đủ sức khỏe để ra tòa. Ba linh mục đến Bến Củi giải tội sáng hôm nay, 250 giáo hữu trong xứ, 10 công an canh gác đều có thể xác nhận tôi rất khỏe. Nếu không tin, bác sĩ cứ mời họ tới và ngay bây giờ hãy vật tay với tôi, xem ai thắng". Dù thế, viên bác sĩ vẫn chỉ nói: có lẽ tòa phải xử Lm vắng mặt vì sức khỏe không bảo đảm. Lm Lý phản đối liền: "Cộng sản các anh sợ tôi mặc áo linh mục đấu tranh giữa tòa nên gian xảo kiếm cớ không cho tôi hiện diện. Tôi đã tiên liệu trò gian này rồi nên đã công bố với quốc tế đầy đủ những lời chứng của tôi". Cuộc đối thoại này có 9 người nghe: 2 thợ sơn, một giáo dân sửa nhà thờ, 4 công an, bác sĩ và Lm Lý. Và để tiễn viên bác sĩ nô bộc chà đạp lương tâm chức nghiệp, Linh mục Lý đọc 4 câu đầu tiên trong bài thơ 10 câu đã gởi lên mạng (xin xem lại bản tin ngày 22-3): "Tòa án Cộng sản Việt Nam. Trò hề bỉ ổi ngàn năm chê cười. Quan tòa một lũ đười ươi. Tay sai nô bộc xử người nào đây""

Như vậy có lẽ đến 9 phần 10, CS sẽ không dám đưa Lm Lý ra tòa. Mất một màn "đại náo cung đình" hấp dẫn!

Ngày 28-3-2007. Đến hôm nay, Lm Lý đã tuyệt thực đến ngày thứ 13, không cơm cháo gì, chỉ dùng ít sữa, bánh từ chiều ngày 25. Sức khỏe vẫn không thay đổi, chẳng hiểu vì sao. Vẫn cầu nguyện, làm lễ, đọc sách bình thường, hát thánh ca vang cả rừng cây nhỏ quanh nhà thờ.

Cũng có tin là thân nhân 4 bị can còn lại (các anh Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thành, các chị Hoàng Thị Anh Đào, Lê Thị Lệ Hằng) đều không được mời dự phiên tòa như quy định của Luật Tố tụng hình sự CS.

Từ Nhà Chung, Đức TGM Nguyễn Như Thể sợ Lm Lý tuyệt thực không đủ sức ra tòa nên đã gửi gấp 4 củ sâm và quà nhờ Lm Du mang gấp lên Bến Củi. Lm Du đã trao tận tay Lm Lý lúc 16g hôm nay. Lm Lý nhắn lời cảm ơn, nhưng không dùng sâm, chỉ uống ít sữa, vẫn khỏe bình thường. Đức TGM khi gởi sâm cho Lm dùng để có sức ra tòa cũng biết lập trường của Lm là đòi mặc áo dòng hoặc ở trần để đấu tranh cho mọi nhân quyền và dân quyền trước quan tòa Cộng sản. TGM chẳng nói tán thành hay không, nhưng hành động gởi sâm và quà ấy phải hiểu rằng TGM tán thành lập trường chuẩn xác và hiên ngang của Lm Nguyễn Văn Lý.

Cũng xin thêm là phiên tòa lịch sử này đã được các giáo dân tại Huế thông báo cho nhau, và ngày mai, 30-3-2007, nhiều tín hữu từ các giáo xứ quanh thành phố Huế như Phủ Cam, Gia Hội, Trường An, Nguyệt Biều và xa hơn như Phú Lương, An Bằng, Hà Úc, Hà Thanh.... sẽ mặc áo trắng (một số) kéo đến địa chỉ 15A Tôn Đức Thắng (tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế) để bày tỏ lập trường ủng hộ cuộc đấu tranh của vị linh mục bất khuất và 4 cộng sự viên của ngài. Nhiều phóng viên ngoại quốc đang công tác tại VN có thể cũng sẽ có mặt tại Huế. Nhưng nghe đâu Công an cũng quyết tâm phong tỏa các con đường dẫn tới nơi xử.

Phải chăng thiên hạ sẽ lại chứng kiến một màn hài kịch công lý, thoát thai từ một nền pháp chế bạo tàn man rợ, y như ngày 19-10-2001, lúc linh mục Lý bị Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế (triệu tập tại cùng địa điểm) xử phạt 15 năm tù về "tội không chấp hành quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quản chế hành chính" và "tội phá hoại chính sách đoàn kết" trong một phiên tòa quái đản không luật sư, không thân nhân, không đại diện giáo quyền, không quyền tự biện hộ, không có dự khán của quần chúng và chỉ kéo dài vỏn vẹn mấy tiếng đồng hồ!

(Phóng viên FNA tường trình từ Huế lúc 13g ngày 29-03-2007)

Lời Chứng sau cùng trước tòa ngày 30-3-2007 nếu được nói của Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý

1- Giai đoạn 1 (26 năm) từ 1975 đến 2001, tôi đã liên tục làm chứng rằng trong chế độ CSVN không có tự do tôn giáo thực sự. Cộng sản VN luôn phủ nhận.

2- Giai đoạn 2 (4 năm), từ 2001 đến 2005, từ trong tù CSVN lần 3, tôi đã làm chứng rằng chế độ CSVN đã đàn áp các tôn giáo rất khốc liệt như Đế quốc Rôma đã đàn áp Kitô giáo trong 3 thế kỷ đầu Công nguyên. Tôi đã nói rằng tôn giáo nào tại VN muốn có "tự do tôn giáo" phải yêu xã hội chủ nghĩa. Chính Hội đồng liên bộ Công an, Tư pháp, Ngoại giao và Tổng cục An ninh bộ Công an của CSVN đã phải thừa nhận điều này. Vậy CSVN hôm nay phủ nhận sự xác nhận này của chính Trung ương Hà Nội trước Quốc dân và Quốc tế thế nào được"

3- Giai đoạn 3, từ 2005 đến nay và tương lai, cùng với hàng trăm học giả quốc tế và quốc nội, hàng vạn Chiến sĩ dân chủ hòa bình VN trong và ngoài nước, tôi đã chứng minh là phải hành động, không cần làm chứng thêm nữa, vì Chủ nghĩa Xã hội và Chủ nghĩa Cộng sản là ảo tưởng, là tai họa cực kỳ khủng khiếp của Nhân loại và của Dân tộc VN.

Tôi nguyện bao lâu còn sống phải nói cho Nhân loại rằng Nhân loại không nên thử nghiệm Chủ nghĩa Xã hội và Chủ nghĩa Cộng sản thêm nữa, vì nó là kinh nghiệm vô cùng đau xót tột đỉnh cuối cùng của Nhân loại, rằng nó là một chế độ độc tài gian trá, tàn bạo tinh vi nhất trong lịch sử, được nâng lên thành một khoa học độc tài gian ác.

Xin chân thành cảm ơn mọi người thiện chí nghe hoặc đọc Lời chứng này.

Tù nhân lương tâm

Linh mục Công giáo Tađêô Nguyễn Văn Lý ghi trước tại Nhà thờ Bến Củi ngày 25-3-2007.

15/02/2019(Xem: 662)
ngày 10 tháng 2/2019 vừa qua, một vụ cháy đã xảy ra tại khu mobile home Green Lantern Village 14352 Beach Blvd. thuộc thành phố Westminster, thiêu rụi căn mobile home số 108
15/02/2019(Xem: 308)
các Dân Biểu Hoa Kỳ nhấn mạnh, “Việt Nam đã ký tên vào Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị và đã cam kết tôn trọng các quyền tự do cá nhân như tín ngưỡng, tự do ngôn luận, gia nhập hội, tự do báo chí, và quyền tự do hội họp và bày tỏ chính kiến.”
15/02/2019(Xem: 365)
ngày nay chính Hoa Kỳ lại sợ hãi các chế độ quân nhân cho nên tệ nạn kiêu binh hầu như đã chấm dứt trên toàn thế giới nhưng vẫn còn tồn tại dai dẳng ở Thái Lan. Vậy thì nền dân chủ nào thích hợp cho Thái Lan như kêu gào và thúc ép của các cường quốc Tây Phương?
15/02/2019(Xem: 351)
Sư Cô Thích Nữ Diệu Hiếu - CHỦ NHẬT NGÀY 24/2/2019 9 giờ sáng -- 4 giờ chiều Địa điểm: Sunshine Meditation Center, 13071 Brookhurt Street #197, Garden Grove, CA 92843
15/02/2019(Xem: 505)
Một buổi sáng đi bộ giữa mấy căn lều trong trại tị nạn Kota Bahru nước Mã Lai, bỗng nghe tin tức của chương trình phát thanh BBC Luân Đôn phát ra từ chiếc Radio của ai đó loan báo rằng Trung Cộng đang đổ quân tiến đánh các tỉnh biên giới miền Bắc Việt Nam. Tin này thật đặc biệt và ở mãi trong ký ức của tôi cho đến hôm nay dù 40 năm trôi qua. Đó là ngày Thứ Bảy 17 tháng 2 năm 1979
15/02/2019(Xem: 583)
các thầy cô và Ban Điều Hành VSAC với các anh, chị: Chị Minh Hiếu, anh Lê Chính, Hưng Huỳnh, Nguyễn Thái Bình, Đặng Ân… sắp xếp sân khấu đến các dụng cụ, nhạc cụ, tranh vẽ, giá vẽ… Ban Văn Nghệ được các chị Phương Lê, Mai Lê, Lan Lê đảm nhiệm.
15/02/2019(Xem: 621)
Hãy đặt mua vé để giữ cho mình chỗ ngồi lý tưởng. SBTN rất mong sự ủng hộ đông đảo của những người yêu âm nhạc và những khán giả luôn luôn sát cánh cùng SBTN trong công việc bảo vệ và phát huy nền âm nhạc Việt Nam tại hải ngoại.
15/02/2019(Xem: 698)
Năm nay, 2019, Kỷ Hợi, là năm cuối cùng của một đất nước còn tý gì Việt Nam, trước khi bọn Cộng Sản đương quyền bán nước trao toàn bộ quê cha đất tổ của chúng ta cho Tàu, đúng hẹn với Hiệp Ước Thành Đô. Xin phép đôi lời đầu năm nầy
15/02/2019(Xem: 1750)
Nhiều độc giả thân yêu thông cảm và muốn nghe thêm chuyện ngày xưa. Xin tìm lại và gửi thêm chút tâm tình của anh em chúng tôi vào năm 2012. Ngày đó 2 nhân vật của Kháng chiến đã qua đời. Chúng tôi gặp nhau nói chuyện về ông Minh và ông Liễu
15/02/2019(Xem: 787)
Nước Úc có 24.964.982 người vào ngày 08/02/2019, theo tài liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc. Úc là một quốc gia theo văn minh Tây Phương và thuộc Thế Giới Tự do. Diện tích đất đai là 7.617.930 km2 và diện tích mặt nước là 68.920 km2. Úc đất rộng người thưa, mật độ dân số Úc 3 người trên 1 km vuông. Tài nguyên, khoáng sản, thuỷ hải sản Úc rất dồi dào. TC đất chật người đông coi Úc là nơi lý tưởng để di dân TC đến và để khai thác tài nguyên đem về cho TC cần như hơi thở cho kỹ nghệ của TC.
15/02/2019(Xem: 1160)
ADELAIDE, Úc châu (AAP)-- Các chuyên gia y tế cho biết có 9 người phải nhập viện vì nhiễm vi khuẩn salmonella liên hệ tới 3 cửa tiệm Angkor Bakery trong khu ngoại ô phía bắc của Adelaide.
15/02/2019(Xem: 331)
WASHINGTON - Buổi điều trần sôi nổi tại 1 tiểu ban Hạ Viện chứng kiến đụng độ giữa đặc sứ về Venezuela của TT Trump, là Elliott Adams, và 1 dân biểu DC.
15/02/2019(Xem: 323)
STOCKHOLM - Tòa Đại Sứ Thụy Điển tại thủ đô Trung Cộng xác nhận: ĐS Anna Lindstedt bị gọi về nước sau các tin tức cho biết bà Lindstedt có liên quan với cuộc dàn xếp 1 buổi gặp gỡ giữa con gái của Gui Minhai và 1 thương gia Hoa Lục để vận động trả tự do nhà xuất bản sách họ Gui.
15/02/2019(Xem: 244)
WARSAW - Tại 1 hội nghị về Trung Đông quy tụ hơn 60 nước, PTT Mike Pence tố cáo Iran là mối đe dọa lớn nhất chống lại hòa bình và an ninh tại Trung Đông – ông lên án nhóm lãnh đạo giáo quyền Tehran đang mưu toan 1 cuộc bách hại Holocuast mới với tham vọng khống chế vùng.
Tin công nghệ
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).